Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức
Thứ 5, Ngày 07/06/2018, 12:00
Thế giới thu nhỏ của trẻ
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe
07/06/2018 | Nguyễn Anh Thi

​   Mỗi lần đến Thư viện tỉnh Cà Mau, chúng tôi thường bắt gặp ở phòng đọc sách dành cho thiếu nhi có gần chục bạn đọc nhí ngồi ngay ngắn, mải mê đọc sách. Trên khuôn mặt, ánh mắt các em đôi khi thể hiện nét biểu cảm rất dễ thương, bởi từng cuốn sách các em cầm trên tay là cả một thế giới hồn nhiên của trẻ thơ.​

thegioithunhocuatre.jpg

Phòng đọc sách thiếu nhi của Thư viện tỉnh Cà Mau.

   Kho sách của Thư viện tỉnh hiện nay có hơn 150.000 bản, trong đó số lượng sách thiếu nhi được trưng bày tại phòng đọc sách thiếu nhi chiếm số lượng khá lớn, với nhiều đầu sách hay, phong phú về nội dung, hấp dẫn về hình thức trình bày. Trong đó, phần lớn là sách của NXB Trẻ, NXB Kim Đồng… Nhiều thể loại được đông đảo thiếu nhi quan tâm như truyện tranh giáo dục đạo đức, truyện tranh lịch sử, truyện cổ tích, truyện cười, cùng nhiều truyện tranh hiện đại của nước ngoài như: Doraemon, Shin - cậu bé bút chì...

   Các loại sách ở đây phần nào đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí của độc giả nhí. Cùng với việc thường xuyên bổ sung đầu sách, báo mới, Thư viện tỉnh đổi mới phương thức phục vụ tại phòng đọc thiếu nhi từ "kho kín" sang "kho mở" theo hình thức tự chọn và có hướng dẫn cụ thể. Các đầu sách được sắp xếp, bố trí một cách khoa học, trên mỗi đầu giá sách đều có bảng chỉ dẫn nhằm giúp các em dễ dàng tiếp cận với những cuốn sách hay, tìm hiểu những nhân vật mình yêu thích. Trong phòng đọc, chỉ có tiếng lật mở sách nhẹ nhàng, không ai gây tiếng ồn vì sợ ảnh hưởng tới bạn đọc ngồi cạnh.

   Em Nguyễn Ngân Thanh, học sinh lớp 4, trường Tiểu học Hùng Vương, TP. Cà Mau, chia sẻ: "Tuần nào em cũng đến phòng đọc sách thiếu nhi của thư viện ít nhất 2 lần. Vì ở đây có đủ các loại sách, tài liệu phục vụ học tập mà em cần".

   Nhằm phục vụ tốt hơn niềm đam mê của các em, phòng đọc sách thiếu nhi không chỉ bổ sung thêm sách mới mà còn tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo thu hút trẻ. Các em đến đây được tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động ngoại khoá như: khéo tay hay làm, chiếu phim, trả lời câu hỏi theo sách, đuổi hình bắt chữ…. Những hoạt động này kích thích tính sáng tạo, ham học hỏi và khả năng giao tiếp của trẻ. 

   Trong không gian yên tĩnh, được trang bị đầy đủ ánh sáng, quạt mát, các em thoải mái hoà mình vào những câu chuyện kỳ thú, tìm hiểu và khám phá thế giới thông qua những trang sách, những tờ báo tại "Khu vườn cổ tích" của mình. Hằng ngày, cha mẹ đi làm sẽ yên tâm, không lo con bị đuối nước, bị ngã do leo trèo, nghiện trò chơi điện tử hoặc bị kẻ xấu lôi kéo vào tệ nạn xã hội. Hơn nữa, các em rèn luyện cho mình ý thức tự học, tự nghiên cứu mà không cần có sự áp đặt của người lớn. 

   Trước thực trạng thiếu sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra do không có người chăm sóc, quản lý thì phòng đọc sách thiếu nhi của Thư viện tỉnh thực sự là địa chỉ tin cậy, một "nhà trẻ" thu nhỏ, sân chơi bổ ích và trí tuệ cho các em học sinh. Thông qua việc đọc sách, các em được nâng cao hiểu biết về mọi mặt và có giây phút thư giãn sau những giờ học căng thẳng./.

Trần Thảo Nguyên 

Nguồn http://baocamau.com.vn


Lượt người xem:  Views:   753
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật (Time)

SpeakUrl

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by