Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức
Thứ 3, Ngày 26/03/2019, 17:00
Giới trẻ đang thích đọc sách
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe
26/03/2019

   Một khi bạn đọc mua sách nhiều, tín hiệu này cho thấy sách vẫn còn là "thức ăn tinh thần" không thể thiếu

   Công chúng trẻ đang có quá nhiều sự lựa chọn. Bên cạnh sách còn nhiều kênh tiếp cận thông tin khác, không chỉ mở mang tri thức mà còn giải trí lành mạnh. Tuy nhiên, một vài số liệu từ các đơn vị làm sách chuyên nghiệp cho thấy cái nhìn lạc quan.​

   Quảng bá rộng rãi

   Có lẽ chưa bao giờ văn hóa đọc đang được quảng bá rộng rãi như hiện nay. Trước hết, ta có thể nhấn mạnh đến vai trò tiên phong của Đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, TP HCM), từ đó đã lan rộng ra một vài tỉnh - thành khác như Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk… Ngoài ra, còn có những hội sách được tổ chức định kỳ tại Công viên Lê Văn Tám (TP HCM); các quận Hải Châu, Sơn Trà (TP Đà Nẵng); TP Cần Thơ… Đó là chưa kể Đường sách Tết do UBND TP HCM chủ trương thực hiện đã trở thành nét văn hóa tại đây.

   Rồi các kênh phát sách đến tận tay người đọc cũng đa dạng hơn nhiều, hầu như những NXB hiện nay đều có bán qua mạng; hoặc những đơn vị chuyên về sách như Tiki, cũng là một trong những lựa chọn của người mê sách. Song song đó, tại TP HCM, mạng lưới phát hành FAHASA mở rộng khắp trên toàn quốc, gồm 5 trung tâm sách, 1 xí nghiệp in và hơn 60 nhà sách trải dọc khắp các tỉnh - thành từ TP HCM đến thủ đô Hà Nội, miền Trung, Tây Nguyên, miền Đông và Tây Nam Bộ.

dt26032019_4.jpeg
 

Đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, TP HCM) là điểm hẹn của bạn đọc trẻ

   Một khi bạn đọc mua sách nhiều, tín hiệu này cho thấy sách vẫn còn là "thức ăn tinh thần" không thể thiếu. Tuy nhiên, hỏi "sách nào bán chạy nhất?" thì khó có câu trả lời chính xác vì hiện chưa đơn vị xuất bản nào, kể cả Cục Xuất bản, đứng ra làm cuộc thống kê khoa học và xếp hạng cụ thể. Do đó, tùy theo mỗi đơn vị mà ta có kết quả khác nhau.

   Đa dạng chủ đề

   Chúng tôi chỉ nêu lên thống kê của Đường sách TP HCM với số liệu mới nhất, công bố vào tháng 1-2019. Để bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi nhắc lại hình thức bình chọn như sau: Online - với nền tảng bình chọn Bigtime; Offline - tại Đường sách thông qua phiếu bình chọn. Kết quả thu được là 200 tựa sách do các đơn vị và bạn đọc đề cử. Có thể lọc ra 10 quyển với số phiếu cao nhất: 1. "Trên đường băng" (Tony buổi sáng); 2. "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" (Rosie Nguyễn); 3. "Quẳng gánh lo đi và vui sống" (Dale Carnegie); 4. "Nghĩ ngược lại và làm khác đi" (Paul Arden); 5. "Mình là cá, việc của mình là bơi" (Takeshi Furukawa); 6. "Không bao giờ là thất bại! Tất cả chỉ là thử thách!" (Chung Ju Chung); 7. "Nếu biết trăm năm là hữu hạn" (Phạm Lữ Ân); 8. "Nếu tôi biết được khi còn 20" (Tina Seelig); 9. "Lời hứa từ một cái bút chì" (Adam Braun); 10. "Ý tưởng này là của chúng mình" (Huỳnh Vĩnh Sơn).

   Với số liệu trên, ta dễ dàng nhận ra đã có đến 6 quyển sách dịch. Nhìn chung, đây là sách trang bị kỹ năng sống, sống đẹp; các thông điệp vượt lên nghịch cảnh và sống tốt, yêu đời dành cho bạn đọc trẻ.

   Trong khi đó, cũng làm sách dành cho đối tượng trẻ nhưng NXB Trẻ lại có danh sách khác. Nhân sinh nhật tuổi 38 của mình, NXB Trẻ chọn tặng thưởng cho 13 quyển sách của các tác giả trong nước có số lượng bản in trên 100.000, tính từ lúc quyển sách được in tại NXB Trẻ lần đầu tiên cho đến ngày 31-12-2018. Kết quả này công bố vào sáng 24-3 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình. Đó là 11 tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kế đến là "Cà phê cùng Tony" (Tony buổi sáng), "Oxford thương yêu" (Dương Thụy).

   ù danh sách khác nhau nhưng điều này hết sức bình thường bởi bất kỳ kết quả nào cũng đều tùy thuộc đối tượng bình chọn. Và tất nhiên, bạn - nhất là người trẻ - không chỉ dừng lại ở các số liệu lẫn danh sách này. Ngoài ra, còn nhiều chủ đề khác như ngoại ngữ, du lịch, tin học, làm giàu, nuôi dạy con cái, lịch sử, từ điển… Điều này chúng ta có thể thấy qua số liệu từ các đơn vị phát hành khác. Tất cả đều cho thấy một bức tranh nhiều màu sắc rất đáng mừng trong văn hóa đọc hiện nay, nhất là ở giới trẻ. 

 

Bài và ảnh: Anh Lưu

Nguồn https://nld.com.vn

Lượt người xem:  Views:   98
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật (Time)

SpeakUrl

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by