Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức
Thứ 2, Ngày 02/12/2019, 08:00
Niềm vui ở thư viện Làng Chài
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe
02/12/2019 | Nguyễn Hồng Vững

​   Từ hơn nửa tháng nay, ngôi nhà của cựu chiến binh Nguyễn Đình Thọ (sinh năm 1961) ở xóm Tùng Sơn, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) luôn đông người qua lại để mượn và trả sách, bởi thư viện của gia đình vừa được mở.

   Ông Thọ đặt tên là "Thư viện Làng Chài" với mong muốn đem ánh sáng tri thức, góp phần làm đổi thay cuộc sống còn nhiều gian khó của người làng biển.

   Lúc chúng tôi đến, trong ngôi nhà của ông Thọ có một nhóm hơn 10 học sinh đang đọc sách và lựa chọn sách mượn về nhà. Em Nguyễn Thị Trà My, học sinh lớp 9B, Trường THCS Nghi Yên, cho biết: "Từ ngày mở thư viện, em thường xuyên đến mượn sách, khi thì tài liệu tham khảo phục vụ học tập, khi thì đọc truyện ngắn để giải trí và tìm đọc các tài liệu về lịch sử, văn hóa Nghi Lộc để hiểu thêm về truyền thống quê hương". Cùng nhóm với Trà My, em Ngô Thị Hậu, học sinh lớp 8A, Trường THCS Nghi Yên, chia sẻ: "Gia đình em còn khó khăn, bố mẹ chỉ mua đủ sách giáo khoa, chưa có tiền mua sách tham khảo. Rất may gia đình ông Thọ mở Thư viện Làng Chài phục vụ miễn phí nên em có cơ hội được mượn sách tham khảo về nhà để mở rộng kiến thức và mượn truyện để giải trí".

Niềm vui ở thư viện Làng Chài_1.jpeg

    Ông Nguyễn Đình Thọ hướng dẫn học sinh tìm đọc sách phù hợp.

   Thư viện Làng Chài hiện có hơn 1.100 đầu sách được chủ nhân chia thành các danh mục: Văn hóa-lịch sử, văn học, kinh tế-xã hội, khoa học-kỹ thuật, sách giáo khoa-sách tham khảo, kỹ năng sống, truyện thiếu nhi, truyện tranh… Nhìn vào cách phân loại ấy, chúng ta dễ dàng nhận thấy thư viện hướng tới việc phục vụ nhiều đối tượng, từ học sinh, giáo viên đến bà con nông dân và ngư dân. Nói về ý tưởng mở thư viện phục vụ, ông Thọ cho biết: "Những năm trong quân ngũ, tôi may mắn được đọc nhiều sách, xuất ngũ về địa phương làm cán bộ y tế, tôi tiếp tục đọc sách để phục vụ chuyên môn và làm ăn sản xuất. Các con tôi cũng chăm chỉ đọc sách nên học rất khá, nhà tôi có 7 cháu thì hiện 5 cháu đã học đại học. Khi bắt đầu thành đạt, các con bàn bạc với tôi mở thư viện miễn phí phục vụ học sinh và bà con, giúp mọi người có thêm điều kiện để vươn lên nhờ việc mở mang tri thức và tầm nhìn".

Ý tưởng của các con được ông Thọ đồng ý và lập tức triển khai. Trước tiên, gia đình đầu tư 20 triệu đồng mua được khoảng 700 đầu sách, rồi tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp theo hình thức xã hội hóa. Khi số lượng đầu sách lên con số hơn 1.000, ông Thọ mua sắm giá đựng sách và bàn, ghế, dùng hẳn một gian nhà khá rộng, thoáng mát để phục vụ bạn đọc.

   Thư viện Làng Chài chính thức mở cửa ngày 15-9-2019. Từ đó đến nay, hằng ngày thư viện đón hơn 70 lượt bạn đọc, những ngày nghỉ cuối tuần có khi lên đến hàng trăm lượt, phần lớn là học sinh đến đọc và mượn sách, có những em nhà cách hơn 5km cũng tìm đến. Gia đình thường xuyên bố trí người ở nhà phục vụ, ghi chép sổ sách, không câu nệ về thời gian, kể cả lúc trưa và tối.

   Cùng với đối tượng học sinh chiếm số đông, bà con nông dân, công nhân viên chức và người cao tuổi cũng bắt đầu tìm đến thư viện Làng Chài để đọc sách, mở mang kiến thức. Chị Nguyễn Thị Vân, giáo viên Trường THPT Nguyễn Thức Tự, huyện Nghi Lộc, cho biết: "Từ khi biết tin gia đình ông Thọ mở thư viện, mỗi khi rảnh rỗi, tôi thường đến tìm đọc các tài liệu phục vụ việc giảng dạy. Ở đây có những cuốn sách, tài liệu rất quý và bổ ích, thiết thực cho bạn đọc, nhất là tư liệu về lịch sử, văn hóa".

   Trước những tín hiệu đáng mừng ấy, gia đình ông Thọ dự định tiếp tục mở rộng quy mô thư viện, tìm thêm số lượng đầu sách để phục vụ bạn đọc. "Tôi rất vui vì Thư viện Làng Chài đã được nhiều người tìm đến. Điều ấy chứng tỏ các em học sinh và bà con ở đây đang khao khát được mở mang tri thức. Vì thế, gia đình sẽ cố gắng đầu tư kinh phí và vận động sự ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức và cá nhân để tăng lượng đầu sách, thu hút bạn đọc đến với thư viện", ông Thọ nói.

   Tùng Sơn là ngôi làng ven biển, có 110 hộ với hơn 400 nhân khẩu, người dân nơi đây chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản gần bờ, nuôi trồng thủy hải sản và sản xuất nông nghiệp. Nằm cách xa trung tâm, trước mặt là biển, ba bề còn lại là núi đồi bao quanh nên đời sống kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn so với mặt bằng chung của toàn xã. Bận rộn với những chuyến đi biển và chăm sóc đầm tôm, ao cá và mùa vụ, bà con làng chài Tùng Sơn chưa có điều kiện tiếp cận và phát triển văn hóa đọc, nâng cao dân trí và đời sống tinh thần. Mở thư viện Làng Chài phục vụ miễn phí, gia đình ông Nguyễn Đình Thọ hy vọng sẽ mang đến một luồng gió mới, khơi dậy khát vọng chiếm lĩnh tri thức, phục vụ nhu cầu học tập suốt đời, trước tiên là các cháu học sinh, về sau sẽ lan tỏa khắp các lứa tuổi và nghề nghiệp.

   Ông Nguyễn Đình Dương, Phó trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Nghi Lộc cho biết: "Thư viện Làng Chài là mô hình thư viện tư nhân bước đầu đã phát huy hiệu quả tốt, giúp nhân dân mở rộng kiến thức, nâng cao dân trí, thúc đẩy phong trào học tập của cộng đồng, cần có kế hoạch nhân rộng. Mô hình này còn tạo điều kiện cho các em học sinh thường xuyên được tiếp xúc thêm với sách, báo, tài liệu, bớt thời gian lướt điện thoại, máy tính gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến học tập". 

Bài và ảnh: CÔNG KIÊN 

Nguồn https://qdnd.vn


Nguyễn Hồng Vững stLượt người xem:  Views:   53
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật (Time)

SpeakUrl

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by