Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức
Thứ 2, Ngày 13/04/2020, 09:30
Giới thiệu chùm sách chào mừng ngày 30-4
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe
13/04/2020 | Nguyễn Hằng Ni

   ​Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, Thư viện tỉnh Cà Mau xin giới thiệu đến quý bạn đọc chùm sách nói về sự kiện 30 tháng 4 hiện có tại Thư viện tỉnh Cà Mau nhằm giúp quý độc giả hiểu thêm về hồi ức, những hình ảnh sinh động, những tư liệu, những mẩu chuyện người thật, việc thật góp phần làm nên cuộc đại thắng mùa xuân 1975.

   1. Quyển sách "Bản hùng ca Xuân 1975"

   Cuộc thi viết “Bản hùng ca Xuân 1975” do Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp tổ chức lần thứ nhất (2004-2005) đã thu hút được đông đảo cựu chiến binh trong cả nước, những nhân chứng lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu 

nước mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 lịch sử.

   Hướng tới kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975-2015), Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp với Ban Tuyên giáo – Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam giới thiệu những bài viết được chọn lọc trong cuộc thi thành tập sách "Bản hung ca Xuân 1975" để thiết thực chào mừng 40 năm ngày toàn thắng. Đây là những kỷ niệm hồi ức chân thật, sâu sắc và xuyên suốt rất đáng trân trọng của những người trong cuộc thể hiện sinh động trên nhiều lĩnh vực, nhiều khía cạnh khác nhau trong những năm tháng hào hung của dân tộc.

Chùm sách chào mừng ngày 30 tháng 4_1.jpeg

 2. Quyển sách “Từ phong trào Đồng khởi đến Đại thắng mùa xuân 1975"

   Cuốn sách giới thiệu với độc giả hoàn cảnh lịch sử, thuận lợi, khó khăn, đường lối chủ trương của Đảng, cũng như quá trình lao động chiến đấu của cả dân tộc Việt Nam cùng sự ủng hộ, giúp đỡ của quốc tế để dẫn đến thắng lợi hào hùng xuân 1975. Sách gồm 3 chương theo thứ tự thời gian diễn ra các sự kiện mở đầu, các bước phát triển và kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Chùm sách chào mừng ngày 30 tháng 4_3.jpeg

   3. Quyển sách “Về đại thắng Mùa xuân năm 1975 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn”

   Cuốn sách được tuyển chọn trên cơ sở tập hợp những tài liệu của chính quyền Sài Gòn thu thập, ghi chép về những sự kiện lịch sử diễn ra trong giai đoạn từ khi Hiệp định Paris năm 1973 được ký kết đến kết thúc chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975. Bắt đầu từ các hồ sơ lưu trữ, những người làm sách đã chọn lọc, sắp xếp thành một hệ thống sự kiện theo trật tự biên niên sử, rồi trích dẫn nguyên văn tài liệu và viết các đoạn dẫn nối, chú giải. Cách làm như thế vừa khách quan, khoa học, vừa làm cho nội dung cuốn sách có một mạch tập trung, liên tục, dễ theo dõi.

   Những tư liệu mà chính quyền Sài Gòn và các nguồn báo chí phía bên kia để lại cũng không thể phản ánh đầy đủ về biên niên sự kiện, về nguyên nhân thất bại và những thương vong, tổn thất của họ để lại kể từ sau khi Mỹ rút quân khỏi miền Nam, đặc biệt là trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975. Tuy nhiên, lịch sử luôn được quy chiếu trên cơ sở các sự kiện và sự thật, do vậy, cuốn sách Về Đại Thắng Mùa Xuân Năm 1975 Qua Tài Liệu Của Chính Quyền Sài Gòn có giá trị tham khảo, giúp bạn đọc có được thêm tư liệu theo hướng tiếp cận khác, để qua đó càng hiểu thêm về ý nghĩa vĩ đại của Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

   Cuốn sách gồm những nội dung chính sau:

- Chương 1: Chính quyền Sài Gòn với hiệp định Pari năm 1973

- Chương 2: Từ thất thủ Phước Long đến phòng tuyến Phan Rang

- Chương 3: Từ cửa tử Xuân Lộc đến sự sụp đổ hoàn toàn của chính quyền Sài Gòn

Chùm sách chào mừng ngày 30 tháng 4_4.jpeg

   4. Quyển sách "Đại thắng mùa Xuân 1975 - Sự hội tụ sức mạnh của dân tộc Việt Nam"

   Với thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, của Đại thắng mùa Xuân 1975 là kết quả của nhiều nhân tố, trong đó, sự hội tụ sức mạnh của dân tộc Việt Nam, kết tinh trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của các thế hệ người Việt Nam, được khơi dậy, nhân lên và phát huy cao độ trong cuộc đụng đầu lịch sử giữa dân tộc Việt Nam với đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai bán nước là một trong những nhân tố có vai trò rất quan trọng. Để hội tụ nhân lên và phát huy cao độ sức mạnh của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, vai trò của Đảng ta như thế nào để lãnh đạo nhân dân ta giành thắng lợi huy hoàng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Chùm sách chào mừng ngày 30 tháng 4_5.jpeg

   5. Quyển sách "Đại thắng mùa xuân 1975 - Sức mạnh của cộng đồng các dân tộc Việt Nam"

   Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 – đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh, toàn thắng đã kết thúc thắng lợi trọn vẹn cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta. Thắng lợi ấy không chỉ tạo ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc: Chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa đế quốc trên đất nước ta, đưa đất nước bước sang một thời kỳ mới - thời kỳ độc lập, thống nhất, đi lên chủ nghĩa xã hội. Trong thắng lợi chung của dân tộc Việt Nam, có sự đóng góp không nhỏ của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Cuốn sách "Đại thắng mùa xuân 1975 sức mạnh của cộng đồng các dân tộc Việt Nam" giới thiệu với bạn đọc tư liệu về những đóng góp, tình đoàn kết của các dân tộc Việt Nam trong Đại thắng mùa Xuân 1975.

   Sách gồm ba phần:

Phần thứ nhất: Một số văn kiện của Đảng chỉ đạo Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975

Phần thứ hai: Sức mạnh đoàn kết của các dân tộc Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Phần thứ ba: Những tấm gương người dân tộc thiểu số tiêu biểu trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Chùm sách chào mừng ngày 30 tháng 4_6.jpeg

   6. Quyển sách "Đại thắng mùa xuân 1975 - Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình"

   Nhân dịp kỷ niệm trọng thể 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất Tổ quốc (30-4-1975 – 30-4-2015), nhiều hoạt động kỷ niệm của các tỉnh, thành phố phía Nam, một số hội thảo khoa học được tổ chức. Nằm trong các hoạt động kỷ niệm này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị và đề án của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng được phân công chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc Hội thảo khoa học cấp nhà nước với chủ đề: Đại thắng mùa Xuân 1975 – Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình, diễn ra ngày 3-4-2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

   Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 100 bài viết, bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo các cấp, các vị lão thành cách mạng, các tướng lĩnh, sĩ quan, các nhân chứng lịch sử và các nhà khoa học trong và ngoài quân đội trên khắp cả nước.

   Mỗi tham luận là một công trình nghiên cứu độc lập, công phu của từng tác giả. Nhiều tham luận đi sâu nghiên cứu sự đóng góp, hy sinh to lớn của hậu phương lớn miền Bắc, sự ủng hộ to lớn của bạn bè quốc tế đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trên cơ sở đó, các tham luận góp phần khẳng định và làm rõ thêm tầm vóc, ý nghĩa lịch sử, nguyên nhân thắng lợi, đúc kết những bài học kinh nghiệm có giá trị lý luận, thực tiễn, gợi mở những vấn đề mới để vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.

   Cuốn sách gồm ba phần:

Phần thứ nhất: Những vấn đề chung.

Phần thứ hai: Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình – Động lực quyết định Đại thắng mùa Xuân 1975.

Phần thứ ba: Đại thắng mùa xuân 1975 – Những vấn đề đặt ra trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Chùm sách chào mừng ngày 30 tháng 4_7.jpeg

   7. Quyển sách “Đại thắng mùa xuân 1975 và những thay đổi kỳ diệu của đất nước"

   Tập hợp hơn 300 bức ảnh quý từ rất nhiều nguồn tư liệu lịch sử khác nhau trong và ngoài nước cùng các bài viết ngắn gọn, súc tích đã tái hiện một cách chân thực, sinh động quá trình diễn biến giai đoạn cuối cùng cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta và những thay đổi của đất nước sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng

   Cuốn sách "Đại thắng mùa xuân 1975 và những thay đổi kỳ diệu của đất nước" do Nhà xuất bản Thông tấn phát hành năm 2015, khổ 29cm với 236 trang. Cuốn sách nhằm ghi lại những dấu mốc lịch sử vẻ vang của dân tộc trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Cuốn sách thập hợp gần 300 bức ảnh quý từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau ở trong và ngoài nước, trình bày một cách hệ thống, khoa học giúp bạn đọc hiểu được quá trình diễn biến giai đoạn cuối cùng cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta và những đổi thay của đất nước sau ngày miền Nam giải phóng. Cuốn sách được chia làm ba phần chính: Phần I: Lời giới thiệu Phần II: Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 Phần III: Xây dựng lại đất nước đàng hoàng hơn to đẹp hơn Chỉ trong 55 ngày đêm, với quyết tâm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tốc độ "một ngày bằng 20 năm" với sức mạnh áp đảo cả về quân sự và chính trị tích luỹ từ nhiều năm, quân và dân ta đã giành toàn thắng bằng ba chiến dịch lớn: Chiến dịch giải phóng toàn bộ Tây Nguyên mở đầu bằng trận đánh Buôn Ma Thuột; Chiến dịch giải phóng Huế – Đà Nẵng, quét sạch địch ở ven biển miền Trung và kết thúc là Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn – Gia Định để dẫn tới giải phóng các tỉnh còn lại của Nam Bộ. Hơn một triệu quân nguỵ và tất cả bộ máy nguỵ quyền bị đập tan, chế độ thực dân mới được Mỹ dốc sức xây dựng trong hai chục năm sụp đổ hoàn toàn. Đại thắng mùa xuân năm 1975 là sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam đương đại. Sau 40 năm, đã có nhiều tài liệu phân tích, nhìn nhận lại toàn diện những gì đã xảy ra vào những ngày tháng 4-1975. Trong đó, cuốn sách tư liệu "Đại thắng mùa xuân 1975 và những thay đổi kỳ diệu của đất nước" vừa ra mắt bạn đọc là một cuốn sách đáng quan tâm. Cuốn sách trình bày một cách có hệ thống những sự kiện thuộc về quá trình phát triển của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đó là những cuộc đấu tranh chính trị, ngoại giao; là những quyết sách của những cơ quan đầu não chỉ đạo chiến lược Việt Nam. Qua đó, khẳng định và làm sáng tỏ thêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; bài học kinh nghiệm và nghệ thuật chỉ đạo điều hành chiến tranh, nghệ thuật quân sự Việt Nam trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước... Đọc sách chúng ta sẽ thấy được những hình ảnh của đất nước Việt Nam đang chuyển mình đi lên sau chiến tranh qua những trang ảnh đẹp. Mục tiêu của Đảng và Nhà nước ta là xây dựng một đất nước dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh cùng với con đường xây dựng đất nước phù hợp với đặc điểm dân tộc và xu thế thời đại do Đảng xác lập và lãnh đạo tạo ra một luồng sinh khí mới, phát huy những nguồn năng lượng to lớn trong nhân dân, dẫn đến những thay đổi kỳ diệu của đất nước.

Chùm sách chào mừng ngày 30 tháng 4_8.jpeg

   8. Quyển sách "Đại thắng mùa xuân năm 1975 toàn cảnh và sự kiện"

   Nhân dịp kỷ niệm 35 năm Đại thắng mùa Xuân 1975 quyển sách "Đại thắng mùa Xuân 1975 - toàn cảnh và sự kiện" gồm một số bài viết của các tác giả trong nước đã công bố trong thời gian qua - được tuyển chọn. Cuốn sách trình bày một cách có hệ thống những sự kiện thuộc về quá trình phát triển của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đó là những cuộc đấu tranh chính trị, ngoại giao; là những quyết sách của những cơ quan đầu não chỉ đạo chiến lược Việt Nam, qua đó, khẳng định và làm sáng tỏ thêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; bài học kinh nghiệm và nghệ thuật chỉ đạo điều hành chiến tranh, nghệ thuật quân sự Việt Nam trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước...

Chùm sách chào mừng ngày 30 tháng 4_9.jpeg

   9. Quyển sách “40 năm thiên anh hùng ca giải phóng”

   Cuốn sách tập hợp tư liêu phong phú, trình bày tương đối đầy đủ và ngắn gọn theo ba nội dung chính.

   Chương 1: Trình bày các sự kiện lịch sử đưa đến đại thắng mùa xuân 1975 - bước phát triển cao nhất của toàn bộ tiến trình cách mạng miền Nam

   Chương 2: Những bài viết, nghiên cứu của những nhà chuyên môn, giúp bạn đọc có cái nhìn tổng thể và hiểu sâu hơn về thắng lợi to lớn, toàn diện của cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975

   Chương 3: Những trang hồi ức của các tác giả thuộc đủ mọi thành phần, lứa tuổi, từ cán bộ tri thức, cụ nông dân, em bé học sinh, anh chiến sĩ... đã từng được gặp chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chùm sách chào mừng ngày 30 tháng 4_10.jpeg

   10. Quyển sách "Xuân 1975 - Bản hùng ca toàn thắng"

Chùm sách chào mừng ngày 30 tháng 4_2.jpeg

   Cách đây hơn 40 năm, Đại thắng mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã làm thất bại cuộc chiến tranh xâm lược và xóa bỏ ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. Có được chiến thắng đó là do sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; đã phát huy cao độ truyền thống yêu nước, ý chí quật cường, trí thông minh, sáng tạo, đoàn kết một lòng của nhân dân Việt Nam được đúc kết qua hàng nghìn năm lịch sử; đồng thời tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, kết hợp chặt chẽ giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại tạo nên sức mạnh tổng hợp để giành thắng lợi. Chiến thắng vĩ đại mùa Xuân 1975 đã tạo những tiền đề và xung lực to lớn để nhân dân ta có thêm bản lĩnh, niềm tin, sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhằm giúp bạn đọc phần nào hiểu rõ hơn về những người lính trong những ngày tháng hào hùng ấy, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Hội Cựu chiến binh Việt Nam xuất bản cuốn sách Xuân 1975 – Bản hùng ca toàn thắng. Cuốn sách chọn lọc một số bài viết đã đạt giải trong cuộc thi "Xuân 1975 – Bản hùng ca toàn thắng" do Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

   Cuốn sách với những hồi ức chân thực của những người lính sẽ là tài liệu tham khảo bổ ích giúp bạn đọc có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc.

   Sách hiện đang có tại Thư viện tỉnh Cà Mau, mời quý độc giả đến tìm đọc!

(Địa chỉ: Số 05, Lưu Tấn Tài, phường 5, thành phố Cà Mau, Cà Mau ).

Hằng Ni

Thư viện tỉnh Cà Mau

Lượt người xem:  Views:   50
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật (Time)

SpeakUrl

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by