Thứ 5, Ngày 09/07/2020, 09:00
Thư viện tỉnh Cà Mau tổng kết và trao giải vòng sơ khảo Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020”
09/07/2020 | Phan Thành Rô

​Ngày 07/7/2020 tại Thư viện tỉnh Cà Mau đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải vòng sơ khảo Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2020.

Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2020 là hoạt động dành cho các em học sinh và sinh viên trên toàn quốc  do Vụ Thư viện – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2020 được tổ chức 02 vòng, vòng sơ khảo tại địa phương từ tháng 02/2020 đến ngày 15/7/2020, các bài dự thi xuất sắc của vòng sơ khảo tại địa phương sẽ được chọn vào vòng chung kết toàn quốc để chấm và trao giải tại Hà Nội vào đầu tháng 9/2020.

Ngoài danh hiệu "Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu", cuộc thi năm nay còn có giải nhất, giải nhì, giải ba và giải khuyến khích, cùng những phần thưởng cho "Bài chia sẻ cảm tưởng hay nhất", "Ý tưởng khuyến đọc sáng tạo và có tính thuyết phục nhất", "Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất", "Câu chuyện khuyến đọc có minh họa đẹp nhất", "Câu chuyện sáng tác khuyến đọc song ngữ hay nhất", "Bài thơ khuyến đọc hay nhất", "Câu chuyện viết tiếp hay nhất"…

Tại Cà Mau từ tháng 02 năm 2020 Thư viện tỉnh Cà Mau đã phát động tổ chức vòng sơ khảo tại địa phương, sau thời gian phát động Ban Tổ chức tiếp nhận bài dự thi của các trường trên địa bàn tỉnh Cà Mau gửi về tham dự. Mỗi thí sinh tham gia dự thi có thể chọn 1 trong 3 đề, chủ yếu về các nội dung: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của bản thân; sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách; viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà bản thân đã đọc,...thí sinh dự thi có thể trình bày bằng cách viết hoặc quay video clip. Ban Tổ chức khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa, thực hiện quay video, sử dụng song ngữ Việt – Anh,… để bài dự thi phong phú, thuyết phục, sinh động.

Thông qua cuộc thi nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Cuộc thi còn khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Kết quả em Lê Dương Phúc Khang học sinh lớp 12C1 Trường THPT Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau đã đạt giải nhất vòng sơ khảo. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 02 giải nhì, 03 giải ba và 08 giải khuyến khích cho các thí sinh tham gia cuộc thi.

Sau Lễ tổng kết Ban Tổ chức sẽ chọn ra những bài thi xuất sắc nhất để gửi tham dự vòng chung kết tại Hà Nội.

Một số hình ảnh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” năm 2020

Thư viện tỉnh Cà Mau tổng kết và trao giải vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020_1.jpg

Quang cảnh buổi Tổng kết và trao giải vòng sơ khảo Cuộc thi "Đại sứ

Văn hóa đọc năm 2020" tại Cà Mau