Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức
Thứ 5, Ngày 11/10/2018, 20:00
Xây dựng thư viện dòng họ, tủ sách gia đình
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe
11/10/2018 | Nguyễn Thanh Hằng

   Ở nhiều làng quê hiện nay đang phát triển các mô hình thư viện dòng họ và tủ sách gia đình. Những mô hình này không chỉ góp phần nâng cao dân trí, vốn tri thức cho người dân mà còn góp phần khơi dậy, phát triển văn hóa đọc ở các địa phương.

xdtvdongho.jpg
 

Thư viện dòng họ Nguyễn Cự (thị trấn Yên Lạc) có hàng trăm đầu mục sách phục vụ nhu cầu đọc sách của người dân địa phương.

   Dòng họ Nguyễn Cự là một điển hình tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài ở thị trấn Yên Lạc. Những năm qua, dòng họ này đã tích cực động viên, khuyến khích con em rèn luyện, học tập trở thành những cán bộ gương mẫu, đóng góp tài sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

   Từ xa xưa, dòng họ Nguyễn Cự đã thành lập Quỹ khuyến học bằng cách bỏ riêng một số ruộng của họ, thu sản phẩm về làm quỹ để khuyến khích con em học tập.

   Năm 2001, Ban Hội đồng gia tộc đã thành lập Ban Khuyến học để động viên con cháu trong họ có thành tích xuất sắc trong học tập. Năm 2017, con cháu trong họ đã cùng nhau đóng góp công sức, tiền của xây dựng nhà thờ họ ở thị trấn Yên Lạc. Đây không chỉ là nơi thờ tự tổ tiên, mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa của con cháu trong dòng họ.

   Ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng Ban Hội đồng gia tộc dòng họ Nguyễn Cự cho biết, dòng họ đã thành lập một thư viện đặt tại nhà thờ họ để phục vụ nhu cầu đọc sách của mọi người. Nguồn sách là do con em trong họ tự đóng góp với hàng trăm đầu mục sách về các lĩnh vực: Văn học, lịch sử, địa lý, khoa học, báo, tạp chí....

   Để tăng số lượng đầu sách, con cháu trong họ thường xuyên đóng góp thêm nhiều loại sách, báo mới. Hàng năm, Quỹ Khuyến học của dòng họ trích ra một khoản để làm kinh phí cho việc bổ sung thêm sách, báo mới. Từ khi thành lập, thư viện mở cửa vào bất kỳ ngày nào trong tuần, kể cả thứ bảy và chủ nhật. Thư viện phục vụ miễn phí cho mọi đối tượng. Người dân có thể đến đọc sách tại chỗ hoặc mượn về nhà.

   Vài năm trước, khi mới được thành lập, thư viện có ít người đến đọc. Song hiện nay, thư viện đã hoạt động khá hiệu quả khi ngày càng có nhiều người tới mượn sách, báo để đọc. Thư viện phục vụ tốt nhu cầu đọc sách báo của người dân, giúp họ nâng cao hiểu biết, nhận thức xã hội và xây dựng thói quen đọc sách. Bên cạnh đó, thư viện còn góp phần xây dựng truyền thống hiếu học của dòng họ.

   Ngoài dòng họ Nguyễn Cự, hiện nay, ở tỉnh ta cũng có nhiều dòng họ xây dựng mô hình thư viện dòng họ. Đây là một mô hình hay, cần khuyến khích nhân rộng, bởi không chỉ góp phần nâng cao dân trí, vốn tri thức cho người dân, mà còn góp phần hình thành, phát triển văn hóa đọc ở các vùng quê.

   Ngoài thư viện dòng họ, tủ sách gia đình cũng là mô hình hay, góp phần hình thành thói quen đọc sách cho người dân. Hiện nay, nhiều gia đình xây dựng tủ sách riêng với nhiều loại sách phù hợp với nhu cầu, sở thích của gia chủ.

   Là một công chức, chị Nguyễn Thị Nhã, phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) vẫn giữ thói quen đọc sách từ khi còn là học sinh. Chị Nhã cho biết: “Sở thích của tôi là đọc sách. Tôi đã xây dựng cho mình một tủ sách riêng. Mỗi tháng, tôi tiết kiệm tiền mua khoảng 2 – 3 cuốn sách mới và đọc hàng ngày. Đọc sách giúp tôi nâng cao hiểu biết trong nhiều lĩnh vực, giúp tôi giảm mệt mỏi sau những ngày làm việc căng thẳng”.

   Sau nhiều năm tích lũy, giờ đây, tủ sách của chị Nhã đã có hàng trăm cuốn. Để mỗi cuốn sách phát huy được giá trị, chị thường cho những người thân trong gia đình mượn sách đọc. Mỗi cuốn sách được chị Nhã nâng niu, giữ gìn như thể đó là một thành viên trong gia đình mình.

   Trong thời đại công nghệ thông tin, khi các loại hình nghe nhìn phát triển mạnh, sách dần mất đi vị trí độc tôn và không còn nhiều người thích đọc sách. Vì vây, sự xuất hiện và tồn tại của các thư viện dòng họ và tủ sách gia đình đã góp phần phát triển văn hóa đọc truyền thống, giữ gìn những giá trị không thể thay thế của sách.

   Để những mô hình này phát huy hiệu quả, rất cần tới sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, đặc biệt, là những cơ chế cụ thể của ngành văn hóa các địa phương trong việc phát triển các thư viện dòng họ, tủ sách gia đình.

Bài, ảnh: Bạch Nga

Nguồn http://baovinhphuc.com.vn

Lượt người xem:  Views:   257
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật (Time)

SpeakUrl

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by