Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức
Thứ 2, Ngày 17/12/2018, 15:00
Lặng lẽ nghề thủ thư
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe
17/12/2018

   Những lần ra vào thư viện, được gặp và tiếp xúc với các anh chị thủ thư, thoạt đầu cứ nghĩ công việc của họ khá đơn giản, chỉ đợi bạn đọc đến, làm vài thao tác trên máy để bạn đọc mượn, trả sách là hết một ngày làm việc. Nhưng khi tìm hiểu và lắng nghe những tâm tình từ những người trong cuộc mới hiểu được công việc của họ là sự đóng góp lặng thầm. Để có những quyển sách sạch sẽ, ngăn nắp và đằng sau những chuyến xe lưu động phục vụ sách về vùng sâu chính là những giọt mồ hôi, công sức rất lớn của những người thủ thư. ​​

   Thư viện tỉnh mở cửa phục vụ độc giả khá sớm, sáng từ 7 giờ và buổi chiều bắt đầu 13 giờ. Chỉ trừ ngày đầu tuần, còn lại những ngày trong tuần là thời gian thư viện thường tổ chức các hoạt động đọc sách ngoại khoá cho học sinh. Bên cạnh công tác quản lý sách, thủ thư còn phải thường xuyên tham gia các hoạt động khác nhằm đưa sách đến gần hơn với độc giả, đặc biệt là những độc giả ở vùng sâu, điều kiện còn nhiều khó khăn.

lang le nghe thu thu.jpg 

Chị Nguyễn Hằng Ni, thủ thư phòng đọc sách thiếu nhi cẩn thận sắp xếp sách trước khi mở cửa phục vụ bạn đọc.

   Hiện tại thư viện có 6 phòng: Phòng đọc thiếu nhi, phòng mượn sách, phòng đọc, phòng báo… nhưng chỉ có 5 thủ thư nên trong công việc họ thường xuyên hỗ trợ lẫn nhau. Bà Nguyễn Kim Diệu, Phó giám đốc Thư viện tỉnh Cà Mau, tâm tình: "Đừng nghĩ thư viện vắng bạn đọc thì thủ thư không phải làm việc. Họ phải làm nhiều công việc khác rất thầm lặng. Thủ thư giờ đây không ngồi một chỗ mà phải đưa sách đi tìm bạn đọc. Ngoài chuyên môn nghiệp vụ, để gắn bó với nơi đây họ phải là những người cần mẫn, tỉ mỉ và đặc biệt phải có tình yêu với sách".

   Sự bùng nổ thông tin hiện nay đòi hỏi người thủ thư phải năng động, sáng tạo và chuyên nghiệp hơn. Trước đây, theo cách truyền thống, độc giả đến và thủ thư hướng dẫn sách, phục vụ bạn đọc thì hiện nay thủ thư phải nhanh nhẹn hơn. Họ tự làm nhãn dán lên sách, sắp xếp một cách khoa học hơn. Ngoài giới thiệu sách với bạn đọc trực tiếp, họ còn phải giới thiệu sách trên các trang mạng như facebook và trang thông tin của thư viện.

   Chị Nguyễn Thanh Hằng đã có hơn 10 năm gắn bó với công việc ở thư viện. Hiện tại chị là thủ thư phòng mượn sách. Với chị đây là công việc không vất vả lắm vì được phục vụ cộng đồng độc giả, được truyền lửa để bạn đọc yêu thích sách hơn. "Sách được bạn đọc mượn về cũng có trường hợp bị mưa ướt, hay bị rách thì thủ thư xử lý lại. Điều mong muốn của những người thủ thư chúng tôi là sách đến được với nhiều độc giả và hãy trân trọng, nâng niu những quyển sách mình đang có để ai cũng có thể đọc được những trang sách hay, sạch sẽ và đẹp mắt", chị Hằng vui vẻ cho biết.

   Chị Nguyễn Hằng Ni đã có 8 năm làm thủ thư phòng đọc sách thiếu nhi Thư viện tỉnh Cà Mau. Bên cạnh nhiệm vụ hàng ngày của một thủ thư, chị còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiếu nhi của thư viện. Ngoài ra, chị là một trong những người tiên phong trong công tác phục vụ sách lưu động. Theo chị: "Những nơi điều kiện đi lại khó khăn nhất là nơi cần sách nhất. Công việc của tôi thường bắt đầu sớm hơn 15-20 phút trước khi thư viện mở cửa phục vụ. Tôi dành thời gian để vệ sinh, sắp xếp lại sách. Mỗi tuần chúng tôi đều tổ chức phục vụ ngoại khoá, đón các em tại thư viện. Ngoài ra, những lần phục vụ lưu động ở điểm trường xã phải di chuyển từ 4-5 giờ sáng là chuyện bình thường. Anh em có lúc phải nghỉ ngơi trên võng để tiếp tục hành trình cho buổi tiếp theo".

   Ngoài những bạn đọc tại chỗ, tính đến nay Thư viện tỉnh đã phục vụ lưu động được 37 điểm trường với 59 buổi (có trường phục vụ 2 buổi). Riêng hoạt động đọc ngoại khoá, chỉ trong năm 2018 thư viện đã tổ chức được 74 buổi cho học sinh các trường trong nội ô thành phố. Để có được những kết quả này, những thủ thư đã góp một phần công sức không nhỏ trong điều kiện hoạt động còn nhiều khó khăn.

   Bảo quản sách, phục vụ sách lưu động, phục vụ sách ngoại khoá tại chỗ là công việc hàng ngày của thủ thư. Tuy thầm lặng nhưng họ là người giữ gìn và đưa kho tàng tri thức đến với cộng đồng nhiều hơn. Họ là những người sắp xếp sách, đồng hành trên suốt hành trình mang sách về vùng sâu. Tình yêu, đam mê với sách có nhiều cách thể hiện, hãy cùng những thủ thư thầm lặng ấy trân trọng và nâng niu những quyển sách trên tay mình như món quà mà cuộc sống đã ban tặng./.

Kim Chi

​Nguồn http://baocamau.com.vn

​​

Lượt người xem:  Views:   264
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật (Time)

SpeakUrl

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by