Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức
Thứ 6, Ngày 01/03/2019, 14:00
Tập cho con thói quen đọc sách
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe
01/03/2019

Ngày nay với sự phát triển của quá nhiều hình thức giải trí khác nhau, trẻ em đã không còn thói quen đọc sách.

​   Đang là sinh viên năm 2 ngành Quản lý nguồn Nhân lực của một trường đại học, khi được hỏi thích đọc sách thể loại nào nhất, Trâm suy nghĩ một hồi lâu rồi trả lời: "Em không có thời gian và cũng chẳng thích đọc sách. Chỉ khi nào bị bắt buộc thì em mới làm siêng đọc lướt qua để nắm nội dung của mấy cuốn giáo trình đang học mà thôi".

   Đó cũng là tâm trạng chung của không ít bạn trẻ khác khi được hỏi về việc có thường xuyên đọc sách hay không. Cũng có không ít bạn vẫn giữ được thói quen đọc sách đến tận bây giờ, hằng tuần hào hứng đón đọc những tập mới xuất bản nhưng lại toàn là truyện tranh đủ loại chứ không phải các loại sách cung cấp kiến thức bổ ích.

Tập cho con thói quen đọc sách_1.jpeg

Khi các con hỏi bạn về một vấn đề nào đó, bạn đừng vội vàng giải thích ngay mà nên khuyến khích các con tìm thêm kiến thức từ quyển sách nào đó.

   Với Thảo Nghi, đang học lớp 6 tại một trường THCS ở Q.1, thì sách như là một người bạn thân thiết không thể thiếu được. Thảo Nghi còn cho biết em đã có thói quen đọc sách từ khi còn học cấp 1 do lúc đó được các thầy cô luôn khuyến khích đọc sách. Nhất là giờ chơi vô thư viện đọc sách mát mẻ và thoải mái hơn là chơi ngoài sân rất nhiều.

   Cùng có thói quen đọc sách như vậy, nhưng theo Minh Anh, học sinh lớp 10 một trường THPT ở huyện Nhà Bè, việc em thích đọc sách là nhờ được ba mẹ đọc cho nghe rất nhiều câu chuyện hay trong sách khi còn nhỏ. Từ khi biết đọc em được tha hồ chọn lựa đủ loại sách khác nhau từ tủ sách đồ sộ của gia đình. Đến giờ mỗi lần có thời gian rảnh rỗi, Minh Anh thích vào nhà sách hơn là đi đến những nơi khác.

   Để hình thành thói quen đọc sách cho trẻ là việc không khó nhưng cũng không hề dễ nếu cha mẹ thiếu kiên trì và không nhất quán. Nếu được hình thành từ ngay khi còn bé, thói quen đó sẽ trở thành một kỹ năng đi theo mỗi người suốt thời gian trong đời của họ. Tuy nhiên sẽ không bao giờ quá muộn để hình thành thói quen đọc sách cho dù bạn đang ở bất kỳ độ tuổi nào.

   Trước hết cần tạo cho trẻ sự vui thích khi có được những quyển sách đẹp: Cần mua cho trẻ những quyển sách màu sắc sặc sỡ, được in ấn đẹp, bìa cứng cáp…​

Tập cho con thói quen đọc sách_2.jpeg

Thật vô lý khi khuyến khích các con nhưng cha mẹ lại không bao giờ cầm trên tay bất kỳ cuốn sách nào vào những thời gian rảnh rỗi.

   Hãy chơi với sách như những người bạn thân thiết: Cha mẹ có thể cùng con chơi trò xếp hình bằng những cuốn sách đẹp, đừng ngại khi các con có thể làm hư vài cuốn.

   Hãy để những cuốn sách ấy ở những nơi thuận tiện, vừa tầm để các con có thể với tay cầm lấy bất kể khi nào. Nên để một vài quyển nơi đầu giường để các con có thể được nghe những câu chuyện thú vị trước khi đi vào giấc ngủ.

   Cha mẹ hãy là tấm gương đọc sách cho các con: Thật vô lý khi khuyến khích các con nhưng cha mẹ lại không bao giờ cầm trên tay bất kỳ cuốn sách nào vào những thời gian rảnh rỗi.

   Trao đổi, đặt câu hỏi với con về nội dung những quyển sách: Bạn nên đặt ra những câu hỏi đơn giản như: Theo con thì nhân vật này có điểm gì tốt, con hãy tóm tắt lại nội dung mà con đã đọc, theo con thì nội dung của câu chuyện có gì hay, qua câu chuyện này con học được điều gì…

   Đây là những câu hỏi giúp các con phát huy trí não, phát triển về ngôn ngữ và cách diễn đạt. Lúc này, các con sẽ hăng hái trình bày với bạn về những gì chúng nghĩ. Bạn cũng có thể thông qua những gì các con diễn đạt để hiểu hơn về tính cách của các con cũng như đặt những câu hỏi để hướng đến những điều mà bạn muốn các con thực hiện.

   Mặt khác, bạn hãy đưa những kiến thức mà các con đã đọc được từ sách vào áp dụng thực tế, chẳng hạn khi các con đọc xong một câu chuyện về sự hiếu thảo, bạn hãy thảo luận cùng con về: "Sự hiếu thảo trong gia đình được thể hiện như thế nào?" hay "Để hiếu thảo với ông bà, cha mẹ thì con nên làm gì?"​

Tập cho con thói quen đọc sách_3.jpeg

Khi căn nhà của bạn đã có nhiều sách, văn hóa đọc sách sẽ lớn dần lên cùng các con và việc đọc sách sẽ diễn ra một cách tự nhiên​

   Thỏa thuận với các con về thời gian đọc sách: Những ngày nghỉ của các con, những ngày lễ tết bạn hãy lên kế hoạch cho các con về việc đọc sách. Có thể quy định những khoảng thời gian nhất định để cả nhà đều đọc sách.

   Khuyến khích các con tìm kiến thức từ sách: Khi các con hỏi bạn về một vấn đề nào đó, bạn đừng vội vàng giải thích ngay mà nên khuyến khích các con tìm thêm kiến thức từ quyển sách nào đó.

   Khi căn nhà của bạn đã có nhiều sách, văn hóa đọc sách sẽ lớn dần lên cùng các con và việc đọc sách sẽ diễn ra một cách tự nhiên.

HUY QUAN 

Nguồn https://thegioitiepthi.vn​Lượt người xem:  Views:   101
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật (Time)

SpeakUrl

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by