Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức
Thứ 3, Ngày 02/07/2019, 16:00
Sách quý đến tay Hòn Khoai - đảo xa nhất cực Nam Tổ quốc
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe
02/07/2019

   ​Sau 19 tiếng chao đảo khơi xa, sáng ngày 30.6, "Hành trình từ Trái tim" vùng biển đảo đã đến được với đảo Hòn Khoai - đảo xa nhất nơi cực Nam Tổ quốc.

dt01072019_1.jpeg

   19 tiếng chao đảo khơi xa, lướt qua triệu lớp sóng lớn trập trùng, dập dềnh trên ghe nhỏ, cuốc bộ vượt dốc cao, xuyên rừng sâu nhiều cây số - đó là những thử thách mà "Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt vùng biển đảo" phải vượt qua để đến được với đảo Hòn Khoai - đảo xa nhất nơi cực Nam Tổ quốc vào buổi sáng cuối cùng của tháng 6.2019. Tại Hòn Khoai hẻo lánh, không có dân cư sinh sống, Hành trình đã đến thăm: Đồn Biên phòng Hòn Khoai; Trạm Radar 595.

   Cùng đi với Hành trình từ Trái tim đến đảo Hòn Khoai có sự hiện diện của Đại tá Nguyễn Minh Thanh - Chủ nhiệm Chính trị Vùng 5 Hải quân - người hết sức nhiệt tình ủng hộ và đồng hành cùng Hành trình Vùng biển đảo tại phía Nam - Tây Nam.

   Cách đây hơn 1 năm, trong Hành trình đi xuyên Việt, "Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt" đã chạm mốc đỉnh cực Bắc Tổ quốc tại Cột cờ Lũng Cú - Hà Giang, thì năm nay, Hành trình đã chạm đến cực Nam đất nước tại đảo Hòn Khoai - Cà Mau.

   Rời tàu Hải quân xuống ghe khi sóng cao dữ dội, chiếc ghe nhỏ tròng trành 15 phút mới đưa được Hành trình từ Trái tim cập bến Hòn Khoai, tiếp tục cuốc bộ 1,5 km với đoạn dốc cao, Hành trình đến Đồn Biên phòng Hòn Khoai. Vội lau những giọt mồ hôi đang thi nhau rơi, Hành trình vào thăm các cán bộ, chiến sĩ đang sẵn sàng đón tiếp bên trong đồn.

dt01072019_2.jpeg

   Đại úy Dương Văn Biển - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hòn Khoai niềm nở đón tiếp Hành trình: "Thật vui mừng khi Hành trình đã dày công đến tận nơi xa xôi nhất đất nước này, nơi không có người dân sinh sống, chỉ có các lực lượng bộ đội đóng quân trên địa bàn, đoàn kết giữ đảo. Tôi rất mong muốn Hành trình có thêm nhiều chuyến đi ý nghĩa đến các đảo xa như hôm nay".

   Tiễn Hành trình ra đến tận cổng, những chiến sĩ biên phòng Hòn Khoai với làn da rám nắng và nụ cười luôn rạng rỡ trên môi vẫy tay chào với ánh mắt luyến tiếc. Hành trình tiếp tục cuốc bộ 2 km còn lại, băng xuyên rừng nguyên sinh trên đoạn đường dốc đá quanh co, trơn trượt do lá khô, quả dại rụng đầy đường lên Trạm Radar 595. Khi những chiếc áo Hành trình ướt đẫm mồ hôi, Trạm Radar 595 hiện ra xa xa, khiến ai cũng cố gắng leo nốt đoạn dốc cuối cùng để lên đỉnh cao nhất của nơi xa nhất đất nước.

   Tại độ cao 300 m so với mực nước biển, các cán bộ, chiến sĩ Trạm đã chuẩn bị chu đáo từ nước uống đến nước rửa tay, rửa mặt đón tiếp Hành trình. Thay mặt cho Trạm Radar 595, Đại úy Nguyễn Minh Mạng - Chính trị viên Trạm chia sẻ: "Phải ở nơi đây mới thấu hiểu được cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ khi đóng quân trên đồi dốc cao, di chuyển khó khăn và mùa nắng đối mặt với thiếu nước, mùa mưa lại giông sét. Nên việc Hành trình tâm huyết đến đây khiến cả Trạm hết sức phấn khởi khi được sẻ chia, được gặp đất liền xa xôi và được gửi gắm, trao tặng món quà tri thức quý. Đây chính là sự quan tâm đặc biệt dành cho chúng tôi, động viên các lực lượng tại đảo Hòn Khoai rất nhiều, góp phần nâng cao tinh thần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc".

dt01072019_3.jpeg

   Mang trong mình khao khát lớn lao được cống hiến hết mình cho Tổ quốc, trước hết là hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, nhằm giữ vững chủ quyền nước nhà, Trung úy Trần Đình Khoa - Phó trạm trưởng phụ trách kỹ thuật Trạm Radar 595 tâm sự: "Là một cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tại cực Nam Tổ quốc, bản thân tôi cảm nhận Hành trình từ Trái tim rất có ý nghĩa, góp phần tiếp thêm động lực để chúng tôi vượt qua những khó khăn tại một nơi đặc biệt như Hòn Khoai".

   Những tia nắng chiều nhạt dần cũng là lúc Hành trình rời Trạm Radar 595 để tiếp tục di chuyển bộ xuống những con dốc quanh co dẫn tới bến cảng. Thận trọng trong từng bước đi, Hành trình đùa nhau: "Sao lúc sáng có thể leo lên được những ngọn dốc thẳng đứng thế này nhỉ - Đúng là: Không gì là không thể khi chúng ta cùng nhau!".

dt01072019_4.jpeg

   Chia tay Hòn Khoai xa xôi, hiểm trở, Hành trình tiếp tục nhổ neo, vượt sóng dữ, vươn biển xa, tiến về Hòn Sơn - điểm cuối cùng trong Hành trình từ Trái tim vùng biển đảo. Và ngay sau khi Hành trình vùng biển đảo tạm dừng tại Hòn Sơn (Kiên Giang) thì từ tháng 8 đến tháng 10 năm nay, Hành trình sẽ tiếp tục đem hàng triệu cuốn sách quý, ánh sáng tri thức đến với các học sinh, sinh viên, thanh niên và người dân nơi vùng sâu, vùng xa của vùng sông rạch đồng bằng sông Cửu Long. Tiếp tục hành trình phụng sự cộng đồng, trong năm 2020, hành trình sẽ đến với thanh niên, chiến sĩ và người dân trên các cụm đảo miền Trung. Điểm nổi bật và ấn tượng nhất là hành trình sẽ đến với quần đảo Trường Sa và hệ thống nhà giàn DK1.

Nguồn: TNL

https://thanhnien.vn


Lượt người xem:  Views:   195
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật (Time)

SpeakUrl

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by