Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức
Thứ 4, Ngày 10/07/2019, 17:00
Tặng sách, gieo ước mơ
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe
10/07/2019 | Nguyễn Thanh Hằng

​   Mong muốn mang đến cho trẻ em nghèo ở tận những bản làng xa xôi những quyển sách đong đầy tri thức, nhóm thiện nguyện “Chủ nhật yêu thương” tại TP Hồ Chí Minh luôn miệt mài triển khai dự án vô cùng ý nghĩa mang tên “1.001 thư viện nơi bản xa”.

   Từ nhiều năm nay, căn phòng trọ vỏn vẹn chục mét vuông tại quận Thủ Đức của anh Nguyễn Tú Anh, Trưởng nhóm thiện nguyện "Chủ nhật yêu thương" đã trở thành kho sách. Căn phòng chật chất đầy kệ nhỏ, kệ to và rất nhiều thùng sách do anh và các bạn trong nhóm thu gom được. Không chỉ tự bỏ tiền lương để mua mà cứ đến cuối tuần, anh cùng các thành viên trong nhóm lại đi khắp thành phố gom sách do mọi người tặng.

   Hàng nghìn cuốn sách được Nguyễn Tú Anh và những người bạn của mình phân loại, sửa sang và đóng thùng gửi đến các bản xa ở mọi miền đất nước. "Nhiều người hỏi mình sao lại là 1.001 thư viện mà không là 1.000 hay 2.000 gì đó. Với mình, 1.001 là con số cổ tích, là con số mà mình muốn chọn để gửi gắm cả ước mơ trong từng trang sách cho các em nhỏ. Ở bản xa, các em thiếu thốn sách vở lắm!", Tú Anh chia sẻ.

Tặng sách gieo ước mơ_1.jpeg

Nguyễn Tú Anh vui với các em nhỏ đồng bào Stieng.

   Cứ đến cuối tuần, căn phòng đơn sơ ấy lại nhộn nhịp tiếng nói cười của những trái tim thiện nguyện. Thay vì dạo chơi, tụ tập cà phê hay ngủ nướng, các bạn dành trọn khoảng thời gian này cho công việc phân loại sách. Khi đã gom đủ sách đẹp, sách hay, các thành viên lại tỉ mẩn đóng thùng, gửi đến các thư viện. Từ thư viện sách đầu tiên tặng trẻ em nghèo tại một huyện khó khăn ở tỉnh Bình Phước, đến nay, Nguyễn Tú Anh và những người bạn trong nhóm đã tạo được hơn 300 thư viện miễn phí cho trẻ em nghèo. Mỗi thư viện sẽ có từ 300 đến hơn 1.000 quyển sách tùy quy mô.

   Sách trong các thư viện được nhóm chọn rất kỹ, cũ có mới có nhưng phải đẹp, hay và phù hợp trẻ em. Có hôm sách về đồng loạt đến chật kho, cả nhóm phải "tăng ca" mới đủ sức phân loại, đóng sách gửi đi. Ngô Thị Vui, một thành viên trong nhóm cho biết: "Không chỉ tặng sách mà chúng mình còn thu xếp công việc để đến với các bản làng tổ chức lễ hội sách, tạo góc học tập và nấu cho trẻ vùng cao những món thú vị mà trước giờ các em chưa được ăn".

   Tạo dựng thư viện đã khó nhưng vận chuyển sách cho hơn 300 tủ sách lớn nhỏ khắp nơi cũng không đơn giản. Thế nhưng theo anh Nguyễn Tú Anh, điều nhóm trăn trở nhất vẫn là tìm sao cho được người thật sự yêu sách, mến trẻ để giao quyền chủ nhiệm thư viện. Bởi nếu không đủ nhiệt huyết và sự tận tâm họ sẽ khó có thể giúp duy trì cũng như tổ chức các hoạt động bên lề theo cách tốt nhất. "Mỗi năm chúng mình sẽ bổ sung sách cho các thư viện hai, ba lần để bù vào lượng sách thất thoát, hư hỏng. Kế hoạch sắp tới là nhóm sẽ tìm cách kết nối mạng lưới thư viện đã tạo ra trên khắp nước để các nơi chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp nhau phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, nhóm cũng sẽ vận động bạn bè trên cộng đồng mạng để trang bị thêm nhiều máy tính, máy chiếu, thiết bị dạy học cho các trường nghèo ở bản xa", Tú Anh vui vẻ nói.

Tặng sách gieo ước mơ_2.jpeg

Các em nhỏ đồng bào say sưa đọc sách do nhóm "Chủ nhật yêu thương" gửi tặng.

   Là một người trẻ tâm huyết với các hoạt động thiện nguyện, ngay khi biết được thông tin về dự án thư viện cho trẻ em bản xa, Phạm Thị Như Thùy đăng ký tham gia ngay. Hơn một năm nay, những ngày cuối tuần của Thùy trở nên bận rộn hơn và những chuyến đi xa cũng nhiều hơn. "Cũng xuất thân từ vùng quê nghèo và trải qua một tuổi thơ khó khăn, thiếu thốn sách vở nên mình cảm nhận rõ được niềm vui, sự thích thú của những đứa trẻ nơi mà nhóm đến tặng sách. Thấy tụi nhỏ háo hức đợi chờ rồi tụm năm tụm ba đọc từng trang sách, tụi mình xúc động lắm.    Tụi mình không tặng tiền hay quà mà tặng sách và mang đến các bản xa với mong muốn trang bị cho các em nhỏ nơi đây thêm tri thức để có tương lai tươi sáng hơn. Điều mà các em đang rất thiếu".

   Để thực hiện được mục tiêu đề ra là đến cuối năm 2020 sẽ tạo được 1.001 thư viện tại các bản xa, Trưởng nhóm "Chủ nhật yêu thương" cho biết phải cần thêm rất nhiều sách hỗ trợ từ phía cộng đồng. Khó khăn là vậy nhưng Nguyễn Tú Anh cùng các bạn trẻ trong nhóm đang rất quyết tâm để mang lại một đời sống tinh thần phong phú hơn cho những em nhỏ vùng cao.

   Khi kho sách ngày càng "nở" ra, Nguyễn Tú Anh đã thuê một căn nhà khác gần 100m2, rộng rãi như vậy nhưng vẫn chỉ toàn sách là sách, không có chỗ cho những vật dụng khác.

   Mùa hè này, Nguyễn Tú Anh và các thành viên của "Chủ nhật yêu thương" vừa đón nhận một tin rất vui. Tú Anh hồ hởi khoe: "Các bạn có thể tưởng tượng nổi không? Có một huyện vùng núi cao giáp tận biên giới Căm-pu-chia, mà có tới hơn 70 điểm thư viện mở cửa xuyên hè, cho các bé và người dân đồng bào nơi ấy tới đọc sách đấy. Và "Chủ nhật yêu thương" chúng mình có thể khẳng định đây là thành công ngọt ngào, ròng rã hơn 4 năm trời chúng mình bền bỉ theo đuổi ở vùng núi cao đó.

   Và sự nỗ lực rất lớn của rất nhiều thầy cô, và của cả phòng giáo dục huyện vùng cao ấy. Để có được điều tuyệt vời này, thật sự là hành trình dài gian khó, nhớ những ngày đầu cách đây hơn 4 năm "Chủ nhật yêu thương" gửi sách lên đây... những thùng sách cần mẫn gửi từng nhà, từng trường, nhà chị Lan đầu tiên này, rồi từng trường… từng trường, rồi giờ thì gửi mỗi lần vài chục thùng.

   Ở nơi đó có những người cán bộ giáo dục tuyệt vời nữa. Càng làm tốt thì "Chủ nhật yêu thương" chúng mình càng gửi nhiều sách, và thêm nhiều những phần thưởng khích lệ kịp thời, thúc đẩy phong trào, như năm ngoái, tất cả thầy cô trực thư viện ngày hè, "Chủ nhật yêu thương" đều có phần thưởng để cảm ơn các thầy cô. Không chỉ tặng sách, chúng mình còn tặng cả những thiết bị giáo dục, như phòng máy vi tính, rồi máy chiếu, máy in. Năm nay chúng mình dự định sẽ xây cả trường nữa chỉ để tặng thưởng cho các thầy cô và các em học sinh nơi ấy".

   Ngoài việc gửi tặng sách, làm thư viện, vào mỗi mùa hè, Nguyễn Tú Anh và "Chủ nhật yêu thương" đều xây dựng kế hoạch đưa các bạn nhỏ vùng cao về TP Hồ Chí Minh thăm quan và đi biển Vũng Tàu. Ngày 29-30/6 này sẽ là một chuyến đi thú vị như vậy. "Chưa bao giờ các bạn nhỏ ấy được thấy biển mà, chúng chỉ quanh quẩn nơi bản làng ấy. Biển với tụi nó là quá xa vời, là cả giấc mơ xa rất xa ấy chứ... Cứ tưởng tượng nghe tụi nó hét lên trong ngỡ ngàng "Biển kìa…", thấy thật hạnh phúc. "Chủ nhật yêu thương" chúng mình đưa các bé bản xa hiếu học đi thăm biển. "Chủ nhật yêu thương" chúng mình là thế ấy, toàn làm điều tuyệt vời thôi, đơn giản và đầy ắp yêu thương...".

Hà Phong

Nguồn http://laodongthudo.vn


Lượt người xem:  Views:   310
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật (Time)

SpeakUrl

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by