Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức
Thứ 2, Ngày 18/11/2019, 10:30
Người luôn đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động Thư viện ở Việt Nam
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe
18/11/2019 | Trịnh Thị Tuyết

​   Trải qua hơn 30 năm công tác trong ngành thư viện, gần 8 năm gắn bó với Hội Thư viện Việt Nam, Ths. Nguyễn Hữu Giới đã đóng góp cho ngành thư viện Việt Nam những thành tích nhất định. 

   Là thành viên Ban Vận động thành lập Hội Thư viện Việt Nam (năm 2006), trong suốt khóa I (2006-2011), Ths. Nguyễn Hữu Giới là Ủy viên Thường trực Hội Thư viện Việt Nam, Phó Chánh Văn phòng Hội; Ông đã có nhiều cố gắng, nỗ lực cùng các đ/c Lãnh đạo Hội Thư viện Việt Nam ổn định tổ chức, bộ máy của Hội; đồng thời triển khai có hiệu quả các công tác chuyên môn của Hội, như: Hội nghị, hội thảo, tập huấn về thư viện; tham gia góp ý xây dựng các cơ chế-chính sách của ngành thư viện ở Việt Nam.

   Từng là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Thư viện (khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021), rồi Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam (từ tháng 10/2017 đến nay), Ths. Nguyễn Hữu Giới đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, để tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức ngành thư viện xung quanh Hội; có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Hội Thư viện Việt Nam và của ngành thư viện ngày càng phát triển đi lên. Trong nhiệm kỳ thứ 3 của Hội Thư viện VN (2016-2021), Ths. Nguyễn Hữu Giới đã cùng các đ/c trong Ban Thường trực, Ban Thường vụ, BCH Hội Thư viện VN xây dựng các Quy chế của Hội Thư viện; tăng cường phát triển hội viên mới (3 năm qua, Hội đã kết nạp được trên 250 hội viên mới); tham gia tổ chức các hoạt động chuyên môn của Hội Thư viện VN v.v... Trong công tác Hội, đ/c Nguyễn Hữu Giới đã có một số sáng kiến, như: Chỉnh trang Trang web của Hội Thư viện, để tuyên truyền và kết nối thông tin trong toàn hệ thống Hội Thư viện VN (hiện đã kết nối với 63 thư viện tỉnh/TP, gần 200 thư viện trường đại học & cao đẳng ở VN); thường xuyên chỉ đạo các Chi hội-Liên chi hội thư viện hằng năm triển khai hoạt động thư viện và phục vụ văn hóa đọc cho nhân dân. Đ/c Chủ tịch Hội Thư viện cũng rất tích cực tham gia các hoạt động như: Hội thảo, hội nghị, tập huấn, hội thi… của ngành Thư viện Việt Nam; Tham gia tư vấn, góp ý các Văn bản pháp quy về công tác thư viện; tham gia Tư vấn, phản biện cơ chế-chính sách về thư viện; Tham gia Đoàn công tác Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, đi khảo sát việc thi hành Pháp lệnh Thư viện ở một số địa phương và đặc biệt tham gia góp ý cho Dự thảo Luật Thư viện (năm 2012 và 2019).

Người luôn đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động Thư viện ở Việt Nam_1.jpeg

Đ/c Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện VN phát biểu tại Ngày sách và văn hóa đọc (Đại học Quốc gia Hà Nội - tháng 4 năm 2018)

   Trong thời gian là Ủy viên Hội đồng Trung ương (khóa VII) Liên hiệp Hội Việt Nam, Đ/c Chủ tịch Hội Thư viện VN luôn tích cực tham gia các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam (tại các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn…), đ/c luôn có nhiều ý kiến phát biểu góp ý, trao đổi & tham luận tại các diễn đàn này.

Người luôn đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động Thư viện ở Việt Nam_2.jpeg

Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam Nguyễn Hữu Giớiphát biểu tại Hội nghị Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông Hồng (năm 2018)

   Với trọng trách là Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam hiện nay, Ths. Nguyễn Hữu Giới luôn chú trọng phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ VHTTDL, và các Bộ/ngành TW, đẩy mạnh công tác thư viện và phát triển văn hóa đọc, trong đó có: Bổ sung vốn tài liệu trong thư viện, đảm bảo tính kịp thời, phong phú, có chất lượng, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí & cung cấp thông tin cho bạn đọc trên địa bàn; Thực hiện tốt công tác thông tin-tuyên truyền nhiệm vụ chính trị; Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ bạn đọc; Tăng cường ứng dụng CNTT trong các hệ thống thư viện; làm tốt công tác tuyên truyền& quảng bá về hoạt động thư viện trên các kênh thông tin đại chúng, trang Website của các thư viện VN ; Đẩy mạnh hoạt động thư viện hướng về cơ sở…

   Trải qua hơn 30 năm công tác trong ngành thư viện, gần 8 năm gắn bó với Hội Thư viện Việt Nam, Ths. Nguyễn Hữu Giới đã đóng góp cho ngành thư viện Việt Nam những thành tích nhất định, như: Tham gia biên soạn & phát hành cuốn sách: Văn bản pháp quy về công tác thư viện (in 4 lần, các năm: 1997,1999, 2002, 2008); Tham gia biên soạn & phát hành cuốn sách: Các Thư viện và Trung tâm thông tin-Thư viện ở Việt Nam (in 2 lần, các năm: 2006, 2012); Tham gia biên soạn & phát hành cuốn sách: "Tài liệu hướng dẫn thư viện cơ sở" (in năm: 2006); Tham gia nghiên cứu Đề tài khoa học cấp Bộ (2006-2007): "Hoàn thiện thể chế thư viện nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với sự nghiệp thư viện ở nước ta"; Biên soạn & phát hành cuốn sách Gương người tốt-việc tốt ngành thư viện Việt Nam, với tiêu đề "Những người giữ lửa tình yêu với sách" (in 7 tập, từ 2004 đến 2018); Tác giả cuốn sách: "Xã hội hóa và đa dạng hóa tổ chức và hoạt động thư viện, tủ sách cơ sở khu vực đồng bằng Sông Hồng" (in năm 2012); Sưu tầm, tuyển chọn cuốn "Những vần thơ về thư viện" (in năm 2013); Là tác giả cuốn tiểu luận: "Suy nghĩ về sách, văn hóa đọc và thư viện" (in năm 2013); đồng thời, đ/c đã viết hơn 100 bài báo về thư viện, đã in ở các báo/tạp chí Trung ương.

Người luôn đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động Thư viện ở Việt Nam_3.jpeg

Các đ/c Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao Biểu trưng và Bằng khen cho các trí thức KHCN tiêu biểu (đ/c Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện VN, người đứng thứ 2 từ trái qua phải)

   Với những cống hiến cho ngành Thư viện Việt Nam, Thạc sỹ Nguyễn Hữu Giới đã vinh dự đón nhận các danh hiệu cao quý: 02 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2010, 2014), 02 Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ (năm 2011 và 2014); Liên tục từ năm 2010 đến năm 2016 là Chiến sĩ thi đua cơ sở; nhận 05 Bằng khen của Bộ VHTT, Bộ VHTTDL (từ năm 2010 đến năm 2016); Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa-Thông tin (năm 2004); Kỷ niệm chương Cựu chiến binh Việt Nam (năm 2014). Và mới đây ngày 02/11/2019, đ/c Nguyễn Hữu Giới đã vinh dự được Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam trao tặng Bằng Khen và vinh danh là Trí thức Khoa học Công nghệ tiêu biểu năm 2019. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho Đ/c Chủ tịch Hội Thư viện VN, đồng thời cũng là phần thưởng dành cho Hội Thư viện VN trong chặng đường xây dựng và phát triển./.

Theo Vusta.vn

Nguồn https://bvhttdl.gov.vn


Trịnh Thị Tuyết stLượt người xem:  Views:   122
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật (Time)

SpeakUrl

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by