Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức
Thứ 6, Ngày 22/05/2020, 10:00
THƯ VIỆN TỈNH CÀ MAU XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ SỐ
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe
22/05/2020 | Bùi Như Ý

   ​Thư viện tỉnh Cà Mau được tái lập ngày 22/2/1997 theo quyết định số 17/QD-UB chủ tịch UBND lâm thời tỉnh Cà Mau, trên cơ sở chia cách từ thư viện tỉnh Minh Hải. Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, Thư viện đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc xây dựng văn hóa đọc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - khoa học - kỹ thuật của tỉnh nhà. Nhìn lại chặng đường đã qua Thư viện vẫn không ngừng phấn đấu để đảm bảo phục vụ tốt cho người dân Tỉnh Cà Mau. Xây dựng và phát triển Văn hóa đọc là một trong những mục tiêu được đặt ra trong kế hoạch phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

   Ngay từ đầu thư viện tỉnh đã xác định, cần phải bắt đầu từ gốc rễ, phải xây dựng hạ tầng cơ sở cho văn hóa đọc. Muốn vực dậy và phát triển văn hóa đọc trong quần chúng, phải thay đổi cả hệ thống giáo dục và nhận thức của người dân. Không phải cứ in ra nhiều sách là xây dựng được văn hóa đọc. Một khi việc đọc sách được phổ cập rộng rãi từ nhỏ tới lớn, hình thành và phát triển theo cả một chặng đường dài, con người mới phát triển và định hình được văn hóa đọc cho cá nhân mình. Từ đó, mỗi người sẽ tự phân hóa, chọn lọc dòng sách mình cần và thấy phù hợp với bản thân qua từng giai đoạn cuộc sống. Lúc đó tự bản thân mỗi người sẽ thấy việc đọc cần thiết như ăn cơm, uống nước hằng ngày. Song song với việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho văn hóa đọc, nhiều chuyên gia cho rằng, chúng ta cũng cần phải xây dựng môi trường trong sạch và lành mạnh cho văn hóa đọc phát triển.

   Tuy nhiên, một thực tế hiện nay, trước sự bùng nổ của khoa học công nghệ, văn hóa đọc trong nhân dân đang có xu hướng đi xuống, bị lấn át, yếu thế trước các loại hình văn hóa nghe, nhìn. Một bộ phận học sinh, sinh viên chưa ý thức được tầm quan trọng của việc đọc sách, giá trị của sách mang lại, có xu hướng lười đọc, ngại đọc sách dẫn đến thói quen đọc chưa được hình thành một cách vững chắc. Đồng thời, xu hướng đọc của học sinh, sinh viên hiện nay ít nhiều có biểu hiện như: thích đọc truyện tranh hay các sách, báo với những nội dung đơn giản, giải trí, thậm chí thiếu lành mạnh; ngại đọc các loại sách kinh điển, lý luận... Bên cạnh đó, việc đọc còn mang tính chất nhất thời. Đặc biệt, nhiều bạn đọc không có kỹ năng đọc dẫn đến nắm bắt các vấn đề trong tài liệu trở nên khó khăn. Trước tình hình văn hóa đọc đang có chiều hướng đi xuống Thư viện tỉnh Cà Mau đã tổ chức nhiều mô hình đọc sách với mong muốn xây dựng và phát triển văn hóa đọc trên địa bàn tình nói riêng và cả nước nói chung.

   Mô hình quán Cà phê đọc sách

   Thư viện tỉnh thí điểm mô hình này từ đầu năm 2016, nhận thấy nhu cầu đọc sách, báo tại các quán cà phê trong nội ô thành phố khá cao, nên từ đó thư viện tỉnh đã mạnh dạn đưa hoạt động vào thực hiện thí điểm ở một vài chỗ và đã có được những thành công bước đầu. Đây là hình thức phục vụ nhằm kích thích nhu cầu đọc, nghiên cứu và giải trí trong người dân trong tỉnh. Bên cạnh đó còn giúp có người dân biết đến thư viện tỉnh nhiều hơn, để thực hiện mục tiêu thư viện thân thiện và gần với người dân hơn. Hiện tại thư viện đã tổ chức được 7 quán cà phê và luân chuyển được trên 1.600 bản sách, báo. Số lượng luân chuyển ở những quán thường khoảng từ 100 đến 150 bản sách, báo, tạp chí. Sách chọn để luân chuyển cho những điểm này thường đa dạng như: thể thao, khoa học kỹ thuật, pháp luật, đời sống xã hội, văn học nghệ thuật…

   Hình thức thực hiện:  Thư viện phối hợp với hội khuyến học chọn địa điểm và tiêu chí quán cà phê  đông khách, không gian rộng, có chỗ để đặt giá sách, chủ quán là người yêu sách, Hiểu biết về sách. hay đọc sách và yêu thích sách, hiểu ý nghĩa của hoạt động xã hội và có trách nhiệm. Thư viện hỗ trợ giá sách báo. Mỗi lần luân chuyển nhân viên thư viện sẽ mang sách đến tận nơi và sắp xếp sách lên giá. Điều thú vị tạo nên sự sinh động cho khoảng không gian này là một góc dành cho đọc sách. Những giá sách ngộ nghĩnh bày các cuốn sách màu sắc, hình ảnh sống động khiến bạn đọc trở nên ham mê và thích thú hơn, thoải mái thả hồn mình vào những câu chuyện cổ tích hay với nhiều khám phá mới lạ. 

Thư viện tỉnh Cà Mau xây dựng và phát triển văn hóa đọc_2.jpeg

Thư viện tỉnh Cà Mau xây dựng và phát triển văn hóa đọc_1.jpeg

   Luân chuyển sách cho các điểm trường trong tỉnh Cà Mau

   Nhằm góp phần nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường, tạo thói quen đọc sách mọi lúc, mọi nơi cho học sinh, tạo cơ hội cho học sinh được tiếp cận và sử dụng sách hằng ngày. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, luân chuyển, phục vụ sách, báo của các thư viện công cộng qua các kênh thông tin đến thư viện nhà trường nhằm hình thành thói quen đọc sách và nâng cao ý thức tự học, rèn luyện tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong đổi mới phương pháp học tập và rèn luyện của người học; góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của người dân. Để phát huy tác dụng của nguồn tri thức được lưu giữ ở thư viện một cách hữu ích, nâng cao kiến thức và tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để tham khảo, nghiên cứu, ứng dụng và việc học tập đạt kết quả tốt hơn. Đồng thời giúp các em có tính tự lập, tự học, tự tìm hiểu để nâng cao năng lực của bản thân, tự trang bị kiến thức cho bản thân.

   Phục vụ sách lưu động tại các điểm trường

Thư viện tỉnh Cà Mau xây dựng và phát triển văn hóa đọc_3.jpg

   Từ năm 2016 đến nay Thư viện tỉnh Cà Mau đã đến và phục vụ trên 50 điểm trường, tiểu học và THCS trên toàn tỉnh. Thư viện tỉnh đã xác định đây là hoạt động nhằm giới thiệu đến các giáo viên và học sinh những quyển sách hay, cung cấp kiến thức và kỹ năng xã hội thông qua sách, báo, tăng cường việc phục vụ sách đến tận tay bạn đọc và góp phần xây dựng phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng. Giúp các em học sinh hiểu biết thêm về kiến thức tự nhiên và xã hội, về con người Việt Nam, phong tục tập quán các dân tộc sinh sống tại Cà Mau. Tạo điều kiện cho các em có sân chơi bổ ích và lý thú, khơi dậy tài năng và phát huy năng khiếu văn thơ,…Không chỉ vậy đây còn là hoạt động giúp cho các học sinh ở vùng sâu vùng xa trung tâm thành phố có được cơ hội tiếp cận được với các hoạt động giải trí mà ở nơi các em ở không có. Tạo sự bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin và tri thức ở các nơi.

   Với mô hình này đã phần nào xây dựng được văn hóa đọc và nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của các em học sinh, các thầy cô giáo, từ đó giúp cho việc dạy và học ngày càng có hiệu quả hơn, nâng cao được chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh nhà để góp phần vào việc xây dựng và phát triển kinh tế , văn hóa – xã hội của tỉnh.

   Phục vụ ngoại khóa tại thư viện.

   Hoạt động phục vụ ngoại khóa cho các em thiếu của các trường mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn thành phố Cà Mau là một hình thức phục vụ nhằm mục đích thu hút bạn đọc tại chỗ. Đây là một hoạt động được sự phối hợp giữa Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Cà Mau với Thư viện tỉnh Cà Mau, Được phụ huynh và thầy cô giáo đánh giá rất cao. Được các em sinh viên, học sinh nhiệt tình ủng hộ. Thu hút lượng người đến sử dụng thư viện ngày càng đông đảo hơn.

Thư viện tỉnh Cà Mau xây dựng và phát triển văn hóa đọc_4.jpg

   Luân chuyển sách báo đến Thư viện Trại giam Cái Tàu.

   Trong những năm qua, Thư viện tỉnh đã thực hiện luân chuyển sách đến Trại giam Cái Tàu, nhằm tạo điều kiện cho bạn đọc là những phạm nhân được tiếp cận với tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa xã - hội của tỉnh, đất nước thông qua sách, báo. Trong mỗi đợt luân chuyển và phục vụ, với hơn 1.000 đầu sách sẽ góp phần hơn nữa làm phong phú thêm cho kho sách của trại giam hướng tới công tác giáo dục, tuyên truyền các chế độ chính sách của Đảng và nhà nước đối với phạm nhân, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua cải tạo tốt, đồng thời phát huy được hết hiệu quả của sách mang lại, đặc biệt thư viện tỉnh luôn chú trọng luân chuyển những đầu sách khơi dậy tình yêu thương và tính nhân văn con người, Sách văn học, lịch sử và sách về trồng trọt, chăn nuôi, dạy nghề,...giúp phạm nhân có được cẩm nang tốt trong quá trình phấn đấu rèn luyện để sớm đưa họ trở về với cộng đồng, gia đình và xã hội. Việc phục vụ sách báo của thư viện trại giam Cái Tàu đã thể hiện tính nhân văn của Đảng và nhà nước ta, giúp cho các phạm nhân có những nhận thức tích cực hơn về cuộc sống, giáo dục lối sống cho phạm nhân từ đó cải tạo tốt hơn, sau khi ra trại dễ hòa nhập với cộng đồng hơn. Khi luân chuyển sách hay phục vụ thư viện tỉnh cũng thường xuyên thăm hỏi về cách phục vụ, bố trí sắp xếp tài liệu cho chiến sĩ tại trại và hướng dẫn cách bảo quản sách, báo.

   Chương trình Kể chuyện thiếu nhi trên đài Phát thanh và truyền hình

   Thư viện tỉnh Cà Mau phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình Cà Mau thực hiện chương trình thiếu nhi trên sóng truyền hình. Đây là hoạt động được coi là đặc trưng của Thư viện tỉnh Cà Mau, được thực hiện từ năm 2014, tính đên nay đã thực hiện được 36 kỳ. Tuy kết quả không thể tính được bằng số liệu thực tế nhưng chương trình được sự quan tâm của nhiều người, ở mỏi lứa tuổi, mọi nơi trong tỉnh. Đó chính là tín hiệu rất mừng, ủng hộ tinh thần cho Thư viện tỉnh Cà Mau thực hiện nhiều chương trình hơn nữa.

   Chương trình Kể truyện thiếu nhi trên radio được thực hiện từ năm 2013, được thu thường xuyên mỏi tuần thu 1 lần. Những truyện được chọn có tính giáo dục, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, phù hợp với đời sống và văn hóa của người Việt Nam, chủ yếu là các truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn của Việt Nam và thế giới, truyện về các anh hùng dân tộc.

   Thông qua sóng phát thanh và đài truyền hình để tuyên truyền và giới thiệu những quyển sách hay, những câu chuyện bổ ích tới các bạn đọc trong tỉnh. Giáo dục nhận thức về lối sống cho các em thiếu nhi. Phục vụ được cho các đối tượng bạn đọc người khiếm thị. Quảng bá được hình ảnh của thư viện đến với người dân. Tuyên truyền những quyển sách hay đến người dân ở mọi nơi trong tỉnh.

   Việc xây dựng một xã hội học suốt đời và xây dựng xã hội học tập ở Cà Mau chính là để thực hiện chiến lược của Đảng: "Phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục quốc dân; gắn kết chặt chẽ phát triển nguồn nhân lực với phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ". Thư viện Cà Mau đã góp phần xây dựng phát triển tri thức và khơi dậy "văn hóa đọc" trong nhân dân trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin. Đặc biệt, đã góp phần cung cấp kiến thức cho người dân ở những nơi ít có điều kiện tiếp cận thông tin và tri thức mới, giúp cho mọi người nâng cao hiểu biết, tiếp thu tri thức, có những ý tưởng sáng tạo giúp người dân sẽ thu nhận được những kiến thức về khoa học kỹ thuật để vận dụng những tri thức mới vào sản xuất và các hoạt động trong xã hội nhằm giảm nghèo, tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống. Giúp cho người dân thông qua việc đọc sách có thể tiếp cận được với thông tin, tri thức phù hợp, hữu ích nhất cho cuộc sống của mình.

 Thư viện tỉnh Cà Mau xây dựng và phát triển văn hóa đọc_5.jpg

 

                                                                                                                                    Bài và ảnh: Bùi Như Ý

Thư viện tỉnh Cà Mau

Lượt người xem:  Views:   127
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật (Time)

SpeakUrl

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by