Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Tin tức
Thứ 7, Ngày 05/09/2020, 18:00
Giới thiệu sách chuyên đề chào mừng Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2020)
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe
05/09/2020 | Nguyễn Hằng Ni

   Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2020), Thư viện tỉnh Cà Mau trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc chuyên mục sách với chủ đề "Ngày quốc khánh 02/9".

​1. Quyển sách "Cách mạng Tháng Tám - Cuộc đổi đời của dân tộc"

   Cuốn sách gồm 3 phần. Phần đầu là một số văn kiện chỉ đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tiến tới Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước (8/1945); Phần hai là những trang hồi ức của một số tác giả là những cán bộ cách mạng lão thành đã trực tiếp chỉ đạo, tham gia hoặc chứng kiến cuộc Tổng khởi nghĩa diễn ra ở Thủ đô Hà Nội, Sài gòn và các vùng miền của Tổ quốc; Phần ba là một số bài viết, công trình nghiên cứu về Cách mạng tháng Tám 1945 cuốn sách giúp chúng ta thấy rõ sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc đoán định đúng tình hình và nắm bắt thời cơ, đưa ra những quyết định chính xác về việc tổ chức, tập hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để giành thắng lợi quyết định bằng tinh thần tự lực, tự cường của chính nhân dân Việt Nam.

Giới thiệu sách chuyên đề chào mừng Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa.jpg

2. Quyển sách "Cách mạng tháng Tám 1945 - Thắng lợi vĩ đại đầu tiên của cách mạng Việt Nam"

   Cuốn sách phản ánh và làm sáng rõ hơn một số vấn đề lịch sử trong toàn bộ tiến trình vận động Cách mạng Tháng Tám, khởi đầu bằng thời điểm cuộc chiến tranh thế giới nổ ra (9-1939), Đảng Cộng sản Đông Dương đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng trước tiên, huy động tối đa sức mạnh dân tộc, chuẩn bị lực lượng mọi mặt và chớp thời cơ tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, đến ngày 2-9-1945.

   Kế thừa những kết quả nghiên cứu của giới sử học, đồng thời trên cơ sở những kết quả nghiên cứu mới, cuốn sách được chia thành 6 chương, trong đó tập trung trình bày sự vận dụng truyền thống đại đoàn kết dân tộc "Cả nước một lòng, toàn dân đánh giặc" của dân tộc nhằm khơi dậy và quy tụ các nguồn lực dân tộc để cứu nước; việc Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nắm chắc, dự đoán và đánh giá đúng tình hình thế giới và trong nước, thay đổi chiến lược, xây dựng lực lượng cách mạng, kết hợp các hình thức đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, tận dụng thời cơ, phối hợp hành động, vận động đồng bào toàn quốc đứng dậy "đem sức ta mà giải phóng cho ta" làm chuyển hóa so sánh thế và lực giữa ta và địch, tạo nên sức mạnh tổng hợp áp đảo kẻ thù. Bên cạnh đó, các tác giả cũng đã tổng kết, nêu lên tầm vóc vĩ đại và một số kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám.

Giới thiệu sách chuyên đề chào mừng Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa2.jpg

   3. Quyển sách “Ngôi nhà Bác viết tuyên ngôn độc lập”

   Ngôi nhà Bác viết Tuyên ngôn Độc lập gồm những mẩu chuyện về Bác khi Bác đến ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang viết bản Tuyên ngôn Độc lập. Tại ngôi nhà này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở từ ngày 25/8-2/9/1945 Bác khởi thảo bản Tuyên ngôn Độc lập. Hiện ngôi nhà còn lưu giữ được một số hiện vật có quan hệ đến sự kiện lớn như một bộ bàn ghế, tủ đựng tài liệu, bộ xa lông, chiếc đi văng, một máy chữ Bác đã dùng để đánh bản Tuyên ngôn Độc lập… Một ngôi nhà được xếp hạng Di tích quốc gia, xin được mãi mãi giữ gìn cho thật chu đáo.

Giới thiệu sách chuyên đề chào mừng Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa3.jpg

   4. Quyển sách "Sự ra đời của bản tuyên ngôn độc lập"

   Cuốn sách không chỉ giới thiệu với bạn đọc về quá trình Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn độc lập, những câu chuyện kể, những hồi ức về sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn cung cấp những bài nghiên cứu có giá trị về ý nghĩa và sức sống trường tồn của bản Tuyên ngôn. Ánh sáng của Tuyên ngôn độc lập đã khơi nguồn sáng tạo và soi sáng con đường cách mạng Việt Nam, hướng đến tầm cao mới trong sự nghiệp xây dựng nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Giới thiệu sách chuyên đề chào mừng Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa4.jpg

   5. Quyển sách "Từ chiếu dời đô đến bản tuyên ngôn độc lập"

   Cuốn sách tái hiện lịch sử Thăng Long trong một thời gian dài của lịch sử, bên cạnh chính sử còn có các tác phẩm văn học thành văn, văn học dân gian, các bài chiếu, chế biểu, các ghi chép, phóng sự, hồi ký của những con người định cư trên đất Thăng Long.Những tác phẩm ấy là tấm gương phản chiếu lịch sử Thăng Long qua lăng kính của những chứng nhân. Sự tái hiện này không phải là con số và sự kiện đóng cứng, nó linh hoạt, khai thác, phản ánh các khía cạnh mà các chính sử không đề cập đến nhằm tạo nên một Thăng Long không chỉ là niềm kiêu hãnh của dân tộc trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống xâm lược mà nhiều khi còn bi tráng, đầy hoài cổ, đau buồn vì thế sự, cảnh vật và con người đổi thay.

Giới thiệu sách chuyên đề chào mừng Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa5.jpg

   6. Quyển sách "Tuyên ngôn Độc lập năm 1945 và các Hiến pháp Việt Nam (1946, 1959, 1980, 1992)"

   Cuốn sách giúp bạn đọc nắm được các sự kiện chính trị - pháp lý trọng đại của đất nước trong các dấu mốc lịch sử, cụ thể là: Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra một kỷ nguyên độc lập, tự do cho dân tộc. Từ đó đến nay, tương ứng với các nhiệm vụ chiến lược của Cách mạng nước ta do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, Quốc hội đã thông qua các Hiến pháp của đất nước.

   Hiến pháp năm 1946; Hiến pháp năm 1959 ; Hiến pháp năm 1980: Hiến pháp năm 1992 sửa đổi.

   Sách hiện được phục vụ tại Thư viện tỉnh Cà Mau. Trân trọng giới thiệu đến quý  bạn đọc. 

Giới thiệu sách chuyên đề chào mừng Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa6.jpg


Bài viết: Nguyễn Hằng Ni

Thư viện tỉnh Cà Mau

Lượt người xem:  Views:   27
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Tin nổi bật (Time)

SpeakUrl

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by