Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tứcdisplay none
 • hidden10/12/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​100% trường Tiểu học trên cả nước (13.994 trường) đều có thư viện, trong đó nhiều địa phương như thành phố Hà Nội có hơn 1.000 thư viện đạt chuẩn trên khoảng hơn 1.000 trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden10/12/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

​   Thư viện trường học góp phần phát triển văn hóa đọc, xây dựng nhân cách cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, hiện nay, ở một số trường học, thư viện vẫn chưa được đầu tư tương xứng và quan tâm đúng mức. Theo đó, thư viện mới chỉ là "cái kho" để chứa sách, là nơi cho học sinh và giáo viên mượn sách. Hoạt động thư viện chưa phát huy được hiệu quả, chưa thu hút được nhiều học sinh đến học tập và trải nghiệm ở không gian này Còn nhiều bất cập

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden10/12/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương hiện có 6 khu, cụm công nghiệp đang hoạt động với gần 200.000 công nhân tham gia lao động sản xuất. Trình độ văn hóa không đồng đều, chưa có nhiều điều kiện để sinh hoạt văn hóa và đọc sách - báo, nhất là những loại sách - báo tham khảo liên quan đến nhu cầu học tập và giải trí của công nhân. Sau thời gian làm việc, công nhân không có nhiều điều kiện để sinh hoạt văn hóa.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden10/12/2019
 • hidden

​   Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989/22-12-2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 75 năm Ngày truyền thống Cơ quan Tổng cục Chính trị (22-12-1944/22-12-2019), sáng 5-12-2019, tại Hà Nội, Thư viện Trung ương Quân đội phối hợp với Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) tổ chức Triển lãm sách, báo với chủ đề "Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh". Tham dự triển lãm có các vị đại biểu, khách quý: Trung tướng Phùng Khắc Đăng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL; Ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, Bộ Thông tin & Truyền thông, Ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; Lãnh đạo Thư viện TW Quân đội, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden04/12/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​Thư viện trang bị đầy đủ tiện nghi, đáp ứng nhu cầu từ học tập, nghiên cứu đến thư giãn và phục vụ sinh viên từ sáng tới tối... đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên. 

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden04/12/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

​   Từ những chuyến đi thực tế đến vùng sâu vùng xa, nhận thấy trẻ em nơi đây ít có cơ hội tiếp cận với văn hóa đọc, nhiều năm qua các bạn trẻ trong nhóm "Chủ nhật yêu thương" tại TPHCM đã đưa sách đến các em nhỏ ở những bản làng vùng cao.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden04/12/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

​   Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV vừa thông qua Luật Thư viện. Đây là văn bản góp phần tạo hành lang pháp lý phát triển hoạt động thư viện, phát triển văn hóa đọc, khuyến khích cộng đồng, xã hội tham gia và thiết lập cơ chế bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài trong hoạt động thư viện.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden04/12/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​Hưởng ứng chủ trương của ngành Giáo dục và sự quan tâm ủng hộ chính quyền địa phương, các trường học trên địa bàn huyện Yên Mô (Ninh Bình) đã xây dựng các mô hình thư viện lớp học, từng bước hình thành thói quen và văn hóa đọc không chỉ cho học sinh mà cho cả đội ngũ giáo viên.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden03/12/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​Những ngày cuối tháng 11 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực giáo dục - Room to read - tổ chức hội thảo tổng kết công tác thư viện năm học 2018-2019 định hướng xây dựng bộ tiêu chuẩn thư viện trường tiểu học đáp ứng nhu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới. 

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden03/12/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

​   100% trường tiểu học trên cả nước (13.994 trường) đều có thư viện, trong đó nhiều địa phương như TP Hà Nội có hơn 1.000 thư viện đạt chuẩn, trên khoảng hơn 1.000 trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia. Đây là những thông tin được Bộ GD&ĐT đưa ra tại Hội thảo Tổng kết công tác thư viện năm học 2018-2019 định hướng xây dựng bộ tiêu chuẩn thư viện trường tiểu học đáp ứng nhu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới. Số lượng đã đáp ứng, nhưng làm sao để các thư viện thực sự hoạt động hiệu quả vẫn là băn khoăn của nhiều ý kiến đóng góp.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Thư viện trường học cần được xây dựng và hoạt động theo nhu cầu của học sinhBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thị Thúy HằngThư viện trường học cần được xây dựng và hoạt động theo nhu cầu của học sinh/PublishingImages/2019-12/Thư viện trường học cần được xây dựng và hoạt động theo nhu cầu của học sinh_1_Key_11122019164842.png

   ​100% trường Tiểu học trên cả nước (13.994 trường) đều có thư viện, trong đó nhiều địa phương như thành phố Hà Nội có hơn 1.000 thư viện đạt chuẩn trên khoảng hơn 1.000 trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia.

12/10/2019 9:20 AMYesĐã ban hành

Thư viện trường học cần được xây dựng và hoạt động theo nhu cầu của học sinh_1.png

Yêu cầu tối thiểu cho một trường học đạt chuẩn quốc gia là phải có thư viện đạt chuẩn.

   Tại Hội thảo Tổng kết công tác thư viện năm học 2018-2019, định hướng xây dựng bộ tiêu chuẩn thư viện trường tiểu học đáp ứng nhu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới do Bộ GD&ĐT phối hợp với tổ chức phi Chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực giáo dục - Room to read tổ chức. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, từ năm 1998, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động thư viện trường phổ thông, nhằm thực hiện Nghị quyết Trung ương 2 khoá 8 về xây dựng một nền giáo dục chuẩn hoá. Năm 2003, Bộ tiếp tục ban hành Quyết định 01/2003/QĐ-BGDĐT về Tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông, trong đó đề ra các các tiêu chuẩn quan trọng cho một thư viện như: Số lượng đầu sách, cơ sở vật chất (diện tích phòng thư viện, quy định bàn ghế, máy tính…), cán bộ thư viện, công tác quản lý quản trị, tổ chức hoạt động của thư viện.

   Theo đó, yêu cầu tối thiểu cho một trường học đạt chuẩn quốc gia là phải có thư viện đạt chuẩn. Vai trò của thư viện theo đó được nâng cao. Các tỉnh, thành phố đều thành lập Ban chỉ đạo 01, đi kiểm tra công nhận các trường học đạt chuẩn quốc gia, thư viện đạt chuẩn". Tính đến nay, 100% trường Tiểu học trên cả nước (13.994 trường) đều có thư viện, trong đó nhiều địa phương như thành phố Hà Nội có hơn 1.000 thư viện đạt chuẩn trên khoảng hơn 1.000 trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia.

   Theo Bộ GD&ĐT, trong những năm qua, các thư viện trường học đã phát huy được vai trò, tác dụng của mình, nhất là với cấp Tiểu học khi triển khai dạy học 2 buổi/ngày. Theo đó, song song với các giờ học trên lớp, học sinh có giờ học tại thư viện với những mô hình dạy học tích cực, phương thức giáo dục mở, thân thiện, giúp học sinh được tự do, chủ động tìm hiểu, khám phá kiến thức.

   Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thư viện tại các trường học vẫn tồn tại một số hạn chế và phát triển chưa đồng bộ. Trang thiết bị cơ sở vật chất và nguồn học liệu của một số thư viện chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Một số nơi chưa chú trọng công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ thư viện, khiến hoạt động vận hành thư viện chưa phát huy hết hiệu quả. Một số trường học chưa thực sự quan tâm nên thư viện mới chỉ là "cái kho" để chứa sách, là nơi cho học sinh và giáo viên mượn sách. Hoạt động thư viện chưa phát huy được hiệu quả, chưa thu hút được nhiều học sinh đến học tập và trải nghiệm ở không gian này.

Thư viện trường học cần được xây dựng và hoạt động theo nhu cầu của học sinh_2.jpeg

Thư viện là không gian học tập chung của nhà trường, là nơi giúp cho giáo viên và học sinh học tập, bổ sung và cập nhật kiến thức.

   Để hoàn thiện văn bản pháp lý về tổ chức và hoạt động của thư viện, Bộ GD&ĐT đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn thư viện trường tiểu học. Chia sẻ về dự thảo Thông tư này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Thái Văn Tài cho biết, vai trò của thư viện trường tiểu học hiện nay, cũng như để đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, đã có sự thay đổi.

   Thư viện là không gian học tập chung của nhà trường, là nơi giúp cho giáo viên và học sinh học tập, bổ sung và cập nhật kiến thức, là trung tâm của các hoạt động kết nối và làm việc nhóm của học sinh; nơi diễn ra các hoạt động sáng tạo và phát huy trí tưởng tượng của học trò, nhằm xây dựng và phát triển năng lực tự học, năng lực giao tiếp, năng lực ngôn ngữ và sáng tạo cho người học, hình thành và nuôi dưỡng các phẩm chất nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm cho học sinh.

   Chức năng và nhiệm vụ của thư viện trường tiểu học mới là thông tin - giáo dục - chia sẻ kiến thức. Thư viện sẽ là nơi diễn ra các hoạt động khuyến đọc, hình thành thói quen đọc, hướng dẫn sử dụng thư viện, tìm hiểu tra cứu thông tin, phát triển tài nguyên; đồng thời rèn kĩ năng đọc, tạo điều kiện cho học sinh củng cố kiến thức, mở rộng và hệ thống lại kiến thức, hỗ trợ giáo dục suốt đời.

   Thư viện trường tiểu học còn có chức năng giải trí - sáng tạo thông qua việc tổ chức các trò chơi, hoạt động khám phá và sáng tạo. Thư viện sẽ kết nối cộng đồng - tạo môi trường nuôi dưỡng văn hóa thông qua việc kết nối giữa phụ huynh, cộng đồng với nhà trường bằng các hoạt động tìm hiểu văn hóa lịch sử tại địa phương, ngày hội đọc sách trong nhà trường.

Thư viện trường học cần được xây dựng và hoạt động theo nhu cầu của học sinh_3.jpeg

   Ông David Strawbridge, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của tổ chức Room to read cho biết những kết quả tích cực tổ chức này đạt được trong việc phát triển và phát huy vai trò của thư viện trong trường học Việt Nam. Cụ thể, từ năm 2001 đến nay, tổ chức đã hỗ trợ thiết lập 2.512 thư viện cho các trường phổ thông Việt Nam; cung cấp hơn 3.700.000 xuất bản phẩm là tựa sách tranh dành cho học sinh lớp 1-2; hỗ trợ cải tạo thư viện thành không gian đọc, học tập thân thiện với học trò. Room to read đã tổ chức các lớp tập huấn cho hiệu trưởng, giáo viên, nhân viên thư viện về thiết lập và quản lý thư viện, tiết đọc thư viện, huy động sự tham gia của gia đình và cộng đồng, duy trì bền vững thư viện.

   Với những kết quả và tác động tích cực của chương trình thư viện trường tiểu học tại Việt Nam cũng như sự cam kết mạnh mẽ của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT trong việc triển khai nhân rộng thư viện, Việt Nam đã được chọn như một ví dụ điển hình để trình bày trước Hội nghị Giáo dục vì sự phát triển bền vững năm 2019 tại Hoa Kỳ cho hơn 3.700 nhà giáo dục trên khắp thế giới.

                                    THANH HÒA

             Nguồn http://baodansinh.vn


Nguyễn Thị Thúy Hằng st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/brwrdu15.wav
Nâng cao chất lượng thư viện trường họcBài viết sưu tầmBài viếtTrịnh Thị TuyếtNâng cao chất lượng thư viện trường học/PublishingImages/2019-12/Nâng cao chất lượng thư viện trường học_1_Key_11122019170358.jpeg

​   Thư viện trường học góp phần phát triển văn hóa đọc, xây dựng nhân cách cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, hiện nay, ở một số trường học, thư viện vẫn chưa được đầu tư tương xứng và quan tâm đúng mức. Theo đó, thư viện mới chỉ là "cái kho" để chứa sách, là nơi cho học sinh và giáo viên mượn sách. Hoạt động thư viện chưa phát huy được hiệu quả, chưa thu hút được nhiều học sinh đến học tập và trải nghiệm ở không gian này Còn nhiều bất cập

12/10/2019 8:50 AMYesĐã ban hành

   ​Thông tin tại Hội thảo Tổng kết công tác thư viện năm học 2018 - 2019, định hướng xây dựng bộ tiêu chuẩn thư viện trường tiểu học đáp ứng nhu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Những năm qua, các thư viện trường học đã phát huy được vai trò, tác dụng của mình, nhất là với cấp Tiểu học khi triển khai dạy học 2 buổi/ngày.

Nâng cao chất lượng thư viện trường học_1.jpeg

Thư viện The morning VIII do Hệ thống Giáo dục Ban Mai phối hợp cùng một số đơn vị hảo tâm xây dựng tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tiểu học Nậm Chà (tỉnh Lai Châu).

   Theo đó, song song với các giờ học trên lớp, học sinh có giờ học tại thư viện với những mô hình dạy học tích cực, phương thức giáo dục mở, thân thiện, giúp học sinh được tự do, chủ động tìm hiểu, khám phá kiến thức. Đây cũng là tinh thần chương trình giáo dục phổ thông mới hướng tới khi chú trọng phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh và một trong những năng lực cốt lõi là tự học, tự chủ.

   Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thư viện tại các trường học vẫn tồn tại một số hạn chế và phát triển chưa đồng bộ. Trang thiết bị cơ sở vật chất và nguồn học liệu của một số thư viện chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Một số nơi chưa chú trọng công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ thư viện, khiến hoạt động vận hành thư viện chưa phát huy hết hiệu quả. Một số trường học chưa thực sự quan tâm nên thư viện mới chỉ là "cái kho" để chứa sách, là nơi cho học sinh và giáo viên mượn sách. Hoạt động thư viện chưa phát huy được hiệu quả, chưa thu hút được nhiều học sinh đến học tập và trải nghiệm ở không gian này.

   Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội Lâm Đình Thắng (Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, thư viện cơ sở giáo dục có tầm quan trọng bậc nhất, tác động đến việc hình thành thói quen đọc sách, phương pháp học tập có tra cứu, tham khảo khoa học, từ đó tạo nên văn hóa đọc, góp phần xây dựng nhân cách cho thanh thiếu nhi và con người Việt Nam. Nhiều nước trên thế giới đã có những chính sách đầu tư rất mạnh cho thư viện trong cơ sở giáo dục. Chẳng hạn như: Nhật Bản đã ban hành Luật Thư viện trường học từ năm 1953. Tại Hàn Quốc, Luật Thư viện trường học được ban hành vào năm 1963, bắt buộc mỗi trường học đều phải có thư viện...

Trong khi đó, ở cơ sở giáo dục Việt Nam hiện nay, bên cạnh nhiều đơn vị xem thư viện là trái tim của trường học, vẫn còn nhiều đơn vị không quan tâm đến việc phát triển thư viện. Có trường bố trí thư viện ở tầng cao nhất hoặc ở gần nhà vệ sinh, không phù hợp và không thuận tiện cho trẻ em đến đọc sách và tìm thấy sự hứng thú với hoạt động thư viện.

    Nhiệm vụ chính của rất nhiều thư viện hiện nay là bán sách giáo khoa, bán dụng cụ học tập cho học sinh. Ngoài ra, cán bộ thư viện cơ sở giáo dục hiện nay không có chế độ chính sách bảo đảm cho cuộc sống và tạo động lực cho nghề nghiệp, cũng không có chế độ thâm niên, không có phụ cấp đứng lớp. Rất nhiều trường bố trí cán bộ thư viện là giáo viên kiêm nhiệm hoặc giáo viên đứng tuổi không còn sức khỏe giảng dạy tại lớp.

   Cùng quan điểm, theo đại biểu Quốc hội Đặng Thị Phương Thảo (Đoàn đại biểu Nam Định), tại nhiều nhà trường, nhắc đến thư viện là nhắc tới một vị trí cố định, có khi lại đặt không hợp lý trong khuôn viên, không thuận lợi cho học sinh lui tới. Thời gian hoạt động thư viện theo giờ hành chính, mở cửa khi học sinh đã vào học và đóng cửa trước khi học sinh tan học. Chất lượng phục vụ trong thư viện nhà trường ở nhiều nơi không cao. Người làm công tác thư viện hoặc là kiêm nhiệm hoặc thiếu trình độ chuyên môn, thiếu kỹ thuật, nhiều khi không hợp tác, tạo tâm lý e ngại cho học sinh. Hình thức hoạt động của thư viện còn đơn điệu, khó tạo được hứng thú, thu hút người đọc…

    Nghiên cứu để tổ chức thư viện thành không gian mở

   Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, từ năm 1998, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động thư viện trường phổ thông nhằm thực hiện Nghị quyết Trung ương 2 khoá 8 về xây dựng một nền giáo dục chuẩn hoá. Năm 2003, Bộ GD&ĐT tiếp tục ban hành Quyết định 01/2003/QĐ-BGDĐT về Tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông, trong đó đề ra các các tiêu chuẩn quan trọng cho một thư viện như: Số lượng đầu sách, cơ sở vật chất (diện tích phòng thư viện, quy định bàn ghế, máy tính…), cán bộ thư viện, công tác quản lý quản trị, tổ chức hoạt động của thư viện.

Nâng cao chất lượng thư viện trường học_2.jpeg

Thư viện trường học cần được xây dựng và hoạt động theo nhu cầu của học sinh.

Chiều 21/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thư viện với 91,51% đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành. Luật gồm 6 Chương, 52 Điều và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2020. Luật Thư viện mới được các chuyên gia đánh giá sẽ tác động rất lớn đến đời sống xã hội, đặc biệt là đối với sự phát triển văn hóa, giáo dục và khoa học của đất nước; góp phần tạo hành lang pháp lý, điều kiện phát triển sự nghiệp thư viện và văn hóa đọc; bảo đảm tính minh bạch và khả thi, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, phù hợp với thông lệ và cam kết quốc tế...

   Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai thực hiện, các văn bản pháp lý về tổ chức, hoạt động thư viện đã có những nội dung "lỗi thời" so với thực tế hiện nay, nhất là khi Luật Thư viện vừa được Quốc hội thông qua và Việt Nam đang thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo yêu cầu của Nghị quyết 88/2014/QH13. "Chúng ta phải đổi mới từng yếu tố để tạo ra chất lượng giáo dục phổ thông đáp ứng yêu cầu mới của thực tế cuộc sống và hội nhập thế giới.

   Trong đó một cấu phần rất quan trọng để tạo nên mô hình trường học chất lượng, góp phần hình thành thói quen đọc sách, năng lực tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo cho học sinh chính là phát triển và nâng cao hiệu quả thư viện trường học. Để làm được điều này, các văn bản pháp lý đã lỗi thời cần được chỉnh sửa, thay thế" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết.

   Một trong giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện trong trường học, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, là phải khảo sát được nhu cầu của học sinh theo từng vùng miền, từng lứa tuổi, để từ đó lên kế hoạch mua sắm, xác định nguồn tài liệu phù hợp với nhu cầu học tập, giải trí của các em. Đây cũng là hình thức thu hút học sinh đến với thư viện nhà trường. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục phải xây dựng kế hoạch hoạt động thư viện đảm bảo phù hợp, có hình thức hoạt động linh hoạt, phong phú nhằm tạo hứng thú cho học sinh đến đọc và học.

   "Chúng ta cần nghiên cứu để tổ chức thư viện thành không gian mở, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cung cấp học liệu. Cán bộ thư viện cần làm tốt công tác tuyên truyền giới thiệu sách để thu hút học sinh đến thư viện nhà trường. Bốn yếu tố gồm: Nguồn tài liệu, cán bộ thư viện, người đọc, cơ sở vật chất/hạ tầng kỹ thuật cần được liên kết, đồng bộ để phát huy hiệu quả hoạt động thư viện trong các nhà trường" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Phạm Thảo

Nguồn https:// laodongthudo.vn


Trịnh Thị Tuyết st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/kkxafick.wav
Thư viện thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) phối hợp phục vụ sách cho công nhân tại các khu công nghiệpNewBài viết sưu tầmBài viếtPhan Thành RôThư viện thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) phối hợp phục vụ sách cho công nhân tại các khu công nghiệp/PublishingImages/2019-12/Thư viện thị xã Dĩ An Thư viện thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương phối hợp phục vụ sách_3_Key_12122019143741.jpeg

   ​Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương hiện có 6 khu, cụm công nghiệp đang hoạt động với gần 200.000 công nhân tham gia lao động sản xuất. Trình độ văn hóa không đồng đều, chưa có nhiều điều kiện để sinh hoạt văn hóa và đọc sách - báo, nhất là những loại sách - báo tham khảo liên quan đến nhu cầu học tập và giải trí của công nhân. Sau thời gian làm việc, công nhân không có nhiều điều kiện để sinh hoạt văn hóa.

12/10/2019 8:20 AMYesĐã ban hành

   Tổ chức hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho công nhân là một vấn đề có tính cấp thiết nhằm tạo ra môi trường sinh hoạt văn hoá lành mạnh, hữu ích, trong đời sống tinh thần của công nhân. Trong số các hoạt động đã được thực hiện cho công nhân thì việc tổ chức đọc tại các khu công nghiệp trong giờ nghỉ giữa ca là một hoạt động thích hợp, tiện ích.

   Đối với công nhân, người lao động trong các công ty, việc đọc sách vừa là hình thức giải trí lành mạnh vừa giúp họ mở mang, học hỏi, nắm bắt thông tin và kiến thức, kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ mà không tốn kém nhiều về tiền bạc và khắc phục được những hoạt động không có lợi trong thời gian rỗi.

   Hiểu được điều này, cán bộ và nhân viên Thư viện thị xã Dĩ An đã trăn trở, suy nghĩ để tìm ra mô hình, hướng đi và những biện pháp nhằm tổ chức hoạt động đưa sách đến với người lao động, công nhân trong các khu công nghiệp.

   Để thực hiện nhiệm vụ nói trên, Thư viện thị xã Dĩ An đã phối hợp với Liên đoàn Lao động của thị xã xây dựng kế hoạch phục vụ sách đến cho công nhân tại các khu công nghiệp, luân chuyển sách đến văn phòng Công đoàn của các Công ty, định kỳ hàng tháng, hàng quý, tạo điều kiện thuận lợi nhất để công nhân có thể sử dụng sách báo của thư viện. Phần lớn các công ty xí nghiệp trên địa bàn luôn ủng hộ việc phục vụ đọc cho công nhân, vừa không ảnh hưởng đến năng suất làm việc, lại nâng cao nhận thức, văn hóa của công nhân. Các hoạt động này được tổ chức đồng thời với tổ chức tuyên truyền giới thiệu sách hàng năm.

   Điển hình như tại công ty Scancom, nhận thức được tầm quan trọng của sách, Chủ tịch công đoàn đã tham mưu ban lãnh đạo công ty ký kết phối hợp với Thư viện thị xã Dĩ An bắt đầu từ tháng 1 năm 2018 luân chuyển định kỳ hàng tháng là 2.000 bản sách đến tủ sách cho công nhân của công ty. Tủ sách được đặt ngay tại văn phòng Công đoàn công ty nhằm giúp công nhân, người lao động thường xuyên tiếp cận được với sách báo, có 01 thủ thư phục vụ sách, chuyên giới thiệu sách mới định kỳ, thay đổi cách thức trang trí trưng bày và thực hiện bản tin. Bên cạnh đó Công ty còn có quà tặng cho công nhân tới đọc sách như: dầu ăn, bột ngọt, đường, sữa, bột giặt… nhằm khuyến khích phong trào đọc, góp phần nâng cao đời sống tinh thần công nhân.

   Trong thời gian tới, với sự quan tâm của các cấp các ngành, sự ủng hộ của lãnh đạo các công ty xí nghiệp, Thư viện thị xã Dĩ An hi vọng mô hình thư viện tại công ty phục vụ cho công nhân sẽ tiếp tục được nhân rộng và phát triển.

   Một số hình ảnh hoạt động tại thư viện Công ty Scancom:

Thư viện thị xã Dĩ An Thư viện thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương phối hợp phục vụ sách_5.jpeg

Phòng đọc sách cạnh căn tin công ty

Thư viện thị xã Dĩ An Thư viện thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương phối hợp phục vụ sách_4.jpeg

Một góc kho sách của thư viện

Thư viện thị xã Dĩ An Thư viện thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương phối hợp phục vụ sách_3.jpeg

Sách thiếu nhi (được mượn về) phục vụ cho con – em công nhân

Thư viện thị xã Dĩ An Thư viện thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương phối hợp phục vụ sách_2.jpeg

 Công nhân đọc sách sau giờ làm việc

Thư viện thị xã Dĩ An Thư viện thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương phối hợp phục vụ sách_1.jpeg

Bảng tin giới thiệu sách mới để công nhân tìm đọc

Thư viện thị xã Dĩ An Thư viện thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương phối hợp phục vụ sách_6.jpeg

Giới thiệu sách mới trên trang Facebook của công ty

N.A.T

Nguồn http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn/


Phan Thành Rô st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/glyqibrf.wav
Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách, báo “Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh”Bài viết sưu tầmBài viếtPhan Thành RôThư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách, báo “Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh”/PublishingImages/2019-12/Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách_2_Key_10122019161524.jpeg

​   Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989/22-12-2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 75 năm Ngày truyền thống Cơ quan Tổng cục Chính trị (22-12-1944/22-12-2019), sáng 5-12-2019, tại Hà Nội, Thư viện Trung ương Quân đội phối hợp với Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) tổ chức Triển lãm sách, báo với chủ đề "Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh". Tham dự triển lãm có các vị đại biểu, khách quý: Trung tướng Phùng Khắc Đăng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL; Ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, Bộ Thông tin & Truyền thông, Ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; Lãnh đạo Thư viện TW Quân đội, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

12/10/2019 8:00 AMYesĐã ban hành

   Bố cục triển lãm gồm 8 phần lớn: 1. 75 năm tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh; 2. Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; 3. Quân đội Anh hùng, truyền thống vẻ vang; 4. Quân đội nhân dân Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến cứu nước; 5. Công tác Đảng, công tác chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam; 6. Âm vang truyền thống Tổng cục Chính trị; 7. Quân đội nhân dân Việt Nam với nhiệm vụ quốc tế cao cả; 8. Xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Với hơn 1.000 ấn phẩm sách báo, tài liệu phong phú được trưng bày, triển lãm đã giới thiệu với công chúng và bạn đọc những tài liệu quý báu mà Thư viện TW Quân đội và Học viện Chính trị đã dày công sưu tầm và lưu giữ trong suốt mấy chục năm qua, nhằm giúp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hiểu sâu sắc hơn & đầy đủ hơn về sự lãnh đạo tài tình của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại và Quân ủy Trung ương; sự chủ động, sáng tạo của nghệ thuật Quân sự Việt Nam trong chiến tranh dựng nước và giữ nước và truyền thống anh hùng của Tổng cục Chính trị và Quân đội nhân dân Việt Nam. Tại Triển lãm, Trung tướng Phùng Khắc Đăng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam-Chủ tịch Hội đồng họ Phùng ở Việt Nam thay dòng họ, đã trao tặng cho Thư viện Quân đội 100 cuốn sách " Bố cái Đại vương Phùng Hưng thân thế cuộc đời và sự nghiệp" (do NXB Văn học ấn hành năm 2019).

   Triển lãm cũng là dịp để cán bộ, chiến sĩ ta ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Triển lãm phục vụ bạn đọc từ ngày 5-12 đến hết ngày 30-12-2019 tại Thư viện Quân đội, số 83 phố Lý Nam Đế, Hà Nội./.

   Một số hình ảnh cùng sự kiện.

Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách_4.jpeg

Tiết mục Văn nghệ chào mừng

Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách_3.jpeg

Các đại biểu tham dự buổi triển lãm

Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách_5.jpeg

Các đ/c lãnh đạo cắt băng Khai mạc triển lãm.

Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách_6.jpeg

Trung tướng Phùng Khắc Đăng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng sách cho Thư viện TW Quân đội

Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách_2.jpeg

Trung tướng Phùng Khắc Đăng cùng các đ/c Lãnh đạo ngành thư viện Việt Nam tham quan triển lãm.

Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách_1.jpeg

Các cán bộ, chiến sĩ và đại biểu tham quan triển lãm

Tin, ảnh: Việt Cường (nguồn Báo QĐND Online, ngày 5/12/2019)

Nguồn http://www.vla.org.vn/


Phan Thành Rô st

True
Thư viện thu hút sinh viênBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Kim DiệuThư viện thu hút sinh viên/PublishingImages/2019-12/Thư viện thu hút sinh viên_1_Key_04122019163250.jpeg

   ​Thư viện trang bị đầy đủ tiện nghi, đáp ứng nhu cầu từ học tập, nghiên cứu đến thư giãn và phục vụ sinh viên từ sáng tới tối... đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên. 

12/4/2019 2:50 PMYesĐã ban hành

Thư viện thu hút sinh viên_1.jpeg

Sinh viên đọc sách tại thư viện Inspire Library của Trường ĐH Tôn Đức Thắng

   Ngay sau giờ tan học, giờ nghỉ, thậm chí ngày cuối tuần, nhiều sinh viên cũng tìm đến thư viện. Để có được điều này, các trường đại học (ĐH) đã quyết tâm đầu tư rất lớn vào thư viện để phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên.

   Tấp nập bạn trẻ  

   Ngày chủ nhật, sinh viên Đinh Ngọc Thúy (năm 3 ngành Ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Tôn Đức Thắng) không ở nhà mà lên thư viện của trường để học nhóm, luyện nghe, nói tiếng Anh trực tuyến. Ngọc Thúy chia sẻ, không gian thư viện rất thoáng, máy móc hiện đại và đầy đủ tài liệu học thêm.

   Có các dịch vụ như khu trưng bày tài liệu mới, khu sử dụng máy tính, điểm truy cập internet, trạm in ấn đa chức năng, trạm mượn sách tự động. "Vào thư viện, chúng em còn có không gian giao lưu học tập, điểm gặp gỡ, khu vực đọc giải trí…", Ngọc Thúy cho biết. Tương tự, được bố trí ngay tại tầng trệt, thư viện của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM luôn đầy ắp sinh viên từ thứ hai đến chủ nhật. Sinh viên vào đây để tìm tài liệu, học nhóm, mượn sách và cả photocopy tài liệu. Đặc biệt, tại đây có hàng trăm máy tính nhưng thường quá tải vì lượng sinh viên truy cập khá nhiều. 

   Tại Khu đô thị ĐH Quốc gia TPHCM, thư viện được đầu tư khá hiện đại, không chỉ phục vụ sinh viên của ĐH Quốc gia TPHCM mà cho cả sinh viên nhiều trường đại học khác tại khu vực quận Thủ Đức, quận 9. Với nhu cầu sử dụng ngày càng lớn, đặc biệt từ khi khu B ký túc xá đi vào hoạt động, ĐH Quốc gia TPHCM đã mở thêm Thư viện Trung tâm - Chi nhánh tại khu B ký túc xá, đáp ứng cho hơn 10.000 sinh viên đang ở và sinh hoạt tại đây.

   Với đầy đủ thiết bị đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên, chi nhánh thư viện này luôn tấp nập sinh viên ra vào suốt tuần. Đến đọc và mượn sách tại thư viện, Trần Hải Luân (sinh viên Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết: "Thư viện đặt tại ký túc xá nên rất thuận tiện đi lại. Phòng máy thiết kế thoáng mát, có không gian giải trí đã thu hút sinh viên vào đây đọc sách, học nhóm, tìm tài liệu nghiên cứu". 

   Đầu tư lớn

   Thư viện Truyền cảm hứng (Inspire Library) của Trường ĐH Tôn Đức Thắng hiện là thư viện hiện đại nhất Việt Nam; được thiết kế theo tiêu chuẩn thư viện các trường ĐH thuộc tốp 500 của thế giới, kết nối với cơ sở dữ liệu của 9.000 thư viện lớn trên toàn cầu. Với tổng vốn đầu tư lên đến 129 tỷ đồng, thư viện có tổng diện tích sàn xây dựng 8.678m2, sức chứa 2.000 người; gồm 7 tầng, mỗi tầng được thiết kế với không gian riêng biệt.

   GS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng nhà trường, trải lòng: Thư viện chính là trái tim của một trường ĐH, phải truyền cảm hứng nghiên cứu, học tập và khai phá năng lực tiềm ẩn của giảng viên, sinh viên. Đặc biệt, thư viện phục vụ 24/7 để đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu. 

   Theo đánh giá mới đây của Bộ GD-ĐT, thư viện của nhiều trường ĐH hiện đã và đang được đầu tư cả về số lượng lẫn chất lượng. Trong đó, nhiều thư viện đạt chuẩn quốc tế hoặc tiệm cận chuẩn quốc tế như tại các trường: ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Nguyễn Tất Thành...

   Đánh giá tổng kết về kết quả của 23 trường ĐH thí điểm tự chủ giai đoạn 2015-2017, Bộ GD-ĐT cho rằng, hầu hết các trường công lập thí điểm tự chủ đã đặc biệt quan tâm đầu tư cho thư viện rất nhiều. Trong 23 trường ĐH, đã có 160 thư viện với tổng diện tích hơn 100.000m2. Trong đó, xét về quy mô, Trường ĐH Tôn Đức Thắng có số máy tính văn phòng, máy tính nối mạng, cùng số sách và cơ sở dữ liệu điện tử nhiều nhất. Trường ĐH Công nghiệp TPHCM có diện tích giảng đường và thư viện, số sách tiếng Việt và nước ngoài, tạp chí bằng tiếng Việt, số máy tính và chỗ ngồi trong thư viện nhiều nhất. Trường ĐH Mở TPHCM có tạp chí nước ngoài nhiều nhất…

   Không chỉ ở trường ĐH công lập, các trường ĐH tư thục cũng đầu tư rất mạnh cho thư viện để phục vụ người học. Hệ thống Trung tâm Thông tin - Thư viện của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có tổng diện tích xây dựng hơn 16.000m2, giá trị đầu tư hơn 50 tỷ đồng, phục vụ hơn 1.700 sinh viên. Trường ĐH Công nghệ TPHCM cũng đầu tư vài chục tỷ đồng vào thư viện mới với không gian thoáng mát; tài liệu đọc, tài liệu in phong phú.

   Cùng với đó, nhiều trường ĐH khác như Nam Cần Thơ, Đại Nam, FPT, Đông Á cũng dành rất nhiều kinh phí để đầu tư cho thư viện. "Đó là sự đầu tư giá trị thiết thực, không chỉ phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu chính đáng của sinh viên, giảng viên mà còn là không gian, môi trường kết nối, trao đổi và sáng tạo. Hơn nữa, góp phần giúp các em lánh xa những môi trường thiếu lành mạnh", một chuyên gia giáo dục nhìn nhận.

THANH HÙNG

Nguồn https://www.sggp.org.vn/


Nguyễn Kim Diệu st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/h4l4atfa.wav
Đưa sách đến trẻ nghèo bản xaBài viết sưu tầmBài viếtLê Hoàng Anh TuấnĐưa sách đến trẻ nghèo bản xa/PublishingImages/2019-12/Đưa sách đến trẻ nghèo bản xa_1_Key_05122019152243.jpeg

​   Từ những chuyến đi thực tế đến vùng sâu vùng xa, nhận thấy trẻ em nơi đây ít có cơ hội tiếp cận với văn hóa đọc, nhiều năm qua các bạn trẻ trong nhóm "Chủ nhật yêu thương" tại TPHCM đã đưa sách đến các em nhỏ ở những bản làng vùng cao.

12/4/2019 2:20 PMYesĐã ban hành

   Nhóm "Chủ nhật yêu thương" gồm 1.000 tình nguyện viên, do anh Nguyễn Tú Anh (phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TPHCM) thành lập được hơn 5 năm qua, hướng đến mục tiêu năm 2020 sẽ xây dựng được 1.001 thư viện sách phục vụ miễn phí cho trẻ em nghèo, tập trung chủ yếu ở những vùng khó khăn, nơi xa xôi, hẻo lánh nhất trên khắp cả nước.

   Anh Nguyễn Tú Anh chia sẻ: "Trẻ em vùng cao thiếu thốn, thiệt thòi về mọi mặt. Các em rất ham học, nhưng không có cơ hội tiếp cận với nhiều loại sách hay, bổ ích. Biết vậy nên tôi đã nung nấu ý định xây dựng thư viện sách ở các điểm trường và nhà văn hóa. Nguồn sách chúng tôi tìm mua nhiều nhất là sách lịch sử, kỹ năng sống, văn học thiếu nhi, tư duy, doanh nhân… Giai đoạn đầu thực hiện, nhóm gặp rất nhiều khó khăn như nguồn kinh phí, số lượng đầu sách để xây dựng thư viện rất lớn, đa dạng thể loại, đòi hỏi phải có nguồn cung cấp ổn định".

Đưa sách đến trẻ nghèo bản xa_1.jpeg

Nhóm "Chủ nhật yêu thương" đã lập hàng trăm thư viện sách cho trẻ em trên khắp cả nước

   Không dư dả về vật chất, nhưng suốt bao năm qua, cứ đến cuối tuần các bạn tình nguyện viên lại cùng nhau tập hợp, rong ruổi khắp các hiệu sách ở TPHCM để tìm mua những loại sách hay giá tốt, dành tặng các em thiếu nhi bản xa. Những người bán sách ở TPHCM cũng dần thân quen, hiểu được tấm lòng các bạn trẻ nên nhiệt tình cộng tác, thường xuyên thu gom, ủng hộ sách hay cho nhóm. Sách mua về được phân loại theo chủ đề, đóng thùng và gửi đến những địa điểm cần xây dựng thư viện.

   Tiêu chí nhóm đặt ra không phải là số lượng sách nhiều mà quan trọng là đầu sách phải đa dạng, nội dung hay, bổ ích và phù hợp lứa tuổi, tạo được sự thích thú cho các em khi đọc. Mỗi cuốn sách dù mới hay cũ đều được cả nhóm nâng niu, bởi đó là thành quả của cả tập thể cùng chung tay đóng góp.

   Bạn Huỳnh Thị Hoa (một tình nguyện viên của nhóm) tâm sự: "Mình đã từng trải qua những chuyến đi tình nguyện ở vùng cao, băng qua những con đường chông chênh, nhìn thấy các em tại đây còn thiếu thốn về mọi mặt mà nét mặt vẫn hồn nhiên vui vẻ, lại thích đọc sách, ham học hỏi. Nhóm gửi tặng sách chính là gửi tặng tri thức đến các em, tiếp thêm nhiều ước mơ và hy vọng về một tương lai tươi đẹp ở phía trước".

Sau 5 năm triển khai dự  án, bước đầu nhóm đã xây dựng được 450 thư viện (ước tính khoảng 1 triệu cuốn sách) ở 50 tỉnh thành trên khắp cả nước, từ vùng núi Tây Bắc xa xôi đến các tỉnh giáp biên giới Campuchia, khu vực Đông Nam bộ; rồi đến các xã nghèo vùng cao như Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước...

   Không chỉ thành lập thư viện, cứ 2 tháng một lần nhóm còn tổ chức các chuyến đi thực tế, đến tận nơi, thăm hỏi và tổ chức lễ hội sách, vui chơi kết nối các bạn nhỏ và kích thích niềm đam mê đọc sách. Nhóm còn đến tận nhà, lập góc học tập cho trẻ em với mong muốn tạo không gian học tập khoa học, mang lại hiệu quả.

   Tại mỗi ngôi trường nhóm dừng chân, các tình nguyện viên còn kêu gọi cộng đồng chung sức đóng góp mua sắm các thiết bị hiện đại, phục vụ cho việc dạy học như máy chiếu, máy vi tính, đàn guitar… góp phần thay đổi phương thức dạy học cho giáo viên, tạo hứng thú cho trẻ học tập, khuyến khích trẻ em đến trường.

   Mang văn hóa đọc và cả tình thương yêu đong đầy trong từng trang sách đến với những em nhỏ vùng khó khăn, điều mà thành viên trong nhóm nhận được chính là tiếng cười của các em. Nhìn các em chăm chú, say mê đọc từng cuốn sách, thành viên trong nhóm cảm nhận được bao niềm hạnh phúc. Đó là động lực giúp các bạn trẻ tiếp tục duy trì hoạt động để hoàn thành dự án mang ý nghĩa xã hội này.

BÙI ANH TUẤN

Nguồn https://www.sggp.org.vn

 

Lê Hoàng Anh Tuấn st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/rohbem0t.wav
Góp phần phát triển văn hóa đọc trong xã hộiBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thị Thúy HằngGóp phần phát triển văn hóa đọc trong xã hội/PublishingImages/2019-12/Góp phần phát triển văn hóa đọc trong xã hội_1_Key_05122019141125.jpeg

​   Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV vừa thông qua Luật Thư viện. Đây là văn bản góp phần tạo hành lang pháp lý phát triển hoạt động thư viện, phát triển văn hóa đọc, khuyến khích cộng đồng, xã hội tham gia và thiết lập cơ chế bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài trong hoạt động thư viện.

12/4/2019 2:00 PMYesĐã ban hành

Nhiều quy định trong Pháp lệnh Thư viện đã lỗi thời

Đó là một trong những lý do được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nêu ra trong phiên họp của Quốc hội. Theo Bộ trưởng, Pháp lệnh Thư viện được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 28-12-2000 đã tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động thư viện, góp phần thúc đẩy sự nghiệp thư viện phát triển, phục vụ nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của người dân. Tuy nhiên, sau hơn 18 năm thi hành, Pháp lệnh Thư viện bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế, như: Chưa bao quát được hết mọi vấn đề, quan hệ xã hội mới phát sinh. Mặt khác, sự phát triển và thay đổi của hệ thống pháp luật Việt Nam, Hiến pháp năm 2013, các đạo luật quan trọng được ban hành khiến nhiều quy định của pháp lệnh không còn phù hợp.

Theo dõi hoạt động thư viện tại các địa phương trên cả nước mới thấy những hạn chế của Pháp lệnh Thư viện càng bộc lộ rõ hơn. Dù nhiều nơi xây dựng thư viện khá khang trang nhưng vẫn chưa được khai thác, hoạt động hiệu quả. Tình trạng đến thư viện chỉ có thủ thư với sách, thư viện cửa đóng then cài hay trống huơ trống hoác diễn ra ở nhiều nơi. Cách đây vài năm, ông Nguyễn Thế Khang, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam bấy giờ đã nhận định: "Nhìn cách hoạt động như hiện nay, có thể nói rằng, khi điện thoại thông minh ra đời thì điểm bưu điện văn hóa xã coi như đã "chết" rồi". Trong khi đó, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện cho rằng: "Nhận thức của nhiều cấp lãnh đạo về vai trò của thư viện tại một số nơi còn hạn chế. Ngân sách đầu tư cho hoạt động thư viện rất ít, đội ngũ người làm thư viện vừa thiếu, vừa yếu về chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời phải kiêm nhiệm các công việc khác. Chế độ cho người làm thư viện ở cơ sở còn rất hạn chế, phương tiện vận chuyển sách phục vụ thư viện lưu động chưa đủ đáp ứng nhu cầu".

Góp phần phát triển văn hóa đọc trong xã hội_1.jpeg

  Học sinh đọc sách tại Thư viện Trường Tiểu học Nam Đồng, xã Đồng Sơn (Nam Trực, Nam Định).

   Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, ở nhiều nơi, thư viện phát triển hay không phụ thuộc phần lớn vào sự quan tâm của lãnh đạo và tinh thần năng nổ, trách nhiệm của người làm thư viện. Với nhiều nơi, cơ sở hạ tầng thư viện không phát triển, lượng người đọc ít, tạo ra sự mâu thuẫn. Dù muốn nâng cao văn hóa đọc nhưng chúng ta lại vướng vào vòng luẩn quẩn, lúng túng không biết nên cải thiện từ đâu, cơ sở hạ tầng thư viện trước để thu hút người đọc hay vận động người đọc sách trước trong khi thư viện nhiều nơi vẫn xuống cấp, vốn sách nghèo nàn.

   Nhiều điểm mới góp phần thúc đẩy văn hóa đọc phát triển

   Luật Thư viện được Quốc hội thông qua gồm 6 chương, 52 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020. So với Pháp lệnh Thư viện, Luật Thư viện có một số điểm mới, như: Bổ sung loại hình thư viện ngoài công lập, mở rộng đối tượng được thành lập thư viện, lần đầu tiên quy định cụ thể lấy ngày 21-4 hằng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm phát triển một xã hội có thói quen đọc sách, nâng cao văn hóa đọc… Ngoài ra, đáng chú ý có những quy định cụ thể trong chính sách của Nhà nước về phát triển sự nghiệp thư viện, thúc đẩy văn hóa đọc, như: Đầu tư cho thư viện công lập; xây dựng thư viện số, tài nguyên thông tin dùng chung, tài nguyên thông tin mở; liên thông thư viện trong nước và nước ngoài; tổ chức dịch vụ thư viện lưu động, luân chuyển tài nguyên thông tin phục vụ khu vực biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực thư viện... 

   Luật Thư viện mới được các chuyên gia đánh giá sẽ tác động rất lớn đến đời sống xã hội, đặc biệt là đối với sự phát triển văn hóa, giáo dục và khoa học của đất nước; góp phần tạo hành lang pháp lý, điều kiện phát triển sự nghiệp thư viện và văn hóa đọc; góp phần bảo đảm tính minh bạch và khả thi, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, phù hợp với thông lệ và cam kết quốc tế... Ông Nguyễn Quang Thạch, người tham gia xây dựng nhiều thư viện cộng đồng tự quản với mục tiêu "Sách hóa nông thôn" cho biết: "Sự ra đời của Luật Thư viện 2019 là bước tiến mới, phù hợp nhu cầu phát triển của đất nước. Điều cần làm hiện nay là tăng cường phổ biến luật này đến các trường học, đến từng thôn, xóm để toàn dân được biết, chung tay thúc đẩy quyền nghe và đọc sách của mọi người. Đặc biệt, Luật Thư viện sẽ là nền tảng để các nghị định, thông tư, quyết định về khuyến đọc được xây dựng và đi vào đời sống xã hội".

                             Bài và ảnh: MINH NHÃ

                                   Nguồn https://www.qdnd.vnTruehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/4zr5izvc.wav
Tủ sách lớp học: Nền tảng của tự học và học tập suốt đờiBài viết sưu tầmBài viếtTrần Trường ThiênTủ sách lớp học: Nền tảng của tự học và học tập suốt đời/PublishingImages/2019-12/Tủ sách lớp học Nền tảng của tự học và học tập suốt đời_1_Key_05122019142923.jpeg

   ​Hưởng ứng chủ trương của ngành Giáo dục và sự quan tâm ủng hộ chính quyền địa phương, các trường học trên địa bàn huyện Yên Mô (Ninh Bình) đã xây dựng các mô hình thư viện lớp học, từng bước hình thành thói quen và văn hóa đọc không chỉ cho học sinh mà cho cả đội ngũ giáo viên.

12/4/2019 1:45 PMYesĐã ban hành

Tủ sách lớp học Nền tảng của tự học và học tập suốt đời_1.jpeg

Cô giáo Lê Thị Hải cùng HS trao đổi về nội dung cuốn sách (ảnh Trịnh Huyền)

   Khơi dậy tiềm năng văn hóa đọc

   Đến Trường THCS Yên Thắng (Yên Mô, Ninh Bình) vào giờ giải lao, chúng tôi khá ấn tượng với hình ảnh HS đeo khăn quàng đỏ ngồi thành nhóm nhỏ trong thư viện để đọc sách. Để nâng cao chất lượng văn hóa đọc, các thầy cô trong trường còn xây dựng tủ sách lớp học. HS dễ dàng và chủ động lựa chọn thời gian đọc sách trong những lúc rảnh rỗi.

   Cô giáo Lê Thị Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong những giờ ra chơi, HS cứ vây quanh cô thủ thư. Khi tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi mới biết HS rất thích đọc sách. Để khuyến khích học sinh đọc sách, BGH nhà trường đã tìm nhiều cách để xây dựng tủ sách cho HS. Bắt đầu từ nguồn xã hội hóa, nhà trường kêu gọi mỗi em một quyển sách tặng cho thư viện nhà trường và tủ sách lớp học. Bên cạnh đó, nhà trường kêu gọi phụ huynh HS, địa phương hỗ trợ để xây dựng tủ sách.

   Là trường thuộc khu vực nông thôn còn nhiều khó khăn, để xây dựng được tử sách là vấn đề không đơn giản. Thế nhưng, được sự hướng dẫn của thầy Bùi Văn Đông - Phó Trưởng phòng GD&ĐT Yên Mô (người tiên phong trong phong trào khuyến đọc ở địa phương), nhà trường đã xây dựng được 12 tủ sách lớp học, mỗi tủ sách có giá trị 1,5 triệu đồng. Với sự trợ giúp của nhà sách Đông Tây, NXB Phụ nữ, nhà trường được mua sách với giá rẻ (giảm giá từ 20% - 30%). Vì thế, hiện tủ sách lớp học rất phong phú với nhiều đầu sách khác nhau phục vụ cho việc dạy và học của thầy cô và HS.

Tủ sách lớp học Nền tảng của tự học và học tập suốt đời_2.jpeg

Thầy Bùi Văn Đông, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Mô chia sẻ

   Đưa cả thế giới vào lớp học

   Theo cô Lê Thị Hải, để lan tỏa phong trào đọc sách, hàng tuần, hàng tháng, nhà trường tổ chức tuần lễ khuyến đọc như kể truyện theo sách, phát biểu về cuốn sách hay nhất, tác giả hay nhất mà các em thích.

   Từ khi có thư viện lớp học, học sinh dễ dàng và chủ động lựa chọn thời gian đọc sách trong những lúc rảnh rỗi. Và mỗi lớp học có 2 thủ thư ghi chép tên cuốn sách và các bạn mượn sách.

   Em Mai Thị Thanh Thư, thủ thư lớp 9A, Trường THCS Yên Thắng cho biết: Vào các giờ ra chơi hoặc khi đến trường sớm, em và các bạn rất thích đọc sách hoặc truyện thiếu nhi. Từ lâu, đọc sách trở thành một hoạt động không thể thiếu trong mỗi giờ ra chơi của chúng em. Những cuốn sách được xếp theo các chủ đề nên rất dễ tìm và dễ đọc. Đọc sách cùng nhau rất thú vị. Các em được trao đổi, thảo luận hay bình luận về một vấn đề trong cuốn sách đặt ra, bạn bè cũng gần gũi, thân thiết nhau hơn..

   Em Lưu Thị Tâm, HS lớp 9A, Trường THCS Yên Thắng cho biết: "Từ ngày có tủ sách lớp, em rất vui và hạnh phúc. Từ trước đến giờ em chỉ được đọc sách những cuốn sách do cha mẹ và anh chị tặng hay mượn từ bạn bè. Từ khi có tủ sách lớp học, với nhiều đầu sách phong phú, em hiểu được nhiều hơn những kiến thức về lịch sử văn hóa…khắp nơi trên thế giới mà em chưa bao giờ biết. Bên cạnh đó, có nhiều kiến thức nâng cao không có trong sách giáo khoa. Đây là kho tàng kiến thức khá phong phú để chúng em khám phá. Những lúc rảnh rỗi, chúng em thường tìm sách đọc. Mỗi lần đọc một cuốn sách, em cảm thấy đầu óc thư giãn hơn sau mỗi tiết học".

Tủ sách lớp học Nền tảng của tự học và học tập suốt đời_3.jpeg

Em Lưu Thị Tâm (bên trái), HS lớp 9A Trường THCS Yên Thắng trong giờ đọc sách (ảnh Trịnh Huyền) 

   Tạo nền cho học sinh tự học

   Hiện nay, các trường học trên địa bàn huyện Yên Mô cơ bản đổi mới cách thức tổ chức và hoạt động thư viện trường học nhằm tạo môi trường thuận lợi cho học sinh tiếp cận thường xuyên với sách … bằng việc xã hội hóa để xây dựng tủ sách lớp học.

   Điển hình như (tính đến hết đến tháng 10/2018) Trường THCS Yên Nhân xây dựng được 21 tủ sách lớp học, Trường THCS Yên Đồng có 12 tủ sách lớp học, Trường Tiểu học Yên Phong 20 tủ sách lớp học, Trường Tiểu học Yên Từ 15 tủ sách lớp học và Tủ sách GV dùng chung, Trường Tiểu học Yên Đồng 14 tủ sách lớp học…

   Ngoài việc trích kinh phí của trường đầu tư mua thêm sách, báo, nhiều trường học đã tích cực huy động cha mẹ học sinh, các tập thể, cá nhân tích cực tham gia xây dựng quyên góp ủng hộ tủ sách lớp học, tủ sách dùng chung để tất cả các em học sinh có nhu cầu đều có thể được đọc sách.

   Thầy Bùi Văn Đông, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Mô cho biết: Văn hóa đọc hình thành trong học sinh ngay chính từ trong nhà trường. Do đó, để nâng cao văn hóa đọc, ngành GD-ĐT huyện tập trung cải thiện môi trường đọc sách tại các thư viện, trường học...

   Qua đó, xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc sách đối với cán bộ, giáo viên, học sinh. Giúp phát triển năng lực người học, năng lực tự học, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống văn minh, lành mạnh, góp phần đẩy mạnh xã hội học tập trên địa bàn huyện.

   Các nhà trường tùy vào điều kiện thực tế đã xây dựng các mô hình thư viện lớp học, thư viện trong nhà trường theo quy định. Tủ sách lớp học Yên Thắng xuất phát từ việc làm sách hóa nông thôn của huyện Yên Mô. Hình thức là huy động từ HS, từ cộng đồng và từ HS cũ. Yên Thắng là 1 trong 7 trường đầu tiên thực hiện sách hóa nông thôn.

   Cô Lê Thị Hải cho biết: Trong năm học này, để hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời, nhà trường phát động phong trào các sự kiện nói chuyện về Bác Hồ. Mỗi tuần 1 khối thi với nhau có BGK chấm thi kể chuyện về Bác. Các em tự chọn, tự biểu diễn và sân khấu hóa. Phần thưởng tuy rất nhỏ nhưng các em rất tự tin trên sân khấu. Đặc biệt các em rất sáng tạo trong các hoạt động sân khấu hóa. Vào dịp 20/11 nhà trường sẽ tổng kết phong trào này.

   "Việc phát triển văn hóa đọc cho học sinh trong nhà trường chính là một trong những hoạt động nhằm đổi mới phương pháp dạy - học, giúp cho giáo viên, học sinh đến với sách, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người, góp phần xây dựng xã hội học tập", cô Hải chia sẻ.

Lê Đăng

Nguồn https://giaoducthoidai.vnTruehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/5zkk1jf4.wav
Làm gì để thư viện thực sự thiết thực?Bài viết sưu tầmBài viếtTrần Trường ThiênLàm gì để thư viện thực sự thiết thực?/PublishingImages/2019-12/Làm gì để thư viện thực sự thiết thực_1_Key_03122019112719.jpeg

   ​Những ngày cuối tháng 11 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực giáo dục - Room to read - tổ chức hội thảo tổng kết công tác thư viện năm học 2018-2019 định hướng xây dựng bộ tiêu chuẩn thư viện trường tiểu học đáp ứng nhu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới. 

12/3/2019 2:00 PMYesĐã ban hành

Làm gì để thư viện thực sự thiết thực_1.jpeg

Các thư viện cần khảo sát để mua sắm tài liệu phù hợp với nhu cầu học sinh.

   Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, con số 100% trường tiểu học trên cả nước (13.994 trường) đều có thư viện, trong đó nhiều địa phương như thành phố Hà Nội có hơn 1.000 thư viện đạt chuẩn trên khoảng hơn 1.000 trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia là minh chứng cho sự quan tâm của ngành Giáo dục và các địa phương đối với việc phát triển và phát huy hiệu quả vai trò của thư viện trong trường học.

   Theo Thứ trưởng, trong những năm vừa qua, các thư viện trường học đã phát huy được vai trò, tác dụng của mình, nhất là với cấp tiểu học khi triển khai dạy học 2 buổi/ngày. Theo đó, song song với các giờ học trên lớp, học sinh có giờ học tại thư viện với những mô hình dạy học tích cực, phương thức giáo dục mở, thân thiện, giúp học sinh được tự do, chủ động tìm hiểu, khám phá kiến thức.

   Đây cũng là tinh thần chương trình giáo dục phổ thông mới hướng tới khi chú trọng phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh và một trong những năng lực cốt lõi là tự học, tự chủ.

   Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thư viện tại các trường học vẫn tồn tại một số hạn chế và phát triển chưa đồng bộ. Trang thiết bị cơ sở vật chất và nguồn học liệu của một số thư viện chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

   Một số nơi chưa chú trọng công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ thư viện, khiến hoạt động vận hành thư viện chưa phát huy hết hiệu quả. Một số trường học chưa thực sự quan tâm nên thư viện mới chỉ là "cái kho" để chứa sách, là nơi cho học sinh và giáo viên mượn sách. Hoạt động thư viện chưa phát huy được hiệu quả, chưa thu hút được nhiều học sinh đến học tập và trải nghiệm ở không gian này.

   Một trong giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện trong trường học, theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, là phải khảo sát được nhu cầu của học sinh theo từng vùng miền, từng lứa tuổi, để từ đó lên kế hoạch mua sắm, xác định nguồn tài liệu phù hợp nhu cầu học tập, giải trí của các em.

   Đây cũng là hình thức thu hút học sinh đến với thư viện nhà trường. Các cơ sở giáo dục phải xây dựng kế hoạch hoạt động thư viện đảm bảo phù hợp, có hình thức hoạt động linh hoạt, phong phú nhằm tạo hứng thú cho học sinh đến đọc và học. 

   "Chúng ta cần nghiên cứu để tổ chức thư viện thành không gian mở, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cung cấp học liệu. Cán bộ thư viện cần làm tốt công tác tuyên truyền giới thiệu sách để thu hút học sinh đến thư viện nhà trường. 4 yếu tố gồm: Nguồn tài liệu, cán bộ thư viện, người đọc, cơ sở vật chất/hạ tầng kỹ thuật cần được liên kết, đồng bộ để phát huy hiệu quả hoạt động thư viện trong các nhà trường" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

   Và để hoàn thiện văn bản pháp lý về tổ chức và hoạt động của thư viện, Bộ GD&ĐT đang Dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn thư viện trường tiểu học. Chia sẻ về Dự thảo Thông tư này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Thái Văn Tài cho biết, vai trò của thư viện trường tiểu học hiện nay, cũng như để đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, đã có sự thay đổi.

   Thư viện là không gian học tập chung của nhà trường, là nơi giúp cho giáo viên và học sinh học tập, bổ sung và cập nhật kiến thức, là trung tâm của các hoạt động kết nối và làm việc nhóm của học sinh. Đó còn là nơi diễn ra các hoạt động sáng tạo và phát huy trí tưởng tượng của học trò, nhằm xây dựng và phát triển năng lực tự học, năng lực giao tiếp, năng lực ngôn ngữ và sáng tạo cho người học, hình thành và nuôi dưỡng các phẩm chất nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm cho học sinh.

   Phó Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của tổ chức Room to read - ông David Strawbridge cũng cho biết, từ năm 2001 đến nay, tổ chức đã hỗ trợ thiết lập 2.512 thư viện cho các trường phổ thông Việt Nam; cung cấp hơn 3.700.000 xuất bản phẩm là tựa sách tranh dành cho học sinh lớp 1-2; hỗ trợ cải tạo thư viện thành không gian đọc/học tập thân thiện với học trò.

Room to read đã tổ chức các lớp tập huấn cho hiệu trưởng, giáo viên, nhân viên thư viện về thiết lập và quản lý thư viện, tiết đọc thư viện, huy động sự tham gia của gia đình và cộng đồng, duy trì bền vững thư viện.

   Như vậy, có thể nói rằng mô hình thư viện hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu đọc sách và xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh. Việc có một mô hình thư viện thân thiện để khuyến khích học sinh đến thư viện đọc sách, hình thành và phát triển kĩ năng đọc cho học sinh là rất cần thiết. 

   Chương trình Thư viện thân thiện Trường Tiểu học do Bộ GD&ĐT phối hợp với tổ chức Room to Read đã được triển khai ở nhiều địa phương trong cả nước. Chương trình nhằm xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh tiểu học, hướng đến mục tiêu giúp các em trở thành người đọc độc lập trong tương lai, là người có kỹ năng đọc và thói quen đọc.

   Cho đến nay, chương trình thư viện thân thiện đã được triển khai tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Trà Vinh, Bình Định, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Bắc Giang, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Phú Thọ, Tây Ninh, Lâm Đồng… góp phần rèn kĩ năng đọc, xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh tiểu học tại một số trường.

Uyên Na

Nguồn https://baophapluat.vn


Trần Trường Thiên st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/oh3oc3fx.wav
100% các trường tiểu học đã có thư viện: Sao cho hoạt động thực sự hiệu quả?Bài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Văn Thi100% các trường tiểu học đã có thư viện: Sao cho hoạt động thực sự hiệu quả?/PublishingImages/2019-12/100 các trường tiểu học đã có thư viện Sao cho hoạt động thực sự hiệu quả_1_Key_03122019112119.jpeg

​   100% trường tiểu học trên cả nước (13.994 trường) đều có thư viện, trong đó nhiều địa phương như TP Hà Nội có hơn 1.000 thư viện đạt chuẩn, trên khoảng hơn 1.000 trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia. Đây là những thông tin được Bộ GD&ĐT đưa ra tại Hội thảo Tổng kết công tác thư viện năm học 2018-2019 định hướng xây dựng bộ tiêu chuẩn thư viện trường tiểu học đáp ứng nhu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới. Số lượng đã đáp ứng, nhưng làm sao để các thư viện thực sự hoạt động hiệu quả vẫn là băn khoăn của nhiều ý kiến đóng góp.

12/3/2019 10:30 AMYesĐã ban hành

   100% trường tiểu học có thư viện

   Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, từ năm 1998, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động thư viện trường phổ thông, nhằm thực hiện Nghị quyết Trung ương 2 khóa 8 về xây dựng một nền giáo dục chuẩn hóa. Năm 2003, Bộ tiếp tục ban hành Quyết định 01/2003/QĐ-BGDĐT về Tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông, trong đó đề ra các các tiêu chuẩn quan trọng cho một thư viện như: số lượng đầu sách, cơ sở vật chất (diện tích phòng thư viện, quy định bàn ghế, máy tính…), cán bộ thư viện, công tác quản lý quản trị, tổ chức hoạt động của thư viện.

   Theo Thứ trưởng, trong những năm vừa qua, các thư viện trường học đã phát huy được vai trò, tác dụng của mình, nhất là với cấp tiểu học khi triển khai dạy học 2 buổi/ngày. Theo đó, song song với các giờ học trên lớp, học sinh có giờ học tại thư viện với những mô hình dạy học tích cực, phương thức giáo dục mở, thân thiện, giúp học sinh được tự do, chủ động tìm hiểu, khám phá kiến thức.

   Phó GĐ phụ trách khu vực Đông Nam Á của tổ chức Room to read - ông David Strawbridge đã báo cáo những kết quả tích cực tổ chức này đạt được trong việc phát triển và phát huy vai trò của thư viện trong trường học Việt Nam. Cụ thể, từ năm 2001 đến nay, tổ chức đã hỗ trợ thiết lập 2.512 thư viện cho các trường phổ thông Việt Nam; cung cấp hơn 3.700.000 xuất bản phẩm là tựa sách tranh dành cho học sinh lớp 1-2; hỗ trợ cải tạo thư viện thành không gian đọc/học tập thân thiện với học trò. Room to read đã tổ chức các lớp tập huấn cho hiệu trưởng, giáo viên, nhân viên thư viện về thiết lập và quản lý thư viện, tiết đọc thư viện, huy động sự tham gia của gia đình và cộng đồng, duy trì bền vững thư viện.

100 các trường tiểu học đã có thư viện Sao cho hoạt động thực sự hiệu quả_1.jpeg

Việt Nam được chọn là ví dụ điển hình về triển khai nhân rộng thư viện trường học. Ảnh tư liệu

   Phải phát huy hiệu quả thực sự của thư viện

   Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thư viện tại các trường học vẫn tồn tại một số hạn chế và phát triển chưa đồng bộ. Trang thiết bị cơ sở vật chất và nguồn học liệu của một số thư viện chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Một số nơi chưa chú trọng công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ thư viện, khiến hoạt động vận hành thư viện chưa phát huy hết hiệu quả. Một số trường học chưa thực sự quan tâm nên thư viện mới chỉ là "cái kho" để chứa sách, là nơi cho học sinh và giáo viên mượn sách, chưa thu hút được nhiều học sinh đến học tập và trải nghiệm ở không gian này.

   Một trong giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện trong trường học, theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, là phải khảo sát được nhu cầu của học sinh theo từng vùng miền, từng lứa tuổi, để từ đó lên kế hoạch mua sắm, xác định nguồn tài liệu phù hợp nhu cầu học tập, giải trí của các em. Đây cũng là hình thức thu hút học sinh đến với thư viện nhà trường. Các cơ sở giáo dục phải xây dựng kế hoạch hoạt động thư viện đảm bảo phù hợp, có hình thức hoạt động linh hoạt, phong phú nhằm tạo hứng thú cho học sinh đến đọc và học.

   "Chúng ta cần nghiên cứu để tổ chức thư viện thành không gian mở, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cung cấp học liệu. Cán bộ thư viện cần làm tốt công tác tuyên truyền giới thiệu sách để thu hút học sinh đến thư viện nhà trường. 4 yếu tố gồm: nguồn tài liệu, cán bộ thư viện, người đọc, cơ sở vật chất/hạ tầng kỹ thuật cần được liên kết, đồng bộ để phát huy hiệu quả hoạt động thư viện trong các nhà trường" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

   Để hoàn thiện văn bản pháp lý về tổ chức và hoạt động của thư viện, Bộ GD&ĐT đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn thư viện trường tiểu học. Chia sẻ về dự thảo Thông tư này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học Thái Văn Tài cho biết, vai trò của thư viện trường tiểu học hiện nay, cũng như để đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, đã có sự thay đổi. Thông tư quy định tiêu chuẩn thư viện trường tiểu học mới sẽ được lấy ý kiến ngay tại Hội thảo và được lấy ý kiến rộng rãi trước khi ban hành.

Phan Thủy

Nguồn https://baomoi.com/


Nguyễn Văn Thi st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/bi4fpwyk.wav
Điểm tích cực của thư viện trường họcBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Văn ThiĐiểm tích cực của thư viện trường học/PublishingImages/2019-12/Điểm tích cực của thư viện trường học_1_Key_03122019143823.jpeg

   ​Hưởng ứng phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"; đồng thời khắc phục thực trạng các phòng thư viện số lượng bạn đọc còn ít, chưa thường xuyên, chưa phát huy hết giá trị của thư viện, gây lãng phí nguồn sách quý giá trong các nhà trường, ngành giáo dục tỉnh Thái Bình đã triển khai và xây dựng mô hình "Thư viện mở - hiện đại - thân thiện". Đây đang được xem là giải pháp hữu hiệu hứa hẹn sẽ khơi dậy văn hóa đọc trong các thế hệ trẻ.

12/3/2019 10:00 AMYesĐã ban hành

Điểm tích cực của thư viện trường học_1.jpeg

   Hai năm nay, khi nhà trường được trang bị "Thư viện mở hiện đại – thân thiện", những phút đầu giờ hay ra chơi giữa giờ được học sinh trường tiểu học An Khê huyện Quỳnh phụ mong chờ. Các em được thoải mái tìm kiếm những cuốn sách hay, thú vị mà từ lâu nay các em không có điều kiện cũng như thời gian để đọc. Với nhiều giáo viên việc có thư viện cũng là điều kiện tốt để các cô tìm hiểu và có thêm kiến thức trong soạn giáo án, còn với hiệu trưởng nhà trường thì đây là điều mơ ước, ấp ủ bấy lâu để duy trì thói quen đọc trong học sinh. 

Điểm tích cực của thư viện trường học_3.jpeg

   Bà Phạm Thị Phượng- Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Khê huyện Quỳnh Phụ : khi tiếp nhận chúng tôi đã duy trì và hoạt động có hiệu quả của thư viện, các em học sinh và phụ huynh hưởng ứng. Số lượng học sinh tham gia đọc nhiều và chúng tôi phải bố trí theo lớp để các em được lựa chọn sách.

Điểm tích cực của thư viện trường học_4.jpeg

   Cũng giống như trường tiểu học An Khê, Thư viện trường tiểu học Tân Phong huyện Vũ Thư hoạt động thường xuyên thu hút giáo viên và học sinh tham gia, ngoài ra nhà trường còn có phòng đọc sách cho học sinh toàn trường, có ghế đá đọc ngoài trời, có tủ sách phụ huynh trong các lớp học...Thư viện nhà trường luôn nhận sự quan tâm đồng hành của hội cha mẹ học sinh với phong trào: góp một cuốn sách nhỏ, đọc nhiều cuốn sách hay, của các tổ chức tài trợ như cựu học sinh của nhà trường tặng quà, sách cho thư viện…

Điểm tích cực của thư viện trường học_5.jpeg

   Chị Phạm Thị Diệp – phụ huynh học sinh trường tiểu học Tân Phong huyện Vũ Thư : chúng tôi đồng tình với nhà trường trong việc hỗ trợ tủ sách phụ huynh tặng sách cho các cháu trong các phòng học, các cháu sẽ được thư giãn và không chơi game và tránh xa điện thoại.

Điểm tích cực của thư viện trường học_6.jpeg

   Bà Nguyễn Thị Xuyên - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Phong huyện Vũ Thư : nhà trường duy trì và phát triển hoạt động trường học và nâng cao hơn trong việc tổ chức ngày hội đọc sách để các em hiểu và yêu sách, đọc sách mỗi ngày.

Điểm tích cực của thư viện trường học_7.jpeg

Điểm tích cực của thư viện trường học_8.jpeg

Điểm tích cực của thư viện trường học_9.jpeg

   Bà Trịnh Thị Thúy Vân – Hiệu trưởng Trường tiểu học Minh Khai huyện Vũ Thư : sách mang đến cho các em cả bầu trời mơ ước, có sách các em được mở rộng hơn kiến thức của mình và vì thế đọc sách ở đây đã trở thành phong trào từng lớp.

Đúng như tên gọi, "Thư viện mở- hiện đại-  thân thiện" được bố trí một phòng riêng biệt, thân thiện được trang trí hợp lý, các giá sách và các đầu sách dễ thấy và dễ lấy. chỗ ngồi đọc sách mát mẻ….và nhiều trường còn bố trí trong khuôn viên sân trường nên rất tiện lợi cho các em học sinh trong việc tiếp cận với sách, báo hàng ngày. Vì vậy mà ở đâu có "Thư viện" là ở đó, học sinh chủ động tìm đến sách, xem sách như một người bạn thân thiết trong trường học. Điều đó không chỉ góp phần tạo dựng nền nếp học đường mà còn hình thành ở các em học sinh những đức tính tốt đẹp như:  thích giao lưu học hỏi, biết giữ gìn của chung, đam mê sáng tạo... 

Điểm tích cực của thư viện trường học_10.jpeg

Điểm tích cực của thư viện trường học_2.jpeg

Ông Vũ Minh Quyết – Trưởng Phòng Giáo dục huyện Vũ Thư:  phong trào xây dựng tủ sách và thư viện thì 100% các trường tiểu học trong huyện đã có và ngày càng phát huy hiệu quả.

   Thư viện mở - hiện đại – thân thiện được xem là giải pháp hữu hiệu giúp phát huy vai trò của thư viện đối với công tác dạy và học trong các nhà trường; đồng thời tạo sân chơi lành mạnh để từng bước khơi dậy văn hóa đọc vốn đã từng có lúc bị mai một trong các thế hệ trẻ

Hồng Thắm    

Nguồn http://thaibinhtv.vn/


Nguyễn Văn Thi st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/zkrxfpuc.wav
Xây dựng thư viện thân thiện trong trường tiểu học ở huyện Thọ XuânBài viết sưu tầmBài viếtTrịnh Thị TuyếtXây dựng thư viện thân thiện trong trường tiểu học ở huyện Thọ Xuân/PublishingImages/2019-12/Xây dựng thư viện thân thiện trong trường tiểu học ở huyện Thọ Xuân_1_Key_03122019110329.jpeg

   ​Thay đổi nhận thức việc đọc sách và khơi dậy văn hóa đọc trong học sinh là nhiệm vụ cấp bách đối với các cơ sở giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Với ý nghĩa đó, những năm qua, nhiều trường tiểu học (TH) trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã tích cực triển khai xây dựng mô hình thư viện thân thiện với không gian mở, tạo hứng thú cho học sinh đọc sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc trong các nhà trường.

12/3/2019 9:50 AMYesĐã ban hành

Xây dựng thư viện thân thiện trong trường tiểu học ở huyện Thọ Xuân_1.jpeg

Học sinh Trường Tiểu học Xuân Lập tham gia đọc sách tại thư viện thân thiện của nhà trường.

   Đối với giáo dục TH, xây dựng và phát triển văn hóa đọc chính là hình thành thói quen và phương pháp đọc sách cho học sinh. Từ năm học 2018 – 2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo các trường TH trên địa bàn huyện đẩy mạnh xây dựng thư viện thân thiện, phát triển văn hóa đọc trong nhà trường nhằm giúp học sinh hình thành kỹ năng, phương pháp và thói quen đọc. Theo đó, dưới sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và huy động xã hội hóa, nhiều trường TH trên địa bàn huyện đã xây dựng được không gian thư viện xanh, thân thiện, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động đọc, tìm tài liệu phục vụ học tập của học sinh. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi địa phương, thư viện thân thiện cũng được triển khai xây dựng dưới nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Ví như, thư viện đặt ở cuối phòng học ở các Trường TH thị trấn Lam Sơn, Xuân Châu; thư viện di động có thể di chuyển mọi lúc, mọi nơi trong khuôn viên trường ở các Trường TH: Xuân Thiên, Xuân Sơn, Xuân Khánh. Hay như thư viện đa năng của Trường TH Xuân Lập, Thọ Lâm được thiết kế xây dựng cố định tại một vị trí trong khuôn viên nhà trường và sử dụng tích hợp với nhiều chức năng khác...

   Bước chân vào thư viện Trường TH Thọ Lâm, các em học sinh sẽ cảm nhận được không gian mở, thân thiện. Khuôn viên thư viện là những bức tranh, những dòng chữ sinh động thể hiện nội dung theo từng chủ đề của góc đọc thư viện, cùng với đó là những giá sách nhỏ xinh với đầy đủ các loại sách, tài liệu phục vụ học sinh tham khảo, học tập. Nền nhà được lót bằng thảm cỏ nhân tạo mềm mại. Bên cạnh những chiếc bàn gỗ là những chiếc ghế đá tạo cảm giác ngồi đọc sách thoải mái, thân thiện với thiên nhiên... Ngoài chức năng phục vụ đọc sách, mô hình thư viện thân thiện của Trường TH Thọ Lâm còn tạo điều kiện để học sinh phát triển năng lực của bản thân một cách tự nhiên. Theo chia sẻ của nhiều học sinh, thư viện nhà trường không chỉ giúp các em lĩnh hội được những bài học quý trong sách mà còn hỗ trợ các em phát triển ngôn ngữ, rèn kỹ năng đọc, kỹ năng giao tiếp và cải thiện chất lượng học môn Tiếng Việt... Tại Trường TH Xuân Lập, thư viện thân thiện cũng trở thành địa điểm thu hút các em học sinh đến đọc sau mỗi giờ học. Từ khi có thư viện, nhiều em học sinh đã hình thành được thói quen đọc sách trong mỗi giờ ra chơi. Cô giáo Lê Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường TH Xuân Lập cho hay: "Dù mới triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2019-2020, nhưng mô hình thư viện thân thiện của nhà trường đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh. Việc xây dựng mô hình thư viện này không chỉ để học sinh đến đọc sách, tham khảo tài liệu mà còn tạo môi trường nâng cao văn hóa đọc cho các em, rèn kỹ năng thuyết trình, kể chuyện trước tập thể đông người... Thực tế, từ khi đưa thư viện vào hoạt động, với không gian đọc thân thiện, học sinh rất thích thú, có những em nhút nhát, lười đọc nhưng sau nhiều lần đến thư viện lại rất tự tin và siêng năng đọc".

   Có thể thấy, trước thực trạng hệ thống thư viện trong nhiều trường học đang trở thành "kho sách", không thu hút học sinh, giáo viên đến đọc sách, tra cứu tài liệu, thì việc xây dựng mô hình thư viện thân thiện với thiết kế, trang trí đẹp mắt, không gian mới lạ, môi trường đọc sách thân thiện, gần gũi cho học sinh đang làm "xanh lại" hệ thống thư viện trường học. Mô hình thư viện này ở các trường TH trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã khơi dậy niềm đam mê đọc sách, giúp học sinh tiếp cận và đọc sách nhẹ nhàng, tự nhiên, thú vị, hình thành văn hóa đọc cho các em. Ðồng thời, giúp ngành giáo dục huyện thực hiện tốt hơn phong trào xây dựng "trường học thân thiện, học sinh tích cực". Được biết, trong những năm học tiếp theo, các trường học trên địa bàn huyện Thọ Xuân sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, hoàn thiện thư viện thân thiện, đổi mới nội dung, hình thức tổ chức hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Lê Phong

Nguồn https://baothanhhoa.vn


Trịnh Thị Tuyết st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/tp4l1jxf.wav
Thầy giáo mang tình yêu sách đến với học tròBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thị Tường ViThầy giáo mang tình yêu sách đến với học trò/PublishingImages/2019-12/Thầy giáo mang tình yêu sách đến với học trò_1_Key_03122019104932.jpeg

​Để góp phần từng bước tạo cho các em hứng thú với sách và xây dựng thói quen đọc sách, xa dần các trò chơi điện tử, ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh có một thầy giáo trẻ đã xây dựng một mô hình thư viện gia đình. Điều đăc biệt là tất cả các học sinh đến đây đều được đọc sách miễn phí.

12/3/2019 9:30 AMYesĐã ban hành

Thầy giáo mang tình yêu sách đến với học trò_1.jpeg

Học sinh đọc sách tại thư viện gia đình nhà thầy Nghĩa.

Thầy giáo Ngô Văn Nghĩa, giáo viên Trường Tiểu học Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh được nhiều người biết đến bởi sự đa tài, đa năng trong công việc cũng như các hoạt động xã hội. Nhiệt tình, sôi nổi là những cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc.

Từ khi ra trường, nhận công tác đến nay, thầy Nghĩa ngoài việc trau dồi, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, phấn đấu nhiều năm liền đạt giáo viên dạy giỏi các cấp còn là một Tổng phụ trách, Bí thư Đoàn trường năng động, gắn bó và xây dựng nhiều phong trào Đoàn Đội ở trường cũng như địa phương đang công tác. 

Năm 2010, được vinh sự kết nạp vào Đảng khi mới 21 tuổi, đây thực sự là dấu mốc, là động lực giúp thầy giáo trẻ phấn đấu hơn trong công việc. Nhìn bảng thành tích dày dặn cũng cho thấy thầy giáo trẻ này đã tham gia vào những hoạt động phong trào như thế nào. 

ADVERTISEMENT

Đó là tham gia Liên hoan Báo cáo viên giỏi toàn quốc lần thứ nhất, tham gia Hội thi tuyên truyền viên trẻ lực lượng quân sự tỉnh Bắc Ninh; Tham gia ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Khuyến học, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, nhiều lần tham gia hiến máu nhân đạo, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa... 

Thầy đã trực tiếp vận động ủng hộ học sinh nghèo và tham gia cùng với Thị Đoàn Từ Sơn tặng chăn và tất ấm cho trẻ em nghèo thuộc xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình, thăm và tặng quà cho 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống tại huyện Quốc Oai và Chương Mỹ - Hà Nội; Vận động, phối hợp với phụ huynh cho các em học sinh trong lớp đi thăm và tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại làng Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tham gia vận động, từ thiện tại xã Đông Lỗ, Hiệp Hoà, Bắc Giang. 

Học sinh trong lớp có hoàn cảnh khó khăn cũng được thầy tặng quà động viên. Tổng số tiền vận động được trong các đợt làm từ thiện lớn tới hàng chục triệu đồng. Cùng với đó thầy còn tặng 200 đầu sách cho thư viện thôn Phú Mẫn, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong trị giá 12 triệu đồng, tặng 20 đầu sách cho thư viện trường TH

PT Từ Sơn với trị giá 6 triệu đồng, tặng 100 đầu sách cho thư viện Trường Tiểu học Phù Khê trị giá 2,5 triệu đồng... 

Đặc biệt, với mong muốn phát triển và nâng cao văn hoá đọc cho học sinh, trong kỳ nghỉ hè vừa qua, thầy Nghĩa đã mở một thư viện nhỏ tại nhà với trên 600 đầu sách và truyện tranh các loại. Phần lớn là các sách về đề tài lịch sử dân tộc, truyện dân gian, truyện về các danh nhân, giáo dục kỹ năng sống, sách khoa học kỹ thuật, sách tham khảo… 

Thư viện mở cửa vào thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần. Các em đến đây ngoài việc đọc sách còn được phục vụ miễn phí nước uống, đồ ăn nhẹ. Sau đó các em được tham gia các môn thể thao như cầu lông, bóng chuyền hơi, bóng đá tại sân nhà văn hoá ngay bên cạnh và các trò chơi dân gian khác. Tiếng lành đồn xa, ban đầu thư viện có 40 em và đến nay duy trì mỗi tuần có khoảng 70 em học sinh đến đọc sách.

Như vậy, có thể thấy nhu cầu đọc luôn luôn có nhưng các em thực sự thiếu những sân chơi, những loại hình thư viện có thể khuyến khích các em có thể phát huy được niềm đam mê với sách. Nhiều cha mẹ học sinh rất phấn khởi khi con em mình đã có thêm một hình thức giải trí bổ ích, hạn chế tiếp xúc với máy tính và điện thoại.

Thầy Nghĩa chia sẻ: "Xây dựng một thư viện gia đình và tâm huyết ấp ủ từ lâu đến nay mới thực hiện được nên thầy sẽ từng bước đầu tư cho thư viện càng đầy đủ, phong phú hơn để đáp ứng nhu cầu được học, được đọc của học sinh.

Phấn đấu mỗi tuần sẽ bổ sung khoảng từ 10-20 đầu sách, trang trí các bảng biểu liên quan đến văn hoá đọc sách và tạo không gian đọc sách thân thiện, hài hoà. Sau đó sẽ phấn đấu mở rộng thành một khu vui chơi tích hợp cuối tuần dành cho đối tượng chủ yếu là các em học sinh".

"Mục đích chính nữa là tạo lập cho các em có thói quen nghiên cứu, tra cứu tài liệu từ bé, giảm thiểu được thời gian sử dụng điện thoại và đồ chơi điện tử, hạn chế thời gian đi chơi không có chủ đích, giảm tải áp lực học sau cả tuần học hai buổi trên ngày… Mình thấy niềm vui của các em khi đến với thư viện và sự ủng hộ của các bậc phụ huynh chính là động lực để thầy giáo trẻ này quyết tâm phát triển thư viện của mình". 

Thủy Na

Nguồn https://baophapluat.vn


Nguyễn Thị  Tường Vi st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/mmvfh2ae.wav
Lợi ích khi khuyến khích trẻ đọc sách từ sớmBài viết sưu tầmBài viếtLê Hoàng Anh TuấnLợi ích khi khuyến khích trẻ đọc sách từ sớm/PublishingImages/2019-12/Lợi ích khi khuyến khích trẻ đọc sách từ sớm_1_Key_04122019141506.jpeg

   ​Với trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi, đọc sách là hoạt động vui vẻ và là khoảng thời gian tuyệt vời bên cha mẹ. Trẻ thường thích những câu chuyện có vần điệu, câu chữ lặp lại.

12/3/2019 9:00 AMYesĐã ban hành

   Những cuốn sách giúp trẻ học hỏi có thể kể đến như sách về con vật và các âm thanh chúng tạo ra, về một chủ đề như ôtô, truyện cổ tích, những trải nghiệm của bé hàng ngày, hoặc những cuốn sách có hình nổi tự bung lên khi mở các trang sách. Trẻ ở tuổi này đặc biệt hứng thú với những quyển sách có các vật thể có thể tháo rời.

   Với hơn 15 năm kinh nghiệm giảng dạy, cô Tiffany Procter - Hiệu phó trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) cho rằng đọc sách là một hoạt động không thể thiếu cho trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi. Đó cũng là lý do trường có một thư viện với 16.000 đầu sách thiết kế riêng cho độ tuổi này.

   Ngoài việc truyền tải kiến thức từ sách, việc đọc sách cho trẻ từ sớm sẽ giúp thắt chặt mối quan hệ cha mẹ, con cái. Khi con bạn lớn hơn, bé sẽ trở nên hiếu động do tính tò mò sẵn có trong mọi trẻ nhỏ, không ngừng khám phá môi trường xung quanh. Cùng con đọc sách là cơ hội tốt để cả hai cùng lưu giữ những khoảnh khắc ngọt ngào, yêu thương khi con còn nhỏ. Thay vì coi đó là một nhiệm vụ, hãy nghĩ việc đọc sách cho trẻ như một hoạt động vun đắp tình thân, giúp các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau. Đọc sách cho trẻ từ sớm giúp con coi sách như niềm vui và khi lớn lên, các bé sẽ tự cân bằng được việc giải trí với sách và TV, trò chơi điện tử.

Lợi ích khi khuyến khích trẻ đọc sách từ sớm_1.jpeg

Một giờ kể chuyện cho trẻ nhỏ tại ISSP

   Hoạt động đọc sách cũng sẽ tạo nền tảng phát triển khả năng học tập lâu dài của trẻ và hình thành thái độ tích cực đối với việc học. Trẻ em được làm quen với việc đọc sách từ sớm có thành tích học tập tốt hơn trong tất cả môn ở cấp tiểu học cho đến đại học. Trên thực tế, trẻ nhỏ chưa biết phải đọc từ trái sang phải, hoặc phải tiếp nhận các từ ngữ khác biệt với hình ảnh minh họa. Đọc sách sớm sẽ giúp trẻ có được những kỹ năng cần thiết này. Cùng với việc đọc hiểu, trẻ rèn luyện được tính kỷ luật, độ tập trung và khả năng ghi nhớ. Điều này sẽ giúp ích cho bé rất nhiều khi con đi học.

   Đọc sách giúp trẻ có kỹ năng giao tiếp và tư duy tốt hơn. Việc chứng kiến cách giao tiếp của các nhân vật trong câu chuyện, cũng như qua tiếp xúc với bố mẹ trong thời gian đọc sách giúp bé học được các kỹ năng giao tiếp quý giá, cũng như sử dụng đúng từ ngữ trong từng hoàn cảnh cụ thể trước khi đến tuổi đi học.

   Một bằng chứng khác về giá trị của đọc sách đối với trẻ là bé nắm bắt các khái niệm trừu tượng, tư duy ở những tình huống khác nhau, và học cách đánh giá sự việc. Khi bé bắt đầu liên hệ những câu chuyện trong sách với các tình huống diễn ra hàng ngày, bé càng trở nên hào hứng với những gì được chia sẻ từ cuốn sách. Ví dụ, trẻ tỏ ra lo lắng khi sắp đi mẫu giáo, hãy kể cho bé nghe một câu chuyện có liên quan đến chủ đề này để con thấy cảm giác hồi hộp là điều bình thường.

Lợi ích khi khuyến khích trẻ đọc sách từ sớm_2.jpeg

Đọc sách tạo nền tảng phát triển khả năng học tập lâu dài của trẻ

   Theo thầy Sander Derleck, giáo viên thư Viện trường ISSP, số lượng sách tại nhà nên là sự kết hợp giữa những cuốn sách do cha mẹ chọn và các bé tự chọn, vì có thể con cũng có một nhân vật, hoặc một tác giả yêu thích của mình. Cha mẹ nên là người làm gương và cho trẻ làm quen với việc thấy cha mẹ cũng đọc sách như một công việc hàng ngày.

   Cha mẹ cũng nên tập cho mình kỹ năng đọc sách cho con trẻ một cách sôi nổi như yêu cầu bé gọi tên những đồ vật nhìn thấy trong tranh, bắt chước âm thanh mà các con vật tạo ra, đặt câu hỏi, duy trì thói quen đọc sách đúng giờ, sẵn sàng đọc lại cho bé quyển sách mà bé yêu thích và chọn không gian yên tĩnh để trẻ có thể nghe giọng đọc của bạn. Cha mẹ cũng nên dẫn bé đến các thư viện, hiệu sách để tìm ra các tác phẩm phù hợp với trẻ nhỏ.

Giang Quốc Hoàng

Nguồn https://news.zing.vn

Lê Hoàng Anh Tuấn st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/nbqmttz5.wav
KẾT QUẢ TỪ NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH Ở CƠ SỞBài viếtBài viếtNguyễn Hồng VữngKẾT QUẢ TỪ NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH Ở CƠ SỞ/PublishingImages/2019-12/NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH Ở CƠ SỞ MỘT NÉT ĐẸP VĂN HÓA_1_Key_03122019103015.jpeg

   Đề án phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Cà Mau được triển khai theo kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 27/4/2018 của UBND tỉnh Cà Mau, Trên cơ sở đó các ngành các cấp từ tỉnh đến huyện, xã đã tăng cường công tác phối hợp nhằm triển khai thực hiện đề án trên, Trong đó hệ thống thư viện công công cùng với hệ thống thư viện trường học đã có những phối hợp tạo ra nhiều mô hình hoạt động sách báo mang lại hiệu quả và được đánh giá cao.

12/3/2019 8:50 AMYesĐã ban hành

NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH Ở CƠ SỞ MỘT NÉT ĐẸP VĂN HÓA_1.jpeg

Lãnh đạo nhà trường phát biểu khai mạc Ngày Hội đọc sách

   Ngày 26 tháng 11 năm 2019 tại Trường Tiểu học Thới Hòa huyện Thới Bình, Thư viện tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Thư viện huyện Thới Bình và Trường Tiểu học Thới Hòa tổ chức Ngày Hội đọc sách, đến dự khai mạc có Ban Giám hiệu, thầy cô giáo, các cán bộ thư viện tỉnh, huyện cùng với trên 300 em học sinh của trường.

    Trong Ngày hội đọc sách các em học sinh đã được tham gia một số hoạt động như : Đọc sách, đố vui về sách, trò chơi rung chung vàng và các hoạt động khác qua mô hình xe thư viện lưu động được các em học sinh nhiệt tình hưởng ứng. Qua các hoạt động trong ngày hội đọc sách lần này không những các em được thể hiện sự khéo tay của mình từ mô hình thư viện thân thiện mà còn được tương tác với sách.

NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH Ở CƠ SỞ MỘT NÉT ĐẸP VĂN HÓA_4.jpeg

Các em học sinh tham gia các hoạt động trong ngày Hội đọc sách

   Trong Ngày hội đọc sách lần này nhà trường cũng ra mắt Thư viện thân thiện, Thư viện này được Bộ GD&ĐT phối hợp với tổ chức Room to Read triển khai ở nhiều địa phương trong cả nước. Thư viện được đầu tư trang bị rất khang trang bắt mắt với diện tích thích hợp, màu sắc hài hòa, kệ sách có độ cao phù phù thuận tiện cho các em đọc  sách. Cán bộ phụ trách thư viện thân thiện được tập huấn về cách phục vụ và bảo quản, đáp ứng được công tác phục vụ cho các em. Trong thời gian tới các em học sinh của trường sẽ có những tiết đọc thân thiện tại thư viện này như: góc khéo tay, đọc cặp đôi, đọc độc lập, đọc to nghe chung...

NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH Ở CƠ SỞ MỘT NÉT ĐẸP VĂN HÓA_2.jpeg\

Góc đọc to nghe chung trong thư viện thân thiện

   Qua mô hình thư viện thân thiện các em được hướng dẫn cách lựa chọn sách phù hợp với từng độ tuổi của mình, kích thích nhu cầu hứng thú đọc và dần dần hình thành thói quen đọc cho các em.

   Với thành công của Ngày hội đọc sách tại Trường Tiểu học Thới Hòa huyện Thới Bình năm 2019, Trong thời gian sắp tới Thư viện tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục phối hợp với hệ thống thư viện trường học tổ chức nhiều mô hình hoạt động sách báo để tạo cho các em học sinh một sân chơi lý thú, những kiến thức bổ ích góp phần làm hành trang cho các em bước vào đời./.  


Bài và ảnh: Hồng Vững


Thư viện tỉnh Cà Mau

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/vphna2lv.wav
Nghi Lộc: Ra mắt thư viện tư nhân thứ hai phục vụ cộng đồng.Tin tức sưu tầmTinTrịnh Thị TuyếtNghi Lộc: Ra mắt thư viện tư nhân thứ hai phục vụ cộng đồng./PublishingImages/2019-12/Nghi Lộc Ra mắt thư viện tư nhân thứ hai phục vụ_1_Key_02122019162041.jpeg

   ​Ngày 15/9, tại tư gia của Cựu chiến binh Nguyễn Đình Thọ (xóm Tùng Sơn, xã Nghi Yên, Nghi Lộc, Nghệ An) đã diễn ra lễ ra mắt thư viện tư nhân Làng Chài phục vụ cộng đồng. 

12/2/2019 9:00 AMYesĐã ban hành

   Thư viện tư nhân Làng Chài phục vụ cộng đồng của Cựu chiến binh Nguyễn Đình Thọ là thư viện thứ hai trong huyện Nghi Lộc được ra mắt, phục vụ đọc hoàn toàn miễn phí từ nguồn xã hội hóa, với mong muốn cung cấp nhiều hơn nữa tri thức cho cộng đồng và đề cao văn hóa đọc cho nhân dân. 

Nghi Lộc Ra mắt thư viện tư nhân thứ hai phục vụ_1.jpeg

Thư viện Làng Chài là thư viện tư nhân thứ hai tại huyện Nghi Lộc

   Không giấu nổi niềm vui khi được đọc những quyển sách mà mình yêu thích tại thư viện Làng Chài em Đậu Thị Yến Vi, học sinh trường THCS Nghi Yên chia sẻ; " Con rất vui mừng khi được đọc và trải nghiệm các quyển sách tại đây, sách ở đây rất phong phú và phù hợp với độ tuổi chúng con…chúng con rất cảm ơn bác Thọ đã mở ra thư viện này để chúng con có được trải nghiệm và học tập ngày càng tốt hơn"

   Thư viện Làng Chài hiện có gần 1000 đầu sách các loại phục vụ tốt nhu cầu đọc sách, tìm hiểu, nghiên cứu các lĩnh vực trong đời sống xã hội của độc giả ở mọi lứa tuổi khác nhau.  Việc hình thành thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng có ý nghĩa thiết thực trong việc phổ biến thông tin,  góp phần  nâng cao trình độ dân trí cho nhân dân địa phương.  Tại buổi lễ ra mắt, Phòng Văn hóa, Trung tâm Văn hóa, Huyện Đoàn, Hội Cựu chiến binh huyện Nghi Lộc và một số cơ quan, tổ chức, cá nhân và lãnh đão xã Nghi Yên cũng đã trao một số đầu sách cho thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng của Cựu chiến binh Nguyễn Đình Thọ để phục vụ độc giả

Nghi Lộc Ra mắt thư viện tư nhân thứ hai phục vụ_2.jpeg

Thư viện Làng Chài hiện có gần 1000 đầu sách các loại

   Nói về tâm niệm và mong muốn khi mở ra thư viện Làng Chài, Bác Nguyễn Đình Thọ chia sẻ: "Tôi mong bà con và các cháu hưởng ứng đọc sách và áp dụng sách trong cuộc sống là tôi vui lắm rồi…..Tôi cũng mong được các cấp ban ngành và mọi người quan tâm,ủng hộ để nguồn sách ngày càng đa dạng, phong phú thêm để phục vụ bạn đọc"

Nghi Lộc Ra mắt thư viện tư nhân thứ hai phục vụ_3.jpeg

Tại Lễ ra mắt, thư viện Làng Chài của Cựu chiến binh Nguyễn Đình Thọ cũng đã giao lưu kết nghĩa với thư viện Nắng Mai của anh Nguyễn Bá Nha tại Phú Yên 

   Đánh giá về ý nghĩa việc ra mắt thư viện Làng chài của Cựu chiến binh Nguyễn Đình Thọ, ông Nguyễn Đình Hùng – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Nghi Lộc cho biết: "Hiện nay trên địa bàn huyện Nghi Lộc, ngoài thư viện tại các trường học, thư viện trung tâm thì tại một số hộ gia đình cũng đã bắt đầu mở ra một số thư viện phục vụ bạn đọc và đã có giấy phép hoạt động. Việc thành lập thư viện tại các hộ gia đình như gia đình cựu chiến binh Nguyễn Đình Thọ có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì ngoài thư viện điện tử mà chúng ta vẫn được tiếp cận hàng ngày thì kho tàng kiến thức vô giá mà các thư viện tư nhân mang lại cho các em học sinh, các đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân, đặc biệt là bà con nhân dân ở vùng các xã bãi ngang, còn gặp nhiều khó khăn và khó tiếp cận các nguồn thông tin chính thống như ở xã Nghi Yên là rất phong phú và được chúng tôi đánh giá rất cao …..Trong thời gian phòng Văn hóa Thông tin huyện sẽ cố gắng thực hiện luân chuyển các đầu sách cho các thư viện trong huyện đặc biệt là các thư viện tư nhân để làm phong phú hơn các đầu sách phục vụ bạn đọc"

Nghi Lộc Ra mắt thư viện tư nhân thứ hai phục vụ_4.jpeg

Ông Nguyễn Đình Hùng – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Nghi Lộc trao tặng sách cho cựu chiến binh Nguyễn Đình Thọ tại lễ ra mắt thư viện

   Có lẽ, nghĩa cử gia đình cựu chiến binh Nguyễn Đình Thọ mở ra thư viện phục vụ cộng đồng miễn phí tưởng chừng đó chỉ là câu chuyện nhỏ ở một làng quê vùng bãi ngang Nghi Lộc. Nhưng thực sự, đó không phải là việc đơn giản khi mà văn hóa đọc đang ngày càng bị mai một, người ta đang bỏ dần thói quen đọc sách, báo hay thói quen đến thư viện...thay vào đó là sự lên ngôi của các phương tiện truyền thông, điện tử và các trang mạng Internet. Do vậy, việc mở thư viện phục vụ cộng đồng miễn phí của cựu chiến binh Nguyễn Đình Thọ là việc làm mang đậm tính nhân văn, góp phần phát triển văn hóa đọc ở nông thôn miền biển./.

 

Nguyễn Hậu – Bá Nha

Nguồn https://vietnamhoinhap.vn


Trịnh Thị Tuyết st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/isrn41ma.wav
Niềm vui ở thư viện Làng ChàiBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Hồng VữngNiềm vui ở thư viện Làng Chài/PublishingImages/2019-12/Niềm vui ở thư viện Làng Chài_1_Key_02122019164910.jpeg

​   Từ hơn nửa tháng nay, ngôi nhà của cựu chiến binh Nguyễn Đình Thọ (sinh năm 1961) ở xóm Tùng Sơn, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) luôn đông người qua lại để mượn và trả sách, bởi thư viện của gia đình vừa được mở.

12/2/2019 8:00 AMYesĐã ban hành

   Ông Thọ đặt tên là "Thư viện Làng Chài" với mong muốn đem ánh sáng tri thức, góp phần làm đổi thay cuộc sống còn nhiều gian khó của người làng biển.

   Lúc chúng tôi đến, trong ngôi nhà của ông Thọ có một nhóm hơn 10 học sinh đang đọc sách và lựa chọn sách mượn về nhà. Em Nguyễn Thị Trà My, học sinh lớp 9B, Trường THCS Nghi Yên, cho biết: "Từ ngày mở thư viện, em thường xuyên đến mượn sách, khi thì tài liệu tham khảo phục vụ học tập, khi thì đọc truyện ngắn để giải trí và tìm đọc các tài liệu về lịch sử, văn hóa Nghi Lộc để hiểu thêm về truyền thống quê hương". Cùng nhóm với Trà My, em Ngô Thị Hậu, học sinh lớp 8A, Trường THCS Nghi Yên, chia sẻ: "Gia đình em còn khó khăn, bố mẹ chỉ mua đủ sách giáo khoa, chưa có tiền mua sách tham khảo. Rất may gia đình ông Thọ mở Thư viện Làng Chài phục vụ miễn phí nên em có cơ hội được mượn sách tham khảo về nhà để mở rộng kiến thức và mượn truyện để giải trí".

Niềm vui ở thư viện Làng Chài_1.jpeg

    Ông Nguyễn Đình Thọ hướng dẫn học sinh tìm đọc sách phù hợp.

   Thư viện Làng Chài hiện có hơn 1.100 đầu sách được chủ nhân chia thành các danh mục: Văn hóa-lịch sử, văn học, kinh tế-xã hội, khoa học-kỹ thuật, sách giáo khoa-sách tham khảo, kỹ năng sống, truyện thiếu nhi, truyện tranh… Nhìn vào cách phân loại ấy, chúng ta dễ dàng nhận thấy thư viện hướng tới việc phục vụ nhiều đối tượng, từ học sinh, giáo viên đến bà con nông dân và ngư dân. Nói về ý tưởng mở thư viện phục vụ, ông Thọ cho biết: "Những năm trong quân ngũ, tôi may mắn được đọc nhiều sách, xuất ngũ về địa phương làm cán bộ y tế, tôi tiếp tục đọc sách để phục vụ chuyên môn và làm ăn sản xuất. Các con tôi cũng chăm chỉ đọc sách nên học rất khá, nhà tôi có 7 cháu thì hiện 5 cháu đã học đại học. Khi bắt đầu thành đạt, các con bàn bạc với tôi mở thư viện miễn phí phục vụ học sinh và bà con, giúp mọi người có thêm điều kiện để vươn lên nhờ việc mở mang tri thức và tầm nhìn".

Ý tưởng của các con được ông Thọ đồng ý và lập tức triển khai. Trước tiên, gia đình đầu tư 20 triệu đồng mua được khoảng 700 đầu sách, rồi tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp theo hình thức xã hội hóa. Khi số lượng đầu sách lên con số hơn 1.000, ông Thọ mua sắm giá đựng sách và bàn, ghế, dùng hẳn một gian nhà khá rộng, thoáng mát để phục vụ bạn đọc.

   Thư viện Làng Chài chính thức mở cửa ngày 15-9-2019. Từ đó đến nay, hằng ngày thư viện đón hơn 70 lượt bạn đọc, những ngày nghỉ cuối tuần có khi lên đến hàng trăm lượt, phần lớn là học sinh đến đọc và mượn sách, có những em nhà cách hơn 5km cũng tìm đến. Gia đình thường xuyên bố trí người ở nhà phục vụ, ghi chép sổ sách, không câu nệ về thời gian, kể cả lúc trưa và tối.

   Cùng với đối tượng học sinh chiếm số đông, bà con nông dân, công nhân viên chức và người cao tuổi cũng bắt đầu tìm đến thư viện Làng Chài để đọc sách, mở mang kiến thức. Chị Nguyễn Thị Vân, giáo viên Trường THPT Nguyễn Thức Tự, huyện Nghi Lộc, cho biết: "Từ khi biết tin gia đình ông Thọ mở thư viện, mỗi khi rảnh rỗi, tôi thường đến tìm đọc các tài liệu phục vụ việc giảng dạy. Ở đây có những cuốn sách, tài liệu rất quý và bổ ích, thiết thực cho bạn đọc, nhất là tư liệu về lịch sử, văn hóa".

   Trước những tín hiệu đáng mừng ấy, gia đình ông Thọ dự định tiếp tục mở rộng quy mô thư viện, tìm thêm số lượng đầu sách để phục vụ bạn đọc. "Tôi rất vui vì Thư viện Làng Chài đã được nhiều người tìm đến. Điều ấy chứng tỏ các em học sinh và bà con ở đây đang khao khát được mở mang tri thức. Vì thế, gia đình sẽ cố gắng đầu tư kinh phí và vận động sự ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức và cá nhân để tăng lượng đầu sách, thu hút bạn đọc đến với thư viện", ông Thọ nói.

   Tùng Sơn là ngôi làng ven biển, có 110 hộ với hơn 400 nhân khẩu, người dân nơi đây chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản gần bờ, nuôi trồng thủy hải sản và sản xuất nông nghiệp. Nằm cách xa trung tâm, trước mặt là biển, ba bề còn lại là núi đồi bao quanh nên đời sống kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn so với mặt bằng chung của toàn xã. Bận rộn với những chuyến đi biển và chăm sóc đầm tôm, ao cá và mùa vụ, bà con làng chài Tùng Sơn chưa có điều kiện tiếp cận và phát triển văn hóa đọc, nâng cao dân trí và đời sống tinh thần. Mở thư viện Làng Chài phục vụ miễn phí, gia đình ông Nguyễn Đình Thọ hy vọng sẽ mang đến một luồng gió mới, khơi dậy khát vọng chiếm lĩnh tri thức, phục vụ nhu cầu học tập suốt đời, trước tiên là các cháu học sinh, về sau sẽ lan tỏa khắp các lứa tuổi và nghề nghiệp.

   Ông Nguyễn Đình Dương, Phó trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Nghi Lộc cho biết: "Thư viện Làng Chài là mô hình thư viện tư nhân bước đầu đã phát huy hiệu quả tốt, giúp nhân dân mở rộng kiến thức, nâng cao dân trí, thúc đẩy phong trào học tập của cộng đồng, cần có kế hoạch nhân rộng. Mô hình này còn tạo điều kiện cho các em học sinh thường xuyên được tiếp xúc thêm với sách, báo, tài liệu, bớt thời gian lướt điện thoại, máy tính gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến học tập". 

Bài và ảnh: CÔNG KIÊN 

Nguồn https://qdnd.vn


Nguyễn Hồng Vững stTruehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/0ak2ogai.wav
Thư viện thân thiện của Room to Read giúp học sinh Quảng Trị chăm đọc sáchBài viết sưu tầmBài viếtTrịnh Thị TuyếtThư viện thân thiện của Room to Read giúp học sinh Quảng Trị chăm đọc sách/PublishingImages/2019-11/Thư viện thân thiện của Room to Read giúp học sinh Quảng Trị chăm đọc sách_1_Key_29112019110007.jpeg

   ​Trong những thư viện thân thiện của Room to Read, sách được phân loại theo mã màu, kệ sách hoàn toàn mở, kê ở tầm thấp cho học sinh dễ dàng lựa chọn.

11/28/2019 4:00 PMYesĐã ban hành

Thư viện thân thiện của Room to Read giúp học sinh Quảng Trị chăm đọc sách_1.jpeg

Trong những thư viện thân thiện của Room to Read, sách được phân loại theo mã màu, kệ sách hoàn toàn mở, kê ở tầm thấp cho học sinh dễ dàng lựa chọn. Ảnh: Lâm Thanh/Báo Quảng Trị

   Mô hình thư viện thân thiện do Tổ chức Room to Read tài trợ tại 222 trường tiểu học ở 12 tỉnh, thành của Việt Nam từ nhiều năm nay, với hơn 1 triệu đầu sách, truyện thiếu nhi, đã góp phần giúp học sinh cấp tiểu học chăm đọc sách hơn và hình thành kĩ năng học tập suốt đời.

Trong năm 2019, Room to Read Việt Nam tiếp tục triển khai gói Hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện Chương trình Thư viện thân thiện trường tiểu học theo thỏa thuận hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó có tỉnh Quảng Trị.

   Mục tiêu của Chương trình Thư viện thân thiện là giúp trẻ em phát triển thói quen đọc, cùng với việc phát triển kĩ năng đọc để trở thành người đọc độc lập. Chương trình tập trung vào những nội dung cốt lõi sau: Xây dựng và triển khai quy trình Thiết lập thư viện thân thiện; Tổ chức các hoạt động đọc, khuyến đọc nhằm xây dựng văn hóa đọc ở trường, gia đình và cộng đồng; Xây dựng năng lực, duy trì và phát triển bền vững Thư viện.

   Theo đó, Thư viện được sắp xếp thân thiện để học sinh tiếp cận sách dễ dàng, sách được phân loại theo trình độ đọc tương ứng với trình độ đọc của từng lứa tuổi, được dán mã màu và đưa lên kệ có màu tương ứng; tổ chức tiết đọc thư viện hàng tuần, khuyến khích học sinh mượn sách về nhà tổ chức ngày hội đọc sách cho giáo viên, học sinh và cộng đồng; tổ chức tôn vinh và trao giải thưởng Sao đọc sách cho học sinh…

Thực hiện Văn bản thỏa thuận hợp tác, Sở GD&ĐT Quảng Trị đã thành lập Ban Điều phối và Tổ hướng dẫn, hỗ trợ, theo dõi và giám sát Chương trình Thư viện thân thiện trường tiểu học trực tiếp là Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT và các trường dự án. Ban điều phối và Nhóm cán bộ hỗ trợ được thành lập nhằm chỉ đạo, quản lý và điều phối việc thực hiện các chương trình của Room to Read tại địa phương.

   Đến nay, toàn tỉnh có hơn 20 trường tiểu học của 5 huyện (Vĩnh Linh, Cam Lộ, Đông Hà, Triệu Phong và Hải Lăng) tham gia xây dựng thư viện theo Mô hình này và một trường tự nguyện thực hiện nhân rộng (TH Vĩnh Thủy). Từ bây giờ, ngoài thư viện của trường, thư viện ngoài trời và các tủ sách măng non của các lớp, thì các em có thêm một phòng đọc sách đẹp, thân thiện, với mong muốn các em sẽ yêu quý sách và đọc sách thường xuyên, tự nguyện và thích thú hơn, xây dựng thói quen đọc, văn hóa đọc. Qua đó, các em có ý thức và kĩ năng học tập suốt đời.

Ngoài ra, quy trình mượn sách cũng đơn giản hơn rất nhiều để khuyến khích các em chủ động mượn sách. Thông qua hoạt động đọc sách tại thư viện và mượn sách về nhà, thư viện thân thiện góp phần hỗ trợ học sinh phát triển ngôn ngữ, rèn kĩ năng giao tiếp và cải thiện chất lượng học tiếng Việt.

   Cùng với thiết lập và quản lí thư viện vận hành theo Mô hình của Room to Read, trong năm học này các nhà trường sẽ linh hoạt tổ chức các tiết đọc thư viện vào trong chương trình giảng dạy một cách phù hợp với thời lượng từ 1-2 tiết/tháng/lớp.

Thư viện thân thiện của Room to Read giúp học sinh Quảng Trị chăm đọc sách_2.jpeg

Lễ cắt băng khai trương thư viện thân thiện tại trường Tiểu học thị trấn Ái Tử. Ảnh: Cổng thông tin Huyện Triệu Phong

   Thư viện thân thiện của Trường Tiểu học Đông Giang (thành phố Đông Hà) cũng là một những trường được Room to Read được cải tạo lại dựa trên nền cũ của thư viện truyền thống. Ngoài thảm xốp trải phòng được trao bị thêm, bàn và kệ sách hoàn toàn mở (không có cửa kính như trước), lại được kê ở tầm thấp để học sinh chủ động và tự do trong việc chọn sách, thư viện còn có góc tra cứu, góc nghệ thuật, góc trò chơi…

   Đánh giá hiệu quả của mô hình Thư viện thân thiện, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Giang, từ khi Thư viện thân thiện đi vào hoạt động trong năm học 2019 -2020, trường tổ chức nhiều hình thức khuyến khích các em học sinh tiếp cận với sách và đọc sách. Ngoài việc phân loại sách theo 6 mã màu bắt mắt tạo hào hứng với việc đọc sách, trường còn tổ chức các tiết đọc thư viện (2 tuần/ tiết) dưới sự hướng dẫn của giáo viên, vận động các em ghi nhật kí đọc sách.

   Thêm vào đó, việc phân loại sách theo mã màu làm cho học sinh dễ chọn sách. Ngoài không gian đọc sách ở trong phòng, trường còn tận dụng trang trí không gian ngoài hiên làm nơi để học sinh chơi các trò chơi như ô ăn quan, cờ vua, cờ tướng... Cũng từ ngày có thư viện mới, nhà trường đã bố trí một nhân viên thư viện riêng chứ không để giáo viên kiêm nhiệm như trước.

   Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, ngày 20/11, một Thư viện thân thiện đã được khai trương tại Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử (huyện Triệu Phong).

   Theo cô giáo Bùi Thị Hương Lam, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử cho rằng ưu điểm nổi trội của thư viện thân thiện là học sinh không chỉ đến thư viện mượn sách đọc, mà đó là cả một không gian để các em học và vui chơi. Sự thân thiện thể hiện qua gắn kết giữa cán bộ thư viện, giáo viên và học sinh. Cán bộ thư viện trực tiếp hướng dẫn các em chọn những quyển sách phù hợp, hay để đọc. Nơi đây trở thành một phòng học thứ hai của các em sau lớp học của mình. Nhà trường cũng đồng ý cho 100% học sinh mượn sách về nhà đọc với mong muốn người thân, cha mẹ học sinh cùng đọc để có thể hướng dẫn, chia sẻ thêm với con em mình.

   Theo ông Phan Hữu Huyện, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Quảng Trị, nhận thấy mô hình Thư viện thân thiện là chương trình có ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc góp phần tạo môi trường học tập thân thiện, hình thành thói quen đọc sách cho học sinh, Sở GD&ĐT đã tiếp cận và chuyển giao kĩ thuật cho các trường tự nguyện tham gia.

   Từ những hiệu quả bước đầu sau khi triển khai mô hình Thư viện thân thiện do Tổ chức Room to Read hỗ trợ, thời gian tới, Sở GD&ĐT Quảng Trị sẽ tổ chức hội thảo để đánh giá hiệu quả cũng như những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện làm cơ sở từng bước triển khai nhân rộng cho tất cả các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh./.

Ánh Tuyết

Nguồn  https://thoidai.com.vn


Trịnh Thị Tuyết st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/wzg5wffj.wav
Sách bản đặc biệt, một thú chơi sangBài viết sưu tầmBài viếtLê Hoàng Anh TuấnSách bản đặc biệt, một thú chơi sang/PublishingImages/2019-12/Sách bản đặc biệt, một thú chơi sang_2_Key_02122019102913.jpeg

   ​Có bản đặc biệt bán hàng chục triệu đồng. Dân sưu tầm bản đặc biệt phần đa không hoàn toàn ở giá tiền, mà bản đặc biệt thỏa mãn nhu cầu sưu tầm, tính độc lạ, quý hiếm hay không.

11/28/2019 3:45 PMYesĐã ban hành

   Sách vốn dĩ là ấn phẩm văn hóa truyền tải tri thức. Thế nên các tác phẩm được đưa đến bạn đọc, chăm chút không chỉ nội dung, mà cả về hình thức. Không rõ từ bao giờ ở Việt Nam, ngoài những bản in thường (bản phổ thông) phục vụ đông đảo độc giả, các đơn vị làm sách còn làm thêm một số bản sách đặc biệt (hoặc bản hạn chế) để đáp ứng nhu cầu một bộ phận những người yêu thích sách, sưu tầm sách.

   Lược về sách bản đặc biệt

   Để nói sách bản đặc biệt ở Việt Nam có từ bao giờ, thật khó định lượng thời gian. Một số tác phẩm đề cập đến vấn đề này như Thú chơi sách, Về chốn thư hiên cũng không cho ta thêm được thông tin về dấu mốc. Nhưng nếu chú ý ta thấy thời xưa, ngọc phả dòng vua thường được in trên lụa, giấy tốt so với thông thường. Hay ở các triều đại, nhất là thời Nguyễn có kim sách (sách vàng), ngân sách (sách bạc) để phong chức tước, truy tặng cho hoàng hậu, cha mẹ vua… nay bảo tàng còn lưu giữ (Trung Hoa thời Minh kim sách phổ biến).

   Khi người Pháp sang nước ta nửa cuối thế kỷ 19, nhiều sự ảnh hưởng đã chạm đến văn hóa Việt, trong đó có sách. Kỹ thuật in ấn, đóng sách, làm bìa công phu từ Pháp tác động đến sách Việt. Còn tác giả Về chốn thư hiên cho rằng, thú chơi sách bản đặc biệt ở ta chính là từ Pháp, nơi là "cái nôi khai sinh bản đặc biệt". Trước 1945 ở Việt Nam đã có những bản in đặc biệt, như Vang bóng một thời (Nguyễn Tuân), do Thời đại xuất bản năm 1943 in giấy dó, kèm phụ bản, tranh minh họa của Nguyễn Đỗ Cung, bổ sung nhiều đoạn bị kiểm duyệt bỏ của bản in 1940; hay Lều chõng (Ngô Tất Tố) bản đặc biệt in giấy dó năm 1941, có chữ ký tác giả…

Sách bản đặc biệt, một thú chơi sang_1.jpeg

Đốt lò hương cũ của Đinh Hùng, NXB Lửa Thiêng in thêm 40 bản đặc biệt trên giấy trắng mịn dành cho gia đình tác giả và NXB. Ảnh: Trần B.A.

   Khoảng 1945-1954, việc làm bản đặc biệt đã trở nên thịnh, có thể bắt gặp ở nhiều tác phẩm, tác giả có tiếng (Đào Duy Anh, Hoàng Xuân Hãn,…). Chẳng hạn Việt Nam văn hóa sử cương (Đào Duy Anh) do Bốn Phương in năm 1951 "ngoài những bản phát hành, có in thêm hai mươi bản đặc biệt, bìa giấy lụa ngà, mười quyển đánh số từ V.T.I. đến V.T.X mười quyển đánh số từ B.P.XI đến B.P.XX có ấn son của Xuất bản Bốn Phương, không bán".

   Thời gian 1954-1975, miền Bắc việc làm bản đặc biệt cho sách hạn hữu bởi việc bao cấp sách vở, giấy in khan hiếm, hoàn cảnh chiến tranh… Trong khi đó miền Nam rất phổ biến với những tác phẩm hay, tác giả tên tuổi như Đông Hồ, Lãng Nhân, Lê Ngọc Trụ… Có thể dẫn ra vài cuốn: Mười khuôn mặt văn nghệ (Tạ Tỵ) in 1970 có 5 bản đặc biệt trên giấy ngân nhũ mang chữ T.T., L.N., P.T.Đ, C.T., N.D.V và V.T.H, 100 bản trên giấy bạch ngọc. Đốt lò hương cũ (Đinh Hùng) Lửa Thiêng in 1971 có 40 bản đặc biệt in trên giấy trắng mịn…

   Sau năm 1975 việc làm bản đặc biệt gần như đứt quãng và chỉ được khôi phục từ những năm 2000 trở lại đây. Thông thường các đơn vị làm sách ngoài số lượng bản in phục vụ bạn đọc phổ thông có làm thêm 100 bản đặc biệt dành cho những bạn đọc yêu thích sách hay, sách đẹp muốn lưu giữ lâu dài. Đó cũng là việc thể hiện sự quan tâm sát sao nhu cầu độc giả, mặt khác cũng là cách nâng tầm ấn phẩm, thương hiệu của đơn vị trong lòng bạn đọc.

   Trăm hoa đua nở

   Hiện tại nhiều đơn vị xuất bản để phục vụ phân khúc riêng dành cho những độc giả sưu tầm sách đẹp đã làm thêm bản đặc biệt như NXB Đại học sư phạm Hà Nội, NXB Trẻ... Nhưng năng động hơn cả vẫn là các đơn vị sách tư nhân như Nhã Nam, Đông A, Tao Đàn... Mảng sách được làm bản đặc biệt tập trung vào lĩnh vực văn học kinh điển, sử học, văn hóa với những tác phẩm hay, tác giả được biết đến nhiều.

   Cùng một tác phẩm, bản đặc biệt và bản thường có gì khác? Thường thì nội dung in hệt. Có khác chăng, là ở y phục của sách. Để làm bản đặc biệt, đòi hỏi sự gia công về vật chất và thời gian của đơn vị làm sách. Giấy in chất lượng tốt hơn bản thường, thiết kế bìa mới, làm bìa cứng, in dập số thứ tự, thậm chí là in, hoặc trực tiếp viết tên người mua và tác giả, dịch giả trực tiếp ký tên, đóng dấu lên trang tên sách... Cũng có thể là thêm tranh minh họa, phụ bản… mà bản thường không có. Vì là bản đặc biệt với sự đầu tư về hình thức, mẫu mã, chất giấy... nên giá cao hơn bản thường.

Sách bản đặc biệt, một thú chơi sang_2.jpeg

Một số ấn bản đặc biệt trong năm 2019. Ảnh: Ngô Thanh Tuấn.

   Lợi thế của bản đặc biệt là không cần quảng cáo rầm rộ, có thể thu hồi vốn ngay. Độc giả trung thành của bản đặc biệt sẽ đăng ký luôn một số nào đó (có ý nghĩa với họ về ngày sinh, năm sinh...) cho các phiên bản đặc biệt về sau của đơn vị xuất bản. Đa phần người mua bản đặc biệt là người yêu sách, đam mê sưu tầm sách và có điều kiện về kinh tế.

   Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận một thực tế là hiện có nhiều đơn vị làm sách bản đặc biệt, nhưng có vẻ thiếu sự đột phá. Nhiều khi bản đặc biệt đơn thuần khác bản thường chỉ ở bìa cứng có áo khoác, đánh số, chữ ký, dấu triện tác giả hoặc dấu đơn vị làm sách. Bản phổ thông thường in 1.000 cuốn, nhưng có đơn vị làm bản đặc biệt tới 200, thậm chí 500 cuốn làm cho bản đặc biệt trở nên bớt đặc biệt, giảm giá trị sang, quý. Lại có đơn vị in trên giấy xốp Phần Lan không phù hợp khí hậu Việt nên chỉ sau một năm là bị ố vàng.

   Những lối đi riêng ấn tượng

   Giữa trào lưu làm sách bản đặc biệt na ná giống nhau, làng sách thời gian gần đây cũng có một số đơn vị làm sách bản đặc biệt tạo ra được dấu ấn riêng với sự chăm chút, đầu tư kỹ lưỡng và được độc giả nhiệt thành đón nhận. Có thể dẫn ra vài trường hợp.

Sách Dòng tranh dân gian Đông Hồ ngoài những bản in phổ thông, có thêm 50 bản đặc biệt và 5 bản đặc biệt nâng cấp. Điểm nổi bật của 5 bản này theo tác giả Nguyễn Thị Thu Hòa cho hay ở chỗ ruột và bìa cứng khâu tay đảm bảo sự liên kết, bìa da thuộc nhuộm màu, gáy sách bo tạo gân nổi, hoa văn dùng phôi đồng nung nóng in hằn lên bìa sách, bụng sách thếp vàng, in thêm 5 tranh màu… Mới đây, sách Nghệ thuật và nghệ nhân vùng kinh thành Huế được bán đấu giá với 4 bản "siêu đặc biệt" gồm "long, quy, phượng, phúc lành và trường thọ" in giấy Trúc Chỉ, đóng hộp tinh xảo… thu về 72 triệu đồng.

Sách bản đặc biệt, một thú chơi sang_3.jpeg

Bản đặc biệt Những ngôi sao Eger. Ảnh: Fanpage Đông A.

   Chọn một hướng đi dài hơi, kỹ lưỡng, đầu tư công phu là trường hợp của sách Đông A. Các bản đặc biệt Sách Tết 2019, Anh em nhà Karamazov, Những ngôi sao Eger… có chất riêng. Đơn cử như bản đặc biệt Hán Sở diễn nghĩa làm bìa cứng thủ công, in giấy Ford kem Nhật, đánh số, kèm bản đồ Hán Sở phân tranh, có dấu đỏ Đông A, chữ ký và triện son dịch giả. Đăng bán trên facebook, Những ngôi sao Eger được đặt hết veo chỉ trong 90 giây dù giá một cuốn là 1 triệu đồng. Với dân sưu tầm bản đặc biệt, phần đa vấn đề không hoàn toàn ở giá tiền, mà là bản đặc biệt có thỏa mãn nhu cầu sưu tầm, tính độc lạ, quý hiếm? Làm tốt là thế, nhưng theo lãnh đạo của Đông A, đơn vị vẫn đang tìm tòi, cải tiến bản đặc biệt hấp dẫn hơn nữa để đáp ứng thị hiếu của độc giả.

   Mong rằng thời gian tới, độc giả yêu sách được đón nhận nhiều bản đặc biệt thật… đặc biệt hơn nữa.

Trần B.A

Nguồn https://news.zing.vn


Lê Hoàng Anh Tuấn st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/al2lk4a5.wav
Hà Tĩnh: Cụ ông 97 tuổi hiến nhà xây thư viện miễn phí cho người dânBài viết sưu tầmBài viếtTrần Trường ThiênHà Tĩnh: Cụ ông 97 tuổi hiến nhà xây thư viện miễn phí cho người dân/PublishingImages/2019-11/Hà Tĩnh Cụ ông 97 tuổi hiến nhà xây thư viện miễn phí cho người dân_1_Key_29112019102827.jpeg

​   Là một nhà giáo về hưu, cụ Liễn đã biến ngôi nhà của mình trở thành thư viện cộng đồng, một không gian học tập suốt đời và miễn phí cho người dân trong vùng.

11/28/2019 3:30 PMYesĐã ban hành

Hà Tĩnh Cụ ông 97 tuổi hiến nhà xây thư viện miễn phí cho người dân_1.jpeg

Với sự góp sức của nhiều tổ chức, trường học, ngôi nhà trí tuệ số 3 hiện có hàng nghìn đầu sách.

   Cụ ông Đoàn Tử Liễn (97 tuổi) ở thôn Trại Trúc, xã Đức Lạc (huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh) đã dành tặng căn nhà kiên cố của mình để cùng người con trai xây nên một không gian học tập suốt đời, hoàn toàn miễn phí cho người dân nông thôn.

   Sinh thời, cụ Đoàn Tử Liễn là người ham mê đọc sách nên thường được con cái bổ sung sách để đọc. Từ đó, tủ sách gia đình ngày một nhiều thêm, đa dạng hơn, bạn bè, đồng nghiệp, bà con lối xóm cũng thường lui tới để đọc sách, đánh cờ.

   Cũng xuất phát từ đó, cụ Liễn có nguyện vọng là biến ngôi nhà trở thành thư viện cộng đồng, một không gian học tập suốt đời, hoàn toàn miễn phí cho người dân trong vùng.

   Nay tuổi đã cao, trí nhớ không còn được minh mẫn, song mỗi lần nhìn về ngôi nhà trí tuệ mà các con gây dựng nên, đôi mắt cụ vẫn sáng lên vẻ phấn khởi, mãn nguyện.

   Bà Đoàn Thị Minh Lý (57 tuổi, con gái ông Liễn) hiện là người trực tiếp thăm nom ngôi nhà trí tuệ ở Hà Tĩnh kể lại: Cách đây 7 năm, khi cha tròn 90 tuổi, anh em chúng tôi đã góp công, góp của để xây cho cha một căn nhà kiên cố. Sống một mình trong căn nhà mới, cha thường được con cái đem sách về để đọc, dần dần, ngôi nhà này có rất nhiều sách. Bạn bè, láng giềng cũng thường lui tới để đọc sách".

Phía trước nhà, một cái chòi lá được dựng lên bên cạnh ao cá, có bộ bàn ghế đá để người dân xung quanh đến hóng mát, đọc sách hay đánh cờ. Khu vực sân có mái che, được đặt nhiều bộ bàn ghế cùng một chiếc bảng, có thể dùng để ngồi đọc sách hay triển khai hoạt động dạy học.

Hà Tĩnh Cụ ông 97 tuổi hiến nhà xây thư viện miễn phí cho người dân_2.jpeg

Cụ Đoàn Tử Liễn phấn khởi khi ngôi nhà của mình trở thành không gian học tập cho cộng đồng.

   Năm 1958, khi dạy học tại Trường phổ thông cấp 1 xã Đức Lập (huyện Đức Thọ), cụ Liễn đã tích cực tham gia phong trào Bình dân học vụ, góp phần hoàn thành kế hoạch 3 năm thanh toán nạn mù chữ trước thời hạn. Cụ được Ủy ban hành chánh Hà Tĩnh tặng GIẤY GHI CÔNG DIỆT DỐT.

   Năm 1961, cụ tham gia học lớp bổ túc nghiệp vụ Trường Sư phạm sơ cấp Hà Tĩnh. Từ 1971 đến 1974, tham gia bồi dưỡng văn hóa nghiệp vụ theo chương trình Trung học hoàn chỉnh (hệ Hàm thụ). Sau khi ra trường, cụ được điều động về dạy học tại Trường Cấp 1 xã Cẩm Nam, rồi được đề bạt làm Hiệu trưởng Trường cấp 1 xã Cẩm Yên (huyện Cẩm Xuyên).

   Sau đó, cụ Đoàn Tử Liễn được chuyển về giảng dạy tại Trường cấp 1 Đức Lạng, Trường cấp 1 Đức Đồng, rồi làm Phó Phòng Giáo dục - Đào tạo Đức Thọ cho đến khi nghỉ hưu theo chế độ. Trong quá trình dạy học, cụ nhiều năm đạt danh hiệu giáo viên giỏi tỉnh, danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và nhiều năm có học sinh giỏi cấp tỉnh.

   Đến năm 2018, do sức khỏe yếu nên cụ Liễn về ở hẳn với gia đình bà Lý. Từ những nguyện vọng trước đó của cha, con trai út là ông Đoàn Tử Hoan (chủ nhà sách Đông – Tây, Hà Nội) đã xin phép cha sửa chữa căn nhà để xây dựng thư viện, nơi đọc sách chung cho bà con trong vùng, đặc biệt là các em học sinh.

   Đến tháng 4/2018 thì ngôi nhà được hoàn thiện theo phong cách kiến trúc thư viện, công năng được chuyển đổi, không gian riêng tư thành nơi sinh hoạt cộng đồng. Đây cũng là ngôi nhà nằm trong chuỗi dự án ngôi nhà trí tuệ được anh Nguyễn Anh Tuấn (Nghệ An) và anh Đoàn Tử Hoan triển khai ở một số địa phương khác. Do đó, tên đầy đủ của thư viện là "Ngôi nhà trí tuệ số 3" (ngôi nhà trí tuệ số 1 và số 2 được xây dựng trước đó tại Nghệ An - PV)".

Hà Tĩnh Cụ ông 97 tuổi hiến nhà xây thư viện miễn phí cho người dân_3.jpeg

Cụ Đoàn Tử Liễn nhiều năm đạt danh hiệu giáo viên giỏi tỉnh và Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Ảnh: Infonet 

   Điều khiến ông Hoan trăn trở là làm sao "Ngôi nhà trí tuệ" đi vào hoạt động được hiệu quả và phát huy được giá trị của sách. Làm sao giới thiệu cho nhiều người biết để đến đọc và sinh hoạt: "Chúng tôi muốn tổ chức các lớp học miễn phí ở đấy, sẵn sàng mời thầy cô giáo nhưng học sinh rất bận nên không triển khai được. Vừa rồi chúng tôi có mời một số tình nguyện viên nước ngoài về chơi, giao lưu tiếng Anh nên thu hút được khá đông học sinh tham gia".

   Ông Trần Hoài Đức, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Thọ đánh giá cao mô hình Ngôi nhà trí tuệ: "Đây là một việc làm rất tốt, có sức cổ vũ lớn đối với phong trào đọc sách mà huyện vừa phát động. Mặc dù ở xã miền núi nhưng đã thu hút được nhiều độc giả ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là học sinh".

   "Đến với Ngôi nhà trí tuệ, ngoài việc đọc sách các em còn được giao lưu, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình học tập, tạo nên sự phấn chấn, thúc đẩy các em học tập tốt hơn vì đây là một sân chơi rất lành mạnh và bổ ích, một trường học ngoài đời", ông Đức nói thêm.

Mộc Miên (T/h)

Nguồn https://www.doisongphapluat.com


Trần Trường Thiên st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/4ol023dh.wav
Thư viện xanh đang khơi nguồn cảm hứng đọc sách cho học sinhBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thanh HằngThư viện xanh đang khơi nguồn cảm hứng đọc sách cho học sinh/PublishingImages/2019-11/Thư viện xanh đang khơi nguồn cảm hứng đọc sách cho học sinh_1_Key_27112019104729.jpeg

​   Khác với thư viện truyền thống, mô hình thư viện ngoài trời hay còn gọi là thư viện xanh đang mang đến cho học sinh những kiến thức phong phú, khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong các em, góp phần phát triển văn hóa đọc trong môi trường học đường.

11/27/2019 10:00 AMYesĐã ban hành

Thư viện xanh đang khơi nguồn cảm hứng đọc sách cho học sinh_1.jpeg

Mô hình Thư viện xanh tại trường THCS Nam Cường

   Đó là thư viện ở sân trường Trung học cơ sở Nam Cường huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

   Thầy giáo Nguyễn Thanh Hài, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: "Mô hình thư viện xanh được nhà trường khởi công xây dựng từ tháng 8 năm 2019 bằng nguồn vốn ngân sách kết hợp cùng xã hội hóa. Đây là tổ hợp công trình rộng gần 2000m2, bao gồm khu nhà đọc sách, vườn hoa và hồ nước, tạo không gian thoáng mát, đáp ứng tiêu chí thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. Qua đó, giúp các em học sinh có tinh thần học tập thoải mái, dễ dàng trao đổi tri thức, góp phần hình thành thói quen tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi kiến thức mới."

   "Gọi đây là "Thư viện xanh" vì nó khác với thư viện truyền thống ở chỗ, các em có thể đọc truyện và sách ngay ngoài sân trường dưới bóng mát của những tán cây vào giờ nghỉ giải lao. Các em được tự do thoải mái với những cuốn sách mà mình đã chọn. Ở đây các em thực sự được chơi mà học – học mà chơi. Không gian xanh đã giúp các em hứng thú, say mê đọc sách hơn." – Thầy Đoàn Văn Tiềm, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm.

Thư viện xanh đang khơi nguồn cảm hứng đọc sách cho học sinh_2.jpeg

Các em học sinh đọc sách báo mỗi giờ ra chơi

   Trong thư viện, các giá sách được phân loại thành các chủ đề khác nhau như: sách văn học, toán học, ngoại ngữ, lịch sử, khoa học, truyện cổ tích, ngụ ngôn, người tốt việc tốt... Tổng cộng lên tới 2000 đầu sách. Đặc biệt hơn nữa, nhà trường còn có ngăn riêng để tập hợp nhiều loại sách khi các em đọc xong, có thể mang đến xếp vào ngăn để các bạn khác cùng đọc.

   Ngoài không gian đọc lý tưởng, mô hình này còn thú vị và trở nên lung linh hơn với hệ thống tranh tường, mô phỏng lại các địa danh lịch sử, văn hóa của đất nước., Em Nguyễn Trần Khánh Ly, học sinh lớp 9A chia sẻ: "Từ ngày có thư viện ở sân trường, cứ mỗi giờ ra chơi em lại tranh thủ đọc sách tham khảo, báo các loại. Thư viện xanh này giúp em nâng cao kiến thức trong học tập hơn nên em và các bạn vui lắm."

   Nói về hoạt động của mô hình thư viện xanh, ông Đoàn Quang Vụ, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện, trao đổi: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 6 đơn vị trường học triển khai mô hình thư viện xanh. Đây là một trong những tiêu chí để đánh giá trường "xanh, sạch, đẹp, an toàn". Mô hình không chỉ phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, mà còn khơi dậy niềm yêu thích đọc sách, giúp các em phát triển tư duy, giảm bớt căng thẳng sau các giờ học trên lớp.

   Chúng tôi luôn khuyến khích các địa phương nhân rộng mô hình này; đồng thời, sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, cán bộ trực tiếp phụ trách thư viện, nhằm nâng cao nghiệp vụ công tác thư viện, giúp các thư viện hoạt động hiệu quả, tạo hứng thú và thu hút ngày càng đông học sinh tham gia đọc sách, báo.

   Mô hình thư viện xanh của trường trung học cơ sở Nam Cường nói riêng và các trường học trên địa bàn huyện Nam Trực nói chung không chỉ khơi dậy niềm đam mê đọc sách và ham đọc sách cho học sinh, mà còn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các nhà trường.

Vũ Mừng

Nguồn https://giaoducthoidai.vn


Nguyễn Thanh Hằng st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/apanlpbs.wav
Vợ chồng thầy giáo chắt chiu từng đồng thành lập  “thư viện” cho học sinhBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thị Tường ViVợ chồng thầy giáo chắt chiu từng đồng thành lập  “thư viện” cho học sinh/PublishingImages/2019-11/Vợ chồng thầy giáo chắt chiu từng đồng thành lập_1_Key_29112019092705.jpeg

   Vợ chồng thầy giáo dạy văn ở miền Tây đã dùng tiền kiếm được từ việc gói bánh tét thuê, may đồ… để thành lập "thư viện" ở vùng quê với mong muốn mang kiến thức cho học trò và mọi người.
11/27/2019 9:45 AMYesĐã ban hành

Vợ chồng thầy giáo chắt chiu từng đồng thành lập_1.jpeg

Thư viện sách của vợ chồng thầy Thế

   Thư viện đặc biệt này nằm trong căn nhà cấp 4 nhỏ cạnh đường thuộc ấp Phước Thủy, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long do vợ chồng thầy Huỳnh Văn Thế (cố giáo viên dạy Ngữ văn của Trường THPT Mang Thít) và chị Nguyễn Thị Lệ Hằng (35 tuổi) thành lập với mong muốn mang kiến thức đến tận tay các em học sinh và người dân vùng quê.

   Phía trước nhà là tấm bảng ghi "Không gian đọc Nguyễn Hiến Lê, đọc sách để khai tâm, khai trí" được treo trước hàng rào, phía trong nhà hàng nghìn quyển sách được chất đầy trên 6 kệ, đủ các loại sách từ các sách văn học nước ngoài, văn học Việt Nam, danh nhân văn hóa, lịch sử, khoa học trí thức, sách thiếu nhi, truyện tranh…

Vợ chồng thầy giáo chắt chiu từng đồng thành lập_2.jpeg

Thầy Huỳnh Văn Thế vẫn sống mãi trong lòng các thế hệ học sinh ở vùng quê này. (ảnh: Facebook thầy Huỳnh Văn Thế)

   Năm 2018, thầy Thế qua đời do bệnh hiểm nghèo để lại người vợ cùng đứa con thơ. Thực hiện di nguyện của chồng, chị Hằng đã vượt qua nỗi đau tinh thần để tiếp tục thực hiện ước mơ của chồng.

   Chị Hằng cho biết, từ khi chồng mất, cuộc sống của mẹ con chị gặp nhiều khó khăn, chị phải nhận đồ may gia công, gói bánh tét thuê. Thu nhập bấp bênh, ngoài việc lo cho cuộc sống hằng ngày của hai mẹ con, chị vẫn dành một ít bỏ ống heo, khi được khoảng vài triệu đồng thì gửi mua sách thêm vào thư viện mà người chồng đã thành lập. Tất cả những nỗ lực đó nhằm mục đích vẽ tiếp ước mơ của người chồng đã dành bao công sức xây dựng nên thư viện này.

Vợ chồng thầy giáo chắt chiu từng đồng thành lập_3.jpeg

Những cuốn sách của vợ chồng thầy Thế đã truyền cảm hứng đọc cho nhiều học trò

   Chị Hằng cho biết thêm, vợ chồng chị đến với nhau từ nghèo khó. Thầy Thế là giáo viên dạy Văn lại ham đọc sách từ nhỏ, thầy biết được tầm quan trọng của đọc sách. "Chồng tôi dành tiền lương giáo viên của mình để mua sách, viết thư xin sách. Có thời điểm gặp khó khăn về tài chính, chồng tôi còn ứng lương để lấy sách mang về cho học trò đọc. Về sau, nhiều người biết đến việc làm của chồng nên tích cực ủng hộ", chị Hằng cho biết.

   Không những làm thư viện, vợ chồng thầy Thế còn thực hiện chương trình tết sách nhằm quyên góp sách đem tặng học trò nghèo. Và để có kinh phí thực hiện, thầy Thế đã tích cực vận động kinh phí từ những người yêu sách, viết từng bức thư tay để gửi đến những nhóm yêu sách, sưu tầm sách, diễn giả, tác giả... mời đến tham dự và hỗ trợ sách.

   Tết sách đầu tiên năm được tổ chức vào năm 2015, thầy Thế vận động được 100 quyển sách. Tết sách năm 2016, được 500 cuốn sách. Tết sách năm 2017, vận động gần 1.000 quyển sách tặng cho học sinh hai điểm trường THPT Mang Thít và THPT Nguyễn Thông.

   Cũng trong năm 2017, sau khi bàn bạc với vợ, thầy Thế đã thành lập "CLB Sách và hành động Mang Thít". CLB sinh hoạt định kỳ mỗi tháng với những chủ đề hấp dẫn. Sau khi sinh hoạt, thầy còn tiến hành tặng sách cho các thành viên.

Vợ chồng thầy giáo chắt chiu từng đồng thành lập_4.jpeg

Chị Hằng vẫn hằng ngày làm việc để viết tiếp ước mơ của chồng

   Cuối năm 2017, vợ chồng thầy thành lập thư viện tại nhà phục vụ cộng đồng miễn phí. Để có sách tặng học trò nghèo và trang bị thêm nhiều đầu sách mới, vợ chồng thầy Thế còn nhận gói bánh tét, chở nhang thơm đi bán để trích tiền lời mua sách. "Tuy vất vả nhưng thấy chồng vui và việc làm rất có ý nghĩa nên tui ủng hộ" - chị Hằng nói

   Lúc thầy Thế mất, CLB sách được cô Phạm Cẩm Ngân, giáo viên Trường THPT Mang Thít tiếp nhận làm chủ nhiệm và duy trì phát triển thư viện. Những cuốn sách được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp trên kệ theo chủ đề. Mỗi ngày, những thành viên nào rảnh rỗi sẽ thay nhau trực thư viện và kiểm kê đầu sách.

   "Nhờ vợ chồng thầy Thế nên nhiều học sinh đến gần với nguồn tri thức từ sách giúp các em nâng cao kiến thức trong học tập, mà còn bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Càng khâm phục hơn khi thầy Thế mất, chị Hằng vẫn tiếp nối ước mơ của chồng để duy trì không gian đọc sách và tích lũy chi phí để đóng góp cho tết sách hàng năm" - cô Ngân bày tỏ sự cảm phục.

   Một học sinh trường THPT Mang Thít cho biết: "CLB của vợ chồng thầy Thế đã truyền cho chúng em nhiệt huyết, cũng như đam mê đọc sách. Sách ở đây khá đa dạng nên em có rất nhiều lựa chọn, giúp ích nhiều cho việc học như các loại sách giáo khoa, tham khảo. Tuy thầy mất rồi, nhưng nhìn từng cuốn sách tại đây, chúng em vẫn cảm nhận được niềm đam mê mãnh liệt của thầy, giống như một ngọn lửa vẫn đang tiếp tục cháy bằng tất cả niềm yêu thương".

                                                                                                 Lan Anh

Nguồn https://dantri.com.vn


Nguyễn Thị Tường Vi st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/bgd3xo43.wav
KHÁM PHÁ “THƯ VIỆN SÁCH” LÂU ĐỜI NHẤT PHỐ ĐINH LỄBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thị Tường ViKHÁM PHÁ “THƯ VIỆN SÁCH” LÂU ĐỜI NHẤT PHỐ ĐINH LỄ/PublishingImages/2019-11/KHÁM PHÁ THƯ VIỆN SÁCH LÂU ĐỜI NHẤT PHỐ ĐINH LỄ_1_Key_29112019082425.jpeg

   ​"Thánh địa sách" là cách người yêu sách Hà Nội thường nói khi nhắc đến khu tập thể nhiều sách nhất Thủ đô, nằm trên căn gác 2 của dãy nhà số 5 Đinh Lễ. Đó cũng là nơi, Nhà sách Mão nằm nép mình giữa phố thị xô bồ để đón tiếp những người yêu văn chương và muốn tìm hiểu về lịch sử của phố sách đầu tiên của Hà Nội.

11/27/2019 9:30 AMYesĐã ban hành

KHÁM PHÁ THƯ VIỆN SÁCH LÂU ĐỜI NHẤT PHỐ ĐINH LỄ_1.jpeg

KHÁM PHÁ THƯ VIỆN SÁCH LÂU ĐỜI NHẤT PHỐ ĐINH LỄ_2.jpeg

Nhà sách Mão tại số 5 Đinh Lễ. Ảnh: Lại Tấn

   Nỗi nhớ bà lão già nơi phố sách

   Người yêu sách ở Hà Nội, thế hệ 8x, 9x thường nhớ đến một cặp vợ chồng già bán sách trên căn gác 2 của khu tập thể Đinh Lễ. Căn gác lẩn khuất giữa những cửa hàng sách lớn, biển hiệu sáng đèn; nằm sâu một con ngõ, ẩn mình dưới bóng cây si già cỗi. Ở đó, người yêu sách sẽ thấy một tấm biển quen thuộc "Nhà sách Mão". Nhưng giờ đây, khách hàng không còn được thấy hình ảnh của một cụ bà tóc bạc trắng, ngồi ở chiếc ghế gỗ ngay dưới tấm biển "Nhà sách Mão" để đọc sách, chỉ chỗ để sách cho bạn đọc, cười nói cho người mua. Bà đã về bên kia thế giới, để lại giá trị lón nhất là tình yêu dành cho sách cho con cháu, và độc giả.

   Bước vào nhà sách, giờ chỉ còn một vài mẩu chuyện hiếm hoi nói về bà. "Ai đã từng chìm ngập trong sách hàng tiếng đồng hồ ở những gian nhà yên tĩnh tại đây sẽ không bao giờ quên bà Phạm Thị Mão – được coi là người khai sinh ra phố sách lâu đời nhất Thủ đô – phố sách Đinh Lễ. Ở phố này những ai trân quý sách, thì đều tôn trọng lòng nhiệt tình của bà Phạm Thị Mão. Đồng hành với bà là chồng – ông Lê Luy" – đó là vài dòng chữ in trên tờ giấy tiệm sách giới thiệu về bà.

   Ngồi dưới bóng cây si già, lật dở những trang sách, chúng tôi nghe thấy tiếng ho của một cụ ông trong một bộ pijama ngồi bên hiên cửa. "Đó là ông Lê Luy, chồng của bà Mão. Lâu nay, người ta vẫn thường gọi 2 cụ là những người sinh ra con phố sách Đinh Lễ. Ngày đầu bán sách từ những năm 90, hai cụ bắt đầu xe hàng của mình với một xe hàng đơn sơ. Đều đặn mỗi ngày, hai cụ đẩy xe hàng đi bán ở Hồ Gươm. Đó là một cái nôi giữ trẻ, có 4 bánh xe, diện tích khoảng 4 mét vuông, hai vợ chồng bán từ 4 giờ chiều đến 6 giờ tối lãi được 5.000 đồng" – chị Phạm Thị Trang, một khách hàng thân thiết của tiệm sách giới thiệu.

   Góp nhặt để duy trì

   Gần 30 năm bán sách, cơ nghiệp của ông Luy bà Mão là 6 gian nhà sách. 6 gian nhà sách ấy có được là nhờ tình yêu rất lớn đối với sách, tình yêu sách đã dẫn người có cái duyên đến với một cuốn sách rất đặc biệt – "Almanach – Những nền văn minh thế giới". Chính cuốn sách này đã tạo ra dấu mốc thay đổi lớn trong cuộc đời bán sách của 2 cụ. Tất cả số tiền lãi, 2 cụ dùng để mua nốt 5 căn nhà trên gác 2 của tập thể để tiếp tục bán sách cho những người tìm đến đây.

   Giờ đây, đến Nhà sách Mão, ngoài kho tàng sách khổng lồ về các lĩnh vực đời sống, xã hội, bạn đọc không khó để tìm thấy những cuốn sách về Hà Nội. Ngoài những cuốn sách mới nói về Thủ đô, người ta còn có thể tìm thấy hàng chục cuốn sách cũ, giấy đã ố vàng, xuất bản từ thế kỷ XIX như: "Hà Nội 36 phố phường" của Thạch Lam, "Tự nhiên như người Hà Nội" của Nguyễn Trương Quý... Giá của những cuốn sách vì thế cũng vừa mua hơn so với nơi khác, học sinh, sinh viên chỉ phải trả số tiền 2/3 hoặc rẻ hơn so với mệnh giá đã in trên bìa sách.

   Chị Lê Ngọc Anh, con gái duy nhất của ông Lê Luy và bà Phạm Thị Mão chia sẻ: "Thực ra, khi mình còn nhỏ, mình cũng từng nói với bố mẹ, chắc sau này con không làm sách, bởi vì nó quá vất vả. Nhưng giờ tôi đã thay đổi hẳn suy nghĩ, nhìn ông bà lựa chọn từng cuốn sách, nâng niu từng trang giấy, tư vấn từng cuốn sách đến tay bạn đọc… tôi như được tiếp lửa để tiếp tục duy trì và phát triển Nhà sách Mão".

                                                                                                                      Minh An

                                                                                          Nguồn https://kinhtedothi.vn


Nguyễn Thị Tường Vi st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/hizywasj.wav
Sống chậm trong quán cà phê sáchBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thị Thúy HằngSống chậm trong quán cà phê sách/PublishingImages/2019-11/Sống chậm trong quán cà phê sách_1_Key_25112019104553.jpeg

​   Mô hình cà phê sách hình thành và phát triển ở Hà Nội khoảng 10 năm trở lại đây. Mỗi cửa hàng đều sáng tạo những nét đặc trưng riêng để thu hút người đến thưởng thức cà phê và tìm đọc những cuốn sách họ yêu thích. Qua đó, mô hình cà phê sách tạo ra những không gian văn hoá đa dạng, pha trộn giữa truyền thống và hiện đại, góp phần xây dựng xu hướng, thói quen đọc sách của người dân Thủ đô.

11/25/2019 8:45 AMYesĐã ban hành

   Mô hình cà phê sách hình thành và phát triển ở Hà Nội khoảng 10 năm trở lại đây. Mỗi cửa hàng đều sáng tạo những nét đặc trưng riêng để thu hút người đến thưởng thức cà phê và tìm đọc những cuốn sách họ yêu thích. Qua đó, mô hình cà phê sách tạo ra những không gian văn hoá đa dạng, pha trộn giữa truyền thống và hiện đại, góp phần xây dựng xu hướng, thói quen đọc sách của người dân Thủ đô.

Sống chậm trong quán cà phê sách_1.jpeg

Cà phê ở Café Lâm 

Sống chậm trong quán cà phê sách_2.jpeg

   Đa dạng xưa và nay

   Những năm 2000, mô hình cà phê sách bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội. Lúc đó, cà phê sách thường tập trung nhiều ở những khu vực có nhiều trường học như quận Đống Đa, Cầu Giấy. Các nhà xuất bản sách như: Đông Tây, Nhân văn, Cá chép… là những đơn vị tiên phong trong việc sáng tạo ra mô hình này. Những quán cà phê như thế luôn rất đông khách vào những ngày cuối tuần hay buổi tối. Sinh viên bỏ ra 7.000 – 15.000 đồng để mua một cốc nước, cà phê rồi được thỏa thích đọc sách miễn phí; hay chờ đợi cả ngày để được gặp nhà văn, nhà thơ họ thần tượng cùng xin chữ ký qua các buổi giới thiệu sách. Đơn giản hơn, sinh viên có thể mang giáo trình, sách vở đến cà phê sách để tìm không gian yên tĩnh, học tập cùng bạn bè.

   Hơn 10 năm qua, mô hình cà phê sách ngày càng phát triển với sự tham gia nhiều hơn của các đơn vị tư nhân. Nhờ đó, mô hình này cũng được đa dạng hơn. Cà phê sách không chỉ xuất hiện ở gần các trường học, dành chủ yếu cho đối tượng là học sinh, sinh viên mà len lỏi vào từng con ngõ phố của Hà Nội, tiếp cận mọi tầng lớp người dân Thủ đô và mang đậm nét văn hóa Hà thành. Đơn cử, quán cà phê "Hoa 10 giờ - Floral Book Café" tại 26 Hàng Vôi được thiết kế độc đáo khi tầng một là một cửa hàng hoa tươi và quầy pha chế đồ uống; tầng hai là không gian cà phê mộc mạc. Số lượng sách, truyện tại đây cũng khá đa dạng, hấp dẫn. Đặc biệt, cửa hàng có riêng một giá sách "Hà Nội, sách và hoa" - là bộ sưu tập các tác phẩm nói về Hà Nội như: "Thăng Long – Hà Nội những điều tôi muốn biết", "Chuyện cũ Hà Nội"...

   Văn hóa cà phê sách

   Tìm đến cà phê sách, khách hàng thường có nhu cầu được yên tĩnh, thu mình trong không gian tri thức. Nắm bắt điều này, mô hình cà phê sách ngoài việc dành không gian riêng cho độc giả đọc sách còn sáng tạo ra cách thức bán hàng đặc trưng để hấp dẫn người đọc. Nằm trên phố Nguyễn Quang Bích, "Tranquil book & coffee" ngoài việc tạo ấn tượng với khách bằng không gian ấm cúng, đồ uống đa dạng, nhạc Jazz đặc trưng còn khuyến khích mọi người đổi sách lấy đồ uống.

   Ngoài ra, khách hàng có thể tự tạo ra những trang sách của mình thông qua những cuốn "notebook" – sổ tay ghi chép. Trong những cuốn sách này, khách hàng ngoài góp ý về sách, đồ uống, âm nhạc còn tâm sự, chia sẻ những câu truyện về bản thân, về Hà Nội. Dạ Ngân – khách hàng của Tranquil cho biết: "Lọt thỏm trên sofa, nhấp một ngụm trà và thưởng thức sự tĩnh lặng của mọi người xung quanh, tôi được phép thu mình lại chân thực nhất. Tôi cảm thấy đủ riêng tư, đủ ấm áp bởi những gương mặt chưa hề quen trong quán. Tôi yêu cách mọi người làm việc ở đây. Yêu cách mọi người thư giãn. Yêu cả cách nhiều người trốn vào hang của mình".

   Cà phê sách đang xuất hiện ngày càng nhiều tại Hà Nội. Lựa chọn cà phê sách là điểm đến, người dân Hà Nội có thể tách biệt với không gian ồn ào của đô thị, sống chậm bên cốc cà phê và trang sách. Và kho tàng tri thức vẫn được thu nhận với những đặc trưng văn hóa riêng có của Hà Nội.

Lại Tấn

Nguồn https://kinhtedothi.vn


Nguyễn Thị Thúy Hằng st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/maamq15q.wav
LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC SÁCH TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thị Tường ViLAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC SÁCH TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ/PublishingImages/2019-11/LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC SÁCH TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ_1_Key_22112019093032.jpeg

​Với trên 600 đầu sách, trong đó có nhiều cuốn về Bác Hồ, Tủ sách thanh thiếu nhi của Đoàn phường Phương Canh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã lan tỏa văn hóa đọc.

11/20/2019 2:40 PMYesĐã ban hành

   Bí thư Đoàn phường Phương Canh Bùi Công Thành cho biết: Hiện với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, giới trẻ được tiếp cận khối lượng tri thức khổng lồ nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ làm mai một thói quen đọc sách truyền thống. Với mong muốn giữ gìn, phát triển văn hóa đọc rộng rãi trong thanh thiếu nhi, cũng như người dân ở địa phương, Đoàn phường đã thực hiện công trình Tủ sách thanh thiếu niên. Tủ sách được đặt tại Nhà văn hóa tổ dân phố 6 Hòa Thị, phường Phương Canh.

   Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2019, đến nay, địa chỉ này trở thành không gian văn hóa đọc yêu thích cho đông đảo thanh, thiếu nhi và người dân. Với gần 2.000 đầu sách phong phú về lĩnh vực như chính trị - văn hóa - xã hội, pháp luật đời sống, sách về Bác Hồ, sách kỹ năng sống, truyện thiếu nhi…, hiện nay, Tủ sách được duy trì mở cửa vào thứ tư và tối thứ bảy, chủ nhật hàng tuần.

LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC SÁCH TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ_1.jpeg

   Dù Tủ sách thanh thiếu nhi của Đoàn phường Phương Canh mới đi vào hoạt động nhưng đã có rất đông các em nhỏ đến đọc sách. 

   Đã thành thói quen, từ khi có Tủ sách, thứ 7 và chủ nhật, Vũ Thị Hà An, thiếu nhi phường Phương Canh lại đến đọc sách tại Nhà văn hóa. Hà An chia sẻ: "Mỗi cuốn sách như những người bạn mang đến cho em nhiều cảm xúc khác nhau. Có những cuốn sách cho em thêm kiến thức về lịch sử, văn hóa, có những cuốn sách lại mang đến sự giải trí. Em hy vọng tủ sách thiếu nhi này sẽ ngày càng nhiều sách hay để chúng em có cơ hội học hỏi thêm nhiều điều thú vị".Gần một tháng nay, em Nguyễn Hoài Phương, học sinh Trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm đã quen với việc mỗi thứ tư hằng tuần cùng bạn đến đọc sách tại Nhà văn hóa Tổ dân phố số 6, phường Phương Canh. Cầm trên tay cuốn "Thần đồng Đất Việt", Nguyễn Hoài Phương tươi cười chia sẻ: "Mỗi cuốn sách như một người bạn mang đến cho em thêm kiến thức về lịch sử, văn hóa. Em mong muốn ngày càng có nhiều sách hay để có cơ hội học hỏi thêm những điều thú vị".

   Chuẩn bị lên lớp 8 và rất ham đọc sách, Nguyễn Thùy Linh, học sinh Trường Trung học cơ sở Phương Canh phấn khởi nói: "Các anh, chị đoàn viên không chỉ giới thiệu và hướng dẫn đọc sách hay, mà còn chỉ dạy những kỹ năng sống, những kiến thức rất bổ ích, cũng như giải đáp mọi thắc mắc của chúng em".

   Trực tiếp hướng dẫn thiếu nhi tìm hiểu, lựa chọn sách để đọc cho phù hợp với lứa tuổi, Bí thư Chi đoàn Tổ dân phố số 6, phường Phương Canh Vũ Thành Hiếu cho biết: "Trong tủ sách của Đoàn phường, ngoài sách khoa học, kỹ thuật, văn học, lịch sử, pháp luật…, còn có nhiều cuốn sách về Bác Hồ. Thông qua những cuốn sách về Người, Đoàn Thanh niên muốn tuyên truyền các tác phẩm, những câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thế hệ trẻ địa phương. Từ đó, mỗi đoàn viên, thanh niên, các em thiếu nhi sẽ tự giác học tập và làm theo gương Bác".

Không chỉ thanh thiếu nhi, người dân trong khu dân cư cũng rất hào hứng khi tủ sách được xây dựng. Bà Đàm Thị Thanh - Tổ trưởng Tổ dân phố số 6, phường Phương Canh chia sẻ: "Từ lâu, chúng tôi đã muốn xây dựng phòng đọc để nâng cao văn hóa đọc cho cộng đồng. Việc xây dựng tủ sách thanh thiếu nhi rất thiết thực, ý nghĩa, nhất là đối với việc giáo dục trẻ em trong cuộc sống hiện đại, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Từ khi có tủ sách, bà con trong khu dân cư rất tích cực đến hưởng ứng...".

LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC SÁCH TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ_2.jpeg

   Ngoài các đầu sách về khoa học, kỹ thuật, văn học, lịch sử, pháp luật…, còn có nhiều cuốn sách về Bác Hồ được các em nhỏ yêu thích.

   Ông Lê Xuân Mạnh, 70 tuổi, trú tại phường Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội đã khắc sâu lời dạy của Bác: "Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học dân". Sách, báo in trở thành người bạn thân thiết đem đến những thông điệp bổ ích trong cuộc sống, giúp ông Mạnh có kho tàng tri thức phong phú. Dù đã cao tuổi nhưng ông vẫn chăm chỉ đọc sách và luôn căn dặn, nhắc nhở các cháu cần giữ gìn văn hóa đọc.

Theo ông Mạnh, không có thói quen nào tự nhiên có, tất cả đều phải được hình thành trên nền tảng cơ bản và thói quen đọc sách cũng vậy. Vì thế, để mỗi người, nhất là thế hệ trẻ cần có thói quen đọc sách, mỗi địa phương, đặc biệt là tổ chức Đoàn – Hội cần tạo dựng những tủ sách dành cho thanh thiếu niên. Thư viện có ý nghĩa thiết thực đối với việc giáo dục trẻ em trong cuộc sống hiện đại.

   "Tôi hi vọng trong thời gian tới, mô hình tủ sách dành cho thanh thiếu nhi sẽ được lan rộng đến nhiều địa phương trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thế hệ trẻ và nhân dân", ông Mạnh bày tỏ.

   Từ thành công ban đầu, đáp ứng nhu cầu đọc sách của người dân, thời gian tới, Đoàn Thanh niên phường Phương Canh sẽ xây dựng thêm 2 điểm đọc sách trên địa bàn, để ngày càng lan tỏa văn hóa đọc trong thanh, thiếu nhi.

                                                        Theo Tạp chí Đảng cộng sản

                                                       Nguồn https://vietnamnet.vn


Nguyễn Thị Tường Vi st


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/cmgxv1tr.wav
‘Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ Việt’ đến với trẻ em Bài viết sưu tầmBài viếtTrịnh Thị Tuyết‘Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ Việt’ đến với trẻ em /PublishingImages/2019-11/Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ Việt đến với trẻ em_1_Key_21112019165326.png

   ​Hơn 4.000 đầu sách, trang thiết bị phục vụ việc đọc và trang phục ấm đã được Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) trao tặng cho các thư viện cấp tỉnh, huyện và một số trường học trên địa bàn "cửa ngõ Tây Bắc" là tỉnh Hòa Bình.

11/20/2019 2:00 PMYesĐã ban hành

Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ Việt đến với trẻ em_1.png

Niềm vui của trẻ thơ bên trang sách mới trong thư viện thân thiện.

   Đây là hoạt động trong Chương trình "Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm Trí tuệ Việt" nhằm thực hiện đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng do Vụ Thư viện phát động nhằm đẩy mạnh việc khuyến đọc trong tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các em thiếu nhi người dân tộc tại các địa phương khó khăn.

   Hơn 4.000 đầu sách đã được trao cho Thư viện tỉnh Hoà Bình, Thư viện các huyện Mai Châu, Lạc Sơn, thư viện cộng đồng xã Phong Phú (huyện Tân Lạc) và xã Tòng Đậu (huyện Mai Châu), thư viện của 6 trường liên cấp trên địa bàn tỉnh. Đây là các huyện thuộc vùng miền núi đặc biệt khó khăn, đa số đồng bào người dân tộc.

   Hòa Bình là một tỉnh miền núi điều kiện cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhu cầu thưởng thức các giá trị văn hóa, tinh thần trong đó có nhu cầu đọc sách, báo của người dân nơi đây, đặc biệt là trẻ em rất lớn.

   Tuy nhiên, thực tế ở các thư viện trường học, thư viện cộng đồng, thậm chí ngay cả thư viện tỉnh, thư viện cấp huyện, nguồn tài liệu sách, báo cũng còn hạn chế. Nhiều thư viện trường học, ngoài sách giáo khoa, sách tham khảo, văn học, sách truyện gần như không có.

   Trước thực trạng đó, Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL) đã nỗ lực phát động chương trình tặng sách, tranh ảnh cho đồng bào dân tộc thiểu số và học sinh tỉnh Hòa Bình.

   "Chúng tôi mong muốn có cơ hội hỗ trợ thêm cho các thư viện và trường học của tỉnh Hòa Bình có thêm nguồn sách, báo, tạo sự phong phú, đa dạng về tài liệu tham khảo. Riêng thư viện các trường học có thêm các đầu sách để giúp trẻ em có cơ hội tiếp cận với các nguồn thông tin tri thức có giá trị, nâng cao hiểu biết và kỹ năng sống", bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện chia sẻ.

   Tại tỉnh Hoà Bình, Vụ Thư viện đã khai trương Thư viện trường liên cấp Nhân Nghĩa. Đây là món quà ý nghĩa về vật chất và tinh thần hỗ trợ cho học sinh làm quen với sách, thúc đẩy phong trào đọc  trong học sinh các dân tộc, đồng thời, giúp cho các thầy cô giáo có thêm điều kiện, nguồn lực để trang bị thêm các kiến thức, tri thức.

   Vụ Thư viện cũng trực tiếp yêu cầu các thư viện được nhận sách, cần nhất là giữ gìn và phát huy hiệu quả của sách, tránh tình trạng sách không được sử dụng đúng mục đích, gây lãng phí.

   Để cổ động cho đề án "Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ Việt" ra cả nước, trong cuộc tổng kết công tác thư viện năm 2019 tại khu vực ĐBSCL vừa qua, lãnh đạo Vụ Thư viện cũng yêu cầu Liên hiệp Thư viện ĐBSCL (gồm 13 tỉnh, thành phố trong khu vực) tập trung thực hiện tốt các văn bản pháp quy về ứng dụng văn hóa đọc của Chính phủ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thư viện; xây dựng thư viện dùng chung và khuyến khích chia sẻ thông tin trong toàn hệ thống liên hiệp; tích cực luân chuyển sách báo về các cơ sở, mà sáng tạo đặc biệt của việc luân chuyển này tại khu vực ĐBSCL là tạo ra các thư viện lưu động bằng ô tô đa phương tiện từ đầu năm nay.

Nhật Nam

Nguồn https://baochinhphu.vn


Trịnh Thị Tuyết st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/kbcpgn4v.wav
Bình Phước: Kết quả 02 năm triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng Bài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Văn ThiBình Phước: Kết quả 02 năm triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng /PublishingImages/2019-11/Bình Phước Kết quả 02 năm triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng_1_Key_21112019162744.jpeg

​   Đây là một trong những điểm tiêu biểu được nêu ra trong Báo cáo kết quả 02 năm triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Phước.

11/20/2019 10:45 AMYesĐã ban hành

   Đây là một trong những điểm tiêu biểu được nêu ra trong Báo cáo kết quả 02 năm triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Phước.

   Quyết định 329/QĐ-TTg ngày 15/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 là cơ sở pháp lý vững chắc, là căn cứ để Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 199/KH-UBND ngày 01/9/2017 về việc triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bình Phước đồng bộ.

Bình Phước Kết quả 02 năm triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng_1.jpeg

Hoạt động trưng bày sách tại Thư viện tỉnh Bình Phước/Nguồn: thuvienbinhphuoc.org.vn

   Qua việc triển khai thực hiện Đề án, Thư viện tỉnh đã hỗ trợ mạng lưới thư viện của các địa phương, các tủ sách cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh và đất nước, bước đầu đã hình thành được mạng lưới thư viện từ tỉnh đến huyện là hạt nhân trong việc phát triển văn hóa đọc phục vụ cộng đồng dân cư địa phương.

   Năm 2018, Thư viện tỉnh tổ chức trưng bày 45 đợt với 3.500 bản sách; năm 2019 tổ chức trưng bày 45 đợt với 5.060 bản sách, báo, tạp chí thuộc nhiều chủ đề phục vụ tuyên truyền vận động nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của tỉnh. 9 tháng đầu năm 2019, tổng số sách phục vụ bạn đọc là 53.480, lượt bạn đọc đạt 5.538 lượt.

   Bên cạnh đó, Thư viện tỉnh đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4, Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4 năm 2018, 2019 trong toàn ngành văn hóa, thể thao và du lịch và tại Thư viện tỉnh theo phát động của UBND tỉnh, thu hút khoảng 600 lượt độc giả tham gia.

   Đối với hệ thống thư viện các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị đã tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền với nội dung phong phú, đa dạng về hình thức tổ chức, thu hút được nhiều bạn đọc tham gia, nhất là các đợt trưng bày hưởng ứng và chào mừng Ngày sách Việt Nam; Ngày sách và bản quyền thế giới; hoạt động hè, tổ chức các hội thi, liên hoan kể chuyện theo sách....

   Để tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm 2020, Sở VHTTDL đã đưa ra các giải pháp bao gồm: củng cố, kiện toàn và phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện công cộng từ cơ sở vật chất, nhân lực, kinh phí và nguồn lực thông tin đáp ứng nhu cầu người sử dụng, hướng dẫn về phương pháp sử dụng thư viện có hiệu quả; Đổi mới hoạt động thư viện thông qua việc bổ sung, cung ứng các dịch vụ thư viện hướng về cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về văn hóa đọc tại các địa phương, các trường học trên địa bàn tỉnh; Thực hiện thường xuyên các hoạt động trưng bày, triển lãm, hội thi, liên hoan để thu hút độc giả qua đó hình thành thói quen đọc, trang bị kỹ năng và phương pháp đọc; Đẩy mạnh dịch vụ thư viện lưu động tại các địa phương, nhất là ở vùng nông thôn, vùng có điều kiện khó khăn, tăng cường phối hợp xây dựng tủ sách, luân chuyển tài liệu tới các địa bàn nông thôn, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, trường học, đồn biên phòng, điểm Bưu điện – Văn hóa xã.

Hằng Đinh

Nguồn https://bvhttdl.gov.vn


Nguyễn Văn Thi st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/cusmoejv.wav
Chuyện tử tế: Thư viện tự lập giữa vùng quêBài viết sưu tầmBài viếtPhan Kiều KhônChuyện tử tế: Thư viện tự lập giữa vùng quê/PublishingImages/2019-11/Chuyện tử tế Thư viện tự lập giữa vùng quê_1_Key_21112019155206.jpeg

   ​Với mong muốn đưa sách đến tay học sinh vùng quê để các em có điều kiện nâng cao kiến thức, thầy Huỳnh Văn Thế cùng vợ là Nguyễn Thị Lệ Hằng (Vĩnh Long) đã thành lập thư viện tại nhà phục vụ miễn phí.

11/20/2019 10:30 AMYesĐã ban hành

Chuyện tử tế Thư viện tự lập giữa vùng quê_1.jpeg

Chị Hằng, vợ thầy Thế và thư viện phục vụ cộng đồng tại nhà

DUY TÂN

   Không khó để tìm thấy thư viện của vợ chồng thầy Thế (xã An Phước, H.Mang Thít), bởi phía trước nhà được treo trang trọng tấm bảng ghi dòng chữ "Đọc sách để khai tâm, khai trí". Bên trong nhà có hàng ngàn cuốn sách, từ văn học nước ngoài, văn học Việt Nam, danh nhân văn hóa, lịch sử, khoa học trí thức, sách thiếu nhi, truyện tranh… chất đầy 6 kệ.

   Thầy Huỳnh Văn Thế là giáo viên môn văn Trường THPT Mang Thít, chị Hằng làm nghề may và bán quán nước nhỏ tại nhà. Mặc cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng với mong muốn mang sách tới cho học sinh nghèo tại vùng quê để nâng cao kiến thức, bản lĩnh trong cuộc sống... nên vợ chồng thầy quyết tâm dành dụm gom góp tiền mua sách và lập tủ sách tại nhà.

   Đặc biệt, vợ chồng thầy Thế còn nghĩ ra và thực hiện chương trình Tết sách nhằm quyên góp sách đem tặng học trò nghèo. Để thực hiện chương trình này, thầy Thế không chỉ tích cực vận động kinh phí từ những người yêu sách mà còn viết thư tay gửi những nhóm yêu sách, sưu tầm sách, diễn giả, tác giả... mời đến tham dự. Tết sách đầu tiên năm 2015, thầy Thế vận động được 100 quyển sách; Tết sách năm 2016 được 500 quyển; năm 2017 được gần 900 quyển sách tặng học sinh hai điểm trường THPT Mang Thít và THPT Nguyễn Thông.

   Cũng trong năm 2017, sau khi bàn bạc với vợ, thầy Thế thành lập "CLB Sách và hành động Mang Thít". CLB sinh hoạt định kỳ hằng tháng với nhiều chủ đề hấp dẫn. Sau khi sinh hoạt, thầy còn tặng sách cho các thành viên. Cuối năm 2017, vợ chồng thầy thành lập thư viện phục vụ cộng đồng tại nhà. Để có kinh phí tặng sách cho học trò nghèo và trang bị thêm nhiều đầu sách mới, vợ chồng thầy Thế nhận gói bánh tét, chở nhang thơm đi bán để trích tiền lời mua sách.

   Năm 2018, thầy Thế qua đời sau cơn bạo bệnh, bỏ lại vợ và đứa con thơ. Mặc dù suy sụp tinh thần, nhưng để ước mơ của chồng được tiếp nối, chị Hằng vẫn gắng gượng cần mẫn lãnh đồ may gia công, gói bánh tét thuê, mỗi đòn bánh tét lời 7.000 đồng chị đem bỏ ống heo, khi được trên 2 triệu đồng thì đập ống để gửi mua sách.

Chuyện tử tế Thư viện tự lập giữa vùng quê_2.jpeg

Hàng ngàn đầu sách tại thư viện do chị Hằng quản lý

   CLB sách được cô Phạm Cẩm Ngân, giáo viên Trường THPT Mang Thít, làm chủ nhiệm. "Nhờ vợ chồng thầy Thế nên nhiều học sinh đến gần với nguồn tri thức từ sách giúp các em không chỉ nâng cao kiến thức trong học tập, mà còn bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Càng khâm phục hơn khi chị Hằng vẫn tiếp nối ước mơ của chồng để duy trì không gian đọc sách và tích lũy chi phí để đóng góp cho Tết sách hằng năm", cô Ngân xúc động nói.Hiện các thành viên trong CLB vẫn ngày ngày duy trì và phát triển thư viện. Những cuốn sách được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp trên kệ theo chủ đề. Hằng ngày, thành viên nào rảnh rỗi sẽ thay nhau trực thư viện và kiểm kê đầu sách.

   Em Nguyễn Mai Xuân Khoa, học lớp 11 Trường THPT Mang Thít, cho biết: "Em tham gia CLB sách từ lúc mới thành lập. Thầy Thế đã truyền cho chúng em nhiệt huyết cũng như đam mê đọc sách. Sau giờ học em thường đến đây đọc sách. Sách ở đây khá đa dạng nên em có rất nhiều lựa chọn, ví dụ như cần kiến thức bổ trợ cho môn học thì có thể đọc các loại sách giáo khoa, tham khảo; còn nếu cần thư giãn thì chúng em chọn truyện tranh. Tuy thầy mất rồi, nhưng nhìn từng cuốn sách tại đây, chúng em vẫn cảm nhận được niềm đam mê của thầy, như một ngọn lửa vẫn đang tiếp tục cháy bằng tất cả niềm yêu thương".

Duy Tân

Nguồn https://thanhnien.vn/


Phan Kiều Khôn st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/mbs2vzhq.wav
Đẩy mạnh xây dựng nguồn lực thư viện chung của đồng bằng sông Cửu LongTin tức sưu tầmTinLê Hoàng Anh TuấnĐẩy mạnh xây dựng nguồn lực thư viện chung của đồng bằng sông Cửu Long/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg

​   Tại hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp Thư viện đồng bằng sông Cửu Long Lý Hoàng Vũ, Giám đốc Thư viện tỉnh Cà Mau, cho biết, hệ thống thư viện công cộng 13 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long luôn được chú trọng, không ngừng đổi mới, cải tiến lề lối làm việc để đạt hiệu quả cao...

11/20/2019 10:00 AMYesĐã ban hành

   Liên hiệp Thư viện đồng bằng sông Cửu Long cần tập trung thực hiện tốt các văn bản pháp quy của Chính phủ; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành Trung ương về công tác thư viện; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng nguồn lực thư viện dùng chung và chia sẻ thông tin trong toàn Liên hiệp; tích cực luân chuyển sách báo về cơ sở, đặc biệt là sử dụng hiệu quả ô tô thư viện lưu động…

   Đây là ý kiến của ông Phạm Quốc Hùng, Vụ Phó Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tại Hội nghị Tổng kết công tác thư viện năm 2019 do Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức ngày 16-11, tại thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu).

   Ông Phạm Quốc Hùng nhấn mạnh: Liên hiệp Thư viện đồng bằng sông Cửu Long cũng cần thực hiện tốt công tác xã hội hóa, đẩy mạnh hợp tác thư viện trong và ngoài nước. Đặc biệt, các thư viện trong Liên hiệp cần bố trí cán bộ phù hợp với chức năng nhiệm vụ và trình độ năng lực để mỗi người phát huy tốt khả năng của mình góp phần thực hiện hiệu quả hoạt động của đơn vị; tăng cường công tác thi đua - khen thưởng để động viên, phát huy khả năng sáng tạo, trí tuệ của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động góp phần hoàn thành các chỉ tiêu được giao.

   Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu Trương Hồng Trang khẳng định: Hội nghị có ý nghĩa quan trọng và là cơ hội quý báu để ngành thư viện nói chung và hệ thống thư viện công cộng các tỉnh, thành phố nói riêng cùng đánh giá những kết quả đạt được, qua đó tăng cường mối liên hệ chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin, chuyên môn nghiệp vụ, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất và phát huy tinh thần, trách nhiệm để phấn đấu thực hiện tốt kế hoạch đề ra, từ đó tạo được bước đột phá mới trong hoạt động thư viện.

   Tại hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp Thư viện đồng bằng sông Cửu Long Lý Hoàng Vũ, Giám đốc Thư viện tỉnh Cà Mau, cho biết, hệ thống thư viện công cộng 13 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long luôn được chú trọng, không ngừng đổi mới, cải tiến lề lối làm việc để đạt hiệu quả trong việc cung cấp thông tin, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập và giải trí của người dân, góp phần nâng cao dân trí, năng lực sáng tạo, kỹ năng lao động, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống; định hướng đến năm 2020 với quan điểm chỉ đạo thống nhất rằng đầu tư cho thư viện là đầu tư cho giáo dục, cho phát triển nguồn nhân lực, tiến tới tổ chức một mạng lưới thư viện công cộng rộng khắp, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế và phát triển mục tiêu chung của ngành.

   Theo ông Lý Hoàng Vũ, năm 2019 cũng là năm đánh dấu bước đột phá trong diện mạo của hệ thống thư viện trong Liên hiệp về việc mang tri thức đến với mọi người dân bằng xe ôtô lưu động đa phương tiện "Ánh sáng tri thức". Hiện nay đã có 12/14 thư viện thành viên trong Liên hiệp có xe ôtô lưu động đa phương tiện. Công tác bổ sung sách báo và phục vụ bạn đọc được thực hiện thường xuyên với gần 163.00 bản sách và hơn 50.000 các loại báo, tạp chí...

   Tuy nhiên, Chủ tịch Liên hiệp Thư viện đồng bằng sông Cửu Long cũng khẳng định, công tác thư viện của Liên hiệp còn gặp nhiều khó khăn: một số thư viện còn chật hẹp, chưa được đầu tư đúng mức, trang thiết bị chuyên dùng không đủ để phục vụ bạn đọc; việc đào tạo, bồi dưỡng của đội ngũ cán bộ, viên chức cấp huyện, thị vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về công nghệ thông tin; kinh phí triển khai các hoạt động còn hạn chế…

   Thời gian tới, Liên hiệp Thư viện đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục củng cố bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng các hoạt động; bổ sung vốn tài liệu mới có chọn lọc theo hướng ngày càng đa dạng, phong phú, bám sát tình hình thực tế của từng địa phương; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; thay đổi phương pháp phục vụ bạn đọc để nâng cao chất lượng; đầu tư mạng lưới liên thư viện…

Nhật Bình (TTXVN)

Nguồn http://cand.com.vn


Lê Hoàng Anh Tuấn st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/1y2bpvdn.wav
Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019Tin tức Cà MauTinTuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019/PublishingImages/2019-11/Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019_1_Key_24112019163821.jpeg

​   Ngày 18/11, tại TP HCM, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức buổi họp báo giới thiệu về "Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019".

11/19/2019 3:00 PMNoĐã ban hành

Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019_1.jpeg

Họp báo giới thiệu về "Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019".

   Theo Ban tổ chức, sự kiện diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 10 đến 15/12, với các hoạt động trọng tâm của "Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019" gồm: Hội chợ Thương mại và Du lịch Cà Mau - 2019; Liên hoan ẩm thực; Khánh thành các công trình tại Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau, gồm: Khánh thành Tượng Mẹ, Đền thờ Lạc Long Quân và Khánh thành công trình Cột cờ Mũi Cà Mau (do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hà Nội tặng); Khai mạc "Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019", vào lúc 20h ngày 10/12 tại Khu du lịch Đất Mũi theo hình thức sân khấu hóa, được phát sóng trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau; Liên hoan giao lưu nghệ thuật của các Đoàn nghệ thuật của nhiều địa phương trong cả nước; Hội thi sân khấu cải lương không chuyên "Hương sắc Cửu Long" lần thứ I - 2019; quy mô cấp khu vực đồng bằng song Cửu Long…

   Bên cạnh đó còn diễn Tọa đàm kết nối du lịch, nhằm trao đổi kinh nghiệm, giải pháp kết nối tour, tuyến, liên kết phát triển du lịch diễn Cà Mau với các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, TP HCM, Hà Nội và các Hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động du lịch của Thái Lan, Lào, Campuchia.

Quốc Định

Nguồn http://daidoanket.vn

Falsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/xoz5aglk.wav
1 - 30Next