Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tứcdisplay none
 • hidden19/12/2019
 • hidden

   ​Nhằm  tạo điều kiện cho các em tiếp cận với sách báo. Ngày 12/12/2019 Thư viện tỉnh Cà Mau phối hợp với Bảo tàng tỉnh và Trường Mần non SOS cà Mau tổ chức hoạt động ngoại khóa cho hơn 30 em học sinh tại Thư viện tỉnh Cà Mau

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden19/12/2019
 • hidden

   ​Sau 2 năm triển khai đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng" đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo môi trường giúp người dân có thêm cơ hội để tiếp cận với thông tin và tri thức.  

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden19/12/2019
 • hidden

​   Người dân và các em nhỏ ở KĐT Việt Hưng (Hà Nội) và nhiều tỉnh thành phía Bắc đã quen với một người đàn ông thân thiện, thỉnh thoảng lại đến tặng sách cho trẻ em.

   Đó là anh Đỗ Tiến Thành (40 tuổi), một kỹ sư xây dựng đam mê hoạt động vì cộng đồng. Từ năm 2014 đến nay anh luôn cần mẫn trong việc vận động và trực tiếp trao tặng sách cho các em nhỏ tại các trường phổ thông ở một số tỉnh thành; tặng sách cho công nhân các khu công nghiệp; cho phạm nhân trong trại cải tạo.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden19/12/2019
 • hidden

   ​Xã hội hóa là một xu hướng và nguyên tắc quan trọng để phát triển văn hóa, giáo dục nói chung và thư viện nói riêng. Luật Thư viện đã cụ thể hóa các chính sách xã hội hóa của Nhà nước nhằm huy động được nhiều nguồn lực cho hoạt động thư viện, để cùng lan tỏa tri thức, chung tay phát triển văn hóa đọc.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden17/12/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​Thực hiện chương trình hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch CHDCND Lào, theo đề xuất của Cục Xuất bản và Thư viện Lào, sáng ngày 25/11/2019, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại CHDCND Lào đã diễn ra Lễ khai mạc khóa Tập huấn nghiệp vụ thư viện và phát triển văn hóa đọc cho cán bộ thư viện Lào.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden17/12/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​Các hiệu sách độc lập dù với quy mô khiêm tốn lại đang trở thành điểm đến của nhiều độc giả yêu thích sách giấy. Điểm chung của những hiệu sách kiểu này là có sự chăm chút về hình thức, không gian cũng như cách tiếp cận độc giả.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden17/12/2019
 • hidden

  ​Với mục tiêu giúp các em học sinh có thể thư giãn thoải mái sau những giờ học căng thẳng, vừa giúp các em xây dựng kỹ năng đọc một cách thuận lợi, ngành GD&ĐT huyện Tương Dương đã tổ chức và chỉ đạo có hiệu quả một số hoạt động như: "Ngày hội đọc sách"; phát động phong trào mở thư viện gia đình ngày hè, xây dựng mô hình "Thư viện thân thiện", "Thư viện xanh". Hầu hết các mô hình này đều có không gian mở, gắn liền với thiên nhiên, cuộc sống, tạo hứng thú cho học sinh đọc sách. 

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden17/12/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

​   NXB Hà Nội vừa có báo cáo tổng kết Dự án Tủ sách Ngàn năm văn hiến giai đoạn II, theo đó nhiều tư liệu mới được phát hiện và xuất bản thêm được nhiều đầu sách.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden17/12/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​Thư viện tỉnh Đồng Tháp đang tăng cường công tác xã hội hóa trong các hoạt động thư viện về nhân lực, tài lực, thực hiện thường xuyên qua các năm, tập trung vào các hoạt động nhân các sự kiện mừng Đảng – mừng Xuân, Ngày Sách Việt Nam, Tuần lễ học tập suốt đời, hoạt động dành cho người khuyết tật,… 

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden12/12/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   Sách được phân loại theo mã màu, kệ sách hoàn toàn mở, kê ở tầm thấp cho học sinh tha hồ chọn lựa... Những 'thư viện thân thiện' này khiến các cô cậu trò tiểu học tại Quảng Nam mê tít.


hidden
hidden
Xem thêm hidden

 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Cuốn sách giúp những tâm hồn bị tổn thương trở nên lạc quan hơnBài viết sưu tầmBài viếtPhan Kiều KhônCuốn sách giúp những tâm hồn bị tổn thương trở nên lạc quan hơn/PublishingImages/2019-12/Cuốn sách giúp những tâm hồn bị tổn thương trở nên lạc quan hơn_1_Key_29122019153709.jpeg

   "Quy luật tấm gương" là một lời an ủi động viên, cứu rỗi những tâm hồn bị tổn thương, giúp họ tìm cách giải quyết vấn đề, để xây dựng cuộc sống hạnh phúc hơn.

   Yoshinori Noguchi là một tác giả và chuyên gia tư vấn nổi tiếng về hạnh phúc cá nhân và các mối quan hệ gia đình. Năm 2003, ông bắt đầu hoạt động với tư cách là một huấn luyện viên chuyên nghiệp, trở thành một luấn luyện viên hàng đầu sử dụng các liệu pháp tâm lý học.


12/25/2019 2:00 PMYesĐã ban hành

   "Quy luật của tấm gương" là cuốn sách mới được tác giả Yoshinori Noguchi viết dựa trên câu chuyện có thật và cảm động của người phụ nữ 41 tuổi Eiko. Cô có đứa con trai Yuuta học lớp 5 thường xuyên bị bắt nạt ở trường, có người chồng làm nghề lái xe mà cô không coi trọng, có người cha mà cô luôn thấy chán ghét khi nghĩ về.

Cuốn sách giúp những tâm hồn bị tổn thương trở nên lạc quan hơn_1.jpeg

Cuốn sách "Quy luật của tấm gương" hơn một trăm trang của tác giả Yoshinori Noguchi truyền tải thông điệp "hiện thực cuộc đời chúng ta là tấm gương phản chiếu tâm hồn chúng ta".

   Con trai Yuuta của Eiko thường bị bạn bè bắt nạt, hàng ngày tan học thường ra công viện và chơi trò bắt bóng một mình với bức tường, nhưng không bao giờ tâm sự với mẹ. Điều này khiến Eiko lo lắng nhưng không biết phải giải quyết ra sao. Trong lúc bế tắc, Eiko quyết định thử tìm kiếm sự giúp đỡ từ Yaguchi – một chuyên gia tư vấn kinh doanh, bạn của chồng mình.

   Câu chuyện là quá trình tìm ra nguyên nhân gốc rễ trong vấn đề mà Eiko gặp phải từ đó từng bước tháo gỡ các nút thắt của vấn đề mà thực tế nằm chính trong tâm hồn Eiko. Qua đó tác giả gửi gắm thông điệp về lòng tin, sự biết ơn, sự chấp nhận và tha thứ là nền tảng để xây dựng hạnh phúc gia đình và hơn hết là hạnh phúc cho chính bản thân mình.                                 

   Ngày nay câu chuyện trẻ bị bắt nạt diễn ra ngày càng nhiều, nhưng thực tế ít cha mẹ nhìn nhận được nguyên nhân gốc rễ của những vấn đề ở trẻ là nằm ở lối sống, tâm hồn cha mẹ. Câu chuyện của người mẹ tên Eiko trong cuốn sách của tác giả Yoshinori Noguchi sẽ khiến người đọc ngỡ ngàng và có thể nhận ra đó là vấn đề mà chính mình đang gặp phải.

   Từng bước được đối diện, nhìn thẳng vào tâm hồn mình thông qua những câu hỏi, yêu cầu từ người tư vấn, Eiko nhận ra những vấn đề con trai Yuuta gặp phải có nguyên nhân từ chính những vướng mắc trong lòng mình.

   "Chuyện đang xảy ra trong cuộc đời chị là chuyện đứa con yêu quý của chị bị người khác chỉ trích, nên chị cảm thấy đau khổ, đúng không nào. Nếu như đây là kết quả, thì một trong những nguyên nhân là rất có thể chị đang chỉ trích một người nào đó mà chị cần phải biết ơn, hơn nữa còn là người rất gần gũi với chị, và điều đó được trở thành kết quả được phản ánh qua tấm gương mang tên cuộc đời, khi chị phải khổ sở nói chuyện với đứa con yêu quý của mình bị người khác chỉ trích".

   Lời giải thích này được chứng minh khi dưới sự hướng dẫn của người tư vấn, Eiko nhìn lại mối quan hệ với chồng, con và cha. Với mỗi người, Eiko viết ra giấy "những việc muốn xin lỗi", "những việc biết ơn", "những việc có thể tha thứ". Cô nhận ra, mình luôn nhớ về những ấn tượng xấu mà gạt bỏ đi tình yêu thương cha dành cho. Cô giật mình khi nghe thấy từ "tôn trọng", bởi ở đâu đó trong Eiko đã luôn coi thường chồng. Cô cũng phải thừa nhận rằng lâu nay không đặt sự tin tưởng vào con trai Yuuta.

   Trải qua quá trình đào sâu tâm hồn này, Eiko biết được cách giải quyết vấn đề. Cô nói lời xin lỗi với cha, với chồng và bắt đầu đặt sự tin tưởng vào cậu con trai nhỏ. Khi nói ra được những lời này, Eiko cảm thấy thoát khỏi mối lo lắng về vấn đề của con trai bấy lâu, đồng thời đón nhận những điều tốt đẹp mà người thân mang đến bằng lòng biết ơn.

   "Nếu có thể thì hằng ngày, chị hãy thử dành ra thời gian để có thể nói lời "cảm ơn" ở trong lòng đối với cha, chồng và Yuuta. Chắc chắn mối quan hệ tốt đẹp sẽ được xác lập dần dần", đó là khuyên của chuyên gia tư vấn Yaguchi dành cho Eiko.

   Cũng qua câu chuyện của Eiko, tác giả Yoshinori Noguchi cũng đưa ra một "quy luật tất yếu rằng "cho dù có vấn đề gì xảy ra trong cuộc đời đi chăng nữa, thì nó cũng xảy ra nhằm giúp ta nhận ra một điều gì đó quan trọng. Vì thế, những vấn đề mà ta không thể giải quyết chắc chắn không bao giờ xảy ra". Đồng thời, thông qua những vấn đề xảy ra, mỗi người nhìn nhận lại chính mình từ đó có thể xây dựng một cuộc sống hạnh phúc.

   Không dừng lại ở việc kể câu chuyện cảm động có thật về "quy luật tấm gương", tác giả cuốn sách còn đưa ra những lý giải cụ thể cho quy luật này. Ông cũng chỉ rõ những sai lầm trong phương pháp nuôi dạy con của các bậc cha mẹ bảo hộ, can thiệp quá mức theo kiểu "vì hạnh phúc của con". Theo ông, "để cả cha mẹ và con cái có được một cuộc đời hạnh phúc, thì cả hai bên cần phải rời xa nhau và đặt ra một khoảng cách thích hợp". Đồng thời, ông cũng gợi ý cách thức giúp cha mẹ vạch ra đường biên giữa cha mẹ và con cái.

   "Một cuốn sách ngắn nhưng có thể làm thay đổi cuộc đời bạn", chính là điều mà bất cứ độc giả nào cũng cảm thấy khi đọc xong "Quy luật tấm gương". Đây thực là một cuốn sổ tay  gia đình ấm áp, tràn đầy yêu thương. Cuốn sách cũng là một lời an ủi động viên, cứu rỗi những tâm hồn bị tổn thương trở nên lạc quan hơn, giúp họ tìm cách giải quyết mọi vấn đề để xây dựng cuộc sống hạnh phúc hơn.

Tình Lê

Nguồn https://vietbao.vn


Phan Kiều Khôn st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/pavobeza.wav
Trao tặng 25.000 cuốn sách "Hạt giống tâm hồn" tới các trại giam, các thư viện trên toàn quốcBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Hằng NiTrao tặng 25.000 cuốn sách "Hạt giống tâm hồn" tới các trại giam, các thư viện trên toàn quốc/PublishingImages/2019-12/Trao tặng 25_Key_28122019104033.000 cuốn sách Hạt giống tâm hồn tới các trại_2_Key_28122019104033.jpeg

   ​Nhân kỷ niệm 25 thành lập, First News - Trí Việt sẽ phối hợp cùng Vụ Thư Viện (Bộ VHTT&DL) trực tiếp trao tặng 25.000 cuốn sách "Hạt giống tâm hồn" cho toàn bộ các hệ thống thư viện 63 tỉnh thành trên cả nước, các trung tâm người khuyết tật và các trại giam Việt Nam.

12/25/2019 9:45 AMYesĐã ban hành

   ​Tủ sách "Hạt giống tâm hồn" đã ra mắt bạn đọc với hơn 300 tựa sách, là tập hợp những câu chuyện ý nghĩa, cảm động về tình yêu thương vô bờ bến, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, đức hy sinh cao cả.

   Đây không chỉ là tủ sách truyền cảm hứng, ý chí, nghị lực sống, làm say mê, thay đổi tâm thức của nhiều thế hệ bạn đọc, mà còn là tên những chương trình cộng đồng mang tính nhân văn do First News khởi xướng

Trao tặng 25.000 cuốn sách Hạt giống tâm hồn tới các trại giam, các thư viện trên toàn quốc_2.jpeg

Bà Vũ Dương Thuý Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư Viện đại diện lên nhận bản quyền tủ sách "Hạt giống tâm hồn" do Firs News-Trí Việt trao tặng

Đó là chương trình"Gieo niềm tin cuộc sống"  tặng sách nói chuyện, chia sẻ với các phạm nhân trong các trại giam; chương trình "Sống cho điều ý nghĩa hơn"," Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng" của anh chàng không tay không chân Nick Vujicic; chương trình "Vượt lên cái chết" của chị Tâm Si-đa, chương trình "Không gục ngã" của dịch giả đặc biệt Bích Lan, Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký...

Trao tặng 25.000 cuốn sách Hạt giống tâm hồn tới các trại_1.jpeg

Một tác phẩm trong tủ sách "Hạt giống tâm hồn"

   Tủ sách đã trở thành một biểu tượng tinh thần tích cực và thân quen với nhiều thế hệ bạn đọc với hàng trăm blog, website, facebook, Youtube …nâng đỡ tinh thần, gieo niềm tin cuộc sống với hàng chục triệu lượt người theo dõi, quan tâm và chia sẻ mỗi ngày, nhất là các bạn trẻ, sinh viên học sinh. Nhiều bài viết, clip, audio được các bạn đọc say mê sáng tạo trên internet làm rung động và thức tỉnh hàng trăm nghìn người đang gặp khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

   "Hạt giống tâm hồn" là một trong những từ khóa phổ biến nhất về giáo dục tại Việt Nam với trên 5.000.000 kết quả hiển thị chỉ trong vòng 0,36 giây. Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News - Trí Việt chia sẻ: "Hành trình lan tỏa tri thức có một ý nghĩa rất đặc biệt. Chúng tôi mong muốn rằng những việc First News đã làm sẽ nhận được sự chia sẻ và chung tay của các đơn vị khác trong hành trình đó."


Nguồn https://anninhthudo.vn

Nguyễn Hằng Ni st

True
Đồng Tháp: Tặng tủ sách khuyến học cho xã vùng sâuBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Hằng NiĐồng Tháp: Tặng tủ sách khuyến học cho xã vùng sâu/PublishingImages/2019-12/Đồng Tháp Tặng tủ sách khuyến học cho xã vùng sâu_1_Key_28122019084138.jpeg

​   Công đoàn (CĐ) Công ty CP Xuất nhập khẩu Y tế Đồng Tháp (Domesco) vừa tặng tủ sách khuyến học cho Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng của xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh (xã thuần nông, ở xa trung tâm huyện).

12/25/2019 9:30 AMYesĐã ban hành

​   Tủ sách tuy quy mô nhỏ (khoảng 150 đầu sách) nhưng đáp ứng được nhu cầu thực tế của địa phương tiếp nhận, như nội dung về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, sách cho thiếu nhi... Tổng kinh phí thực hiện tủ sách 10 triệu đồng do CĐ Công ty Domesco trích từ nguồn đóng góp tự nguyện của đoàn viên, người lao động và hỗ trợ của lãnh đạo đơn vị.

Đồng Tháp Tặng tủ sách khuyến học cho xã vùng sâu_1.jpeg

Tủ sách sát với nhu cầu thực tế của địa phương nên được đánh giá cao

   Đây là lần thứ 2 CĐ Công ty Domesco hưởng ứng chương trình "Đưa tri thức về nông thôn" của tỉnh Đồng Tháp, thực hiện tặng tủ sách khuyến học cho địa bàn xa trung tâm TP, thiếu sách vở. Năm 2018, CĐ Công ty Domesco cũng tặng tủ sách khuyến học cho Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng xã Bình Phú (huyện Tân Hồng).

Tin-ảnh: T.Bách

Nguồn https://nld.com.vn/

 

Nguyễn Hằng Ni st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/y0ep31bq.wav
Ông Nguyễn Văn Phước nhận giải thưởng phát triển văn hoá đọc 2019Tin tức sưu tầmTinBùi Như ÝÔng Nguyễn Văn Phước nhận giải thưởng phát triển văn hoá đọc 2019/PublishingImages/2019-12/Ông Nguyễn Văn Phước nhận giải thưởng phát triển văn hoá đọc 2019_2_Key_27122019171525.jpeg

​   Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News - Trí Việt là cá nhân từ công ty phát hành sách duy nhất được vinh dự nhận "Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2019".

12/24/2019 9:20 AMYesĐã ban hành

   Sáng 16/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị Sơ kết 2 năm triển khai thực hiện đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" và trao Giải thưởng phát triển văn hóa đọc lần thứ hai.

   Báo cáo tại Hội nghị, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện cho biết, Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15/3/2017 đã khẳng định vai trò và ý nghĩa của văn hóa đọc đối với đời sống xã hội và mỗi con người Việt Nam. 

Ông Nguyễn Văn Phước nhận giải thưởng phát triển văn hoá đọc 2019_2.jpeg

   Quá trình triển khai Đề án đã nhận được sự ủng hộ, vào cuộc chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, các ngành trong việc xây dựng kế hoạch và thực hiện triển khai, tạo nên diện mạo mới cho văn hóa đọc trong nước nhà trong việc phục vụ nhu cầu đọc của người sử dụng.

   Thông qua việc triển khai Đề án, chỉ số về hoạt động thư viện và phát triển văn hóa đọc đã có sự tăng trưởng đáng kể so với giai đoạn trước.

"Mạng lưới thư viện cấp xã và cơ sở đã có bước phát triển vượt bậc sau nhiều năm có dấu hiệu tụt giảm. Năm 2019, có 24.080 thư viện công cộng (tăng 14%), trong đó, số thư viện cấp xã là 3.290 thư viện (tăng 11%), số phòng đọc sách, tủ sách cơ sở là 19.881 (tăng 11.4%) so với năm 2018. Năm 2019, có tổng số 44 triệu bản sách, tăng 3% so với năm 2018" - bà Vũ Dương Thúy Ngà cho biết.

   Cũng theo bà Vũ Dương Thúy Ngà, nếu như trong năm 2017, chỉ có hơn 29 triệu lượt người sử dụng được thư viện công cộng phục vụ thì năm 2018, số người sử dụng là hơn 36 triệu lượt và đến năm 2019 là hơn 47 triệu lượt người.

Ông Nguyễn Văn Phước nhận giải thưởng phát triển văn hoá đọc 2019_1.jpeg

Nguyễn Văn Phước được nhận giải thưởng phát triển văn hoá đọc 2019.

   Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ VHTTDL đã tiến hành trao giải thưởng tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho sự phát triển văn hóa đọc trong năm 2019. Trong đó, ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc First News - Trí Việt là cá nhân từ công ty phát hành sách duy nhất được vinh dự nhận "Giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2019".

   Theo Bộ VHTTDL, First News - Trí Việt suốt 17 năm qua (từ khi ra mắt tủ sách Hạt giống tâm hồn) đã rất quan tâm, tâm huyết với văn hoá đọc không chỉ bạn đọc, sinh viên học sinh nhiều thế hệ Việt Nam mà còn đặc biệt quan tâm trăn trở với cuộc sống tinh thần của những con người gặp bất hạnh trong cuộc sống như những bạn trẻ khuyết tật, nên đã mời "chàng trai không tay không chân Nicvujicic" về Việt Nam truyền cảm hứng cho hàng trăm ngàn người không may mắn ở Việt Nam, mời Thần đồng Văn Học Nga Mikhail Samasky về Việt Nam để truyền cảm hứng và trao học bổng cho hàng trăm ngàn người khiếm thính Việt Nam...

   Được mời phát biểu, ông Nguyễn Văn Phước cho biết: "Khoảng 17 năm trước, chúng tôi từng là đơn vị tiên phong mang sách vào tận các trại giam và tổ chức nhiều chương trình nói chuyện với phạm nhân.

   Qua những lần tổ chức, chúng tôi hiểu rằng ở những nơi đó không chỉ cần sách mà còn cần sự quan tâm và yêu thương. Tuy nhiên, do điều kiện không cho phép nên chúng tôi vẫn chưa thể đi hết các trại giam trong cả nước mà chỉ mới làm được ở một số trại giam ở miền Nam, miền Trung.

   Chúng tôi đã nhận được hàng trăm lá thư của phạm nhân gửi về từ các trại giam ở Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Nội... mong muốn được tặng sách. Tới đây, tôi mong Vụ Thư viện và các đơn vị cùng chung tay để tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa hơn.

   Chúng tôi mong muốn rằng, những việc chúng tôi đã làm sẽ nhận được sự chia sẻ và chung tay của các đơn vị khác vì một mình chúng tôi không thể đi hết các trại giam và đến với tất cả những người khuyết tật.

   Theo thống kê của Bộ VHTTDL, tỷ lệ người thích đọc sách của Việt Nam hiện nay đang rất thấp. Những người có điều kiện lại rất ít khi mua sách, họ toàn đọc sách trực tuyến. Đây là một thực tế chúng ta cần phải nỗ lực thay đổi vì một nền văn hoá đọc phát triển".

Ông Nguyễn Văn Phước nhận giải thưởng phát triển văn hoá đọc 2019_3.jpeg

Nguyễn Văn Phước trao tặng bản quyền tủ sách Hạt giống hồn cho Vụ thư viện - Bộ VHTTDL để xây dựng phát triển Tủ sách nổi cho cộng đồng người khiếm thị và trại giam Việt Nam.

   Trong khuôn khổ hội nghị, BTC tổ chức triển lãm, trưng bày một số sản phẩm và hình ảnh hoạt động khuyến đọc của các thư viện, các sáng kiến của cá nhân trong phát triển văn hóa đọc và sản phẩm của bạn đọc sáng tạo từ đọc, học tập qua sách báo.

Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ mong rằng, các địa phương, cơ sở sẽ có cơ hội học tập mô hình thực hiện của nhau, qua đó rút kinh nghiệm và khắc phục khó khăn để thực hiện tốt hơn nữa công tác phục vụ nhu cầu đọc sách của độc giả, nhân dân.

Tình Lê 

 

Nguồn https://vietnamnet.vn

Bùi Như Ý st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/2u1vq2am.wav
Khẳng định vai trò của văn hóa đọc trong đời sống xã hội và mỗi con người Việt NamTin tức sưu tầmTinBùi Như ÝKhẳng định vai trò của văn hóa đọc trong đời sống xã hội và mỗi con người Việt Nam/PublishingImages/2019-12/Khẳng định vai trò của văn hóa đọc trong đời sống xã hội và mỗi con người Việt Nam__Key_27122019170105.jpeg

​   Ngày 16/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ hai.

12/24/2019 8:45 AMYesĐã ban hành

Khẳng định vai trò của văn hóa đọc trong đời sống xã hội và mỗi con người Việt Nam_.jpeg

Người dân, học sinh, sinh viên lựa chọn sách tại Ngày sách tỉnh Nam Định năm 2019. Ảnh: Nguyễn Lành - TTXVN 

   Tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Vũ Dương Thúy Ngà cho biết: Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" đã khẳng định vai trò và ý nghĩa của văn hóa đọc đối với đời sống xã hội và mỗi con người Việt Nam. Quá trình triển khai Đề án đã nhận được sự ủng hộ, vào cuộc chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, ngành trong việc xây dựng kế hoạch, triển khai, tạo nên diện mạo mới cho văn hóa đọc nước nhà . Tại nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã nhận được sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn lực thông tin; kinh phí cho phát triển thư viện.

   Có thể kể đến một số hoạt động nổi bật trong quá trình triển khai thực hiện Đề án như: Việc thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội về tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc được đẩy mạnh. Một số cơ quan báo chí đã có chuyên mục thường kỳ về văn hóa đọc, giới thiệu sách. Đầu năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019"  thu hút hơn 536.000 học sinh, sinh viên với gần 4.400 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và học viện tham gia. Cuộc thi đã góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách, phát huy trí tưởng tượng, sự sáng tạo và chia sẻ các phương pháp đọc hiệu quả, các biện pháp phát triển văn hóa đọc phù hợp với các vùng miền, lứa tuổi và các đối tượng khác nhau.

   Bên cạnh đó, công tác vận động thu hút nguồn lực của xã hội vào hoạt động thư viện được đẩy mạnh. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Tập đoàn Vingroup triển khai Dự án trang bị xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện "Ánh sáng tri thức" tới các địa phương. Dự án đã góp phần tạo điều kiện cho các thư viện triển khai dịch vụ phục vụ cộng đồng hiệu quả tại vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là với học sinh, bộ đội biên phòng và các phạm nhân. Vụ Thư viện cũng vận động thêm một số nhà tài trợ khác thực hiện phần mềm quản lý thư viện, tài liệu điện tử, sách nói phục vụ người khiếm thị, tạo thêm các tiện ích cho các xe ô tô thư viện lưu động. 

   Trong khuôn khổ Đề án, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tiếp tục vận động, phối hợp, hỗ trợ xây dựng thư viện ở Điện Biên, Hòa Bình, Phú Thọ, Lào Cai… và nhiều thư viện, không gian đọc khác; hàng vạn cuốn sách đã được trao tặng đến các khu vực đặc biệt khó khăn.

   Số lượng người dân đến với thư viện và số lượng sách được đưa đến phục vụ cộng đồng, đặc biệt là học sinh, sinh viên có sự gia tăng. Nếu như trong năm 2017, chỉ có hơn 29 triệu lượt người sử dụng được thư viện công cộng phục vụ thì năm 2018, số người sử dụng là hơn 36 triệu lượt và đến năm 2019 là hơn 47 triệu lượt người. Mạng lưới thư viện cấp xã và cơ sở đã có bước phát triển vượt bậc sau  nhiều năm có dấu hiệu tụt giảm. Năm 2019, có 24.080 thư viện công cộng (tăng 14%), trong đó, số thư viện cấp xã là 3.290 thư viện (tăng 11%), số phòng đọc sách, tủ sách cơ sở là 19.881 (tăng 11.4%) so với năm 2018. Năm 2019, có tổng số 44 triệu bản sách, tăng 3% so với năm 2018... Đề án còn đẩy mạnh phục vụ các đối tượng người sử dụng đặc biệt như người khuyết tật, người khiếm thị, phạm nhân…

   Tại hội nghị, các đại biểu cũng đề cập đến một số tồn tại, hạn chế; xác định phương hướng và các giải pháp cụ thể tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án trong thời gian tới.

   Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao các giải thưởng cho 17 tập thể, 7 cá nhân  có đóng góp tích cực cho sự phát triển văn hóa đọc trong năm 2019.

   Trong khuôn khổ hội nghị còn diễn ra triển lãm, trưng bày một số sản phẩm, hình ảnh hoạt động khuyến đọc của các thư viện, sáng kiến cá nhân trong phát triển văn hóa đọc và sản phẩm của bạn đọc sáng tạo từ đọc, học tập qua sách báo.


                                                                                                                            Phương Lan

Nguồn trích https://dantocmiennui.vn/


Bùi Như Ý st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/dhvunyt0.wav
XÓA NGHỊCH LÝ VĂN HÓA ĐỌCBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Văn ThiXÓA NGHỊCH LÝ VĂN HÓA ĐỌC/PublishingImages/2019-12/XÓA NGHỊCH LÝ VĂN HÓA ĐỌC_1_Key_27122019164409.jpeg

   Bước vào cửa hàng sách hiện nay, độc giả hẳn sẽ "hoa mắt" bởi có rất nhiều thể loại sách để lựa chọn, khác xa tình trạng "đói sách" trước đây.


12/24/2019 8:15 AMYesĐã ban hành

   Thế nhưng, theo một khảo sát quốc tế gần đây, chỉ có 30% người dân Việt Nam thường xuyên đọc sách; thời gian dành cho đọc sách hằng tuần khoảng một giờ, thuộc nhóm thấp trên thế giới. Một nghịch lý khác là hệ thống thư viện công cộng Việt Nam có tổng cộng 24.080 thư viện với gần 44 triệu bản sách nhưng trung bình người đến thư viện đọc chưa đến 1 cuốn/năm.

XÓA NGHỊCH LÝ VĂN HÓA ĐỌC_1.jpeg

Bộ đội Tiểu đoàn KSQS 31, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh tìm đọc sách tại phòng Hồ Chí Minh.  Ảnh: qdnd.vn

   Từ những con số kể trên, có người hẳn sẽ kết luận ngay độc giả ngày nay, nhất là những người trẻ thờ ơ với việc đọc sách? Điều đó đúng nhưng chưa đủ nếu chứng kiến bạn đọc chờ xếp hàng mua sách truyện của Nguyễn Nhật Ánh, thơ Nguyễn Phong Việt hoặc hơn nửa triệu bài dự thi "Đại sứ văn hóa đọc" của học sinh, sinh viên vừa qua. "Điểm nghẽn" tồn tại là do thị trường chưa có nhiều sách hay; các cơ quan chức năng chưa nỗ lực, sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm thiết thực để phát triển văn hóa đọc, để độc giả đến với sách nhiều hơn.

   Phát triển văn hóa đọc, giải quyết những nghịch lý cần các giải pháp đồng bộ mà trước hết phải hình thành thói quen đọc sách cho độc giả từ khi còn nhỏ. Tới đây, đổi mới giáo dục chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực người học, các nhà trường phối hợp với gia đình cần tăng cường thêm thời lượng để trẻ em tiếp xúc với sách, hướng dẫn tìm sách và cách đọc. Một khi đã hình thành thói quen đọc sách suốt đời thì sau này đến tuổi trưởng thành dù bận rộn với học hành, công việc, chắc chắn người đọc vẫn sẽ thu xếp được thời gian, tìm đến những cuốn sách giá trị, bổ ích.

   Cơ quan chủ quản các thư viện công cộng cần quan tâm, đầu tư, tạo điều kiện để thư viện chủ động, sáng tạo phát triển văn hóa đọc ở cơ sở chứ không nên quan niệm thư viện chỉ là nơi chứa sách. Cần nhân rộng những mô hình, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả lớn, thu hút người đọc đến với sách, như: Tích hợp thư viện điện tử với thư viện truyền thống, đưa xe thư viện lưu động đến vùng nông thôn, luân chuyển sách đến khách sạn, kêu gọi xã hội hóa tủ sách học đường, tủ sách dòng họ… Ngoài ra, mỗi thư viện cần thoát khỏi lề lối làm việc trì trệ, nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực đa dạng hoạt động trong điều kiện cho phép như kết hợp với hệ thống truyền thanh cơ sở mở chuyên mục giới thiệu sách hay, luân chuyển sách đến địa bàn khó khăn, nơi tập trung đông người… Cùng với đó, để chấn hưng văn hóa đọc còn nằm ở việc tiếp tục tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất, khuyến khích mọi người viết sách mang tới bạn đọc nhiều tác phẩm chất lượng. 

   Điều đáng mừng là đời sống kinh tế-xã hội đi lên, văn hóa đọc cũng dần được xã hội quan tâm hơn. Các đề án, chương trình, hội thảo, tọa đàm, giải thưởng về sách được tổ chức nhiều hơn, chất lượng hơn, ngày càng có sức lan tỏa đến công chúng. Phát triển văn hóa đọc không thể đòi hỏi kết quả tức thì mà cần kiên trì thực hiện với sự chung tay của toàn xã hội. Mỗi người trong khả năng của mình có thể làm công việc khác nhau để lan tỏa tình yêu với sách, như: Viết sách, giới thiệu, truyền bá sách hay đến tay nhiều người, quyên góp và tặng sách đến những đối tượng còn nhiều khó khăn… Đích đến cuối cùng là văn hóa đọc của người dân được cải thiện để nước ta thực sự trở thành một quốc gia mạnh về tri thức, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

HÀM ĐAN

Nguồn https://www.qdnd.vn


Nguyễn Văn  Thi st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/nit11pdj.wav
Phát triển văn hóa đọc: Cần những “cú hích” mạnh hơnBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Hằng NiPhát triển văn hóa đọc: Cần những “cú hích” mạnh hơn/PublishingImages/2019-12/Phát triển văn hóa đọc cần những cú hích mạnh hơn_1_Key_27122019150629.jpeg

​   Mặc dù vẫn còn đó những trăn trở về sự xuống dốc trong văn hóa đọc song bằng những tín hiệu đáng mừng sau hai năm thực hiện, triển khai "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030", công chúng có thể tin tưởng vào sức sống mãnh liệt của văn hóa đọc trong đời sống.

12/23/2019 10:30 AMYesĐã ban hành

Phát triển văn hóa đọc cần những cú hích mạnh hơn_1.jpeg

Nhiều dự án phát triển văn hóa đọc đã được triển khai, trong đó có các xe thư viện lưu động

   Theo Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà (Bộ VHTTDL), kể từ khi Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ban hành, nhiều hoạt động phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đã được triển khai sâu rộng tại nhiều Bộ, ngành, địa phương, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, tạo môi trường giúp cho người dân có thêm cơ hội để tiếp cận với thông tin và tri thức, góp phần phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời.

   Đánh dấu sự bứt phá

   Cụ thể, sau hai năm thực hiện Đề án, hoạt động thư viện đã có những bước bứt phá mạnh mẽ, phục vụ công tác tuyên truyền của Đảng và Nhà nước cũng như nhu cầu đọc sách của người dân. Đáng chú ý, ngày 21.11 vừa qua, Luật Thư viện đã được Quốc hội thông qua và sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 7.2020. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn đối với ngành thư viện, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động thư viện và phát triển văn hóa đọc, đảm bảo cho người dân có điều kiện tiếp cận thư viện và tri thức tốt hơn, để thực hiện việc học tập suốt đời thuận lợi ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam.

   Bên cạnh công tác thúc đẩy phát triển luật, các chương trình vận động, phối hợp, hỗ trợ xây dựng thư viện được song song duy trì thực hiện tại các tỉnh Điện Biên, Hòa Bình, Phú Thọ, Lào Cai… cho các thư viện, trường học, thư viện tư nhân, thư viện cộng đồng, không gian đọc. Hàng vạn cuốn sách đã được trao tặng đến các khu vực đặc biệt khó khăn. "Hoạt động thư viện ở Việt Nam trong hai năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Số lượng người dân đến với thư viện và số lượng sách được đưa đến phục vụ cộng đồng, HSSV có sự gia tăng. Ước tính các chỉ số hoạt động của hệ thống thư viện công cộng và các thư viện đa ngành, chuyên ngành năm 2019 đã hơn 15% so với năm 2018. Chỉ riêng hệ thống thư viện công cộng và thư viện trường phổ thông đã phục vụ được hơn 100 triệu lượt người sử dụng với hơn 180 triệu đầu sách, báo và tài liệu. Thực hiện phương châm "Không để ai bị bỏ lại phía sau", các đối tượng đặc biệt như người khuyết tật, phạm nhân cũng được quan tâm nhiều hơn. Văn hóa đọc đã giúp những người một thời lầm lỡ tìm được về nẻo thiện, đẩy mạnh tu dưỡng cải tạo để sớm hoàn lương với cộng đồng", Vụ trưởng Vũ Dương Thúy Ngà nhấn mạnh.

   Nở rộ những dự án đẹp

   Ngay đầu năm 2019, Bộ VHTTDL tổ chức Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019" thu hút hơn 536.000 học sinh, sinh viên với gần 4.400 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và học viện tham gia. Cuộc thi đã góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách, phát huy trí tưởng tượng, sự sáng tạo và chia sẻ các phương pháp đọc hiệu quả, các biện pháp phát triển văn hóa đọc phù hợp với các vùng miền, lứa tuổi và các đối tượng khác nhau.

   Năm 2019 cũng là năm chứng kiến những "cú hích" mạnh mẽ trong phát triển văn hóa đọc của cộng đồng. Nhiều tổ chức, cá nhân đã tích cực chung tay phát triển văn hóa đọc với nhiều mô hình khác nhau: thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, không gian đọc sách, tủ sách dòng họ… Đến nay, cả nước có 178 thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng. Trong đó, phải kể đến thư viện tư nhân của Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng với vốn tài liệu hơn 10.000 bản sách và 1.000.000 tư liệu khác nhau về cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

   Điều đáng ghi nhận là cả những người khuyết tật cũng rất tích cực tham gia vào việc xây dựng thư viện và không gian đọc cho cộng đồng. Tiêu biểu như anh Đỗ Hà Cừ (Thái Bình), liệt toàn thân do ảnh hưởng chất độc da cam đã mở không gian đọc Hy vọng tại nhà. Anh cũng giúp cho nhiều người khuyết tật khác mở thêm không gian đọc với những cái tên rất đẹp như: Ước mơ, Ánh sáng, Niềm tin, Hoa Hướng dương, không gian đọc Hàn Mạc Tử…

   Nhiều dự án nhân văn, có sức lan tỏa mạnh mẽ cũng đã thực hiện như: Sách cho em, câu lạc bộ Sách và Hành động, Vùng cao yêu thương, thư viện lưu động… Bằng sự tâm huyết trong thúc đẩy văn hóa đọc, nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã tự bỏ tiền túi, lặn lội đi tìm những cuốn sách hay về làm giàu cho những tủ sách. "Với nhiều hoạt động khác nhau vẫn tiếp tục được thực hiện, điều này đã và đang mang lại cơ hội đọc và tiếp cận thông tin, tri thức, nâng cao kỹ năng đọc, tạo hứng thú đọc cho trẻ em", theo bà Ngà.

   Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng cùng với những kết quả đã đạt được, phát triển văn hóa đọc vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Theo đó, cơ sở vật chất được đầu tư chưa đồng bộ khiến tốc độ bổ sung đầu sách không kịp với tốc độ tăng dân số. Nhiều địa phương cũng chưa chú trọng phát triển hoạt động thư viện. Hiện, ở nước ta mới chỉ đạt được 0,45 bản sách trên đầu người dân. Đây là con số khiêm tốn so với chỉ tiêu một đầu sách trên đầu người dân mà Đề án đặt ra.

   Việc thay đổi cách thức hoạt động của các thư viện hiện nay cũng chưa được quan tâm đúng mức. "Một số thư viện còn thụ động, chưa năng động, chỉ phục vụ khi bạn đọc có nhu cầu mà quên mất rằng, sách cũng phải đi tìm người đọc. Điều này đã phần nào khiến bạn đọc không mấy mặn mà tìm đến các thư viện", bà Ngà nêu.

Đ.T

Nguồn http://baovanhoa.vn/


Nguyễn Hằng Ni st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/hi4q31ne.wav
Việt Nam có hơn 24.000 thư viện công cộngBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Tuyết HồngViệt Nam có hơn 24.000 thư viện công cộng/PublishingImages/2019-12/Việt Nam có hơn 24_Key_27122019145621.000 thư viện công cộng_1_Key_27122019145621.jpeg

​   Năm 2019, nước ta có 24.080 thư viện (tăng 14% so với năm 2018), trong đó số phòng đọc sách, tủ sách cơ sở là 19.881.

12/23/2019 9:30 AMYesĐã ban hành

   ​Ngày 15/3/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030". Sau hai năm, việc thực hiện Đề án đã đạt được những thành tựu, bên cạnh đó còn tồn tại hạn chế. Một hội nghị sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án diễn ra tại Hà Nội hôm 16/12.

Việt Nam có hơn 24.000 thư viện công cộng_1.jpeg

Quang cảnh hội nghị sơ kết công tác văn hóa đọc trong hai năm qua. Ảnh: HNM

   Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2019, hệ thống thư viện công cộng Việt Nam có tổng số 24.080 thư viện (tăng 14%); trong đó, số thư viện cấp xã là 3.290 thư viện (tăng 11%); số phòng đọc sách, tủ sách cơ sở là 19.881 (tăng 11,4%) so với năm 2018.

Lượng sách, xuất bản phẩm trong hệ thống thư viện công cộng cũng được thống kê. Năm 2019, tổng số bản sách trong hệ thống thư viện công cộng đạt gần 44 triệu bản sách (tăng 3% so với năm 2018). Tính đến nay, bình quân số bản sách/người/năm trong hệ thống thư viện công cộng là 0,45.

   Tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà đã đánh giá kết quả hơn 2 năm triển khai Đề án với những thành tựu, hạn chế, xác định phương hướng và các giải pháp cụ thể để tiếp tục  triển khai hiệu quả đề án trong thời gian tới. Theo bà Thúy Ngà, văn hóa đọc bước đầu có sự lan tỏa trong nhiều địa phương, những mô hình thư viện cộng đồng đã trở thành nơi học tập, điểm hẹn tri thức của nhân dân.

Việt Nam có hơn 24.000 thư viện công cộng_2.jpeg

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện nhận bản quyền tượng trưng tủ sách "Hạt giống cho tâm hồn" từ ông Nguyễn Văn Phước. 

   Trong khuôn khổ hội nghị, Bộ VHTT&DL đã tiến hành trao giải thưởng tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho sự phát triển văn hóa đọc trong năm 2019.

   Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty First News - Trí Việt cũng công bố dành tặng bản quyền toàn bộ tủ sách "Hạt giống tâm hồn" làm sách nói, sách nổi cho cộng đồng người khiếm thị và các trại giam Việt Nam.

Y Nguyên

Nguồn https://news.zing.vn


Nguyễn Tuyết Hồng st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/ivff3oht.wav
Người "cõng sách" xuyên Việt đến với trẻ em nghèoBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Tuyết HồngNgười "cõng sách" xuyên Việt đến với trẻ em nghèo/PublishingImages/2019-12/Người cỏng sách xuyên việt đến với trẻ em nghèo_1_Key_27122019143313.jpeg

   Sau chuyến đi bộ của tôi vào năm 2010 và 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị nhân rộng tủ sách đến từng lớp học trên toàn quốc. Có được kết quả đó là chuyện đương nhiên nếu mình có quyết tâm, sự tận tình, nhiệt huyết.


12/23/2019 9:15 AMYesĐã ban hành

   Người ta gọi Nguyễn Quang Thạch là "gã ăn mày sách" xuyên Việt. Khoác ba lô con cóc, gã lang thang khắp hang cùng ngõ hẻm, vừa đi vừa xin sách. Hễ ai cho cuốn nào, hay được bà con ủng hộ chút tiền mua sách thì dù mồ hôi mồ kê đầm đìa, thở không ra hơi trên con dốc đứng, mắt gã cũng sáng bừng lên như màu cờ xanh biếc của chương trình "Sách hóa nông thôn" mà gã mang suốt chặng đường. Đôi mắt ấy khác gì đôi mắt của lũ nhóc vùng quê nghèo ngày đêm mong ngóng gã về.

   - Được biết chương trình "Sách hóa nông thôn" đã được anh ấp ủ hơn 20 năm nay, bao gồm cả 10 năm nghiên cứu lý thuyết và hơn 10 năm áp dụng thực tế?

   + Tôi sinh ra ở vùng nông thôn tỉnh Hà Tĩnh. Gia đình của tôi có 4 thế hệ và đều rất hiếu học. Ông nội vừa giỏi Hán học vừa giỏi Tây học. Bà nội thì từng đi dạy… Tôi nhớ khi còn nhỏ, trong nhà có khoảng 500 cuốn sách, bác tôi có 4.000 cuốn sách, báo.

   Thời đó, có được số lượng sách như thế là khá nhiều so với người khác. Đọc sách nhiều, biết được điều hay, sự lạ nên tính tôi ưa tìm tòi, xem thử những điều viết trong sách đúng hay sai. Chẳng hạn hồi lớp 7, tôi nhớ mình đọc ở đâu đó rằng khi trời càng lạnh, cá càng bơi xuống hạ lưu vùng nước sâu hơn để tránh rét.

Người cỏng sách xuyên việt đến với trẻ em nghèo_2.jpeg

Nguyễn Quang Thạch trở thành người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 - một giải thưởng tôn vinh những người khai trí.

   Thử xem có đúng không, tôi ra ruộng khi trời lạnh như cắt, lội nước đơm cá ba đêm liền được 60 kí. Nhà có cái radio, tôi mở ra hàng trăm lượt để nghiên cứu tại sao nó nói được. Chính những lần đọc sách và trải nghiệm như vậy khiến tôi thêm yêu sách.

   Đi nhiều, thấy người dân nông thôn còn thiếu thốn sách đọc, tôi nghĩ về một kế hoạch đưa sách về khắp các miền quê để người dân, trẻ em nơi đây cũng được đọc sách như trẻ em thành thị. Nghĩ xa hơn thì một đất nước có phát triển hay không, có hạn chế được tệ nạn, cái ác, thói xấu hay không là nhờ vào trình độ dân trí.

   - Là cử nhân tiếng Anh, từng có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước và tổ chức quốc tế nhưng rồi bỏ hết để "cõng" sách về nông thôn, hẳn anh nghe không ít lời ra tiếng vào?

   + Trong 10 năm đầu nghiên cứu lý thuyết, tôi có chia sẻ ý tưởng này cho một vài người bạn. Nhưng họ đều bảo tôi điên rồ, ảo tưởng. Riêng người thân của tôi đều rất ủng hộ, động viên. Nhờ vậy tôi cứ lẳng lặng làm, không chia sẻ kế hoạch này với ai nữa, vì không muốn mất thời gian đi nghe người khác chỉ trích, chê bai.

   Tôi nghiên cứu khoa học thư viện, quan sát hành vi người đọc và phát hiện ra vào mùa thi thì sinh viên, học sinh ở nông thôn đến thư viện rất đông, nhưng hết mùa thi các em không đến nữa. Trong khi trẻ ở thành phố như Vinh thì lại khác. Tôi cũng tìm hiểu văn hóa dòng tộc, văn hóa cộng đồng, khả năng tài chính của người dân.

   Mới hay nếu làm lúa thì một ngày họ chỉ lãi chừng hai hay ba nghìn đồng thôi. Nên xót lắm khi bỏ tiền mua cuốn sách cả 100 nghìn cho con. Nhưng đi vận động mỗi người góp một ít để làm nên tủ sách với hàng trăm đầu sách cho con em thì họ lại hưởng ứng nhiệt tình.

   Năm 2007, khi báo Tiền Phong đăng bài về hoạt động làm Tủ sách dòng họ diễn ra rầm rộ ở Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, nhiều người đã gọi cho tôi xin sách và hỏi cách làm tủ sách. Lúc bây giờ, phong trào làm Tủ sách dòng họ đã lan tỏa nên tôi chỉ cần cho sách mà không cần phải đi mua, đóng tủ nữa. Từ 100 cuốn sách mà tôi tặng, sau một thời gian, tủ sách của mỗi dòng họ tăng lên đến 1000, 2000 thậm chí có nơi đạt 6000 cuốn nhờ con cháu đóng góp.

   - Trên hành trình đi bộ xuyên Việt, chỉ một mình anh dọc đường gió bụi để vận động cộng đồng, xã hội cùng chung tay ủng hộ, xây dựng tủ sách cho chương trình "Sách hóa nông thôn", anh có cảm thấy cô đơn?

   + Nói tôi cô đơn trên hành trình của mình thì thực ra chỉ là sự biểu thị bề ngoài. Trong thâm tâm, tôi hiểu mình không hề cô đơn. Mình luôn có người đồng hành, cụ thể là "Sách hóa nông thôn" hiện đang có hơn 300.000 thành viên trong và ngoài nước, từ em bé đến cụ già góp sức tạo nên hơn 30.000 tủ sách ở khắp  tỉnh thành, giúp hơn 400.000 người dân nông thôn, trong đó gần 300.000 học sinh tiếp cận sách.

   Sau chuyến đi bộ của tôi vào năm 2010 và 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị nhân rộng tủ sách đến từng lớp học trên toàn quốc. Có được kết quả đó là chuyện đương nhiên nếu mình có quyết tâm, sự tận tình, nhiệt huyết.

   - Niềm hạnh phúc của anh còn là những người thụ hưởng lợi ích từ những Tủ sách dòng họ, Tủ sách lớp học, Tủ sách hậu phương chiến sĩ… của chương trình "Sách hóa nông thôn"?

   + Tôi nhớ ở Tủ sách dòng họ Đỗ tại Thái Bình, có một cháu thi đỗ đại học liền cảm ơn chủ tủ sách rối rít vì đã cho mượn sách toán logarit.  Cũng nhờ Tủ sách phụ huynh, em Hải Ninh ở trường THCS An Dục, Quỳnh Phụ, Thái Bình luôn đạt giải học sinh giỏi. Dịp tết, em còn kêu gọi các bạn góp tiền mừng tuổi để làm tủ sách cho học sinh ở Sơn La.

Người cỏng sách xuyên việt đến với trẻ em nghèo_1.jpeg

Trẻ em ở nhiều vùng miền được tiếp cận với sách nhờ chương trình "Sách hóa nông thôn" (Ảnh minh họa).

   Thấy được lợi ích của Tủ sách phụ huynh, em còn "cả gan" viết thư cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục, mong Bộ trưởng nhân rộng cách làm này ra toàn quốc. Lúc em đưa thư cho tôi, tôi choáng quá. Tôi hỏi đi hỏi lại có phải thư em viết không vì mình không ngờ đứa trẻ lớp 8 viết được như vậy.

   Tuy nhiên cũng dễ hiểu vì em đọc rất nhiều sách như "Đồi gió hú", "Nghìn lẻ một đêm", "Những tấm lòng cao cả", "Túp lều của bác Tom"… Có một em nữa là em Hoàng Thị Nhàn học lớp 12 ở Thái Bình. Nhàn bị xương thủy tinh nên em luôn bi quan, tuyệt vọng. Đọc tấm gương những người vượt khó, em mới thấy nhiều người còn khó khăn hơn mình nên cố gắng học tập, phấn đấu thật tốt.

   - Anh từng vinh dự trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận giải "Vua Sejong" về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 - một giải thưởng tôn vinh những người khai trí - như một sự công nhận những đóng góp, tâm huyết của anh dành cho công cuộc nâng cao dân trí nông thôn.

   + Thật sự, giải thưởng là điều tôi không hề nghĩ đến khi bắt tay thực hiện chương trình này. Nhiều lần, tôi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được thông báo UNESCO có chương trình mời các quốc gia tham gia cuộc thi về sáng tạo hay xóa mù chữ gì đó. Tôi từ chối vì không quan tâm. Nhưng nhờ mọi người thuyết phục, mình cũng nghĩ: "Sao mình không đứng trước đại diện của hàng trăm quốc gia trên thế giới để nói những điều mà người Việt Nam đã làm được trong việc thay đổi cấu trúc thư viện?".

   Nghĩ vậy tôi làm hồ sơ chứ không nghĩ sẽ được giải thưởng. Thú thật, khi UNESCO gọi điện thông báo tin vui thì tôi chỉ vui một chút vì trong tôi vẫn đè nặng con số 15 triệu trẻ em Việt Nam chưa có sách đọc.

   - Như anh đã nói, không ít em học sinh, sinh viên đọc sách chỉ để phục vụ cho mục đích thi cử, hết mùa thi thì thư viện lại vắng vẻ. Rõ ràng có sách là một chuyện nhưng có thói quen hay đam mê đọc sách không lại là chuyện khác, đặc biệt là các em có gia cảnh nghèo khó, ngoài giờ học phải phụ giúp cha mẹ thì thời gian đâu để đọc.

   + Vì vậy nên ngoài việc vận động chính quyền có những chính sách phát triển văn hóa đọc thì tôi rất chú trọng chuyện các thành viên xã hội quan tâm đến lĩnh vực khai trí như thế nào. Đây là lực lượng chiếm phần đa trong xã hội nên chiến lược của tôi là kêu gọi họ hãy chung tay song hành cùng chính quyền để cùng nhau thay đổi tầm nhìn ngắn hạn của một bộ phận người dân nông thôn, giúp họ quan tâm, khuyến khích con em mình đọc sách.

    - Và để tiếp tục kêu gọi mọi người làm nên cuộc "cách mạng thư viện" ở nông thôn, anh sẽ lại đi bộ xuyên Việt? Đó là hành trình rất gian nan, cực khổ. Tại sao anh không chọn cách kêu gọi khác nhẹ nhàng hơn là tự "hành xác" mình?

   + Sau chuyến đi bộ khoảng hơn 3.000 km vào năm 2015, đến giờ, tôi bị đau xương sống. Nhưng tôi sẽ tiếp tục hành trình, dù phải đi xe lăn xuyên Việt. Hiện nay tôi chuẩn bị hành trình đi bộ để xây dựng 30 tủ sách cho trẻ em nghèo Ấn Độ và sắp tới là các nước Châu Phi. Trở lại quê nhà, tôi nghĩ kêu gọi người Việt quan tâm đọc sách và đưa sách phủ sóng nông thôn là quá trình lâu dài. Mọi thứ sẽ thay đổi khi lòng kiên trì đủ lớn. Tôi phải làm sao để chứng tỏ lòng kiên trì ấy và chạm được vào trái tim mọi người. Trước khi tôi đi bộ, chương trình chỉ có vài trăm tủ sách, sau mỗi lần tôi trở về thì số tủ sách đã tăng lên hàng chục ngàn. Nếu tôi không đi thì chưa chắc đã có con số ấy.

   - Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Mai Quỳnh Nga 

Nguồn http://vnca.cand.com.vn 


Nguyễn Tuyết Hồng st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/qv4al4gs.wav
Giải pháp đột phá trong xây dựng tủ sách pháp luậtBài viết sưu tầmBài viếtTrịnh Thị TuyếtGiải pháp đột phá trong xây dựng tủ sách pháp luật/PublishingImages/2019-12/Giải pháp đột phá trong xây dựng tủ sách pháp luật_1_Key_27122019110240.jpeg

   ​Trong số các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật đem lại hiệu quả cao không thể không kể đến mô hình tủ sách pháp luật. Tuy nhiên, mô hình này cũng đã bộc lộ những hạn chế nên vừa qua đã có giải pháp khắc phục mới nhằm phát huy được hết giá trị như mong đợi, nhất là trong thời đại 4.0 hiện nay.

12/19/2019 10:20 AMYesĐã ban hành

   Mô hình tủ sách pháp luật (TSPL) ra đời nhằm mục đích lưu giữ, khai thác và sử dụng sách, báo, tài liệu pháp luật để phục vụ công tác của cán bộ, công chức chính quyền và đoàn thể ở cơ sở, phục vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật của nhân dân nhằm giúp tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và thực hiện dân chủ ở cơ sở. PBGDPL thông qua mô hình TSPL đã có bước phát triển mới, đa dạng, phong phú hơn, phát triển mạnh mẽ. 

   Đối với TSPL tại các xã, phường, thị trấn, cả nước có 11.263 tủ sách/10.999 xã, phường, thị trấn trong toàn quốc. Một số đơn vị cấp xã còn xây dựng được 2 TSPL/1 đơn vị.

   Đối với TSPL tại cơ quan hành chính nhà nước, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, nhà trường và cơ sở giáo dục khác của hệ thống giáo dục quốc dân, của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân, năm 2009, cả nước đã xây dựng được 24.075 TSPL thì đến nay, cả nước có 60.308 TSPL ở cơ quan, đơn vị. 

Giải pháp đột phá trong xây dựng tủ sách pháp luật_2.jpeg

Cũng như các địa phương khác, ở Thanh Hóa, 100% cấp xã, phường đã có tủ sách pháp luật

   Nhìn chung, mô hình TSPL đã phát triển và nhân rộng rất nhiều, tạo được nhiều "kênh" tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, nhân dân như Tủ sách, ngăn sách pháp luật tại điểm bưu điện – văn hóa xã do ngành Thông tin và Truyền thông quản lý; Tủ sách của cấp ủy Đảng theo Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật quản lý; Thư viện cấp xã do ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý; Tủ sách, ngăn sách pháp luật tại Đồn biên phòng; Tủ sách, túi sách pháp luật lưu động tại các vùng dân tộc, tôn giáo và xã hội hóa công tác này với mô hình ngăn sách, túi sách tại các làng, ấp, khóm, khu dân cư văn hóa, giỏ sách pháp luật tại khu công nghiệp… 

   Nổi bật là lực lượng Công an nhân dân với 100% Công an các đơn vị, địa phương đều trang bị TSPL từ cấp Trung ương đến cấp xã, phường, thị trấn với 160.444.064 cuốn sách/21.837 đầu sách. Trong đó, số lượng sách được bổ sung, cấp phát từ nguồn tài liệu do Bộ Công an biên soạn hàng năm là 160.185.696 cuốn. Công an Tây Ninh tiên phong xây dựng TSPL điện tử.

   TSPL đã được phủ rộng trên toàn quốc với nhiều mô hình, góp phần củng cố, duy trì văn hóa đọc sách, nâng cao dân trí, cơ bản đáp ứng nhu cầu tài liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước, chỉ đạo, điều hành, giải quyết các công việc hàng ngày theo pháp luật của hệ thống chính trị cơ sở, cơ quan, đơn vị; đáp ứng một phần nhu cầu tìm hiểu pháp luật của nhân dân. TSPL còn là nơi lưu trữ, bảo quản các sách, tài liệu với ý nghĩa là tài sản công. Việc ra đời mô hình TSPL đã góp phần đa dạng hóa các hình thức TSPL, đưa pháp luật đi vào đời sống thực tiễn.

Giải pháp đột phá trong xây dựng tủ sách pháp luật_1.jpeg

Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang bên tủ sách pháp luật của đơn vị

   Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều ý kiến đánh giá hiệu quả của TSPL ở các xã, thị trấn chưa đáp ứng so với yêu cầu, mục đích đề ra. Vì vậy, để mô hình TSPL mang lại hiệu quả thiết thực, phục vụ công tác của cán bộ, công chức và góp phần nâng cao nhận thức pháp lý, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, các bộ, ngành, địa phương đã luôn đổi mới, sáng tạo.

   Đặc biệt, trong năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg về xây dựng, quản lý, khai thác TSPL, trong đó quy định về xây dựng TSPL điện tử quốc gia. Đây được xem là giải pháp đột phá đối với kênh PBGDPL hiệu quả trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.

   Theo Quyết định 14, TSPLĐT quốc gia do Bộ Tư pháp chủ trì xây dựng và quản lý thống nhất, được vận hành, khai thác, sử dụng chung trong phạm vi toàn quốc theo hướng tích hợp với Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp, bảo đảm thuận tiện, đáp ứng yêu cầu tiếp cận thông tin, PBGDPL của cá nhân, tổ chức.

   Sách, tài liệu pháp luật cập nhật phải phù hợp, thiết thực, bảo đảm chất lượng. Việc vận hành, bảo trì, giám sát, nâng cấp, phát triển, bảo đảm an toàn TSPL điện tử quốc gia; kiểm tra việc quản lý TSPL điện tử quốc gia được thực hiện theo quy định về quản lý thông tin, dữ liệu điện tử…

Hoàng Thư

Nguồn https://baophapluat.vn


Trịnh Thị Tuyết st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/kji3soag.wav
Phóng sự ảnh về hoạt động ngoại khóa cho học sinh tại Thư viện tỉnh Cà MauBài viếtBài viếtPhan Thành RôPhóng sự ảnh về hoạt động ngoại khóa cho học sinh tại Thư viện tỉnh Cà Mau/PublishingImages/2019-12/Phóng sự ảnh về hoạt động ngoại khóa cho học sinh tại Thư viện tỉnh Cà Mau_1_Key_21122019153852.jpeg

   ​Nhằm  tạo điều kiện cho các em tiếp cận với sách báo. Ngày 12/12/2019 Thư viện tỉnh Cà Mau phối hợp với Bảo tàng tỉnh và Trường Mần non SOS cà Mau tổ chức hoạt động ngoại khóa cho hơn 30 em học sinh tại Thư viện tỉnh Cà Mau

12/19/2019 9:50 AMYesĐã ban hành

       Một số hoạt động được thực hiện qua loạt ảnh như sau:

Phóng sự ảnh về hoạt động ngoại khóa cho học sinh tại Thư viện tỉnh Cà Mau_4.jpeg

Phóng sự ảnh về hoạt động ngoại khóa cho học sinh tại Thư viện tỉnh Cà Mau_3.jpeg

Các em học sinh nghe cán bộ Bão Tàng tỉnh thuyết minh tại phòng trưng bày

Phóng sự ảnh về hoạt động ngoại khóa cho học sinh tại Thư viện tỉnh Cà Mau_7.jpeg

Phóng sự ảnh về hoạt động ngoại khóa cho học sinh tại Thư viện tỉnh Cà Mau_2.jpeg

Các em học sinh tham gia hoạt động xem phim thiếu nhi và trả lời câu hỏi tại phòng đọc sách thiếu nhi

Phóng sự ảnh về hoạt động ngoại khóa cho học sinh tại Thư viện tỉnh Cà Mau_1.jpeg

Phóng sự ảnh về hoạt động ngoại khóa cho học sinh tại Thư viện tỉnh Cà Mau_8.jpeg

Các em học sinh làm quen với sách qua những quyển truyện tranh tại phòng đọc sách thiếu nhi

   Qua hoạt động trên các em được rèn luyện các kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng tham gia hoạt động tập thể, khơi dậy cho các em sự thích thú cũng như hình thành thói quen đọc sách khi tiếp cận sách báo.

T.h.: Thành Rô


Thư viện tỉnh Cà Mau

True
Văn hóa đọc được khích lệ trong cộng đồngBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Văn ThiVăn hóa đọc được khích lệ trong cộng đồng/PublishingImages/2019-12/Văn hóa đọc được khích lệ trong cộng đồng_1_Key_21122019151315.png

   ​Sau 2 năm triển khai đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng" đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo môi trường giúp người dân có thêm cơ hội để tiếp cận với thông tin và tri thức.  

12/19/2019 9:20 AMYesĐã ban hành

Văn hóa đọc được khích lệ trong cộng đồng_1.png

Hình thành thói quen đọc sách trong cộng đồng

   Đề án không chỉ góp phần lan tỏa xu hướng đọc sách trong cộng đồng mà còn đem ánh sáng tri thức tới nhiều thôn bản, những người ít có cơ hội hưởng lợi từ văn hóa đọc.

   Phát triển mạng lưới thư viện

   Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VH-TT-DL), nhận xét: "Văn hóa đọc ở Việt Nam đã có sự khởi sắc sau khi đề án được phê duyệt. Mạng lưới thư viện cấp xã và cơ sở phát triển vượt bậc. Năm 2019, có 24.080 thư viện công cộng (tăng 14%); trong đó, cấp xã là 3.290 thư viện (tăng 11%), số phòng đọc sách, tủ sách cơ sở là 19.881 (tăng 11.4%) so với năm 2018. Có tổng số 44 triệu bản sách, tăng 3% so với năm 2018".

   Tính đến thời điểm này, cả nước có 178 thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng. Điều đáng ghi nhận là cả những người khuyết tật cũng rất tích cực tham gia vào việc xây dựng thư viện và không gian đọc cho cộng đồng. Bên cạnh những thư viện tiêu biểu như anh Đỗ Hà Cừ, tỉnh Thái Bình, liệt toàn thân do ảnh hưởng chất độc da cam, đã mở không gian đọc Hy Vọng tại nhà và giúp các bạn khuyết tật khác mở thêm nhiều không gian đọc khác với những cái tên rất đẹp như: Ước Mơ, Ánh Sáng, Niềm Tin, Hoa Hướng Dương…

   Cùng với thư viện tư nhân, các thư viện cộng đồng xã, thôn tiếp tục được duy trì và phát triển, chỉ trong vòng 1 năm, hơn 2.000 thư viện đã được thiết lập, tạo môi trường thuận lợi cho người dân được đọc sách báo tại nơi sinh sống. 19.881 thư viện đã được triển khai từ những tấm lòng và những hoạt động thiện nguyện của các cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, người cao tuổi. Có những mô hình thư viện xã trở thành nơi học tập của nhiều địa phương: Thư viện cộng đồng xã Vĩnh Hòa (Hải Dương), Song Khê (Bắc Giang)... Có những thư viện thôn, xã mở cửa hàng ngày và trở thành điểm đến yêu thích của nhiều con trẻ, cụ già và người dân ở nông thôn, tiêu biểu như Thư viện làng Bình Vọng (Thường Tín, Hà Nội), Thư viện thôn Phú Mẫn (thị trấn Chờ), Thư viện Trang Liệt (Bắc Ninh)… Tại Bình Dương, tủ sách dành cho công nhân các khu công nghiệp cũng được triển khai và nhận được sự hỗ trợ, hưởng ứng từ các doanh nghiệp và bạn đọc.

   Các chương trình vận động, phối hợp, hỗ trợ xây dựng thư viện tiếp tục được duy trì thực hiện tại các tỉnh Điện Biên, Hòa Bình, Phú Thọ, Lào Cai… với hàng vạn cuốn sách đã được trao tặng đến các khu vực đặc biệt khó khăn.

   Nở rộ phong trào khuyến đọc

   Hướng tới mong muốn "Không để ai bị bỏ lại phía sau", Bộ VH-TT-DL tiếp tục triển khai các chương trình phối hợp công tác với bộ ngành liên quan nhằm mục tiêu đưa ánh sáng tri thức đến với cộng đồng, chú trọng đến khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn và các đối tượng bạn đọc, đặc biệt như trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật…

   Nhiều chương trình, dự án như: Sách hóa nông thôn, Sách cho em, Sách ơi mở ra, các câu lạc bộ Sách và Hành động, Vùng cao yêu thương… được thực hiện, mang lại nhiều cơ hội đọc và tiếp cận thông tin, tri thức, nâng cao kỹ năng đọc, tạo hứng thú đọc cho trẻ em. Công tác vận động thu hút nguồn lực của xã hội vào hoạt động thư viện được đẩy mạnh. Dự án trang bị Ô tô thư viện lưu động đa phương tiện "Ánh sáng tri thức" trao tặng 31 xe, nâng tổng số tỉnh được dự án tài trợ lên 44 tỉnh, thành phố. Dự án đã tạo điều kiện cho các thư viện triển khai nhiều dịch vụ phục vụ cộng đồng hiệu quả tại vùng sâu, vùng xa; đặc biệt với đối tượng là học sinh, bộ đội biên phòng, kể cả các phạm nhân.

Để tạo thêm các tiện ích cho Ô tô thư viện lưu động, Vụ Thư viện còn vận động một số nhà tài trợ khác tài trợ thêm phần mềm quản lý thư viện, tài liệu điện tử và sách nói, phục vụ người khiếm thị và đem lại một số kết quả khả quan. Trong 2 năm 2018-2019, TPHCM đã phục vụ được hơn 15.000 lượt bạn đọc khiếm thị. Bên cạnh đó, nhiều trại giam đã phối hợp với các thư viện cấp tỉnh thực hiện tốt việc phối hợp mang sách đến cho phạm nhân. Điều này đã góp phần giúp nhiều phạm nhân thay đổi nhận thức, quyết tâm cải tạo, tu dưỡng.

   Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, để đề án phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, cần sự vào cuộc đồng bộ từ trung ương đến địa phương tạo điều kiện thuận lợi về vật chất và tinh thần để phát triển văn hóa đọc. Trong đó chú trọng đến đối tượng học sinh, sinh viên. Sử dụng hiệu quả những thành tựu của khoa học công nghệ để phát triển văn hóa đọc lành mạnh, hạn chế những tiêu cực, mặt trái của mạng xã hội đến công chúng.

   Ghi nhận những thành tích của đề án nhưng Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy cũng lưu ý, cần duy trì và phát huy mạnh hơn nữa đề án để hình thành thói quen đọc, tạo nền tảng quan trọng cho việc học tập suốt đời của mọi người dân, hình thành xã hội học tập.

Tại Hội nghị, Bộ VH-TT-DL đã trao giải thưởng nhằm tôn vinh 17 tập thể, 7 cá nhân đóng góp tích cực cho sự phát triển văn hóa đọc trong năm 2019.

MAI AN

Nguồn https://www.sggp.org.vn


Nguyễn Văn Thi st

True
Nam kỹ sư thường xuyên đi nhặt rác, tặng sách cho trẻ emBài viết sưu tầmBài viếtTrần Trường ThiênNam kỹ sư thường xuyên đi nhặt rác, tặng sách cho trẻ em/PublishingImages/2019-12/Nam kỹ sư thường xuyên đi nhặt rác_1_Key_21122019105922.jpeg

​   Người dân và các em nhỏ ở KĐT Việt Hưng (Hà Nội) và nhiều tỉnh thành phía Bắc đã quen với một người đàn ông thân thiện, thỉnh thoảng lại đến tặng sách cho trẻ em.

   Đó là anh Đỗ Tiến Thành (40 tuổi), một kỹ sư xây dựng đam mê hoạt động vì cộng đồng. Từ năm 2014 đến nay anh luôn cần mẫn trong việc vận động và trực tiếp trao tặng sách cho các em nhỏ tại các trường phổ thông ở một số tỉnh thành; tặng sách cho công nhân các khu công nghiệp; cho phạm nhân trong trại cải tạo.

12/19/2019 8:55 AMYesĐã ban hành

   Anh Thành còn cùng con trai thường xuyên đi nhặt rác, dọn dẹp không gian công cộng, tạo động lực để mọi người cùng nhau làm sạch môi trường sống xung quanh. 

Nam kỹ sư thường xuyên đi nhặt rác_2.jpeg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện cùng anh Thành trong hoạt động 'Mừng tuổi sách' tại Khoái Châu, Hưng Yên, đầu năm 2019.

   PV đã có cuộc trao đổi với kỹ sư Đỗ Tiến Thành.

   'Trong lúc các ông đi nhậu thì tôi đi tặng sách!'

   - Được biết công việc của anh khá bận rộn. Vậy anh sắp xếp như thế nào để có thể theo đuổi cùng lúc nhiều việc như nhặt rác, tặng sách?

Trong suy nghĩ của tôi, cuộc sống của mỗi con người bao gồm nhiều hoạt động diễn ra hàng ngày như: công việc, thể dục thể thao, vui chơi giải trí…

   Và hoạt động cộng đồng cũng là một trong những hoạt động sống không tách rời. Vấn đề là chúng ta quan tâm và nhận thức ra sao về vai trò và trách nhiệm của cá nhân mình với xã hội.

   Vậy nên tôi đã đùa với một số người bạn mình là: 'Trong lúc các ông đi nhậu thì tôi đi tặng sách, đều vui cả' (cười).

   - Anh 'bén duyên' với các hoạt động khuyến đọc từ khi nào?

   Nông thôn Việt Nam hiện còn tồn tại rất nhiều vấn đề. Và một trong những nguyên nhân chính là do con người thiếu tri thức, thiếu những kỹ năng cần thiết để xây dựng cho mình một cuộc sống tốt.

   Tôi quan niệm đọc sách là một cách tự học, làm giàu tri thức và phong phú tâm hồn của mỗi con người.

   Mỗi hành trình đưa sách về nông thôn, vận động thầy cô, cha mẹ học sinh và nhìn thấy phản hồi tích cực từ chính các em sau khi đọc sách, chúng tôi lại có thêm động lực theo đuổi chương trình tặng sách, khuyến đọc.

Nam kỹ sư thường xuyên đi nhặt rác_1.jpeg

Anh Đỗ Tiến Thành trong một 'tiết' đọc sách cho trẻ.

   Anh có thể cho biết số lượng sách và tủ sách do anh và bạn bè đã huy động giúp các em nhỏ?

   Đã tròn 5 năm tham gia Chương trình Sách hóa nông thôn. Quả thật, tôi cũng không thống kê chính xác được số lượng tủ sách đã thực hiện, khoảng vài trăm tủ sách và gần 50 chương trình khuyến đọc cùng nhiều chương trình tặng sách khác.

   Cá nhân tôi không đặt ưu tiên vấn đề số lượng. Chúng tôi tập trung làm ra những 'mô hình tủ sách' để làm mẫu và vận động nhiều người cùng làm. Đơn giản như việc cha mẹ học sinh dành 15 phút mỗi ngày đọc sách cùng con ở nhà hay mỗi phụ huynh góp từ 50-100 ngàn đồng/năm thì có thể làm cho con mình một tủ sách ở lớp học.

   Chúng tôi coi việc tặng sách, khuyến đọc ở các trường chỉ là gieo mầm, việc tiếp theo là vận động các thầy cô, cha mẹ học sinh tiếp tục làm cho hạt mầm lớn lên thành cây tri thức thì dự án mới đạt kết quả.

   Chương trình Mừng tuổi sách mỗi dịp Tết do Sách hóa nông thôn phát động cũng đã trở thành phong trào trên toàn quốc.

   Đầu năm 2019, chúng tôi đã đồng hành cùng đoàn Văn phòng Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu về trường Tiểu học Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên để mừng tuổi sách cho các em học sinh, một sự kiện rất ý nghĩa và đáng nhớ.

   Được biết, không chỉ tặng sách, anh còn có cách làm rất sáng tạo là đều đặn đến từng lớp đọc sách cho trẻ em?

   Qua quá trình làm tủ sách cho lớp con gái mình, tôi thấy không cách làm nào hiệu quả hơn là việc cho bố mẹ nhìn thấy con mình thích đọc sách ngay từ lứa tuổi mầm non thông qua việc đến đọc sách cùng các em mỗi ngày.

   Đọc sách cùng các em nhỏ, tôi chính là người đã khám phá ra nhiều điều trong sáng và đáng yêu từ thế giới trẻ thơ.

   Chính các em nhỏ đã truyền năng lượng để tôi thấy được ý nghĩa từ việc đọc sách và giải tỏa những áp lực từ cuộc sống. Tôi đã tự khỏi bệnh đau dạ dày nhờ đọc sách và chơi cùng các em nhỏ đấy (cười).

   Hãy tham gia các hoạt động cộng đồng khi có cơ hội

   Một kỹ sư thường xuyên đưa các con tham gia nhặt rác ở khu đô thị nơi mình sinh sống, làm thế nào anh vận động được bà con làm theo?

   Tôi sống ở tổ dân phố số 9, KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội. Định kỳ vào sáng Chủ nhật đầu tiên mỗi tháng, bà con chúng tôi đều có buổi dọn dẹp vệ sinh môi trường khu ở, trồng cây, hoa với sự đồng hành của tổ dân phố và ban quản trị.

   Hoạt động này được lan tỏa từ việc tôi cùng cậu con trai và một số cô bác đã làm gần 3 năm trước đây. Khi đó, công ty dịch vụ chuyển giao việc quản lý đô thị cho phía thành phố, tình trạng xả rác bừa bãi bởi chính các cư dân thiếu ý thức đã gây bức xúc cho bà con.

   Việc phát động dọn vệ sinh vừa có tác dụng làm sạch nơi ở, vừa giúp thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường đối với những người xung quanh.

   - Anh có nhắn nhủ gì đến các bạn trẻ không?

   Từ nhiều năm nay, tôi cũng tham gia hướng dẫn, đào tạo cho các bạn sinh viên năm cuối tại Khoa Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Xây dựng, nơi mình đã học.

   Tôi vẫn nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng, ngoài việc đọc sách, hãy tham gia các hoạt động cộng đồng khi có cơ hội. Các em sẽ có cơ hội học hỏi, rèn luyện các kỹ năng và hơn hết, có thể tìm thấy lẽ sống của riêng mình.

   Từng làm công việc có mức lương cả nghìn đô nhưng anh Dương Trung Hiếu quyết định rẽ ngang, sang nghiên ....

Nguyễn Tuân

Nguồn https://baomoi.com 


Trần Trường Thiên st

True
Xã hội hóa hoạt động thư viện trong Luật Thư việnBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Kim DiệuXã hội hóa hoạt động thư viện trong Luật Thư viện/PublishingImages/2019-12/Xã hội hóa hoạt động thư viện trong Luật Thư viện_1_Key_21122019102435.jpeg

   ​Xã hội hóa là một xu hướng và nguyên tắc quan trọng để phát triển văn hóa, giáo dục nói chung và thư viện nói riêng. Luật Thư viện đã cụ thể hóa các chính sách xã hội hóa của Nhà nước nhằm huy động được nhiều nguồn lực cho hoạt động thư viện, để cùng lan tỏa tri thức, chung tay phát triển văn hóa đọc.

12/19/2019 8:45 AMYesĐã ban hành

Xã hội hóa hoạt động thư viện trong Luật Thư viện_3.jpeg

Xã hội hóa hoạt động thư viện trong Luật Thư viện_2.jpeg

Ảnh: Nam Nguyễn

   Trong lịch sử hình thành và phát triển, hoạt động thư viện luôn được coi là hoạt động công ích, vì cộng đồng, không vì lợi nhuận, chủ yếu do Nhà nước thực hiện. Pháp lệnh Thư viện (sau đây gọi là Pháp lệnh) trước đây chủ yếu điều chỉnh hệ thống thư viện công lập, tập trung đối với hệ thống thư viện công cộng. Sự nghiệp phát triển thư viện chủ yếu do Nhà nước đầu tư, các hoạt động do thư viện công lập đảm nhận. Việc tham gia của tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức cá nhân nước ngoài đối với sự nghiệp phát triển thư viện thư viện đã được Pháp lệnh ghi nhận tuy nhiên chỉ ở mức độ "tham gia các hoạt động do thư viện tổ chức" (Điều 3) và "khuyến khích đóng góp xây dựng và phát triển sự nghiệp thư viện Việt Nam" (khoản 3 Điều 21). Thư viện tư nhân đã được ghi nhận nhưng chỉ áp dụng đối với thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng và điều chỉnh bởi Nghị định số 02/2009/NĐ-CP ngày 06/01/2009 của Chính phủ, quy định về tổ chức và hoạt động của thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng.

   Cùng với sự phát triển của kinh tế-xã hội, thực tế nhiều cá nhân, tổ chức có vốn tài liệu, trong đó có nhiều tài liệu quý hiếm, mong muốn được phục vụ và có điều kiện tổ chức phục vụ cộng đồng; xã hội có nhu cầu khai thác vốn tài liệu đó, các loại hình cũng đã phong phú đa dạng hơn (thư viện của doanh nghiệp, tủ sách dân lập trong khu vực xóm, làng thôn, bản, cafe sách, không gian sách, không gian văn hóa, phòng đọc cơ sở có phục vụ cộng đồng...), các tổ chức, cá nhân nước ngoài cũng muốn tham gia cung cấp dịch vụ về sách, tài liệu, thư viện cho người Việt Nam… các mô hình này đều tổ chức phục vụ một số đối tượng nhất định, đang phát triển mạnh cần sự định hướng của Nhà nước.

   Xã hội hóa các hoạt động thư viện được là một trong các chính sách lớn, là nội dung được triển khai đánh giá tác động từ khi xây dựng đề nghị xây dựng dự án Luật Thư viện. Theo quy định của pháp luật hiện hành, hạn chế tối đa việc quy định các chính sách ưu đãi cụ thể về giảm thuế, ưu đãi về đất đai, thuế, tín dụng, miễn giảm thuế nhập khẩu... tại các luật chuyên ngành mà được thực hiện theo quy định của pháp luật thuế, tín dụng và pháp luật đất đai hiện hành. Đây là thách thức và khó khăn lớn trong quá trình xây dựng Luật Thư viện – một chuyên ngành đặc thù. Luật Thư viện đã phải đổi mới phương thức tiếp cận vừa đảm bảo sự thống nhất của hệ thống văn bản, vừa đảm bảo hành lang pháp lý khuyến khích cộng đồng xã hội tham gia phát triển sự nghiệp thư viện.

   Đa dạng hóa các loại hình thư viện nhằm đẩy mạnh xã hội hóa

   Để phát huy các nguồn lực, vốn tài liệu tạo điều kiện cho người dân có thêm cơ hội tiếp cận thông tin, tri thức, bên cạnh việc củng cố hệ thống thư viện công lập, Luật Thư viện đã bổ sung nhóm thư viện ngoài công lập do tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc tổ chức, cá nhân nước ngoài, cộng đồng dân cư đầu tư, bảo đảm điều kiện hoạt động và được tổ chức theo mô hình doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp ngoài công lập hoặc mô hình khác. Đặc biệt, thư viện của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế; thư viện cộng đồng và thư viện của tổ chức, cá nhân nước ngoài có phục vụ người Việt Nam được công nhận và ghi nhận trong Luật Thư viện trong nội dung điều quy định về các loại thư viện trong mạng lưới thư viện Việt Nam

   Đối với thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, thư viện của tổ chức, cá nhân nước ngoài có phục vụ người Việt Nam, Luật Thư viện đã bổ sung quy định đảm bảo cơ sở pháp lý giúp cho loại hình thư viện này phát triển góp phần thúc đẩy cung cấp dịch vụ công ích phục vụ nhu cầu nhân dân. Các quy định trong Luật vừa đảm bảo khắc phục những vấn đề bất cập của thực tiễn triển khai các quy định về thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng trong thời gian qua nhằm phát huy cao nhất nguồn lực trong nhân dân phục vụ cộng đồng, đồng thời tăng cường sự hỗ trợ của nhà nước về cơ chế chính sách và điều kiện cho loại hình này.

   Thư viện cộng đồng với sự tham gia của cộng đồng trong việc quản lý, vận hành thư viện tại cơ sở đã được quy định trong Luật, trở thành giải pháp hữu hiệu hỗ trợ cho thư viện cơ sở - đặc biệt là thư viện tuyến xã, khi mà hệ thống thư viện cấp xã còn gặp khó khăn, biên chế cán bộ văn hóa xã chỉ có 0,5 người. Quản lý tốt mô hình này góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng về xã hội hóa dịch vụ công, giảm gánh nặng về tổ chức, bộ máy, kinh phí cho mạng lưới thư viện cấp xã - một thiết chế văn hóa quan trọng trực tiếp phục vụ người dân tại cơ sở.

   Thư viện số, không gian đọc, phòng đọc cơ sở cũng được ghi nhận trong Luật ở mức độ khác nhau nhằm đa dạng hóa phương thức phục vụ cho người dân. Thư viện số không chỉ là một phương thức hoạt động thư viện hiện đại, Luật Thư viện có quy định mở về điều kiện thành lập thư viện số với tư cách độc lập phù hợp với sự phát triển trong tương lai. Việc ghi nhận không gian đọc, phòng đọc cơ sở trong Luật Thư viện sẽ giúp Nhà nước có chính sách phù hợp đối với nguồn lực trong cộng đồng: đối với cơ sở đủ đáp ứng đủ điều kiện thì thành lập thư viện; đối với trường hợp chưa đủ điều kiện thành lập thư viện quy định tại Luật Thư viện, có thể lựa chọn mô hình không gian đọc, phòng đọc cơ sở là nơi đọc sách quy mô nhỏ, cung cấp kiến thức, thông tin và dịch vụ văn hóa đọc trong khu vực sinh sống của dân cư tại thôn, làng, bản, ấp, tổ dân.

   Hoạt động của thư viện trong những năm qua được thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nền kinh tế thị trường, việc coi thông tin như một thứ hàng hóa, triển khai các dịch vụ thu phí và thực hiện tự chủ đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho các thư viện. Với chủ trương xã hội hóa, việc người dân tích cực tham gia cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực thư viện đã hình thành và phát sinh nhu cầu kinh doanh từ việc khai thác các nguồn tài nguyên vốn tài liệu và cung cấp các dịch vụ để thu lợi nhuận cũng cần xem xét, điều chỉnh. Luật Thư viện ghi nhận hình thức tổ chức và hoạt động thư viện theo mô hình doanh nghiệp.

   Như vậy, từ việc chỉ tham gia các hoạt động do thư viện tổ chức, hoặc đóng góp cho hoạt động thư viện, Luật Thư viện đã cho phép tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tham gia thành lập và tổ chức các hoạt động thư viện trên lãnh thổ Việt Nam; là hành lang pháp lý thuận lợi cho việc triển khai chính sách khuyến khích và phát huy mọi nguồn lực trong xã hội, là cơ sở quan trọng để xây dựng phát triển thư viện trong cả nước, từ đó mở rộng điều kiện và khả năng tiếp cận thông tin cho người dân, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, phục vụ việc học tập suốt đời của người dân.

Xã hội hóa hoạt động thư viện trong Luật Thư viện_1.jpeg

Ảnh: Nam Nguyễn

   Chính sách Nhà nước về xã hội hóa trong lĩnh vực thư viện

   Theo quy định mới các chính sách ưu đãi cụ thể về thuế, đất đai, đối với các hoạt động chuyên ngành không được quy định. Đây cũng là khó khăn gặp phải khi xây dựng các chính sách của Nhà nước đối với phát triển thư viện – một hoạt động mang tính công ích là chủ yếu. Tuy nhiên, Luật Thư viện đã có quy định mang tính nguyên tắc, tương đối rõ ràng là cơ sở để các luật chuyên ngành khác cụ thể hóa, đồng thời thể hiện rõ chủ trương, chính sách của nhà nước về thu hút nguồn lực đầu tư của toàn xã hội thông qua các nội dung chính như:

   Nhà nước có chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư cho thư viện, hoạt động thư viện công lập - lĩnh vực trước đây theo Pháp lệnh do Nhà nước đầu tư và chỉ thư viện công lập mới thực hiện, như: Nhà nước có chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư cho: Thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện cấp tỉnh và thư viện có vai trò quan trọng; hiện đại hóa thư viện; xây dựng thư viện số, tài nguyên thông tin dùng chung, tài nguyên thông tin mở; liên thông thư viện trong nước và nước ngoài; sưu tầm, bảo quản và phát huy giá trị tài liệu cổ, quý hiếm, các bộ sưu tập tài liệu có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học; tổ chức dịch vụ thư viện lưu động, luân chuyển tài nguyên thông tin phục vụ khu vực biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực thư viện...

   Luật Thư viện có điều riêng quy định rõ việc cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân được tạo điều kiện để đầu tư, tài trợ, viện trợ, hiến tặng cho, đóng góp phát triển thư viện, văn hóa đọc, xây dựng và phát huy không gian đọc, phòng đọc cơ sở. Cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho thư viện, tài trợ, hiến viện trợ, tặng cho, đóng góp để phát triển sự nghiệp thư viện và phát triển văn hóa đọc sẽ được hưởng ưu đãi các chính sách ưu đãi khi đáp ứng theo quy định của pháp luật và xem xét để ghi nhận và vinh danh theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng.

   Ngoài ra, Luật Thư viện có nhiều quy định thông thoáng để thu hút các nguồn lực, đóng góp của cá nhân, tổ chức như: bỏ quy định về đăng ký hoạt động thư viện thay bằng hình thức thông báo hoạt động thực hiện một bước cơ bản trong việc giảm thủ tục hành chính; các thư viện ngoài công lập ngoài việc được hưởng ưu đãi từ chính sách hỗ trợ và khuyến khích xã hội hóa của Nhà nước sẽ được nhận sách, báo, tài liệu luân chuyển, được liên thông, hỗ trợ và hướng dẫn nghiệp vụ từ thư viện công lập, được tham gia cung cấp dịch vụ công theo quy định của pháp luật khi tham gia phục vụ cộng đồng...

   Luật Thư viện đã bổ sung cơ sở pháp lý đầy đủ, thống nhất cho các đối tượng, loại thư viện để điều chỉnh toàn diện và phù hợp với xu hướng phát triển đang là nhu cầu và đòi hỏi của thực tiễn, đồng thời có các chính sách để phát huy nguồn lực trong xã hội, thực hiện chủ trương xã hội hóa của Nhà nước và phù hợp với xu hướng phát triển./.

Phương Linh

Nguồn http://toquoc.vn


Nguyễn Kim Diệu st

True
Tập huấn nghiệp vụ thư viện và phát triển văn hóa đọc cho cán bộ thư viện LàoTin tức sưu tầmTinNguyễn Hằng NiTập huấn nghiệp vụ thư viện và phát triển văn hóa đọc cho cán bộ thư viện Lào/PublishingImages/2019-12/Tập huấn nghiệp vụ thư viện và phát triển văn hóa đọc cho cán bộ thư viện Lào_3_Key_19122019110458.jpeg

   ​Thực hiện chương trình hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch CHDCND Lào, theo đề xuất của Cục Xuất bản và Thư viện Lào, sáng ngày 25/11/2019, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại CHDCND Lào đã diễn ra Lễ khai mạc khóa Tập huấn nghiệp vụ thư viện và phát triển văn hóa đọc cho cán bộ thư viện Lào.

12/17/2019 2:00 PMYesĐã ban hành

   Tham dự Lễ khai mạc khóa tập huấn có bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện cùng đoàn chuyên gia của Việt Nam, bà Bouakhay Phengphachanh - Cục trưởng Cục Xuất bản và Thư viện Lào cùng tập thể lãnh đạo và đội ngũ nhân viên của Cục, ông Nguyễn Phúc Sinh - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại CHDCND Lào cùng toàn thể cán bộ của Trung tâm và các học viên là cán bộ và nhân viên thư viện của Thư viện quốc gia Lào, thư viện các tỉnh, thành phố, thư viện các trường đại học và thư viện các cơ quan nhà nước Lào.

   Phát biểu khai mạc tại khóa tập huấn, Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện khẳng định mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Bộ của hai nước, đặc biệt là sự hợp tác giữa Vụ Thư viện và Cục Xuất bản và Thư viện trong suốt thời gian qua. Bà đã nói về lý do, mục đích của khóa tập huấn mà hai đơn vị cùng phối hợp tổ chức và hy vọng các thư viện ở CHDCND Lào sẽ đạt được nhiều thành tựu trong các hoạt động phục vụ học tập suốt đời, phát triển văn hóa đọc.

   Tại lễ khai mạc, Bà Bouakhay Phengphachanh - Cục trưởng Cục Xuất bản và Thư viện Lào đã cảm ơn sự đồng hành hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam nói chung và của Vụ Thư viện nói riêng trong thời gian qua. Bà có báo cáo sơ bộ về thực trạng hoạt động của các thư viện ở Lào và bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến đoàn công tác của Vụ Thư viện, mà đặc biệt là bà Vũ Dương Thúy Ngà đã thúc đẩy mối quan hệ của hai đơn vị và tạo nhiều điều kiện hỗ trợ các cán bộ thư viện của Lào. Bà cũng khẳng định sự tin tưởng và quyết tâm hướng đến mục tiêu phát triển thư viện và văn hóa đọc ở hai nước trong tương lai.

Tập huấn nghiệp vụ thư viện và phát triển văn hóa đọc cho cán bộ thư viện Lào_3.jpeg

Bà Bouakhay Phengphachanh - Cục trưởng Cục Xuất bản và Thư viện Lào tặng hoa

cho bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện Việt Nam tại buổi Lễ khai mạc

   Khóa tập huấn nghiệp vụ thư viện và phát triển văn hóa đọc cho cán bộ thư viện Lào được triển khai với hai chuyên đề: Một số kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc và Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong việc triển khai các dịch vụ thông tin thư viện hiện đại.

   Một số hình ảnh trong khóa tập huấn:

Tập huấn nghiệp vụ thư viện và phát triển văn hóa đọc cho cán bộ thư viện Lào_6.jpeg

Tập huấn nghiệp vụ thư viện và phát triển văn hóa đọc cho cán bộ thư viện Lào_1.jpeg

   Sau những ngày làm việc nghiêm túc, say mê và đầy nhiệt huyết của đoàn chuyên gia Việt Nam, khóa tập huấn đã kết thúc tốt đẹp và đạt được nhiều thành công.

   Phát biểu tổng kết khóa tập huấn, bà Vũ Dương Thúy Ngà biểu dương tinh thần học hỏi nghiêm túc và sự tương tác sôi nổi của cán bộ thư viện Lào. Bà hy vọng rằng với những kinh nghiệm, kiến thức, thông tin đã được trao đổi, trang bị tại khóa tập huấn, các cán bộ thư viện sẽ áp dụng vào hoạt động tại các thư viện để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ và môi trường đọc thân thiện, thu hút bạn đọc đến thư viện nhiều hơn, góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa đọc tại CHDCND Lào. Đồng thời Bà cũng gợi mở những nội dung hợp tác và thể hiện sự sẵn sàng của Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn Lào về chuyên môn nghiệp vụ thư viện.

   Thay mặt cho lớp học, bà Bouakhay cảm ơn sự nhiệt tình và nội dung giảng dạy của các chuyên gia đến từ Việt Nam đã dành cho các cán bộ thư viện Lào. Qua khóa tập huấn, bà Bouakhay và các học viên bày tỏ mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, đặc biệt là Vụ Thư viện sẽ xây dựng chương trình tập huấn chuyên sâu, hỗ trợ thêm về cơ sở vật chất, tạo điều kiện giao lưu, học hỏi cho đội ngũ cán bộ và cho ngành thư viện của Lào trong thời gian tới.

Tập huấn nghiệp vụ thư viện và phát triển văn hóa đọc cho cán bộ thư viện Lào_5.jpeg

Bà Vũ Dương Thúy Ngà trao Chứng chỉ lớp tập huấn nghiệp vụ thư viện cho cán bộ thư viện Lào

Tập huấn nghiệp vụ thư viện và phát triển văn hóa đọc cho cán bộ thư viện Lào_4.jpeg

Bà Bouakhay Phengphachanh trao Chứng chỉ lớp tập huấn nghiệp vụ thư viện cho cán bộ thư viện Lào

Tập huấn nghiệp vụ thư viện và phát triển văn hóa đọc cho cán bộ thư viện Lào_2.jpeg

Học viên lớp tập huấn tại Lào cùng đoàn công tác Vụ Thư viện chụp ảnh lưu niệm

 

Khánh Ly

Nguồn http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn/


Nguyễn Hằng Ni st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/fgmg4la4.wav
Hiệu sách độc lập: Hút khách bằng sự khác biệtBài viết sưu tầmBài viếtLê Hoàng Anh TuấnHiệu sách độc lập: Hút khách bằng sự khác biệt/PublishingImages/2019-12/Hiệu sách độc lập Hút khách bằng sự khác biệt_1_Key_19122019105645.png

   ​Các hiệu sách độc lập dù với quy mô khiêm tốn lại đang trở thành điểm đến của nhiều độc giả yêu thích sách giấy. Điểm chung của những hiệu sách kiểu này là có sự chăm chút về hình thức, không gian cũng như cách tiếp cận độc giả.

12/17/2019 10:45 AMYesĐã ban hành

Hiệu sách độc lập Hút khách bằng sự khác biệt_2.png

Không gian đọc sách dành riêng bạn đọc nhỏ tuổi, nét độc đáo riêng của hiệu sách độc lập. Ảnh: XUÂN THÂN

   Mỗi nơi mỗi vẻ

   Hiện tại, hiệu sách Kính vạn hoa (được đặt theo tên một tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh) đã không còn bán sách đại trà như trước mà chuyển thành nơi trưng bày và chỉ chuyên bán sách của Nguyễn Nhật Ánh. Dù vậy, đây vẫn là một hiệu sách độc lập, là nơi lui tới của các độc giả nhiều năm qua. Tại TPHCM, những hiệu sách như vậy vẫn được duy trì, dù với số lượng không nhiều, nhưng lại được chăm chút và tạo ấn tượng với độc giả bằng phong cách riêng. Có thể kể đến một số hiệu sách như Kafka, Momo, Tri Văn, Neta… 

   Chẳng hạn, trong khi hiệu sách Momo tập trung vào dòng sách cũ thì Neta lại thiết kế một không gian hiệu sách thân thiện với những kệ gỗ mộc mạc còn Tri Văn thì tập trung vào dòng sách học thuật, khoa học xã hội nhân văn để độc giả nghĩ đến đầu tiên khi có nhu cầu. Theo anh Nguyễn Văn Hiệp, nếu đã làm hiệu sách độc lập thì phải xác định dòng sách riêng của mình, từ đó đẩy mạnh công tác quảng bá. "Tất nhiên, khi lựa chọn dòng sách như vậy, mình chỉ bán được cho một đối tượng nhất định. Trong dòng sách nghiên cứu có nhiều thể loại khác nhau như tâm lý, nhân học, triết học… thì mạng lưới của mình cũng không phải là nhỏ. Mình cứ hướng đến một nhóm nhỏ thì sẽ có một cộng đồng lớn", anh Hiệp nói thêm.

Hiệu sách độc lập Hút khách bằng sự khác biệt_1.png

Độc giả tìm mua sách tại hiệu sách Tri Văn

   Với Kafka, các đầu sách ở đây được chọn lọc theo một gu riêng, giúp những độc giả có cùng gu không phải tốn công sức và thời gian lựa chọn như lúc "lạc" vào các nhà sách lớn. Độc giả mua sách tại nhà sách sẽ được tư vấn tận tình, riêng những độc giả mua sách qua kênh online, đích thân nhân viên sẽ gói hàng cẩn thận, nắn nót ghi từng chữ kèm theo thiệp cảm ơn. Ngoài ra, hiệu sách này sẽ có những chương trình tiếp cận sách đến từng nhà hay từng văn phòng. "Mùa hè, mỗi tuần đều có một chương trình đọc sách miễn phí cho thiếu nhi. Vào các dịp Trung thu, Noel, 1-6, chúng tôi tiếp cận nhiều công ty, văn phòng để họ chọn sách làm quà cho các em", chị Thanh Thuận cho biết.

Cạnh tranh và thời cơ

   Mô hình của các hiệu sách độc lập tương tự các nhà sách truyền thống, như: Cá Chép, Nhã Nam, Phương Nam, Khai Tâm, Thăng Long…, có điều so về quy mô cũng như hệ thống phát hành thì không bằng. Lẽ dĩ nhiên, họ còn phải chịu sự cạnh tranh từ chính các nhà sách truyền thống, và đặc biệt là các kênh thương mại điện tử. Chưa kể, xu hướng đọc của độc giả bây giờ cũng đa dạng hơn, sách giấy không còn là độc quyền mà có thêm sách điện tử, sách nói. 

   Theo chị Thanh Thuận, chủ hiệu sách Kafka, đây là sự cạnh tranh khốc liệt. Những hiệu sách độc lập có mức giảm không quá 20%; trong khi đó, một số kênh thương mại điện tử lại có mức giảm sâu, thường tổ chức những chương trình giảm giá mạnh để thu hút khách hàng. "Thời điểm này, khi Tiki giảm từ 15% - 20% thì chúng tôi bán khá ổn, nhưng có lúc Tiki giảm lên 40%, hay có chương trình khuyến mãi gì đó thì chúng tôi phải tìm cách, chứ không doanh số giảm nhiều lắm", chị Thuận cho biết. 

   Anh Nguyễn Văn Hiệp, chủ hiệu sách Tri Văn cũng thừa nhận sự cạnh tranh này. Và cách để Tri Văn "tránh bão" giảm giá là tìm những đầu sách mà các kênh thương mại điện tử không có, hoặc tung ra các đầu sách cũ quý hiếm. Đây chính là cách giúp anh Hiệp duy trì tốt doanh số cho Tri Văn trong hơn một năm qua. Doanh thu năm 2019 của Tri Văn đã tốt hơn năm trước và đang có xu hướng tăng. "Trước đây, Tri Văn chỉ là một kho sách nhỏ, từ tháng 9-2018, chúng tôi quyết định chuyển qua địa điểm mới với không gian lớn hơn, nhờ đó có thể nhập nhiều sách và trưng bày nhiều hơn. Khi làm lớn như vậy đòi hỏi mình phải cập nhật sách thường xuyên, tìm kiếm cơ hội bán trên gian hàng tại các kênh thương mại điện tử, anh Hiệp chia sẻ. 

   Một mặt thừa nhận sự cạnh tranh khốc liệt, nhưng mặt khác, chị Thanh Thuận cũng đặt niềm tin vào sức sống của các hiệu sách độc lập. Bởi chị cho rằng, mua sắm online đang là xu hướng hiện nay nhưng vì sách là một sản phẩm đặc thù, đa phần độc giả muốn được cầm sách trên tay, xem và ngắm nghía qua rồi mới quyết định mua; trong khi những kênh bán sách trực tuyến lại không thể làm được việc này; Từ đó, chị Thanh Thuận tin tưởng: "Thị trường sách lớn và người mua sách tại hiệu sách độc lập chỉ nhỏ thôi, nhưng nếu có cách và tìm đúng đến họ thì vẫn sống được".

HỒ SƠN

Nguồn https://www.sggp.org.vn

 

Lê Hoàng Anh Tuấn st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/mz3pr4l5.wav
Mô hình "Thư viện thân thiện" xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương DươngBài viết sưu tầmBài viếtPhan Kiều KhônMô hình "Thư viện thân thiện" xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương/PublishingImages/2019-12/Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_10_Key_20122019103206.jpeg

  ​Với mục tiêu giúp các em học sinh có thể thư giãn thoải mái sau những giờ học căng thẳng, vừa giúp các em xây dựng kỹ năng đọc một cách thuận lợi, ngành GD&ĐT huyện Tương Dương đã tổ chức và chỉ đạo có hiệu quả một số hoạt động như: "Ngày hội đọc sách"; phát động phong trào mở thư viện gia đình ngày hè, xây dựng mô hình "Thư viện thân thiện", "Thư viện xanh". Hầu hết các mô hình này đều có không gian mở, gắn liền với thiên nhiên, cuộc sống, tạo hứng thú cho học sinh đọc sách. 

12/17/2019 10:30 AMYesĐã ban hành

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_10.jpeg

Trường Tiểu học Tam Thái là 1 trong 2 đơn vị trên địa bàn huyện Tương Dương thực hiện Dự án "Thư viện thân thiện".

   Đầu năm học mới 2019-2020 này, trường Tiểu học Tam Thái, Tương Dương đưa vào sử dụng mô hình "Thư viện thân thiện" do chính các bậc phụ huynh hỗ trợ triển khai. Mô hình thư viện này được kỳ vọng sẽ thổi một luồng cảm hứng mới, giúp học sinh đam mê đọc sách hơn. Thực tế qua vận hành ở trường Tiểu học Tam Thái cho thấy, thông qua mô hình "Thư viện thân thiện", học sinh được tiếp cận kiến thức thông qua đọc sách vô cùng hiệu quả.

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_13.jpeg

Thay vì chạy nhảy trong giờ chơi, các em có thể đến thư viện tìm cho mình cuốn sách ưa thích.

   'Em và các bạn rất vui vì được đọc nhiều quyển sách ở góc tra cứu và góc viết vẽ, góc trò chơi. ở thư viện chúng em có 6 gian sách đầy đủ 6 màu sách như là màu vàng, đỏ, trắng, cam và màu xanh dương. Ở góc tra cứu em được học nhiều điều như là sách tiếng Anh, ở góc viết vẽ chúng em được vẽ các nhân vật khi đọc xong quyển sách nào đó, ở góc trò chơi, chúng em được đọc các trò chơi, hoạt động của các bạn" - em Nguyễn Thị Yến Nhi, học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Tam Thái chia sẻ.

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_6.jpeg

Yến Nhi cho biết: Từ khi thư viện được hoàn thành, em và các bạn đến thư viện đọc và học nhiều điều bổ ích, lý thú từ sách.

   Từ khi triển khai hoạt động ngoài giờ lên lớp, giáo viên hướng dẫn các em hàng ngày đến "Thư viện thân thiện" tìm hiểu các loại sách, đọc sách, truyện thực hiện đúng quy định, ngoài ra hướng dẫn các em tạo quang cảnh xanh- sạch- đẹp, xây dựng ý thức trách nhiệm đối với thư viện. Thư viện đi vào hoạt động đã đem lại niềm tin cho phụ huynh và học sinh, phụ huynh cùng tham gia hoạt động đọc cùng học sinh, hoạt động đọc được duy trì thường xuyên, khả năng học tập của các em ngày càng hiệu quả hơn.

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_18.jpeg

Lãnh đạo huyện Tương Dương tham quan góc viết vẽ tại "Thư viện thân thiện" trường Tiểu học Tam Thái.

   "Các cháu đến thư viện được tìm hiểu kiến thức giúp các cháu học tập và rèn luyện, hiểu thêm nhiều kiến thức, kỹ năng trong giao tiếp, giúp đỡ được gia đình, thân thiện với bạn bè, tôn trọng người lớn tuổi, ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô, cho nên gia đình rất an tâm khi con em đến trường có đươc một thư viện thân thiện lại có nhiều kiến thức giúp ích cho con em" - anh Đỗ Hữu Đạt ở bản Na Tổng phấn khởi nói.

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_14.jpeg

Mô hình "Thư viện thân thiện" của trường Tiểu học Tam Thái.

   Trường Tiểu học Tam Thái là 1 trong 2 đơn vị trên địa bàn huyện Tương Dương và là 1 trong 8 đơn vị trong toàn tỉnh Nghệ An đã thực hiện Dự án "Thư viện Thân thiện". Để triển khai mô hình có hiệu quả, ngay sau khi có văn bản từ phòng GD&ĐT, nhà trường đã xây dựng kế hoạch trình Đảng ủy, chính quyền địa phương và được BTV Đảng ủy xã Tam Thái phê duyệt. Chính quyền địa phương đã đứng ra kêu gọi vận động trong toàn thể nhân dân xây dựng Thư viện. 

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_4.jpeg

Các em hào hứng nghe cô giáo kể chuyện tại "Thư viện thân viện".

   "Khi được chính quyền xã và trường phát động ủng hộ để xây dựng thư viện, phụ huynh chúng tôi rất phấn khởi và tích cực đóng góp, bởi đây sẽ là nơi phục vụ việc học tập và giải trí của chính con em chúng tôi" - chị Lê Thị Hiền, phụ huynh trường Tiểu học Tam Thái bày tỏ.

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_12.jpeg

   Đến thời điểm này Thư viện thân thiện của trường Tiểu học Tam Thái đã hoàn chỉnh, số đầu sách hiện có tại thư viện là gần 2.700 đầu sách, chưa bao gồm sách giáo khoa và tài liệu phục vụ dạy và học. Bình quân  mỗi ngày có 180-200 lượt học sinh đọc sách tại cả 4 điểm trường.

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_15.jpeg


Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_7.jpeg

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_17.jpeg

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_8.jpeg

"Thư viện thân thiện" được bố trí khoa học, có đầy đủ các góc: tra cứu, viết vẽ, trò chơi..tạo hứng thú cho học sinh.

   "Tại thư viện chúng tôi đã bố trí rất khoa học, có góc tra cứu, góc viết vẽ, trò chơi, các giá sách có nhiều chủng loại và được sắp xếp bài bản, ngăn nắp. Chúng tôi bố trí 1 tiết đọc/1 lớp/1 tuần và giao trách nhiệm cho cô thư viện trao đổi sách truyện thường xuyên từ điểm chính đi các điểm lẻ mỗi tháng/1 lần để đảm bảo tất cả các học sinh trên các điểm lẻ đều được đọc sách tại thư viện. Học sinh trường Tiểu học Tam Thái hào hứng với việc đọc sách, phong trào đọc sách của trường Tiểu học Tam Thái cũng đã lan tỏa đến các đơn vị bạn và tại trường Tiểu học Tam Thái đã đón rất nhiều đoàn đến tham quan học tập để về thực hiện tại đơn vị mình" - Cô giáo Trịnh Thị Thúy Vân, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tam Thái cho biết.

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_1.jpeg

Mô hình "Thư viện xanh" của điểm bản lẻ Hợp Thành trường mầm non Xá Lượng.

   Cũng đáp ứng tiêu chí thư viện xanh, tại các điểm bản lẻ các trường Mầm non trên địa bàn huyện Tương Dương đã xây dựng khuôn viên thư viện xanh đẹp, thân thiện với môi trường, bố trí nhiều con vật, cây cối, tạo cảm giác thư thái, hòa nhập vào thiên nhiên Thông qua các hình thức huy động ủng hộ sách từ các tổ chức, cơ quan đóng trên địa bàn, quyên góp sách trong giáo viên và phụ huynh, học sinh, trao đổi sách với thư viện bạn…, đến nay, các thư viện tại các trường học đã thu hút 100% giáo viên và học sinh đến mượn, đọc sách.

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_3.jpeg

Các em say mê xem truyện tranh....

   Ngoài ra, để hoạt động thư viện thêm phong phú, nhà trường còn thường xuyên thay đổi các hình thức tuyên truyền giới thiệu sách như: Tuyên truyền giới thiệu sách theo chủ đề, chủ điểm hàng ; kể chuyện theo sách; thi vẽ tranh theo sách; giới thiệu sách mới ở bảng tin; đọc sách tập thể… Hầu hết các em học sinh đến với thư viện nhà trường đều tỏ ra rất thích thú với các tủ sách, cách thức trang trí của thư viện trường học. Với những không gian đọc thân thiện giúp các em tự do khám phá, tự do tìm đọc những quyển sách hay mà mình yêu thích. Nhiều em đã phát huy được khả năng, sở trường của mình về các bộ môn hội họa, vẻ tranh, kể chuyện….Ý thức tự đọc, tự quản của các em cũng rất tốt".

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_2.jpeg

Các em nhỏ đều tỏ ra rất thích thú khi đến với thư viện.

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_5.jpeg

"Thư viện xanh" tại điểm bản lẻ Na Bè trường mầm non Xá Lượng.

   "Để phát triển văn hóa đọc trên địa bàn huyện Tương Dương, phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường phát triển các loại hình thư viện thân thiện, thư viện xanh quan thời gian hoạt động đến thời điểm hiện tại 1 một số trường đã phát huy tối đa công dụng của thư viện. Có nhiều lượt học sinh tham gia đọc sách, thậm chí mượn sách về nhà đọc. Từ việc phát triển các thư viện này cho thấy khả năng đọc nghe viết của học sinh sự tiến triển rõ nét và hứng thú của các cháu đối với sách cũng tăng lên. Có thể khẳng định rằng nếu phát huy theo hướng thân thiện như thế này ở các trường học sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại trà cũng như chất lượng mũi nhọn trên địa bàn huyện" -  ông Kha Văn Lập – Trưởng phòng GD&ĐT Tương Dương trao đổi.

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_9.jpeg

Lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Tương Dương trao đổi nghiệp vụ với các cô giáo trường mầm non Xá Lượng điểm bản lẻ Hợp Thành.

Mô hình Thư viện thân thiện xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh vùng cao Tương Dương_11.jpeg

   Thời gian tới, ngành GD&ĐT Tương Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa xây dựng thư viện trường học. Huy động các nhà tài trợ, doanh nghiệp, cá nhân, hội cha mẹ học sinh, giáo viên, học sinh quyên góp sách, ủng hộ trang thiết bị thư viện; mở rộng và xây dựng thêm các không gian thư viện mới để thu hút ngày càng đông đảo học sinh đến đọc sách, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn huyện.

Hiến Chương

Nguồn https://truyenhinhnghean.vn


Phan Kiều Khôn st

True
Bổ sung nhiều dữ liệu vào kho tư liệu Thăng Long - Hà NộiBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thị Tường ViBổ sung nhiều dữ liệu vào kho tư liệu Thăng Long - Hà Nội/PublishingImages/2019-12/Bổ sung nhiều dữ liệu vào kho tư liệu Thăng Long - Hà Nội_1_Key_19122019105132.jpeg

​   NXB Hà Nội vừa có báo cáo tổng kết Dự án Tủ sách Ngàn năm văn hiến giai đoạn II, theo đó nhiều tư liệu mới được phát hiện và xuất bản thêm được nhiều đầu sách.

12/17/2019 10:15 AMYesĐã ban hành

Bổ sung nhiều dữ liệu vào kho tư liệu Thăng Long - Hà Nội_1.jpeg

   Dự án đã tổ chức điều tra, khảo sát nguồn tư liệu văn hiến về Thăng Long - Hà Nội đã được tập hợp tại các cơ quan lưu trữ trung ương và địa phương như Trung tâm lưu trữ quốc gia I, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện Khoa học xã hội, các thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Lịch sử Việt Nam, các trung tâm lưu trữ của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, lưu trữ các quận, huyện... Trên cơ sở các kết quả điều tra, sưu tầm, tổ chức dịch, hiệu đính các tài liệu thu được và xây dựng hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long (theo đơn vị cơ sở 30 quận, huyện, thị xã) cùng một số toàn tập tư liệu.

   Đặc biệt, Dự án cũng đã tiến hành điều tra sưu tầm tư liệu nước ngoài. Đơn cử như, điều tra sưu tầm tư liệu Công ty Đông Ấn Anh và Công ty Đông Ấn Hà Lan về Thăng Long - Kẻ Chợ thế kỷ XVII tại Thư viện Quốc gia Anh và Trung tâm Lưu trữ quốc gia Hà Lan. Kết quả khai thác được của giai đoạn II là 3.420 trang tư liệu. Tư liệu khai thác được ở cả giai đoạn I và II đã được tổ chức tuyển chọn, biên dịch thành hai đầu sách trong cơ cấu Tủ sách giai đoạn II. Cùng với đó, dự án cũng đã tiến hành điều tra sưu tầm tư liệu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia hải ngoại của Pháp Aix-en-Provence. Đây là những tài liệu được mang về Pháp sau khi kết thúc chiến tranh ở Việt Nam. Hầu hết những tài liệu khai thác được đều là những tài liệu không có ở Việt Nam. Trong số những tài liệu khai thác được, có những tài liệu quan trọng lần đầu tiên được công bố. Kết quả khai thác được 5.400 trang tư liệu. Những tư liệu này được bổ sung vào kho dữ liệu về Thăng Long - Hà Nội, có giá trị nghiên cứu, khai thác lâu dài. Tổng số tư liệu điều tra sưu tầm tại nước ngoài là gần 9.000 trang tư liệu, gấp gần 2 lần kế hoạch. Đây là thành công lớn vượt mức mong đợi. Sản phẩm của hạng mục được dịch và biên soạn thành các đầu sách có giá trị trong Tủ sách.

   Ngoài ra, Dự án cũng đã biên soạn và xuất bản 40 đầu sách (74 tập sách) thuộc các mảng như Địa lý, Lịch sử, Kinh tế - Văn hóa - Xã hội, Văn học Nghệ thuật, Tư liệu Tổng hợp với dung lượng hơn 50.000 trang. Các đầu sách của Tủ sách được tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc như thực hiện các đề tài khoa học thông qua một quy trình nghiêm túc từ khâu đề cương cho đến hoàn thiện bản thảo sau nghiệm thu. Ngoài ra, Tủ sách còn xuất bản 20 đầu sách phổ thông phục vụ đối tượng bạn đọc phổ thông nhiều lứa tuổi, thành phần...

   Đánh giá về giai đoạn II của Dự án, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Hà Nội Lê Tiến Dũng cho biết, đây là sự đầu tư có hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực, lâu dài cho việc nghiên cứu, khai thác giá trị văn hiến Thăng Long - Hà Nội, góp phần phát triển Thủ đô ngàn năm văn hiến ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Minh Quân

Nguồn https://daidoanket.vn


Nguyễn Thị Tường Vi st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/zvas200s.wav
Đồng Tháp tăng cường hoạt động xã hội hóa trong công tác thư việnBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thị Thúy HằngĐồng Tháp tăng cường hoạt động xã hội hóa trong công tác thư viện/PublishingImages/2019-12/Đồng Tháp tăng cường hoạt động xã hội hóa trong công tác thư viện_1_Key_19122019104551.jpeg

   ​Thư viện tỉnh Đồng Tháp đang tăng cường công tác xã hội hóa trong các hoạt động thư viện về nhân lực, tài lực, thực hiện thường xuyên qua các năm, tập trung vào các hoạt động nhân các sự kiện mừng Đảng – mừng Xuân, Ngày Sách Việt Nam, Tuần lễ học tập suốt đời, hoạt động dành cho người khuyết tật,… 

12/17/2019 10:00 AMYesĐã ban hành

   ​Cụ thể, 2 năm qua, thư viện tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh vận động được 63 tủ sách và hơn 2000 phần quà tặng cho các hoạt động đọc sách, trên 3000 sách tặng biếu của các cá nhân, tác giả trong tỉnh nhân Ngày Hội sách và Văn hóa đọc năm 2019 tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp.

Đồng Tháp tăng cường hoạt động xã hội hóa trong công tác thư viện_1.jpeg

Ảnh minh họa/Nguồn: Báo Đồng Tháp

   Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền cũng được thực hiện hiệu quả. Tỉnh đã tổ chức thành công nhiều hoạt động như: chuỗi sự kiện mừng Đảng – mừng Xuân; Hội nghị sơ kết chương trình trao "Tủ sách khuyến học"; sơ khảo Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc; Ngày hội "Sách và văn hóa đọc"; Chương trình "Hè vui đọc sách"; các hoạt động nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước,…

   Từ năm 2018 đến nay, hệ thống thư viện công cộng đã bổ sung được 70.145 bản sách. Tính đến thời điểm hiện tại số bản sách của thư viện công cộng có 516.363 bản sách. Bình quân số bản sách/người dân trong các thư viện công cộng hiện nay đạt 0,3 bản sách.

   Trong năm tới, để hoạt động thư viện đạt hiệu quả cao, tỉnh đã đặt ra nhiều nhiệm vụ bao gồm: Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan, ngành, đoàn thể trong tổ chức hoạt động; tăng cường bổ sung, đa dạng hóa các loại hình tài liệu, chú trọng công tác bổ sung vốn tài liệu quý; vận động xã hội hóa, phát huy tiềm năng vốn tài liệu trong nhân dân để tổ chức triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách,…

 

Hằng Đinh

Nguồn https://toquoc.vn


Nguyễn Thị Thúy Hằng st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/20yfmzzl.wav
Thư viện thân thiện của những cô cậu trò tiểu họcBài viết sưu tầmBài viếtLê Hoàng Anh TuấnThư viện thân thiện của những cô cậu trò tiểu học/PublishingImages/2019-12/Thư viện thân thiện của những cô cậu trò tiểu học_1_Key_19122019101606.jpeg

   Sách được phân loại theo mã màu, kệ sách hoàn toàn mở, kê ở tầm thấp cho học sinh tha hồ chọn lựa... Những 'thư viện thân thiện' này khiến các cô cậu trò tiểu học tại Quảng Nam mê tít.


12/12/2019 10:30 AMYesĐã ban hành

Thư viện thân thiện của những cô cậu trò tiểu học_1.jpeg

Giáo viên hướng dẫn học sinh trong tiết đọc tại thư viện thân thiện...

   Năm 2018, TP Tam Kỳ là địa phương đầu tiên của tỉnh thí điểm mô hình thư viện thân thiện trường tiểu học, đến nay đã có 9 trường có thư viện thân thiện.

   "Nở rộ" từ đồng bằng đến miền núi

   Cô Nguyễn Thị Thanh Hữu, hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm - nơi được chọn để khởi nguồn cho mô hình, cho biết thư viện thân thiện của trường hình thành từ mô hình của Tổ chức Room to read. 

   Thư viện cải tạo từ một phòng học cũ, đến nay đã được đầu tư, mở rộng thêm một cách toàn diện với nhiều bức tranh chủ đề phong cảnh, con người có màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt, tạo sự gần gũi với học sinh và đã có hơn 1.200 đầu sách, 3.600 cuốn sách.

   Theo cô Hữu, với thư viện thân thiện, nhà trường tổ chức cho học sinh tiếp cận với sách và đọc sách dưới nhiều hình thức. Trong đó việc phân loại sách theo 6 mã màu rất phù hợp với học sinh tiểu học, tổ chức tiết đọc thư viện (2 tuần/tiết), ghi nhật ký đọc sách. 

   Ngoài thảm, bàn, kệ sách hoàn toàn mở (không có cửa), kê ở tầm thấp để học sinh dễ dàng tiếp cận, hoàn toàn chủ động và tự do trong việc chọn sách (theo "gợi ý" của bảng mã màu), thư viện còn có góc tra cứu, góc trò chơi, viết - vẽ.

   Tại các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa như Nam Giang, Bắc Trà My... cũng đã xây dựng thư viện thân thiện. Một tiết đọc của thư viện thân thiện Trường tiểu học Kim Đồng (huyện Bắc Trà My) diễn ra khá sôi nổi, học sinh ngồi quây quần đọc sách say sưa dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Điểm trường thí điểm này được huyện chọn và đầu tư gần 200 triệu đồng làm thư viện thân thiện.

   Cô Nguyễn Thị Mẹo, cán bộ thư viện nhà trường, cho biết dù mới đưa vào hoạt động hơn một tháng nhưng đã thấy ngay hiệu quả. Việc phân loại sách theo mã màu làm cho học sinh dễ chọn sách. 

   Nhà trường còn đưa vào thời khóa biểu chính khóa tiết học thư viện dưới sự hướng dẫn của giáo viên. "Học sinh rất thích thú vì không gian thư viện được bài trí khá bắt mắt, tạo sự thân thiện, gần gũi với học sinh" - cô Mẹo cho hay.

   Thư viện này còn thống kê số lượng học sinh đến đọc sách mỗi ngày bằng thẻ xốp (thẻ đỏ là nam, thẻ vàng là nữ), mỗi học sinh đọc xong thì lấy thẻ bỏ vào rổ nhựa rất ngộ nghĩnh, tạo sự gần gũi. Ngoài ra, không gian này còn là nơi để học sinh chơi các trò chơi dân gian như ô ăn quan, cờ vua, cờ tướng... 

   "Em rất thích đến thư viện để đọc sách vì nơi đây rất đẹp, không những đọc sách mà còn được vui chơi nữa" - em Nguyễn Anh Tuấn, học sinh lớp 1/6 Trường tiểu học Kim Đồng, cho biết.

   Hỗ trợ học

   Đánh giá hiệu quả của thư viện thân thiện, cô Hữu cho rằng bước đầu đã hình thành và phát triển thói quen đọc cho học sinh. Điểm khác biệt với thư viện bình thường là có không gian mở, học sinh rất thích tiết đọc thư viện, thích đến thư viện để đọc sách, biết lựa chọn sách phù hợp để đọc chứ không nặng về việc tìm đến chỉ để... đọc truyện tranh như trước. "Đây là thư viện hỗ trợ cho việc học" - cô Hữu nhận xét.

   Ngoài tiết đọc với nhiều hoạt động có hình thức phong phú để kích thích niềm đam mê đọc sách, hướng các em đến việc đọc sách tích cực, trường cũng đồng ý cho 100% học sinh mượn sách về nhà đọc với mong muốn người thân, cha mẹ học sinh cùng đọc để có thể hướng dẫn, chia sẻ thêm với con em mình.

   "Học sinh không chỉ đến thư viện mượn sách đọc, mà đó là cả một không gian để các em đọc, học và vui chơi. Sự thân thiện thể hiện qua gắn kết giữa cán bộ thư viện, giáo viên và học sinh. 

   Cán bộ thư viện còn trực tiếp hướng dẫn các em chọn những quyển sách phù hợp, hay để đọc. Nơi đây hầu như là một phòng học thứ hai của các em, đó là điểm nổi trội" - thầy Trương Văn Đây, hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng, tâm sự.

   Ông Bùi Tấn Nhã - phó trưởng Phòng GD-ĐT TP Tam Kỳ - cho biết theo đánh giá sơ bộ, việc triển khai mô hình này làm cho thư viện của các trường tiểu học trở nên đúng chuẩn, được đầu tư cơ sở vật chất, cảnh quan thân thiện, nhiều màu sắc hơn chứ không phải là một phòng chứa sách đơn thuần. 

   Hiện tại, tuy ở TP Tam Kỳ mới chỉ áp dụng mô hình thư viện này ở trường tiểu học, các trường THCS không bắt buộc phải theo mô hình này nhưng có thể tiếp thu các yếu tố tích cực, có thể trang trí, đầu tư thêm cảnh quan cho thư viện của mình, tổ chức các tiết đọc sách tại thư viện, tạo sự thú vị gần gũi cho học sinh hơn nữa.

   Là nỗ lực và niềm vui lớn

   Ông Nguyễn Thanh Tùng - trưởng Phòng GD-ĐT Bắc Trà My - cho rằng với một địa phương còn nhiều khó khăn, một thư viện thân thiện được đầu tư hàng trăm triệu đồng thì đó quả là nỗ lực, niềm vui lớn. Sắp tới địa phương sẽ nhân rộng mô hình này để phục vụ việc đọc sách của học sinh miền núi tốt hơn.

Thư viện thân thiện của những cô cậu trò tiểu học_2.jpeg

...và học sinh được tham gia nhiều hoạt động khác như vẽ tranh, chơi trò chơi... Ảnh: L.T.

   Hiện có gần 20 thư viện thân thiện tại tỉnh này được đầu tư bài bản và mang lại hiệu quả cao, tạo sự thích thú, lan tỏa niềm đam mê đọc sách cho học sinh.

LÊ TRUNG

Nguồn https://tuoitre.vn

 

Lê Hoàng Anh Tuấn st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/2upbznid.wav
Đọc sách trở thành nét đẹp của Trường tiểu học Chu Văn AnTin tức sưu tầmTinTrần Trường ThiênĐọc sách trở thành nét đẹp của Trường tiểu học Chu Văn An/PublishingImages/2019-12/Đọc sách trở thành nét đẹp của Trường tiểu học_2_Key_18122019092205.jpeg

   ​Hơn 2.000 học sinh Trường tiểu học Chu Văn An được tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa của việc đọc sách, đưa văn hóa đọc trở thành nét đẹp của nhà trường.

12/12/2019 9:50 AMYesĐã ban hành

   Ngày 6/12, Trường tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) tổ chức chuyên đề đội cấp thành phố "Thiếu nhi với ngày hội đọc sách" và khai trương "Thư viện thân thiện".

   Chuyên đề là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm hưởng ứng phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện" và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

Đọc sách trở thành nét đẹp của Trường tiểu học_5.jpeg

Chuyên đề "Thiếu nhi với ngày hội đọc sách" của Trường tiểu học Chu Văn An được sân khấu hóa bằng những hoạt cảnh ý nghĩa (Ảnh: LT)

   Chuyên đề nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Thành đoàn Hải Phòng, Cung văn hóa thiếu nhi thành phố, lãnh đạo quận Ngô Quyền, phường Lê Lợi và đông đảo phụ huynh, học sinh nhà trường.

   Trong không khí sôi động, vui tươi, hào hứng, các vị đại biểu được xem các thầy, cô giáo, các em học sinh Trường tiểu học Chu Văn An thể hiện những hoạt cảnh xây dựng hình tượng các nhân vật lịch sử.

Đọc sách trở thành nét đẹp của Trường tiểu học_7.jpeg

Chuyên đề "Thiếu nhi với ngày hội đọc sách" của Trường tiểu học Chu Văn An được sân khấu hóa bằng những hoạt cảnh ý nghĩa (Ảnh: LT)

   Thông qua đó để tuyên truyền ý nghĩa của việc đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường và đưa văn hóa đọc trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống học đường.

   Cũng tại chuyên đề, Trường tiểu học Chu Văn An đã khai trương và giới thiệu thư viên thân thiện của trường.

Đọc sách trở thành nét đẹp của Trường tiểu học_6.jpeg

Thông qua các hoạt cảnh xây dựng hình tượng các nhân vật lịch sử, học sinhTrường tiểu học Chu Văn An được tuyên truyền ý nghĩa của việc đọc sách (Ảnh: LT)

   Theo cô giáo Phạm Thị Diện, Hiệu trưởng nhà trường, năm 2019, Trường tiểu học Chu Văn An là một trong 17 trường tiểu học trong thành phố Hải Phòng được tổ chức Room to Read hỗ trợ, triển khai xây dựng thư viện thân thiện để phát triển văn hóa đọc cho học sinh nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

   Với quyết tâm cao trong thời gian ngắn, các thầy, cô giáo và học sinh nhà trường đã bắt tay vào cải tạo, tu sửa, sắp xếp để thư viện thực sự trở thành thư viện thân thiện.

Đọc sách trở thành nét đẹp của Trường tiểu học_1.jpeg

Chuyên đề nhận được sự ủng hộ, cổ vũ, động viên của đông đảo phụ huynh, học sinh nhà trường (Ảnh: LT)

   Theo đó, tại thư viện, các kệ sách được phân loại theo các mã màu phù hợp với trình độ của các em: như các mã màu xanh lá, đỏ, cam, trắng, xanh dương, vàng để các em thảo sức lựa chọn;

   Thư viện còn có hệ thống các văn bản hướng dẫn học sinh đọc, mượn trả sách hàng ngày theo lịch.

   Đặc biệt đến với thư viện thân thiện, học sinh được hòa mình trong không gian ấm áp, được thỏa sức sáng tạo với 4 góc đặc trưng như:

   Góc tra cứu: Nhằm rèn các em kĩ năng quan sát, tìm kiếm nhanh để tìm cho được được quyển sách có mã màu gợi ý phù hợp với khả năng tiếp thu kiến thức của mình.

   Góc trò chơi, đây là góc dành riêng cho tuổi thơ mà các em học sinh muốn đến khi bước vào thư viện. Ở đây, các em được gợi ý để chơi những trò chơi mới và phù hợp.

Đọc sách trở thành nét đẹp của Trường tiểu học_2.jpeg

Các đại biểu tham quan thư viện thân thiện của Trường tiểu học Chu Văn An (Ảnh: LT)

   Góc viết: trưng bày nhiều sản phẩm sáng tạo nhất, nhiều ý tưởng hay hay độc đáo, nhiều tình cảm sâu lắng của các bạn nhỏ về nhân vật hay câu truyện nhất.

   Đây cũng là nơi đây lưu giữa những bức tranh, những hình ảnh, những chia sẻ và cảm nhận của các em sau khi đọc sách.

   Góc địa phương: Nhằm giáo dục truyền thống của dân tộc, những nét văn hóa đặc trưng của các vùng miền hay địa phương.

   Thông qua những di vật, những sản phẩm được trưng bầy, một lần nữa chúng ta thêm tự về các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của địa phương mình.

Đọc sách trở thành nét đẹp của Trường tiểu học_4.jpeg

Học sinh Trường tiểu học Chu Văn An được tuyên truyên ý nghĩa của việc đọc sách (Ảnh: LT)

   Đến với thư viện thân thiện, các em học sinh Trường tiểu học Chu Văn An sẽ có không gian yên tĩnh, được lựa chọn những góc để hoạt động theo khả năng của bản thân.

   Chuyên đề "Thiếu nhi với ngày hội đọc sách" của Trường tiểu học Chu Văn An khép lại nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các em học sinh, qua đó giúp các em nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc sách.

Đọc sách trở thành nét đẹp của Trường tiểu học_3.jpeg

Chuyên đề góp phần xây dựng phong trào đọc sách, đưa việc đọc sách trở thành nét đẹp của Trường tiểu học Chu Văn An (Ảnh: LT)

   Đồng thời cũng là cơ hội cho giáo viên, học sinh và phụ huynh giao lưu, học hỏi, cùng chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp đọc sách.

   Qua đó tuyên truyền, giáo dục ý thức ham mê đọc sách, trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách để phong trào đọc sách trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống, đặc biệt trong đời sống học đường, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

LÃ TIẾN

Nguồn https://giaoduc.net.vn


Trần Trường Thieen st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/pcomaza0.wav
Thư viện Cà Mau tổ chức hoạt động chào mừng ngày truyền thống của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau 13/12Bài viếtBài viếtNguyễn Kim DiệuThư viện Cà Mau tổ chức hoạt động chào mừng ngày truyền thống của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau 13/12/PublishingImages/2019-12/Thư viện Cà Mau tổ chức hoạt động chào mừng_1_Key_16122019141849.jpeg

​   Ngược dòng lịch sử, cách đây 79 năm trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, Cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai ngày 13/12/1940 do Nhà báo, Nhà giáo Phan Ngọc Hiển trực tiếp lãnh đạo và chỉ huy đã giành thắng lợi, đây là trận chiến mở đầu cho thời kỳ đấu tranh vũ trang để giành chính quyền của nhân dân ta. Thắng lợi ấy gắn liền với tên tuổi và chiến công của 10 chiến sĩ tham gia cuộc khởi nghĩa, hiện nay 10 chiến sĩ ấy đã được Đảng và nhà nước tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đồng thời lấy ngày 13/12 làm ngày truyền thống của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau.

12/12/2019 9:30 AMYesĐã ban hành

Thư viện Cà Mau tổ chức hoạt động chào mừng_1.jpeg

Toàn cảnh đền thờ nơi các em học sinh tham gia hoạt động, Hòn Khoai – dấu son lịch sử       ảnh sưu tầm minh họa

   Để tiếp nối truyền thống ấy, Ngày 05/12/2019, tại Di tích đền thờ 10 anh hùng liệt sĩ Khởi nghĩa Hòn Khoai, Thư viện tỉnh Cà Mau phối hợp với Bảo Tàng, Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển tổ chức một số hoạt động với chủ đề: "Hòn khoai – Dấu son lịch sử". Đến tham dự buổi hoạt động có lãnh đạo các đơn vị phối hợp và trên 150 em học sinh của trường Phổ thông trung học chuyên Phan Ngọc Hiển.

   Trước khi bước vào buổi hoạt động, Ban tổ chức đã thực hiện nghi thức dâng hương cho 10 anh hùng liệt sĩ trong cuộc Khởi nghĩa Hòn Khoai, tiếp theo các em học sinh được hướng dẫn tham quan khu trưng bày các sách, tư liệu, hình ảnh về những nhân vật, sự kiện gắn liền với cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai.

Thư viện Cà Mau tổ chức hoạt động chào mừng_3.jpeg

Các em học sinh của Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển đang tham gia các hoạt động của chương trình tại Đền thờ

   Bên cạnh đó các em được tham gia trò chơi rung chuông vàng với hình thức hỏi đáp, lựa chọn những đáp án đúng, qua gần 20 câu hỏi, Ban tổ chức đã chọn ra được 10 em có nhiều câu trả lời đúng nhất để nhận các phần thưởng của chương trình. Ngoài ra các hoạt động nêu trên các em còn được hướng dẫn tham quan di tích, các hạng mục của công trình trong khu di tích như : Đảo Hòn Khoai thu nhỏ, trong đó có biểu tượng ngọn hải đăng, phù điêu về cuộc khởi nghĩa…

Thư viện Cà Mau tổ chức hoạt động chào mừng_3.jpeg

Trao phần thưởng các các em học sinh trong trương trình

   Thời gian của chương trình tuy không dài nhưng đã giúp cho các em học sinh hiểu sâu hơn về nội dung, giá trị lịch sử của di tích, những đóng góp của những anh hùng liệt sĩ trong cuộc Khởi nghĩa Hòn Khoai, Đồng thời khơi dậy trong các em tinh thần tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước và càng tự hào hơn khi các em được học tập, trưởng thành dưới mái trường mang tên người anh hùng Phan Ngọc Hiển./

 

                                                                               Bài và ảnh: Nguyễn Kim Diệu


Thư viện tỉnh Cà Mau
Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/qb2czomx.wav
Thư viện trường học cần được xây dựng và hoạt động theo nhu cầu của học sinhBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thị Thúy HằngThư viện trường học cần được xây dựng và hoạt động theo nhu cầu của học sinh/PublishingImages/2019-12/Thư viện trường học cần được xây dựng và hoạt động theo nhu cầu của học sinh_1_Key_11122019164842.png

   ​100% trường Tiểu học trên cả nước (13.994 trường) đều có thư viện, trong đó nhiều địa phương như thành phố Hà Nội có hơn 1.000 thư viện đạt chuẩn trên khoảng hơn 1.000 trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia.

12/10/2019 9:20 AMYesĐã ban hành

Thư viện trường học cần được xây dựng và hoạt động theo nhu cầu của học sinh_1.png

Yêu cầu tối thiểu cho một trường học đạt chuẩn quốc gia là phải có thư viện đạt chuẩn.

   Tại Hội thảo Tổng kết công tác thư viện năm học 2018-2019, định hướng xây dựng bộ tiêu chuẩn thư viện trường tiểu học đáp ứng nhu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới do Bộ GD&ĐT phối hợp với tổ chức phi Chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực giáo dục - Room to read tổ chức. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, từ năm 1998, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động thư viện trường phổ thông, nhằm thực hiện Nghị quyết Trung ương 2 khoá 8 về xây dựng một nền giáo dục chuẩn hoá. Năm 2003, Bộ tiếp tục ban hành Quyết định 01/2003/QĐ-BGDĐT về Tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông, trong đó đề ra các các tiêu chuẩn quan trọng cho một thư viện như: Số lượng đầu sách, cơ sở vật chất (diện tích phòng thư viện, quy định bàn ghế, máy tính…), cán bộ thư viện, công tác quản lý quản trị, tổ chức hoạt động của thư viện.

   Theo đó, yêu cầu tối thiểu cho một trường học đạt chuẩn quốc gia là phải có thư viện đạt chuẩn. Vai trò của thư viện theo đó được nâng cao. Các tỉnh, thành phố đều thành lập Ban chỉ đạo 01, đi kiểm tra công nhận các trường học đạt chuẩn quốc gia, thư viện đạt chuẩn". Tính đến nay, 100% trường Tiểu học trên cả nước (13.994 trường) đều có thư viện, trong đó nhiều địa phương như thành phố Hà Nội có hơn 1.000 thư viện đạt chuẩn trên khoảng hơn 1.000 trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia.

   Theo Bộ GD&ĐT, trong những năm qua, các thư viện trường học đã phát huy được vai trò, tác dụng của mình, nhất là với cấp Tiểu học khi triển khai dạy học 2 buổi/ngày. Theo đó, song song với các giờ học trên lớp, học sinh có giờ học tại thư viện với những mô hình dạy học tích cực, phương thức giáo dục mở, thân thiện, giúp học sinh được tự do, chủ động tìm hiểu, khám phá kiến thức.

   Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thư viện tại các trường học vẫn tồn tại một số hạn chế và phát triển chưa đồng bộ. Trang thiết bị cơ sở vật chất và nguồn học liệu của một số thư viện chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Một số nơi chưa chú trọng công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ thư viện, khiến hoạt động vận hành thư viện chưa phát huy hết hiệu quả. Một số trường học chưa thực sự quan tâm nên thư viện mới chỉ là "cái kho" để chứa sách, là nơi cho học sinh và giáo viên mượn sách. Hoạt động thư viện chưa phát huy được hiệu quả, chưa thu hút được nhiều học sinh đến học tập và trải nghiệm ở không gian này.

Thư viện trường học cần được xây dựng và hoạt động theo nhu cầu của học sinh_2.jpeg

Thư viện là không gian học tập chung của nhà trường, là nơi giúp cho giáo viên và học sinh học tập, bổ sung và cập nhật kiến thức.

   Để hoàn thiện văn bản pháp lý về tổ chức và hoạt động của thư viện, Bộ GD&ĐT đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn thư viện trường tiểu học. Chia sẻ về dự thảo Thông tư này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Thái Văn Tài cho biết, vai trò của thư viện trường tiểu học hiện nay, cũng như để đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, đã có sự thay đổi.

   Thư viện là không gian học tập chung của nhà trường, là nơi giúp cho giáo viên và học sinh học tập, bổ sung và cập nhật kiến thức, là trung tâm của các hoạt động kết nối và làm việc nhóm của học sinh; nơi diễn ra các hoạt động sáng tạo và phát huy trí tưởng tượng của học trò, nhằm xây dựng và phát triển năng lực tự học, năng lực giao tiếp, năng lực ngôn ngữ và sáng tạo cho người học, hình thành và nuôi dưỡng các phẩm chất nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm cho học sinh.

   Chức năng và nhiệm vụ của thư viện trường tiểu học mới là thông tin - giáo dục - chia sẻ kiến thức. Thư viện sẽ là nơi diễn ra các hoạt động khuyến đọc, hình thành thói quen đọc, hướng dẫn sử dụng thư viện, tìm hiểu tra cứu thông tin, phát triển tài nguyên; đồng thời rèn kĩ năng đọc, tạo điều kiện cho học sinh củng cố kiến thức, mở rộng và hệ thống lại kiến thức, hỗ trợ giáo dục suốt đời.

   Thư viện trường tiểu học còn có chức năng giải trí - sáng tạo thông qua việc tổ chức các trò chơi, hoạt động khám phá và sáng tạo. Thư viện sẽ kết nối cộng đồng - tạo môi trường nuôi dưỡng văn hóa thông qua việc kết nối giữa phụ huynh, cộng đồng với nhà trường bằng các hoạt động tìm hiểu văn hóa lịch sử tại địa phương, ngày hội đọc sách trong nhà trường.

Thư viện trường học cần được xây dựng và hoạt động theo nhu cầu của học sinh_3.jpeg

   Ông David Strawbridge, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của tổ chức Room to read cho biết những kết quả tích cực tổ chức này đạt được trong việc phát triển và phát huy vai trò của thư viện trong trường học Việt Nam. Cụ thể, từ năm 2001 đến nay, tổ chức đã hỗ trợ thiết lập 2.512 thư viện cho các trường phổ thông Việt Nam; cung cấp hơn 3.700.000 xuất bản phẩm là tựa sách tranh dành cho học sinh lớp 1-2; hỗ trợ cải tạo thư viện thành không gian đọc, học tập thân thiện với học trò. Room to read đã tổ chức các lớp tập huấn cho hiệu trưởng, giáo viên, nhân viên thư viện về thiết lập và quản lý thư viện, tiết đọc thư viện, huy động sự tham gia của gia đình và cộng đồng, duy trì bền vững thư viện.

   Với những kết quả và tác động tích cực của chương trình thư viện trường tiểu học tại Việt Nam cũng như sự cam kết mạnh mẽ của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT trong việc triển khai nhân rộng thư viện, Việt Nam đã được chọn như một ví dụ điển hình để trình bày trước Hội nghị Giáo dục vì sự phát triển bền vững năm 2019 tại Hoa Kỳ cho hơn 3.700 nhà giáo dục trên khắp thế giới.

                                    THANH HÒA

             Nguồn http://baodansinh.vn


Nguyễn Thị Thúy Hằng st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/brwrdu15.wav
Nâng cao chất lượng thư viện trường họcBài viết sưu tầmBài viếtTrịnh Thị TuyếtNâng cao chất lượng thư viện trường học/PublishingImages/2019-12/Nâng cao chất lượng thư viện trường học_1_Key_11122019170358.jpeg

​   Thư viện trường học góp phần phát triển văn hóa đọc, xây dựng nhân cách cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, hiện nay, ở một số trường học, thư viện vẫn chưa được đầu tư tương xứng và quan tâm đúng mức. Theo đó, thư viện mới chỉ là "cái kho" để chứa sách, là nơi cho học sinh và giáo viên mượn sách. Hoạt động thư viện chưa phát huy được hiệu quả, chưa thu hút được nhiều học sinh đến học tập và trải nghiệm ở không gian này Còn nhiều bất cập

12/10/2019 8:50 AMYesĐã ban hành

   ​Thông tin tại Hội thảo Tổng kết công tác thư viện năm học 2018 - 2019, định hướng xây dựng bộ tiêu chuẩn thư viện trường tiểu học đáp ứng nhu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Những năm qua, các thư viện trường học đã phát huy được vai trò, tác dụng của mình, nhất là với cấp Tiểu học khi triển khai dạy học 2 buổi/ngày.

Nâng cao chất lượng thư viện trường học_1.jpeg

Thư viện The morning VIII do Hệ thống Giáo dục Ban Mai phối hợp cùng một số đơn vị hảo tâm xây dựng tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tiểu học Nậm Chà (tỉnh Lai Châu).

   Theo đó, song song với các giờ học trên lớp, học sinh có giờ học tại thư viện với những mô hình dạy học tích cực, phương thức giáo dục mở, thân thiện, giúp học sinh được tự do, chủ động tìm hiểu, khám phá kiến thức. Đây cũng là tinh thần chương trình giáo dục phổ thông mới hướng tới khi chú trọng phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh và một trong những năng lực cốt lõi là tự học, tự chủ.

   Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thư viện tại các trường học vẫn tồn tại một số hạn chế và phát triển chưa đồng bộ. Trang thiết bị cơ sở vật chất và nguồn học liệu của một số thư viện chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Một số nơi chưa chú trọng công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ thư viện, khiến hoạt động vận hành thư viện chưa phát huy hết hiệu quả. Một số trường học chưa thực sự quan tâm nên thư viện mới chỉ là "cái kho" để chứa sách, là nơi cho học sinh và giáo viên mượn sách. Hoạt động thư viện chưa phát huy được hiệu quả, chưa thu hút được nhiều học sinh đến học tập và trải nghiệm ở không gian này.

   Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội Lâm Đình Thắng (Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, thư viện cơ sở giáo dục có tầm quan trọng bậc nhất, tác động đến việc hình thành thói quen đọc sách, phương pháp học tập có tra cứu, tham khảo khoa học, từ đó tạo nên văn hóa đọc, góp phần xây dựng nhân cách cho thanh thiếu nhi và con người Việt Nam. Nhiều nước trên thế giới đã có những chính sách đầu tư rất mạnh cho thư viện trong cơ sở giáo dục. Chẳng hạn như: Nhật Bản đã ban hành Luật Thư viện trường học từ năm 1953. Tại Hàn Quốc, Luật Thư viện trường học được ban hành vào năm 1963, bắt buộc mỗi trường học đều phải có thư viện...

Trong khi đó, ở cơ sở giáo dục Việt Nam hiện nay, bên cạnh nhiều đơn vị xem thư viện là trái tim của trường học, vẫn còn nhiều đơn vị không quan tâm đến việc phát triển thư viện. Có trường bố trí thư viện ở tầng cao nhất hoặc ở gần nhà vệ sinh, không phù hợp và không thuận tiện cho trẻ em đến đọc sách và tìm thấy sự hứng thú với hoạt động thư viện.

    Nhiệm vụ chính của rất nhiều thư viện hiện nay là bán sách giáo khoa, bán dụng cụ học tập cho học sinh. Ngoài ra, cán bộ thư viện cơ sở giáo dục hiện nay không có chế độ chính sách bảo đảm cho cuộc sống và tạo động lực cho nghề nghiệp, cũng không có chế độ thâm niên, không có phụ cấp đứng lớp. Rất nhiều trường bố trí cán bộ thư viện là giáo viên kiêm nhiệm hoặc giáo viên đứng tuổi không còn sức khỏe giảng dạy tại lớp.

   Cùng quan điểm, theo đại biểu Quốc hội Đặng Thị Phương Thảo (Đoàn đại biểu Nam Định), tại nhiều nhà trường, nhắc đến thư viện là nhắc tới một vị trí cố định, có khi lại đặt không hợp lý trong khuôn viên, không thuận lợi cho học sinh lui tới. Thời gian hoạt động thư viện theo giờ hành chính, mở cửa khi học sinh đã vào học và đóng cửa trước khi học sinh tan học. Chất lượng phục vụ trong thư viện nhà trường ở nhiều nơi không cao. Người làm công tác thư viện hoặc là kiêm nhiệm hoặc thiếu trình độ chuyên môn, thiếu kỹ thuật, nhiều khi không hợp tác, tạo tâm lý e ngại cho học sinh. Hình thức hoạt động của thư viện còn đơn điệu, khó tạo được hứng thú, thu hút người đọc…

    Nghiên cứu để tổ chức thư viện thành không gian mở

   Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, từ năm 1998, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động thư viện trường phổ thông nhằm thực hiện Nghị quyết Trung ương 2 khoá 8 về xây dựng một nền giáo dục chuẩn hoá. Năm 2003, Bộ GD&ĐT tiếp tục ban hành Quyết định 01/2003/QĐ-BGDĐT về Tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông, trong đó đề ra các các tiêu chuẩn quan trọng cho một thư viện như: Số lượng đầu sách, cơ sở vật chất (diện tích phòng thư viện, quy định bàn ghế, máy tính…), cán bộ thư viện, công tác quản lý quản trị, tổ chức hoạt động của thư viện.

Nâng cao chất lượng thư viện trường học_2.jpeg

Thư viện trường học cần được xây dựng và hoạt động theo nhu cầu của học sinh.

Chiều 21/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thư viện với 91,51% đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành. Luật gồm 6 Chương, 52 Điều và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2020. Luật Thư viện mới được các chuyên gia đánh giá sẽ tác động rất lớn đến đời sống xã hội, đặc biệt là đối với sự phát triển văn hóa, giáo dục và khoa học của đất nước; góp phần tạo hành lang pháp lý, điều kiện phát triển sự nghiệp thư viện và văn hóa đọc; bảo đảm tính minh bạch và khả thi, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, phù hợp với thông lệ và cam kết quốc tế...

   Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai thực hiện, các văn bản pháp lý về tổ chức, hoạt động thư viện đã có những nội dung "lỗi thời" so với thực tế hiện nay, nhất là khi Luật Thư viện vừa được Quốc hội thông qua và Việt Nam đang thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo yêu cầu của Nghị quyết 88/2014/QH13. "Chúng ta phải đổi mới từng yếu tố để tạo ra chất lượng giáo dục phổ thông đáp ứng yêu cầu mới của thực tế cuộc sống và hội nhập thế giới.

   Trong đó một cấu phần rất quan trọng để tạo nên mô hình trường học chất lượng, góp phần hình thành thói quen đọc sách, năng lực tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo cho học sinh chính là phát triển và nâng cao hiệu quả thư viện trường học. Để làm được điều này, các văn bản pháp lý đã lỗi thời cần được chỉnh sửa, thay thế" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết.

   Một trong giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện trong trường học, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, là phải khảo sát được nhu cầu của học sinh theo từng vùng miền, từng lứa tuổi, để từ đó lên kế hoạch mua sắm, xác định nguồn tài liệu phù hợp với nhu cầu học tập, giải trí của các em. Đây cũng là hình thức thu hút học sinh đến với thư viện nhà trường. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục phải xây dựng kế hoạch hoạt động thư viện đảm bảo phù hợp, có hình thức hoạt động linh hoạt, phong phú nhằm tạo hứng thú cho học sinh đến đọc và học.

   "Chúng ta cần nghiên cứu để tổ chức thư viện thành không gian mở, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cung cấp học liệu. Cán bộ thư viện cần làm tốt công tác tuyên truyền giới thiệu sách để thu hút học sinh đến thư viện nhà trường. Bốn yếu tố gồm: Nguồn tài liệu, cán bộ thư viện, người đọc, cơ sở vật chất/hạ tầng kỹ thuật cần được liên kết, đồng bộ để phát huy hiệu quả hoạt động thư viện trong các nhà trường" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Phạm Thảo

Nguồn https:// laodongthudo.vn


Trịnh Thị Tuyết st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/kkxafick.wav
Thư viện thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) phối hợp phục vụ sách cho công nhân tại các khu công nghiệpBài viết sưu tầmBài viếtPhan Thành RôThư viện thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) phối hợp phục vụ sách cho công nhân tại các khu công nghiệp/PublishingImages/2019-12/Thư viện thị xã Dĩ An Thư viện thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương phối hợp phục vụ sách_3_Key_12122019143741.jpeg

   ​Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương hiện có 6 khu, cụm công nghiệp đang hoạt động với gần 200.000 công nhân tham gia lao động sản xuất. Trình độ văn hóa không đồng đều, chưa có nhiều điều kiện để sinh hoạt văn hóa và đọc sách - báo, nhất là những loại sách - báo tham khảo liên quan đến nhu cầu học tập và giải trí của công nhân. Sau thời gian làm việc, công nhân không có nhiều điều kiện để sinh hoạt văn hóa.

12/10/2019 8:20 AMYesĐã ban hành

   Tổ chức hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho công nhân là một vấn đề có tính cấp thiết nhằm tạo ra môi trường sinh hoạt văn hoá lành mạnh, hữu ích, trong đời sống tinh thần của công nhân. Trong số các hoạt động đã được thực hiện cho công nhân thì việc tổ chức đọc tại các khu công nghiệp trong giờ nghỉ giữa ca là một hoạt động thích hợp, tiện ích.

   Đối với công nhân, người lao động trong các công ty, việc đọc sách vừa là hình thức giải trí lành mạnh vừa giúp họ mở mang, học hỏi, nắm bắt thông tin và kiến thức, kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ mà không tốn kém nhiều về tiền bạc và khắc phục được những hoạt động không có lợi trong thời gian rỗi.

   Hiểu được điều này, cán bộ và nhân viên Thư viện thị xã Dĩ An đã trăn trở, suy nghĩ để tìm ra mô hình, hướng đi và những biện pháp nhằm tổ chức hoạt động đưa sách đến với người lao động, công nhân trong các khu công nghiệp.

   Để thực hiện nhiệm vụ nói trên, Thư viện thị xã Dĩ An đã phối hợp với Liên đoàn Lao động của thị xã xây dựng kế hoạch phục vụ sách đến cho công nhân tại các khu công nghiệp, luân chuyển sách đến văn phòng Công đoàn của các Công ty, định kỳ hàng tháng, hàng quý, tạo điều kiện thuận lợi nhất để công nhân có thể sử dụng sách báo của thư viện. Phần lớn các công ty xí nghiệp trên địa bàn luôn ủng hộ việc phục vụ đọc cho công nhân, vừa không ảnh hưởng đến năng suất làm việc, lại nâng cao nhận thức, văn hóa của công nhân. Các hoạt động này được tổ chức đồng thời với tổ chức tuyên truyền giới thiệu sách hàng năm.

   Điển hình như tại công ty Scancom, nhận thức được tầm quan trọng của sách, Chủ tịch công đoàn đã tham mưu ban lãnh đạo công ty ký kết phối hợp với Thư viện thị xã Dĩ An bắt đầu từ tháng 1 năm 2018 luân chuyển định kỳ hàng tháng là 2.000 bản sách đến tủ sách cho công nhân của công ty. Tủ sách được đặt ngay tại văn phòng Công đoàn công ty nhằm giúp công nhân, người lao động thường xuyên tiếp cận được với sách báo, có 01 thủ thư phục vụ sách, chuyên giới thiệu sách mới định kỳ, thay đổi cách thức trang trí trưng bày và thực hiện bản tin. Bên cạnh đó Công ty còn có quà tặng cho công nhân tới đọc sách như: dầu ăn, bột ngọt, đường, sữa, bột giặt… nhằm khuyến khích phong trào đọc, góp phần nâng cao đời sống tinh thần công nhân.

   Trong thời gian tới, với sự quan tâm của các cấp các ngành, sự ủng hộ của lãnh đạo các công ty xí nghiệp, Thư viện thị xã Dĩ An hi vọng mô hình thư viện tại công ty phục vụ cho công nhân sẽ tiếp tục được nhân rộng và phát triển.

   Một số hình ảnh hoạt động tại thư viện Công ty Scancom:

Thư viện thị xã Dĩ An Thư viện thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương phối hợp phục vụ sách_5.jpeg

Phòng đọc sách cạnh căn tin công ty

Thư viện thị xã Dĩ An Thư viện thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương phối hợp phục vụ sách_4.jpeg

Một góc kho sách của thư viện

Thư viện thị xã Dĩ An Thư viện thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương phối hợp phục vụ sách_3.jpeg

Sách thiếu nhi (được mượn về) phục vụ cho con – em công nhân

Thư viện thị xã Dĩ An Thư viện thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương phối hợp phục vụ sách_2.jpeg

 Công nhân đọc sách sau giờ làm việc

Thư viện thị xã Dĩ An Thư viện thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương phối hợp phục vụ sách_1.jpeg

Bảng tin giới thiệu sách mới để công nhân tìm đọc

Thư viện thị xã Dĩ An Thư viện thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương phối hợp phục vụ sách_6.jpeg

Giới thiệu sách mới trên trang Facebook của công ty

N.A.T

Nguồn http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn/


Phan Thành Rô st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/glyqibrf.wav
Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách, báo “Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh”Bài viết sưu tầmBài viếtPhan Thành RôThư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách, báo “Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh”/PublishingImages/2019-12/Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách_2_Key_10122019161524.jpeg

​   Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989/22-12-2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 75 năm Ngày truyền thống Cơ quan Tổng cục Chính trị (22-12-1944/22-12-2019), sáng 5-12-2019, tại Hà Nội, Thư viện Trung ương Quân đội phối hợp với Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) tổ chức Triển lãm sách, báo với chủ đề "Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh". Tham dự triển lãm có các vị đại biểu, khách quý: Trung tướng Phùng Khắc Đăng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL; Ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, Bộ Thông tin & Truyền thông, Ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; Lãnh đạo Thư viện TW Quân đội, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

12/10/2019 8:00 AMYesĐã ban hành

   Bố cục triển lãm gồm 8 phần lớn: 1. 75 năm tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh; 2. Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; 3. Quân đội Anh hùng, truyền thống vẻ vang; 4. Quân đội nhân dân Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến cứu nước; 5. Công tác Đảng, công tác chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam; 6. Âm vang truyền thống Tổng cục Chính trị; 7. Quân đội nhân dân Việt Nam với nhiệm vụ quốc tế cao cả; 8. Xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Với hơn 1.000 ấn phẩm sách báo, tài liệu phong phú được trưng bày, triển lãm đã giới thiệu với công chúng và bạn đọc những tài liệu quý báu mà Thư viện TW Quân đội và Học viện Chính trị đã dày công sưu tầm và lưu giữ trong suốt mấy chục năm qua, nhằm giúp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hiểu sâu sắc hơn & đầy đủ hơn về sự lãnh đạo tài tình của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại và Quân ủy Trung ương; sự chủ động, sáng tạo của nghệ thuật Quân sự Việt Nam trong chiến tranh dựng nước và giữ nước và truyền thống anh hùng của Tổng cục Chính trị và Quân đội nhân dân Việt Nam. Tại Triển lãm, Trung tướng Phùng Khắc Đăng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam-Chủ tịch Hội đồng họ Phùng ở Việt Nam thay dòng họ, đã trao tặng cho Thư viện Quân đội 100 cuốn sách " Bố cái Đại vương Phùng Hưng thân thế cuộc đời và sự nghiệp" (do NXB Văn học ấn hành năm 2019).

   Triển lãm cũng là dịp để cán bộ, chiến sĩ ta ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Triển lãm phục vụ bạn đọc từ ngày 5-12 đến hết ngày 30-12-2019 tại Thư viện Quân đội, số 83 phố Lý Nam Đế, Hà Nội./.

   Một số hình ảnh cùng sự kiện.

Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách_4.jpeg

Tiết mục Văn nghệ chào mừng

Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách_3.jpeg

Các đại biểu tham dự buổi triển lãm

Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách_5.jpeg

Các đ/c lãnh đạo cắt băng Khai mạc triển lãm.

Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách_6.jpeg

Trung tướng Phùng Khắc Đăng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng sách cho Thư viện TW Quân đội

Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách_2.jpeg

Trung tướng Phùng Khắc Đăng cùng các đ/c Lãnh đạo ngành thư viện Việt Nam tham quan triển lãm.

Thư viện Trung ương Quân đội tổ chức Triển lãm sách_1.jpeg

Các cán bộ, chiến sĩ và đại biểu tham quan triển lãm

Tin, ảnh: Việt Cường (nguồn Báo QĐND Online, ngày 5/12/2019)

Nguồn http://www.vla.org.vn/


Phan Thành Rô st

True
Thư viện thu hút sinh viênBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Kim DiệuThư viện thu hút sinh viên/PublishingImages/2019-12/Thư viện thu hút sinh viên_1_Key_04122019163250.jpeg

   ​Thư viện trang bị đầy đủ tiện nghi, đáp ứng nhu cầu từ học tập, nghiên cứu đến thư giãn và phục vụ sinh viên từ sáng tới tối... đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên. 

12/4/2019 2:50 PMYesĐã ban hành

Thư viện thu hút sinh viên_1.jpeg

Sinh viên đọc sách tại thư viện Inspire Library của Trường ĐH Tôn Đức Thắng

   Ngay sau giờ tan học, giờ nghỉ, thậm chí ngày cuối tuần, nhiều sinh viên cũng tìm đến thư viện. Để có được điều này, các trường đại học (ĐH) đã quyết tâm đầu tư rất lớn vào thư viện để phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên.

   Tấp nập bạn trẻ  

   Ngày chủ nhật, sinh viên Đinh Ngọc Thúy (năm 3 ngành Ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Tôn Đức Thắng) không ở nhà mà lên thư viện của trường để học nhóm, luyện nghe, nói tiếng Anh trực tuyến. Ngọc Thúy chia sẻ, không gian thư viện rất thoáng, máy móc hiện đại và đầy đủ tài liệu học thêm.

   Có các dịch vụ như khu trưng bày tài liệu mới, khu sử dụng máy tính, điểm truy cập internet, trạm in ấn đa chức năng, trạm mượn sách tự động. "Vào thư viện, chúng em còn có không gian giao lưu học tập, điểm gặp gỡ, khu vực đọc giải trí…", Ngọc Thúy cho biết. Tương tự, được bố trí ngay tại tầng trệt, thư viện của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM luôn đầy ắp sinh viên từ thứ hai đến chủ nhật. Sinh viên vào đây để tìm tài liệu, học nhóm, mượn sách và cả photocopy tài liệu. Đặc biệt, tại đây có hàng trăm máy tính nhưng thường quá tải vì lượng sinh viên truy cập khá nhiều. 

   Tại Khu đô thị ĐH Quốc gia TPHCM, thư viện được đầu tư khá hiện đại, không chỉ phục vụ sinh viên của ĐH Quốc gia TPHCM mà cho cả sinh viên nhiều trường đại học khác tại khu vực quận Thủ Đức, quận 9. Với nhu cầu sử dụng ngày càng lớn, đặc biệt từ khi khu B ký túc xá đi vào hoạt động, ĐH Quốc gia TPHCM đã mở thêm Thư viện Trung tâm - Chi nhánh tại khu B ký túc xá, đáp ứng cho hơn 10.000 sinh viên đang ở và sinh hoạt tại đây.

   Với đầy đủ thiết bị đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên, chi nhánh thư viện này luôn tấp nập sinh viên ra vào suốt tuần. Đến đọc và mượn sách tại thư viện, Trần Hải Luân (sinh viên Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết: "Thư viện đặt tại ký túc xá nên rất thuận tiện đi lại. Phòng máy thiết kế thoáng mát, có không gian giải trí đã thu hút sinh viên vào đây đọc sách, học nhóm, tìm tài liệu nghiên cứu". 

   Đầu tư lớn

   Thư viện Truyền cảm hứng (Inspire Library) của Trường ĐH Tôn Đức Thắng hiện là thư viện hiện đại nhất Việt Nam; được thiết kế theo tiêu chuẩn thư viện các trường ĐH thuộc tốp 500 của thế giới, kết nối với cơ sở dữ liệu của 9.000 thư viện lớn trên toàn cầu. Với tổng vốn đầu tư lên đến 129 tỷ đồng, thư viện có tổng diện tích sàn xây dựng 8.678m2, sức chứa 2.000 người; gồm 7 tầng, mỗi tầng được thiết kế với không gian riêng biệt.

   GS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng nhà trường, trải lòng: Thư viện chính là trái tim của một trường ĐH, phải truyền cảm hứng nghiên cứu, học tập và khai phá năng lực tiềm ẩn của giảng viên, sinh viên. Đặc biệt, thư viện phục vụ 24/7 để đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu. 

   Theo đánh giá mới đây của Bộ GD-ĐT, thư viện của nhiều trường ĐH hiện đã và đang được đầu tư cả về số lượng lẫn chất lượng. Trong đó, nhiều thư viện đạt chuẩn quốc tế hoặc tiệm cận chuẩn quốc tế như tại các trường: ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Nguyễn Tất Thành...

   Đánh giá tổng kết về kết quả của 23 trường ĐH thí điểm tự chủ giai đoạn 2015-2017, Bộ GD-ĐT cho rằng, hầu hết các trường công lập thí điểm tự chủ đã đặc biệt quan tâm đầu tư cho thư viện rất nhiều. Trong 23 trường ĐH, đã có 160 thư viện với tổng diện tích hơn 100.000m2. Trong đó, xét về quy mô, Trường ĐH Tôn Đức Thắng có số máy tính văn phòng, máy tính nối mạng, cùng số sách và cơ sở dữ liệu điện tử nhiều nhất. Trường ĐH Công nghiệp TPHCM có diện tích giảng đường và thư viện, số sách tiếng Việt và nước ngoài, tạp chí bằng tiếng Việt, số máy tính và chỗ ngồi trong thư viện nhiều nhất. Trường ĐH Mở TPHCM có tạp chí nước ngoài nhiều nhất…

   Không chỉ ở trường ĐH công lập, các trường ĐH tư thục cũng đầu tư rất mạnh cho thư viện để phục vụ người học. Hệ thống Trung tâm Thông tin - Thư viện của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có tổng diện tích xây dựng hơn 16.000m2, giá trị đầu tư hơn 50 tỷ đồng, phục vụ hơn 1.700 sinh viên. Trường ĐH Công nghệ TPHCM cũng đầu tư vài chục tỷ đồng vào thư viện mới với không gian thoáng mát; tài liệu đọc, tài liệu in phong phú.

   Cùng với đó, nhiều trường ĐH khác như Nam Cần Thơ, Đại Nam, FPT, Đông Á cũng dành rất nhiều kinh phí để đầu tư cho thư viện. "Đó là sự đầu tư giá trị thiết thực, không chỉ phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu chính đáng của sinh viên, giảng viên mà còn là không gian, môi trường kết nối, trao đổi và sáng tạo. Hơn nữa, góp phần giúp các em lánh xa những môi trường thiếu lành mạnh", một chuyên gia giáo dục nhìn nhận.

THANH HÙNG

Nguồn https://www.sggp.org.vn/


Nguyễn Kim Diệu st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/h4l4atfa.wav
Đưa sách đến trẻ nghèo bản xaBài viết sưu tầmBài viếtLê Hoàng Anh TuấnĐưa sách đến trẻ nghèo bản xa/PublishingImages/2019-12/Đưa sách đến trẻ nghèo bản xa_1_Key_05122019152243.jpeg

​   Từ những chuyến đi thực tế đến vùng sâu vùng xa, nhận thấy trẻ em nơi đây ít có cơ hội tiếp cận với văn hóa đọc, nhiều năm qua các bạn trẻ trong nhóm "Chủ nhật yêu thương" tại TPHCM đã đưa sách đến các em nhỏ ở những bản làng vùng cao.

12/4/2019 2:20 PMYesĐã ban hành

   Nhóm "Chủ nhật yêu thương" gồm 1.000 tình nguyện viên, do anh Nguyễn Tú Anh (phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TPHCM) thành lập được hơn 5 năm qua, hướng đến mục tiêu năm 2020 sẽ xây dựng được 1.001 thư viện sách phục vụ miễn phí cho trẻ em nghèo, tập trung chủ yếu ở những vùng khó khăn, nơi xa xôi, hẻo lánh nhất trên khắp cả nước.

   Anh Nguyễn Tú Anh chia sẻ: "Trẻ em vùng cao thiếu thốn, thiệt thòi về mọi mặt. Các em rất ham học, nhưng không có cơ hội tiếp cận với nhiều loại sách hay, bổ ích. Biết vậy nên tôi đã nung nấu ý định xây dựng thư viện sách ở các điểm trường và nhà văn hóa. Nguồn sách chúng tôi tìm mua nhiều nhất là sách lịch sử, kỹ năng sống, văn học thiếu nhi, tư duy, doanh nhân… Giai đoạn đầu thực hiện, nhóm gặp rất nhiều khó khăn như nguồn kinh phí, số lượng đầu sách để xây dựng thư viện rất lớn, đa dạng thể loại, đòi hỏi phải có nguồn cung cấp ổn định".

Đưa sách đến trẻ nghèo bản xa_1.jpeg

Nhóm "Chủ nhật yêu thương" đã lập hàng trăm thư viện sách cho trẻ em trên khắp cả nước

   Không dư dả về vật chất, nhưng suốt bao năm qua, cứ đến cuối tuần các bạn tình nguyện viên lại cùng nhau tập hợp, rong ruổi khắp các hiệu sách ở TPHCM để tìm mua những loại sách hay giá tốt, dành tặng các em thiếu nhi bản xa. Những người bán sách ở TPHCM cũng dần thân quen, hiểu được tấm lòng các bạn trẻ nên nhiệt tình cộng tác, thường xuyên thu gom, ủng hộ sách hay cho nhóm. Sách mua về được phân loại theo chủ đề, đóng thùng và gửi đến những địa điểm cần xây dựng thư viện.

   Tiêu chí nhóm đặt ra không phải là số lượng sách nhiều mà quan trọng là đầu sách phải đa dạng, nội dung hay, bổ ích và phù hợp lứa tuổi, tạo được sự thích thú cho các em khi đọc. Mỗi cuốn sách dù mới hay cũ đều được cả nhóm nâng niu, bởi đó là thành quả của cả tập thể cùng chung tay đóng góp.

   Bạn Huỳnh Thị Hoa (một tình nguyện viên của nhóm) tâm sự: "Mình đã từng trải qua những chuyến đi tình nguyện ở vùng cao, băng qua những con đường chông chênh, nhìn thấy các em tại đây còn thiếu thốn về mọi mặt mà nét mặt vẫn hồn nhiên vui vẻ, lại thích đọc sách, ham học hỏi. Nhóm gửi tặng sách chính là gửi tặng tri thức đến các em, tiếp thêm nhiều ước mơ và hy vọng về một tương lai tươi đẹp ở phía trước".

Sau 5 năm triển khai dự  án, bước đầu nhóm đã xây dựng được 450 thư viện (ước tính khoảng 1 triệu cuốn sách) ở 50 tỉnh thành trên khắp cả nước, từ vùng núi Tây Bắc xa xôi đến các tỉnh giáp biên giới Campuchia, khu vực Đông Nam bộ; rồi đến các xã nghèo vùng cao như Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước...

   Không chỉ thành lập thư viện, cứ 2 tháng một lần nhóm còn tổ chức các chuyến đi thực tế, đến tận nơi, thăm hỏi và tổ chức lễ hội sách, vui chơi kết nối các bạn nhỏ và kích thích niềm đam mê đọc sách. Nhóm còn đến tận nhà, lập góc học tập cho trẻ em với mong muốn tạo không gian học tập khoa học, mang lại hiệu quả.

   Tại mỗi ngôi trường nhóm dừng chân, các tình nguyện viên còn kêu gọi cộng đồng chung sức đóng góp mua sắm các thiết bị hiện đại, phục vụ cho việc dạy học như máy chiếu, máy vi tính, đàn guitar… góp phần thay đổi phương thức dạy học cho giáo viên, tạo hứng thú cho trẻ học tập, khuyến khích trẻ em đến trường.

   Mang văn hóa đọc và cả tình thương yêu đong đầy trong từng trang sách đến với những em nhỏ vùng khó khăn, điều mà thành viên trong nhóm nhận được chính là tiếng cười của các em. Nhìn các em chăm chú, say mê đọc từng cuốn sách, thành viên trong nhóm cảm nhận được bao niềm hạnh phúc. Đó là động lực giúp các bạn trẻ tiếp tục duy trì hoạt động để hoàn thành dự án mang ý nghĩa xã hội này.

BÙI ANH TUẤN

Nguồn https://www.sggp.org.vn

 

Lê Hoàng Anh Tuấn st

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/rohbem0t.wav
Góp phần phát triển văn hóa đọc trong xã hộiBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thị Thúy HằngGóp phần phát triển văn hóa đọc trong xã hội/PublishingImages/2019-12/Góp phần phát triển văn hóa đọc trong xã hội_1_Key_05122019141125.jpeg

​   Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV vừa thông qua Luật Thư viện. Đây là văn bản góp phần tạo hành lang pháp lý phát triển hoạt động thư viện, phát triển văn hóa đọc, khuyến khích cộng đồng, xã hội tham gia và thiết lập cơ chế bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài trong hoạt động thư viện.

12/4/2019 2:00 PMYesĐã ban hành

Nhiều quy định trong Pháp lệnh Thư viện đã lỗi thời

Đó là một trong những lý do được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nêu ra trong phiên họp của Quốc hội. Theo Bộ trưởng, Pháp lệnh Thư viện được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 28-12-2000 đã tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động thư viện, góp phần thúc đẩy sự nghiệp thư viện phát triển, phục vụ nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của người dân. Tuy nhiên, sau hơn 18 năm thi hành, Pháp lệnh Thư viện bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế, như: Chưa bao quát được hết mọi vấn đề, quan hệ xã hội mới phát sinh. Mặt khác, sự phát triển và thay đổi của hệ thống pháp luật Việt Nam, Hiến pháp năm 2013, các đạo luật quan trọng được ban hành khiến nhiều quy định của pháp lệnh không còn phù hợp.

Theo dõi hoạt động thư viện tại các địa phương trên cả nước mới thấy những hạn chế của Pháp lệnh Thư viện càng bộc lộ rõ hơn. Dù nhiều nơi xây dựng thư viện khá khang trang nhưng vẫn chưa được khai thác, hoạt động hiệu quả. Tình trạng đến thư viện chỉ có thủ thư với sách, thư viện cửa đóng then cài hay trống huơ trống hoác diễn ra ở nhiều nơi. Cách đây vài năm, ông Nguyễn Thế Khang, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam bấy giờ đã nhận định: "Nhìn cách hoạt động như hiện nay, có thể nói rằng, khi điện thoại thông minh ra đời thì điểm bưu điện văn hóa xã coi như đã "chết" rồi". Trong khi đó, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện cho rằng: "Nhận thức của nhiều cấp lãnh đạo về vai trò của thư viện tại một số nơi còn hạn chế. Ngân sách đầu tư cho hoạt động thư viện rất ít, đội ngũ người làm thư viện vừa thiếu, vừa yếu về chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời phải kiêm nhiệm các công việc khác. Chế độ cho người làm thư viện ở cơ sở còn rất hạn chế, phương tiện vận chuyển sách phục vụ thư viện lưu động chưa đủ đáp ứng nhu cầu".

Góp phần phát triển văn hóa đọc trong xã hội_1.jpeg

  Học sinh đọc sách tại Thư viện Trường Tiểu học Nam Đồng, xã Đồng Sơn (Nam Trực, Nam Định).

   Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, ở nhiều nơi, thư viện phát triển hay không phụ thuộc phần lớn vào sự quan tâm của lãnh đạo và tinh thần năng nổ, trách nhiệm của người làm thư viện. Với nhiều nơi, cơ sở hạ tầng thư viện không phát triển, lượng người đọc ít, tạo ra sự mâu thuẫn. Dù muốn nâng cao văn hóa đọc nhưng chúng ta lại vướng vào vòng luẩn quẩn, lúng túng không biết nên cải thiện từ đâu, cơ sở hạ tầng thư viện trước để thu hút người đọc hay vận động người đọc sách trước trong khi thư viện nhiều nơi vẫn xuống cấp, vốn sách nghèo nàn.

   Nhiều điểm mới góp phần thúc đẩy văn hóa đọc phát triển

   Luật Thư viện được Quốc hội thông qua gồm 6 chương, 52 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020. So với Pháp lệnh Thư viện, Luật Thư viện có một số điểm mới, như: Bổ sung loại hình thư viện ngoài công lập, mở rộng đối tượng được thành lập thư viện, lần đầu tiên quy định cụ thể lấy ngày 21-4 hằng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm phát triển một xã hội có thói quen đọc sách, nâng cao văn hóa đọc… Ngoài ra, đáng chú ý có những quy định cụ thể trong chính sách của Nhà nước về phát triển sự nghiệp thư viện, thúc đẩy văn hóa đọc, như: Đầu tư cho thư viện công lập; xây dựng thư viện số, tài nguyên thông tin dùng chung, tài nguyên thông tin mở; liên thông thư viện trong nước và nước ngoài; tổ chức dịch vụ thư viện lưu động, luân chuyển tài nguyên thông tin phục vụ khu vực biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực thư viện... 

   Luật Thư viện mới được các chuyên gia đánh giá sẽ tác động rất lớn đến đời sống xã hội, đặc biệt là đối với sự phát triển văn hóa, giáo dục và khoa học của đất nước; góp phần tạo hành lang pháp lý, điều kiện phát triển sự nghiệp thư viện và văn hóa đọc; góp phần bảo đảm tính minh bạch và khả thi, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, phù hợp với thông lệ và cam kết quốc tế... Ông Nguyễn Quang Thạch, người tham gia xây dựng nhiều thư viện cộng đồng tự quản với mục tiêu "Sách hóa nông thôn" cho biết: "Sự ra đời của Luật Thư viện 2019 là bước tiến mới, phù hợp nhu cầu phát triển của đất nước. Điều cần làm hiện nay là tăng cường phổ biến luật này đến các trường học, đến từng thôn, xóm để toàn dân được biết, chung tay thúc đẩy quyền nghe và đọc sách của mọi người. Đặc biệt, Luật Thư viện sẽ là nền tảng để các nghị định, thông tư, quyết định về khuyến đọc được xây dựng và đi vào đời sống xã hội".

                             Bài và ảnh: MINH NHÃ

                                   Nguồn https://www.qdnd.vnTruehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/4zr5izvc.wav
Tủ sách lớp học: Nền tảng của tự học và học tập suốt đờiBài viết sưu tầmBài viếtTrần Trường ThiênTủ sách lớp học: Nền tảng của tự học và học tập suốt đời/PublishingImages/2019-12/Tủ sách lớp học Nền tảng của tự học và học tập suốt đời_1_Key_05122019142923.jpeg

   ​Hưởng ứng chủ trương của ngành Giáo dục và sự quan tâm ủng hộ chính quyền địa phương, các trường học trên địa bàn huyện Yên Mô (Ninh Bình) đã xây dựng các mô hình thư viện lớp học, từng bước hình thành thói quen và văn hóa đọc không chỉ cho học sinh mà cho cả đội ngũ giáo viên.

12/4/2019 1:45 PMYesĐã ban hành

Tủ sách lớp học Nền tảng của tự học và học tập suốt đời_1.jpeg

Cô giáo Lê Thị Hải cùng HS trao đổi về nội dung cuốn sách (ảnh Trịnh Huyền)

   Khơi dậy tiềm năng văn hóa đọc

   Đến Trường THCS Yên Thắng (Yên Mô, Ninh Bình) vào giờ giải lao, chúng tôi khá ấn tượng với hình ảnh HS đeo khăn quàng đỏ ngồi thành nhóm nhỏ trong thư viện để đọc sách. Để nâng cao chất lượng văn hóa đọc, các thầy cô trong trường còn xây dựng tủ sách lớp học. HS dễ dàng và chủ động lựa chọn thời gian đọc sách trong những lúc rảnh rỗi.

   Cô giáo Lê Thị Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong những giờ ra chơi, HS cứ vây quanh cô thủ thư. Khi tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi mới biết HS rất thích đọc sách. Để khuyến khích học sinh đọc sách, BGH nhà trường đã tìm nhiều cách để xây dựng tủ sách cho HS. Bắt đầu từ nguồn xã hội hóa, nhà trường kêu gọi mỗi em một quyển sách tặng cho thư viện nhà trường và tủ sách lớp học. Bên cạnh đó, nhà trường kêu gọi phụ huynh HS, địa phương hỗ trợ để xây dựng tủ sách.

   Là trường thuộc khu vực nông thôn còn nhiều khó khăn, để xây dựng được tử sách là vấn đề không đơn giản. Thế nhưng, được sự hướng dẫn của thầy Bùi Văn Đông - Phó Trưởng phòng GD&ĐT Yên Mô (người tiên phong trong phong trào khuyến đọc ở địa phương), nhà trường đã xây dựng được 12 tủ sách lớp học, mỗi tủ sách có giá trị 1,5 triệu đồng. Với sự trợ giúp của nhà sách Đông Tây, NXB Phụ nữ, nhà trường được mua sách với giá rẻ (giảm giá từ 20% - 30%). Vì thế, hiện tủ sách lớp học rất phong phú với nhiều đầu sách khác nhau phục vụ cho việc dạy và học của thầy cô và HS.

Tủ sách lớp học Nền tảng của tự học và học tập suốt đời_2.jpeg

Thầy Bùi Văn Đông, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Mô chia sẻ

   Đưa cả thế giới vào lớp học

   Theo cô Lê Thị Hải, để lan tỏa phong trào đọc sách, hàng tuần, hàng tháng, nhà trường tổ chức tuần lễ khuyến đọc như kể truyện theo sách, phát biểu về cuốn sách hay nhất, tác giả hay nhất mà các em thích.

   Từ khi có thư viện lớp học, học sinh dễ dàng và chủ động lựa chọn thời gian đọc sách trong những lúc rảnh rỗi. Và mỗi lớp học có 2 thủ thư ghi chép tên cuốn sách và các bạn mượn sách.

   Em Mai Thị Thanh Thư, thủ thư lớp 9A, Trường THCS Yên Thắng cho biết: Vào các giờ ra chơi hoặc khi đến trường sớm, em và các bạn rất thích đọc sách hoặc truyện thiếu nhi. Từ lâu, đọc sách trở thành một hoạt động không thể thiếu trong mỗi giờ ra chơi của chúng em. Những cuốn sách được xếp theo các chủ đề nên rất dễ tìm và dễ đọc. Đọc sách cùng nhau rất thú vị. Các em được trao đổi, thảo luận hay bình luận về một vấn đề trong cuốn sách đặt ra, bạn bè cũng gần gũi, thân thiết nhau hơn..

   Em Lưu Thị Tâm, HS lớp 9A, Trường THCS Yên Thắng cho biết: "Từ ngày có tủ sách lớp, em rất vui và hạnh phúc. Từ trước đến giờ em chỉ được đọc sách những cuốn sách do cha mẹ và anh chị tặng hay mượn từ bạn bè. Từ khi có tủ sách lớp học, với nhiều đầu sách phong phú, em hiểu được nhiều hơn những kiến thức về lịch sử văn hóa…khắp nơi trên thế giới mà em chưa bao giờ biết. Bên cạnh đó, có nhiều kiến thức nâng cao không có trong sách giáo khoa. Đây là kho tàng kiến thức khá phong phú để chúng em khám phá. Những lúc rảnh rỗi, chúng em thường tìm sách đọc. Mỗi lần đọc một cuốn sách, em cảm thấy đầu óc thư giãn hơn sau mỗi tiết học".

Tủ sách lớp học Nền tảng của tự học và học tập suốt đời_3.jpeg

Em Lưu Thị Tâm (bên trái), HS lớp 9A Trường THCS Yên Thắng trong giờ đọc sách (ảnh Trịnh Huyền) 

   Tạo nền cho học sinh tự học

   Hiện nay, các trường học trên địa bàn huyện Yên Mô cơ bản đổi mới cách thức tổ chức và hoạt động thư viện trường học nhằm tạo môi trường thuận lợi cho học sinh tiếp cận thường xuyên với sách … bằng việc xã hội hóa để xây dựng tủ sách lớp học.

   Điển hình như (tính đến hết đến tháng 10/2018) Trường THCS Yên Nhân xây dựng được 21 tủ sách lớp học, Trường THCS Yên Đồng có 12 tủ sách lớp học, Trường Tiểu học Yên Phong 20 tủ sách lớp học, Trường Tiểu học Yên Từ 15 tủ sách lớp học và Tủ sách GV dùng chung, Trường Tiểu học Yên Đồng 14 tủ sách lớp học…

   Ngoài việc trích kinh phí của trường đầu tư mua thêm sách, báo, nhiều trường học đã tích cực huy động cha mẹ học sinh, các tập thể, cá nhân tích cực tham gia xây dựng quyên góp ủng hộ tủ sách lớp học, tủ sách dùng chung để tất cả các em học sinh có nhu cầu đều có thể được đọc sách.

   Thầy Bùi Văn Đông, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Mô cho biết: Văn hóa đọc hình thành trong học sinh ngay chính từ trong nhà trường. Do đó, để nâng cao văn hóa đọc, ngành GD-ĐT huyện tập trung cải thiện môi trường đọc sách tại các thư viện, trường học...

   Qua đó, xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc sách đối với cán bộ, giáo viên, học sinh. Giúp phát triển năng lực người học, năng lực tự học, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống văn minh, lành mạnh, góp phần đẩy mạnh xã hội học tập trên địa bàn huyện.

   Các nhà trường tùy vào điều kiện thực tế đã xây dựng các mô hình thư viện lớp học, thư viện trong nhà trường theo quy định. Tủ sách lớp học Yên Thắng xuất phát từ việc làm sách hóa nông thôn của huyện Yên Mô. Hình thức là huy động từ HS, từ cộng đồng và từ HS cũ. Yên Thắng là 1 trong 7 trường đầu tiên thực hiện sách hóa nông thôn.

   Cô Lê Thị Hải cho biết: Trong năm học này, để hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời, nhà trường phát động phong trào các sự kiện nói chuyện về Bác Hồ. Mỗi tuần 1 khối thi với nhau có BGK chấm thi kể chuyện về Bác. Các em tự chọn, tự biểu diễn và sân khấu hóa. Phần thưởng tuy rất nhỏ nhưng các em rất tự tin trên sân khấu. Đặc biệt các em rất sáng tạo trong các hoạt động sân khấu hóa. Vào dịp 20/11 nhà trường sẽ tổng kết phong trào này.

   "Việc phát triển văn hóa đọc cho học sinh trong nhà trường chính là một trong những hoạt động nhằm đổi mới phương pháp dạy - học, giúp cho giáo viên, học sinh đến với sách, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người, góp phần xây dựng xã hội học tập", cô Hải chia sẻ.

Lê Đăng

Nguồn https://giaoducthoidai.vnTruehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/5zkk1jf4.wav
1 - 30Next