Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tứcdisplay none
 • hidden17/04/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

Nhiều du khách khi đến Cà Mau thường chọn Khu du lịch Hòn Đá Bạc là điểm đến tham quan. Tuy nhiên, do bất cập trong quản lý, hạ tầng khu du lịch bị xuống cấp nên số lượng khách đến ngày càng giảm.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden17/04/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

​   Mô hình nuôi tôm – cua sinh thái dưới tán rừng với diện tích 9 ha, đạt hiệu quả cao của ông Lê Văn Mạnh, ấp Ông Ngươn, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau cho lời bình quân mỗi tháng trên 130 triệu đồng. Chẳng những thực hiện quy trình nuôi sinh thái, khép kín mà hiện nay ông còn tìm đầu ra cho sản phẩm cua nổi tiếng Năm Căn của địa phương, hứa hẹn sẽ tìm lại thu nhập cao cho người dân.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden12/04/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

​   Dự án Luật Thư viện được triển khai thực hiện theo Nghị quyết số 57/2018/QH14 ngày 08 tháng 6 năm 2018 của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden12/04/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​Tối 10/4, độc giả có mặt trong buổi tọa đàm ra mắt tác phẩm "Bắc Kỳ tạp lục" tại Trung Tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội) tỏ ra thất vọng vì chưa thể mua sách ngay.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden12/04/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden
​Tuyệt chiêu hiệu quả giúp trẻ chăm chỉ đọc sách hơn mà cha mẹ cần nhớ   Trẻ sẽ thiệt thòi nếu không có khả năng tự học, tự đúc kết những điều hay thông qua những cuốn sách đầy bổ ích.   Bố mẹ có thể dạy trẻ những kĩ năng bổ ích trong cuộc sống, nhưng điều đó vẫn chưa đủ, bởi trẻ sẽ thiệt thòi nếu không có khả năng tự học, tự đúc kết những điều hay thông qua kho tàng tri thức ...hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden12/04/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden
​Ngày h​ội sách năm 2019 với chủ đề 'Sách - Kết nối tri thức và phát triển' sẽ diễn ra vào 19/4 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (số 31 Tràng Thi, Hà Nội).   Điểm nhấn của Ngày hội sách 2019 là triển lãm 'Sách - Kết nối tri thức và phát triển.' Triển lãm sẽ giới thiệu tới công chúng những tư liệu về quá trình hình thành và phát triển tri thức (thông qua các học thuyết, phát minh, sáng chế ...hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden08/04/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​Nhân viên đọc hết một cuốn sách, được thưởng một khoản tiền, đọc càng nhiều sách, thưởng càng nhiều tiền. Nhiều doanh nghiệp đã có những cách hay để khuyến khích văn hóa đọc, phát triển cá nhân cho các nhân sự trẻ.​

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden04/04/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

​   “Nếu được chọn trở thành “Đại sứ văn hoá đọc”, em sẽ mang những hạt giống của kiến thức gieo trồng khắp nơi cũng như mang lại hạnh phúc cho nhân loại”, đó là chia sẻ của Lê Ngọc Uyển Hân (lớp 12A2, Trường THPT Đầm Dơi) trong bài dự thi vừa đoạt giải Nhất cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc” của tỉnh Cà Mau năm 2019.​

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden04/04/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​'Mở' kho sách, tổ chức nhiều hoạt động mới lạ, giới thiệu sách trên Facebook... Bằng cách này, nhiều thư viện ở TP.HCM đang trở thành điểm hẹn yêu thích của học sinh.​

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden03/04/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​UBND tỉnh Cà Mau vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ KT–XH  năm 2019 và ban hành Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 08/01/2019 về thực hiện Nghị Quyết số 01/NQ-CP, Nghị Quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, Nghị Quyết số 09/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách năm 2019.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Cà Mau: Giếng khoan vừa chảy nước vừa có lửa Tin tức Cà MauTinCà Mau: Giếng khoan vừa chảy nước vừa có lửa /PublishingImages/2019-06/dt10092019_1_Key_10062019233108.jpeg

   Nhiều năm qua, khoảng 20 hộ dân xã Tâm Phú sử dụng khí đốt từ giếng nước khoan. Điều đáng ngạc nhiên là việc họ có thể sử dụng cùng lúc bơm nước sử dụng sinh hoạt hằng ngày và khí đốt tự bốc lên để đưa vào bếp đun nấu. Mặc dù chưa gây ra cháy nổ, nhưng cách khai thác này đang tiềm ẩn nhiều hiểm nguy.

6/10/2019 12:00 AMNoĐã ban hành

   Người đầu tiên ở Xóm Gọ phát hiện ra nguồn khí đốt tự nhiên này và tận dụng đưa vào sử dụng đun nấu là anh Lê Văn Nhớ.

dt10092019_1.jpeg

   Anh Lê Văn Nhớ mở khí gas từ vòi úp bằng cái thau ra bọc ni-lông (Ảnh: Dân Việt)

   Khoảng từ năm 2014 - 2015, giếng nước ở nhà anh được khoan ở độ sâu khoảng 80m sử dụng nhiều năm bị hỏng, trong lúc xem xét để sửa chữa thì phát hiện có hơi gas bốc lên, nên anh dùng túi ni-lông bịt lại.

   Khoảng 4 hoặc 5 phút, thấy túi ni-lông chứa đầy hơi, anh Nhớ khoét lỗ túi ni-lông và đốt thì phát hiện khí đốt cháy như bếp gas đun nấu tại gia đình.

    “Ban đầu tôi dùng thùng nhựa úp lại, làm vòi dẫn khí ra và mua túi ni-lông loại khổ 1,2m, dài 2m hoặc 3m bịt kín 2 đầu, dẫn khí vào nhà đun nấu. Tuy nhiên, đường kéo vô nhà phải để dưới lòng mương, cột cứng lại, đừng cho gió bay, rồi dẫn ống nhựa truyền vào bếp để nấu”, Anh Nhớ chia sẻ thêm với tờ Dân Việt.

   Tuy nhiên, khí gas nhiều, phải xả bỏ bớt, vì nấu không hết, trẻ con không biết, đâm thủng bọc sẽ gây cháy nhà bởi lửa tại bếp nấu có thể bốc cao đến 1m.

   Mặc dù nguy hiểm thế nhưng, hiện tại có hơn 20 hộ dân gần nhà anh Nhớ trên diện tích hơn 140ha ở Xóm Gọ - vùng đất nuôi tôm của ấp Tràm Thẻ Đông - đã khoan giếng nước sinh hoạt và khai thác luôn nguồn khí đốt này để phục vụ sinh hoạt gia đình.

dt10092019_2.jpeg

   Ông Thiện – một người dân sử dụng khí ga này nói tiếp: "Gia đình mua ống dẫn khí bằng ống nước, túi ni-lông bịt kín, chừa van xả hơi khi bọc căng phì quá. Đun nấu sinh hoạt bình thường trong nhiều năm qua, với cách sử dụng nguồn khí đốt tự nhiên này, bình quân gia đình tiết kiệm từ 3 - 5 triệu đồng/năm tiền mua chất đốt để đun nấu sinh hoạt hàng ngày".

   Ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú, đến xem và chứng kiến cách khai thác khí đốt này, đã kiến nghị: “Qua kiểm tra thực tế quá trình sử dụng của từng hộ dân, thì mọi người chỉ biết đưa vô lò gas để sinh hoạt, độ gây ảnh hưởng rủi ro như thế nào thì người dân chưa hiểu biết và cũng chưa nắm được kỹ thuật khai thác cho đảm bảo và luôn tiềm ẩn nhiều hiểm nguy...".

   Theo ông Quý, dưới góc độ địa phương, xã cũng kiến nghị với các ngành tỉnh, huyện, có biện pháp hỗ trợ, xem xét để tạo điều kiện cho người dân sử dụng nguồn khí đốt này đảm bảo an toàn, theo quy định của pháp luật, nhằm hạn chế rủi ro cho bà con.

Minh Anh (tổng hợp)

Nguồn https://www.nguoiduatin.vn

Falsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/hu5yje5s.wav
Cà Mau: Nhiều nhà dân lại bị "nuốt chửng", thiệt hại tiền tỷ Tin tức Cà MauTinCà Mau: Nhiều nhà dân lại bị "nuốt chửng", thiệt hại tiền tỷ /PublishingImages/2019-06/dt10092019_3_Key_10062019234229.jpeg

   Ngày 10/6, thông tin từ UBND huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, chỉ trong 3 ngày trên địa bàn xảy ra sạt lở khiến nhiều nhà dân bị hư hại.

6/10/2019 12:00 AMNoĐã ban hành

   Thông tin từ UBND thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn), khoảng 3h sáng ngày 10/6, tại khu vực khóm 8 đã xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến 8 hộ dân.

   Trong số 8 căn nhà bị ảnh hưởng, có một căn bị sụt gần như hoàn toàn xuống sông, các căn còn lại bị sụt một phần.

Sau khi nhận tin báo, lực lượng chức năng địa phương đã nhanh chóng có tại mặt tại hiện trường để giúp người dân vận chuyển, di dời tài sản đến nơi an toàn.

   Theo UBND thị trấn Năm Căn, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người, nhưng ước tính thiệt hại tài sản khoảng 800 triệu đồng.

   Bước đầu, địa phương đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi, hỗ trợ mỗi hộ bị ảnh hưởng 2,5 triệu đồng. Hiện địa phương cũng đang rà soát các khu vực thường xuyên xảy ra sạt lở để báo về tỉnh, từ đó có hướng di dời, đảm bảo cuộc sống cho người dân.

dt10092019_3.jpeg

   Bước vào mùa mưa gió, tình trạng sạt lở xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Cà Mau và một số tỉnh ĐBSCL, gây thiệt hại không nhỏ nhà cửa của người dân. (Ảnh minh họa)

   Trước đó, từ ngày 8 - 9/6, trên địa bàn các xã Lâm Hải, Hàng Vịnh, Hiệp Tùng (huyện Năm Căn) cũng đã xảy ra 4 vụ sạt lở, tổng thiệt hại khoảng gần nửa tỷ đồng.

   Trong đó, thiệt hại nặng nhất xảy ra tại xã Hiệp Tùng vào sáng ngày 9/6, tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lấn, làm hư hỏng một căn nhà, ước thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Huỳnh Hải

Nguồn https://dantri.com.vn

Falsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/0wrcpag1.wav
Cà Mau: Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 3Tin tức Cà MauTinCà Mau: Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 3/PublishingImages/2019-06/dt08062019_1_Key_11062019000504.jpeg

   Hai ổ dịch trước đó được phát hiện vào cuối tháng 5 tại xã Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển) và xã Phú Mỹ (huyện Phú Tân). 

6/8/2019 12:00 AMNoĐã ban hành

   Chi cục Chăn nuôi và thú y Cà Mau cho biết, mẫu lợn bệnh đơn vị này gửi Chi cục thú y vùng VII kiểm nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi và đây là ổ dịch thứ 3 được phát hiện trên địa bản tỉnh.

dt08062019_1.jpeg

Tiêu thụ thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng là góp phần vào phòng chống dịch

   Trước đó, vào ngày 6/6, trạm thú y huyện Năm Căn nhận được tin báo từ cơ sở và đã kết hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của địa phương tổ chức kiểm tra tại hộ chăn nuôi của bà Trần Bích Loan (xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn).

   Qua kiểm tra, tổ công tác ghi nhận, đàn lợn 20 con của hộ bà Trần Bích Loan có số lợn bệnh 15 con, 1 con lợn đã chết với những triệu chứng nghi mắc tả lợn châu Phi. Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau đã lấy mẫu gửi xét nghiệm, đồng thời cho tiêu hủy 1 con lợn đã chết. Số lợn còn lại yêu cầu chủ nuôi thực hiện đúng hướng dẫn của đoàn kiểm tra và tách 5 con còn khỏe nuôi riêng trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm. Bên cạnh đó là tiến hành phun xịt toàn bộ khu vực chăn nuôi theo như quy định

   Sau khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu vào ngày 7/6, ngành chức năng địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 19 con lợn còn lại. Ngoài ra, trong vùng dịch 3 km và vùng đệm bán kính 10 km sẽ tiến hành các biện pháp phun thuốc sát trùng, xử lý theo quy định hướng dẫn phòng chống dịch.

dt08062019_2.jpeg

   Công tác kiểm tra, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên địa bàn Cà Mau tiếp tục được siết chặt.

   Vào cuối tháng 5 vừa qua, tỉnh Cà Mau đã là địa phương tiếp theo ghi nhận xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, với 2 ổ dịch liên tiếp phát hiện tại xã Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển) và xã Phú Mỹ (huyện Phú Tân).  Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, Cà Mau đã phát hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Nguồn https://vov.vn

Falsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/z50cqowf.wav
Đa dạng hoạt động hè cho thiếu nhiBài viết sưu tầm; Tin nghiệp vụBài viếtĐa dạng hoạt động hè cho thiếu nhi/PublishingImages/2019-06/dt06062019_daidien_Key_06062019171255.png

   ​Nhiều hoạt động nhằm mang lại sân chơi bổ ích, thiết thực cho thiếu nhi đang được các đơn vị đẩy mạnh trong mùa hè 2019. Theo đó, bên cạnh các chương trình nghệ thuật đặc sắc là những hoạt động mở rộng không gian văn hóa đọc, các sân chơi, ngày hội cùng nhiều chương trình hỗ trợ cho trẻ em đang được chuẩn bị sẵn sàng, hứa hẹn một mùa hè ý nghĩa dành cho thiếu nhi.

6/5/2019 6:00 PMYesĐã ban hành
dt06062019_1.png
   Đường Sách TP.HCM từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc cho bạn đọc, các gia đình và cư dân thành phố; đặc biệt, nhằm tạo sân chơi cho học sinh, sinh viên nhân dịp nghỉ hè năm nay, Đường Sách TP.HCM tổ chức hoạt động "Hè 2019 – Vui cùng sách và chung tay bảo vệ môi trường" từ ngày 1.6 đến 27.8.

   Điểm nhấn của các hoạt động hè 2019 là bên cạnh bồi dưỡng tình yêu với sách còn vận động mọi người chung tay bảo vệ môi trường với chiến dịch "Những ngày thứ Bảy xanh". Theo đó, mỗi gian hàng tại Đường Sách sẽ khuyến khích bạn đọc hạn chế sử dụng túi nilon qua các chính sách giảm giá đặc biệt; chương trình đổi sách cũ lấy cây xanh, đổi rác lấy cây xanh; phiên chợ đồ cũ mini trao đổi sách cũ, những món đồ cũ; tạo không gian tương tác trưng bày những sản phẩm làm từ chất liệu tái chế, thân thiện môi trường…

   Mở đầu hoạt động chủ điểm của hè 2019, Đường Sách TP.HCM phối hợp cùng với Thành đoàn triển khai bình chọn "Sách hay dành cho thiếu nhi năm 2019" qua 3 giai đoạn, từ ngày 1.6 - 27.8, với mong muốn thông qua khảo sát và bình chọn từ học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo, chuyên gia, các đơn vị làm sách… tham khảo ý kiến từ cộng đồng và giới chuyên môn để có thể hình thành danh mục sách thiếu nhi khuyến đọc dành cho các cấp lớp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở… để các gia đình, nhà trường có thể bổ sung vào tủ sách của mình, khuyến khích con trẻ tìm đến sách hay, sách đẹp, góp phần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng sống, rèn luyện tính cách và thói quen tốt cho con trẻ.

   Với chương trình "Ngày xửa ngày xưa" được duy trì hơn 20 năm, Sân khấu Kịch IDECAF vẫn là đơn vị tiên phong trong việc bồi đắp tâm hồn trẻ thơ qua nghệ thuật sân khấu. Hè 2019, "Ngày xửa ngày xưa" 32 với vở kịch thiếu nhi Truy tìm Thủy Long kiếm được chào hè từ ngày 25.5 và diễn suốt tháng 6 tại Nhà hát Bến Thành. Với bối cảnh rộng lớn từ thủy cung đến thiên đình, vở diễn được đầu tư ở phần dựng cảnh, kỹ xảo sân khấu tạo những khung cảnh lộng lẫy mà huyền bí. Vở diễn gửi gắm thông điệp về mối quan hệ tình cảm gia đình gắn bó, hành trình trưởng thành của những đứa trẻ luôn mang dấu ấn của người lớn, vì thế người lớn hãy luôn suy xét mình đừng để những tham vọng, cách hành xử của mình ảnh hưởng đến trẻ thơ. Truy tìm Thủy Long kiếm có sự góp mặt của các diễn viên quen thuộc được khán giả thiếu nhi yêu thích, như: NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, nghệ sĩ Đình Toàn, Bạch Long, Lê Khánh, Hoàng Trinh…

   Từ ngày 1.6, TP.HCM chính thức khởi động hè 2019 với chủ đề "Thành phố của em - thành phố màu xanh" cùng chuỗi hoạt động diễn ra suốt thời gian hè như Hội trại du khảo "Bút sáng miền Tây" dành cho đội viên, học sinh TP tìm hiểu về truyền thống, lịch sử các tỉnh miền Tây Nam Bộ; Hành trình "Em yêu Tổ quốc Việt Nam" năm 2019; chương trình chiếu phim với 50 buổi chiếu phim và sân chơi tìm hiểu về môi trường dành cho thiếu nhi. 

TÙNG THƯ

Nguồn http://baovanhoa.vn

 


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/gjuhvjh0.wav
14 trường học tại Lâm Đồng tham gia 'Thư viện thân thiện' Bài viết sưu tầmBài viết14 trường học tại Lâm Đồng tham gia 'Thư viện thân thiện' /PublishingImages/2019-06/dt03062019_1_Key_13062019214227.png

Chọn sách phù hợp lứa tuổi và thiết kế thư viện thân thiện giúp học sinh nuôi dưỡng văn hoá đọc.

6/3/2019 10:00 PMYesĐã ban hành

   Trên tạp chí Thư viện Việt Nam, Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Minh Nguyệt - Đại học Văn hoá Hà Nội chia sẻ: "Có thể coi thư viện trường tiểu học như một trung tâm giáo dục văn hoá đọc cho các em học sinh".

   Một hoạt động mà 14 trường tiểu học công lập tại Lâm Đồng đang tham gia nhằm khuyến khích văn hóa đọc là dự án Thư viện thân thiện. Tỉnh tiếp nhận hơn 51.000 cuốn sách do ABBank tài trợ, bổ sung những đầu sách hay dành cho lứa tuổi tiểu học.

dt03062019_1.png

Xây dựng văn hóa đọc từ lứa tuổi tiểu học rất quan trọng. Ảnh: Room To Read

   Ngoài việc chọn sách, cách sắp xếp của thư viện và không gian đọc cũng là một yếu tố quan trọng. Nhằm giúp các em dễ dàng chọn sách phù hợp lứa tuổi, các thư viện trường đã thay đổi cách phân chia đầu sách bằng màu sắc dưới sự tư vấn của tổ chức Room To Read. Các kệ màu đỏ chứa đựng những cuốn sách dành cho học sinh lớp một, xanh cho lớp hai, vàng cho lớp ba... 

   Không gian thư viện cũng được thiết kế sáng tạo, bổ sung thêm góc viết hoặc vẽ để khuyến khích học sinh chia sẻ lại những câu chuyện hoặc kiến thức đã đọc từ sách. Nhiều trường cũng đã đẩy văn hoá đọc bằng cách tận dụng mọi không gian để làm góc đọc sách như hành lang, góc cầu thang.

dt03062019_2.png

Phân biệt bằng màu sắc bao giờ cũng đơn giản và tạo sự hứng thú hơn cho các em. Ảnh: Room To Read

   Ngoài ra, để giúp học sinh hiểu những câu chuyện đã đọc, các thầy cô sẽ có nhiều hình thức khác nhau như: tổ chức các buổi đọc sách chung, kể lại câu chuyện vừa đọc hoặc nghe được, trao đổi về những nhân vật, chi tiết mà các em yêu thích, thử tài viết hoặc vẽ hoặc làm thơ về những câu chuyện liên quan...

   Trường Tiểu học Nam Thiên (Đà Lạt) vừa qua còn tổ chức Ngày đọc sách dành cho học sinh trước khi vào hè. Nhà trường đã tạo ra nhiều góc đọc sách thú vị, mời cả phụ huynh đến để đọc sách cùng con. "Nhiều người thừa nhận, do cuộc sống bận rộn nên đã ít dành thời gian cho con, đặc biệt là việc đọc sách cùng con. Qua Ngày đọc sách, phụ huynh đã có khoảng thời gian để cùng con lựa chọn những cuốn sách bổ ích", thầy Trần Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng cho biết.

dt03062019_3.png

Dành thời gian đọc sách cùng con trẻ là một hoạt động nên được ưu tiên. Ảnh: Room To Read

   Cũng theo thầy Trần Đức Lợi, việc nuôi dưỡng văn hóa đọc trong không gian trường học rất quan trọng vì nó là cơ sở để phát triển phẩm chất cho các em khi còn ở lứa tuổi tiểu học. Tổ chức nhiều hoạt động đọc chung, chia sẻ kiến thức từ sách với bạn bè và thầy cô sẽ giúp các em nuôi dưỡng tình yêu với sách, ý thức được việc trân trọng và giữ gìn thói quen đọc sách. 

Thế Đan

Nguồn https://vnexpress.netTruehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/r0010l5i.wav
Vui cùng sách và chung tay bảo vệ môi trườngBài viết sưu tầmBài viếtVui cùng sách và chung tay bảo vệ môi trường/PublishingImages/2019-06/dt03062019_6_Key_13062019215930.jpeg

   "Hè 2019 - Vui cùng sách và chung tay bảo vệ môi trường" là chủ đề của chuỗi hoạt động Hè năm 2019 diễn ra tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1) từ ngày 1/6 đến hết ngày 27/8. ​

6/3/2019 10:00 PMYesĐã ban hành

dt03062019_4.jpeg

Một góc Đường Sách TP. Hồ Chí Minh.

   Theo bà Quách Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Đường Sách TP. Hồ Chí Minh, đây là sân chơi bổ ích dành cho bạn đọc, học sinh, sinh viên thành phố vui chơi, giải trí, tiếp cận thông tin thông qua sách, báo, hình thành thói quen đọc sách; đồng thời tạo lập ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng bằng những hành động chung tay gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp, tạo cảnh quan nơi sinh sống và làm việc.

   Mở đầu cho chuỗi hoạt động là chương trình bình chọn "Sách hay dành cho thiếu nhi năm 2019" do Đường Sách TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Đến với chương trình này, các em học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo, các chuyên gia và đơn vị làm sách sẽ cho ý kiến, góp ý để hình thành danh mục sách thiếu nhi khuyến đọc dành cho các cấp lớp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, qua đó góp phần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng sống, rèn luyện tính cách và thói quen tốt cho trẻ.

   Chiều 1/6, tại Đường Sách diễn ra triển lãm và bán đấu giá 60 bức tranh trong chương trình "Vẽ lên cổ tích" do các em thiếu nhi thành phố thực hiện dưới sự hướng dẫn của các họa sĩ chuyện nghiệp. Từ chất liệu sơn dầu, màu nước kết hợp với các ý tưởng mới, lạ, hồn nhiên, các họa sĩ măng non đã vẽ nhiều câu chuyện cổ tích, thắp lên niềm tin, mơ ước và khát vọng trong cuộc sống. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán đấu giá tranh sẽ được trao tặng cho Quỹ Thiện Nhân và những người bạn nhằm giúp đỡ kinh phí phẫu thuật, hòa nhập với cộng đồng cho trẻ em nghèo không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục.

dt03062019_5.jpeg

Các em thiếu nhi tham gia chương trình "Vẽ lên cổ tích" gây quỹ giúp trẻ em nghèo khuyết tật. 

   Bà Quách Thu Nguyệt cho biết, chuỗi hoạt động còn hướng đến trau dồi, nâng cao kiến thức, kỹ năng sống, tạo lập thói quen đọc, chú trọng việc hình thành nhân cách... thông qua các thông điệp sống tử tế, có ý thức, sống có trách nhiệm với cộng đồng. Đặc biệt, hè năm nay, Đường Sách còn vận động mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường với chiến dịch "Những ngày thứ bảy xanh", khuyến khích sử dụng các sản phẩm tự nhiên, thân thiện với môi trường.

   Cụ thể, mỗi gian hàng tại Đường Sách khuyến khích bạn đọc hạn chế sử dụng túi ni lông bằng cách mang theo túi cá nhân, balo, túi xách khi mua sách, hoặc cầm tay sẽ được giảm giá đặc biệt; tổ chức chương trình đổi sách cũ lấy cây xanh, đổi rác lấy cây xanh; phiên chợ đồ cũ mini trao đổi sách cũ, những món đồ cũ; tạo không gian tương tác trưng bày những sản phẩm làm từ chất liệu tái chế, thân thiện môi trường…

dt03062019_6.jpeg

Đông đảo khách tham quan triển lãm và đấu giá tranh trong chương trình "Vẽ lên cổ tích" tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh. 

   Ngoài ra, Đường Sách còn tổ chức các đợt triển lãm hình ảnh trực quan sinh động về môi trường sống và chia sẻ ý nghĩa của việc cùng chung tay bảo vệ môi trường của Laiday Refill; vận động các cửa hàng thức ăn, nước uống không sử dụng ly nhựa, thay ống hút nhựa bằng ống giấy, tre...

   Cũng trong chuỗi hoạt động hè, các đơn vị làm sách còn tổ chức trưng bày tủ sách thiếu nhi và bình chọn danh mục sách thiếu nhi nên đọc; các gian hàng thực hiện chính sách ưu đãi dành cho bạn đọc, nhất là các em nhỏ nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Ngày của Cha (16/6), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Báo chí Việt Nam (21/6)…./.

Theo TTXVN

Nguồn http:// thoibaotaichinhvietnam.vn

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/dwqvf2yp.wav
Hàng nghìn người hưởng ứng ngày hội đọc sách trên phố Nguyễn Huệ Tin hoạt động; Tin tức sưu tầmTinHàng nghìn người hưởng ứng ngày hội đọc sách trên phố Nguyễn Huệ /PublishingImages/2019-06/dt02062019_2_Key_13062019213406.jpeg

   Độc giả Sài Gòn chiêm ngưỡng sách quý, trải nghiệm các ứng dụng đọc sách thông minh... trong ngày hội Văn hóa đọc. 

6/2/2019 10:00 PMYesĐã ban hành

   Sự kiện khai mạc tối 1/6 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM, kéo dài trong hai ngày. Lần đầu, ngày hội tôn vinh thói quen đọc sách được Ủy ban Nhân dân TP HCM tổ chức với chủ đề: đọc để thay đổi tương lai. Chương trình nằm trong đề án phát triển văn hóa đọc đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

dt02062019_1.jpeg

Độc giả tham quan triển lãm về văn hóa đọc xưa và nay của người Việt ở sự kiện. Ảnh: Mai Nhật.

   Ngày hội diễn ra trên khu vực dài khoảng 300 m ở quảng trường phố đi bộ với nhiều gian hàng. Không gian tổ chức sự kiện được chia làm bảy khu. Sau cổng chào là khu giới thiệu sách quý, sách xưa với chủ đề về sự phát triển của TP HCM. Độc giả chiêm ngưỡng nhiều ấn phẩm quý hiếm, được trưng bày trong lồng kính như Hát bội của tác giả Huỳnh Khắc Dụng - xuất bản năm 1970, Lục châu bản triều Nguyễn của Viện Đại học Huế - xuất bản năm 1962...

   Một khu vực khác triển lãm bản đồ biển đảo Việt Nam, hình ảnh tư liệu Biển đảo thiêng liêng... Ở một góc đường, gian trưng bày sách thông minh, sách điện tử giới thiệu hoạt động của các thư viện, nhà xuất bản và các công nghệ, kỹ thuật phục vụ văn hóa đọc... Ban tổ chức bố trí một gian riêng dành cho người khiếm thị với sách nói tiếng Việt, tiếng Chăm, tiếng Khơ-me, sách hình minh họa nổi, sách chữ, đồ họa nổi...

dt02062019_2.jpeg
Học sinh khiếm thị trải nghiệm sách chữ nổi ở ngày hội. Ảnh: Mai Nhật.

   Khu vực giới thiệu công nghệ giải trí thu hút nhiều độc giả nhí. Các em được trải nghiệm các ứng dụng về xe công nghệ lưu động, tìm hiểu về robot, khoa học vui, bảo vệ môi trường, vẽ 3D, lập trình game, khám phá vũ trụ... Độc giả nhí còn được vẽ tranh, kể chuyện, đố vui theo sách, tìm hiểu về các tấm gương doanh nhân và tham dự chương trình mô phỏng lớp học thời xưa. Ở một góc khác, sân khấu hoạt náo là nơi các em tập trung chơi các trò vận động, đọc sách rèn luyện thể chất và hướng dẫn tập thể thao, chơi mini-game có thưởng bằng sách, tìm hiểu về những nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao thông qua việc đọc tư liệu.

   Chương trình thu hút hàng nghìn độc giả tham quan chỉ trong đêm 1/6. Mồ hôi ướt đẫm vì chen chúc trong dòng người, Thanh Bình (sinh viên năm nhất, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) chia sẻ cậu biết về chương trình thông qua mạng xã hội. Dù thường xuyên tham gia các ngày hội sách, với nam sinh này, sự kiện vẫn đầy thú vị, mới mẻ khi giới thiệu nhiều hình thức đọc sách hiện đại, trực quan sinh động. Bình tâm đắc với những mô hình xe buýt trưng bày sách công nghệ và không gian vũ trụ. "Tôi nghĩ những sự kiện tôn vinh văn hóa đọc như vậy nên kéo dài hơn, khoảng một tuần, để đáp ứng nhu cầu lớn của giới học sinh - sinh viên", Bình nói.

dt02062019_3.jpeg

Các gian trưng bày thu hút độc giả tối 1/6. Ảnh: Mai Nhật.

   Ông Huỳnh Thanh Nhân, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM cho biết ngày hội Văn hóa đọc là bước khởi đầu chương trình Hành trình tri thức 4.0 do Sở chủ trì. "Chúng tôi mong thời gian tới, đọc sách sẽ trở thành nét văn hóa tiêu biểu của thành phố, mỗi người dân - nhất là thanh thiếu niên - luôn quan tâm, tham gia việc đọc ở mọi lúc, mọi nơi", ông phát biểu.

Mai Nhật

Nguồn https://vnexpress.netTruehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/02dcigcq.wav
Khơi dậy phong trào đọc sách trong thanh thiếu nhiTin nghiệp vụ; Tin tức sưu tầmTinKhơi dậy phong trào đọc sách trong thanh thiếu nhi/PublishingImages/2019-06/dt01062019_1_Key_13062019212325.jpeg

   Trong năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tập trung đẩy mạnh các hoạt động nhằm xây dựng phong trào đọc sách trong thanh thiếu nhi. Phong trào nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên về ý nghĩa của việc phát triển văn hóa đọc, nâng cao dân trí.

6/1/2019 10:00 PMYesĐã ban hành

dt01062019_1.jpeg

Gian hàng đọc sách được trưng bày trong các chương trình hoạt động của tổ chức Đoàn - Hội - Đội nhằm đưa sách đến thanh thiếu nhi và phát triển văn hóa đọc

   Từ đầu năm đến nay, Tỉnh đoàn đã chú trọng tổ chức và lồng ghép các hoạt động đọc sách trong những chương trình, phong trào của Đoàn - Hội - Đội. Nổi bật như ngày hội đọc sách, bày trí gian hàng sách trong các hoạt động thanh thiếu nhi; Ban Thư ký Hội Sinh viên tỉnh tổ chức ngày hội đọc sách - triển lãm sách "Hành trang tri thức - Khơi nguồn sáng tạo". Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng kế hoạch và triển khai đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" trong đoàn viên, thanh niên giai đoạn 2019-2022.

   Chị Trần Thị Diễm Trinh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục thực hiện nhân rộng mô hình "Tặng sách thay hoa - Trao nguồn tri thức". Những quyển sách hay với các nội dung về khởi nghiệp, lập nghiệp, học tập làm theo lời Bác, lịch sử địa phương, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích trẻ em… đã được thay thế cho việc tặng hoa tại các hội nghị, chương trình, hội thi của Đoàn - Hội - Đội các cấp. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn còn phối hợp với các đơn vị, công ty phát hành sách, hệ thống thư viện vận động giới thiệu, bán giá ưu đãi và hỗ trợ các đầu sách ý nghĩa liên quan đến thanh thiếu nhi để trao tặng trong các chương trình do tổ chức Đoàn - Hội - Đội thực hiện; phối hợp với các đơn vị có tổ chức hội thi, cuộc thi tìm hiểu và cảm nhận về sách thông qua hình thức trực tuyến, viết cảm nhận, sân khấu hóa kể chuyện theo sách, bài cảm nhận về tác phẩm, ngâm thơ tìm hiểu về sách…

   Theo kế hoạch định hướng phát triển, xây dựng thói quen đọc sách của Tỉnh đoàn sẽ có các chương trình mới được thực hiện. Cụ thể là phát động phong trào "30 phút đọc sách, báo, tạp chí mỗi ngày"; chương trình "Em yêu thư viện - Hành trình đến với các thư viện, nhà xuất bản, nhà văn"; phát động thực hiện "Tủ sách gia đình đoàn viên, hội viên". Trong đó, chương trình "Em yêu thư viện - Hành trình đến với các thư viện, nhà xuất bản, nhà văn" được tổ chức Đoàn phối hợp với các đơn vị, công ty phát hành sách, hệ thống thư viện tổ chức triển lãm sách, giới thiệu, bán sách giá ưu đãi, trưng bày sách hay, phục vụ đọc sách miễn phí....

   Tại các thư viện nhà trường, tổ chức Đoàn - Hội - Đội cũng phát động phong trào đọc sách; tổ chức các câu lạc bộ về sách trong hoạt động ngoại khóa để hình thành thói quen thường xuyên đến thư viện tìm hiểu, nghiên cứu và đọc sách phục vụ nhu cầu học tập, giải trí… Mặt khác, các đơn vị duy trì hiệu quả chuyên mục "Sách hành trang tri thức - Khơi nguồn sáng tạo" trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội (Fagebook, Fanpage…), tài liệu sinh hoạt chi đoàn của từng đơn vị. Đối với chương trình thực hiện "Tủ sách gia đình đoàn viên, hội viên", Tỉnh đoàn phát động mỗi đoàn viên, hội viên tự trang bị tủ sách gia đình; Đoàn cơ sở trang bị giỏ sách thanh niên tại các chi đoàn, chi hội, chi hội thanh niên công nhân; đồng thời giới thiệu và tôn vinh các tủ sách gia đình, tủ sách về các liệt sĩ, anh hùng của địa phương…

Theo kế hoạch định hướng phát triển, xây dựng thói quen đọc sách của Tỉnh đoàn sẽ có các chương trình mới được thực hiện. Cụ thể là phát động phong trào "30 phút đọc sách, báo, tạp chí mỗi ngày"; chương trình "Em yêu thư viện - Hành trình đến với các thư viện, nhà xuất bản, nhà văn"; phát động thực hiện "Tủ sách gia đình đoàn viên, hội viên".

NHƯ Ý

Nguồn http://baobinhduong.vn

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/ji5gbun5.wav
Niềm vui đọc sách ở Đủng Đỉnh ĐọcBài viết sưu tầmBài viếtNiềm vui đọc sách ở Đủng Đỉnh Đọc/PublishingImages/2019-06/dt31052019_1_Key_13062019224056.jpeg

   Những đứa trẻ nằm trên sàn đọc sách, thủ thư hóa trang thành loài vật trong truyện và các xấp giấy màu đặt khắp nơi để trẻ cắt dán… Hai năm nay, nhiều phụ huynh và trẻ em bắt đầu quen với một thư viện có phần khác biệt như thế tại Sài Gòn.

5/31/2019 11:00 PMYesĐã ban hành

dt31052019_1.jpeg

Các em nhỏ chăm chú nghe thủ thư Bạch Tùng kể chuyện tại thư viện Đủng Đỉnh Đọc - Ảnh: M.THỤY

   Với tên gọi Đủng Đỉnh Đọc, thư viện tự lập của nhóm bạn An Nhiên, Phương Quỳnh, Bạch Tùng, Thùy An... đang mang đến một cái nhìn mới về không gian khuyến đọc cho trẻ. 

   Để tạo niềm say mê đọc sách cho cả trẻ em và người lớn, Đủng Đỉnh Đọc đều đặn tổ chức các chương trình workshop (các buổi học ngắn), đọc truyện cùng trẻ, hướng dẫn phụ huynh đọc sách...

   Phương châm hoạt động và khẩu hiệu của thư viện Đủng Đỉnh Đọc là: "Reading is fun! - Đọc sách rất vui!". Chính niềm vui đó là điểm khởi đầu để xây dựng thói quen đọc sách của trẻ em.

Phương Quỳnh (đồng sáng lập Đủng Đỉnh Đọc)

   Thay sự tĩnh lặng bằng niềm vui

   Bước ra từ tổ chức phi chính phủ chuyên về thư viện và giáo dục Room to Read, Phương Quỳnh - đồng sáng lập Đủng Đỉnh Đọc - không chỉ mang đến Đủng Đỉnh Đọc những cuốn sách đầy tình yêu thương mà còn là những kiến thức về cách sắp xếp, lựa chọn sách phù hợp với trình độ của các em nhỏ. 

   Những kệ sách ở Đủng Đỉnh Đọc được chia làm 5 cấp bậc: mầm, hạt, chồi, lá, hoa tùy theo khả năng đọc hiểu của trẻ. Phần lớn sách ở Đủng Đỉnh Đọc là sách ngoại văn và sách tranh (picture book). Một số sách có chủ đề chuyên sâu như nghệ thuật, triết học, khoa học... cũng được nhóm tuyển chọn. 

   "Chúng mình muốn thư viện là nơi trẻ có thể nằm, ngồi thoải mái đọc sách hoặc chơi nhạc ở cây đàn đặt cuối phòng. Phụ huynh có thể để trẻ tự do tương tác với bạn bè và chia sẻ những cuốn sách các em vừa đọc" - Quỳnh hào hứng nói.

   Bên cạnh đó, những thành viên của thư viện Đủng Đỉnh Đọc còn nỗ lực đem đến sự thay đổi về khái niệm thư viện. Thư viện không chỉ là nơi đến đọc, mượn, trả sách mà còn là một điểm hội tụ về văn hóa của cộng đồng. Linh hồn của thư viện không nằm ở các cuốn sách trên kệ, mà nằm ở những hoạt động diễn ra xung quanh các quyển sách ấy. 

   Phương Quỳnh cho rằng: "Vai trò của người thủ thư, người đọc truyện là đưa việc đọc từ một hoạt động rất tĩnh và cá nhân thành hoạt động sôi nổi và phù hợp với nhóm trẻ em". 

   Đủng Đỉnh Đọc vì vậy không phải chỉ là một thư viện có toàn sách, mà còn là một không gian có rất nhiều tiếng cười và niềm vui của trẻ con.

Nếu Phương Quỳnh là thành viên tạo ra những kệ sách đầy ắp cho Đủng Đỉnh Đọc, thì Bạch Tùng lại là người biến nơi đây trở thành "nhà" cho trẻ thơ bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh được trang trí cho các tấm thiệp, bức vẽ trong phòng. Từ kinh nghiệm khi làm việc ở không gian nghệ thuật Toa Tàu, Bạch Tùng mang lại cho Đủng Đỉnh Đọc những ý tưởng mới mẻ về các workshop trang trí bìa sách, vẽ chữ.

   Đọc và chơi cùng con

   "Các con thử đoán xem bạn ếch có dám nhảy xuống dưới hồ không nào? Bạn nào biết thì giơ tay thật cao lên nhé!" - giọng Bạch Tùng vang lên phấn khởi giữa căn nhà nhỏ ấm cúng. 

   Một buổi đọc truyện cùng bé ở Đủng Đỉnh Đọc luôn ngập tràn câu hỏi và những cánh tay hăng hái giơ lên xung quanh người kể chuyện. 

Bạch Tùng kể về cách làm việc của mình: "Chúng mình biến những gì trong sách ra thành các hoạt động phù hợp để các em được tiếp xúc sớm với sách, truyện cùng các trò chơi. Lâu dần, các em sẽ có ấn tượng về việc đọc là một niềm vui và dần hình thành thói quen đọc. 

   Thông qua đó, phụ huynh cũng có cơ hội hiểu hơn về cách đọc và chơi cùng con, vì không phải cứ chọn được sách hay là con sẽ thích đọc. Đọc cho trẻ con cần có cách riêng và phải tham gia cùng con. 

   Nhiều khi đứa trẻ yêu thích việc đọc không phải chỉ vì cuốn sách, mà là vì những trải nghiệm và thời gian của người lớn dành cho em ấy".

   Đủng Đỉnh Đọc luôn kêu gọi và khuyến khích phụ huynh cùng đồng hành trong việc tạo ra thói quen đọc cho trẻ. Nhiều phụ huynh sau khi đến tham dự một vài buổi đọc truyện cùng con đã xung phong làm tình nguyện viên để đọc truyện cho các em nhỏ trong những buổi tiếp theo. Nhiều phụ huynh cũng tâm sự trẻ chỉ đọc sách khi đến thư viện, nhưng lại không bao giờ ngồi đọc ở nhà. 

   Chia sẻ về điều này, Phương Quỳnh cho rằng hiện nay phụ huynh có ba xu hướng chính khi chọn sách: dựa vào giới thiệu của người nổi tiếng, tự đọc sách trước khi mua và nhớ lại những cuốn sách hay từng đọc khi còn nhỏ. 

   Tuy nhiên, việc chọn sách chỉ là một bước nhỏ. Nếu phụ huynh không biết cách mở lòng mình với sách, với trẻ thì sẽ rất khó tạo cho con niềm hứng thú đọc sách. Để trẻ tò mò với cuốn sách, đầu tiên phụ huynh phải đọc trước thật kỹ sách và hình thành trong đầu một số câu hỏi, sau đó họ phải thu hút sự chú ý của trẻ bằng những trò chơi nhỏ và tìm cách nhập vai, thay đổi giọng điệu khi đọc. 

   Để kết thúc, phụ huynh nên gợi mở những vấn đề sách chưa nói hết và khuyến khích trẻ đọc thêm để tìm hiểu.

   Với nhiều câu chuyện cần lan tỏa như thế, các "thủ thư" trẻ của Đủng Đỉnh Đọc đã không quản những thử thách để kiên trì mở cửa thư viện, góp phần gieo và nuôi dưỡng niềm vui đọc sách ở cả trẻ nhỏ lẫn người lớn.

   Thủ thỉ đọc truyện

   Để Đủng Đỉnh Đọc (số 57/21 Trần Nhân Tôn, Q.5, TP.HCM) trở thành nơi chốn quen thuộc với các em nhỏ, thành viên trong nhóm phải chủ động sắp xếp công việc và duy trì thời gian mở cửa từ 13h30 đến 18h30 (thứ ba đến chủ nhật hằng tuần).

   Sau nhiều đợt chuyển địa điểm, năm nay lần đầu thư viện có một mùa hè trọn vẹn với hàng loạt chương trình Thủ thỉ đọc truyện vào các buổi chiều thứ bảy và sáng chủ nhật. Bên cạnh đó, các workshop thủ công cũng diễn ra thường xuyên.

   'Thưa cô, em không nhớ nữa'. Năm này qua năm khác, lớp sinh viên này qua lớp sinh viên khác, tôi vẫn phải nhận những lời chia sẻ hết sức chân thành nhưng cũng thật xót xa.

MAI THỤY

Nguồn https://tuoitre.vn

True
Tranh thủ dịp nghỉ hè, kéo trẻ đến gần hơn với sách và văn hóa đọcBài viết sưu tầmBài viếtTranh thủ dịp nghỉ hè, kéo trẻ đến gần hơn với sách và văn hóa đọc/PublishingImages/2019-06/dt31052019_2_Key_13062019231153.jpeg

Lợi ích của việc đọc sách đã được khoa học và thực tế chứng minh. Ham đọc sách và sự thành công trong cuộc sống của con người luôn có mối quan hệ hữu cơ, chặt chẽ. Bởi vậy, các bậc cha mẹ thường hay cố công rèn cho con thói quen đọc sách như một kỳ vọng cho tương lai tốt đẹp của trẻ.

Cách nào để trẻ "mê" sách tự nhiên?

5/31/2019 11:00 PMYesĐã ban hành

dt31052019_2.jpeg

Cha mẹ có vai trò quan trọng khơi gợi niềm đam mê đọc sách của con trẻ

   Chuyện "lợi đơn lợi kép" của việc cho trẻ tiếp xúc và đọc sách thường xuyên hẳn cha mẹ nào cũng biết. Tuy nhiên, cách để trẻ đam mê sách một cách thực sự và có ý thức chinh phục kho tàng kiến thức từ sách mới là chuyện cần bàn.

   Nếu đám trẻ nhà bạn chưa mê sách, đừng bỏ lỡ dịp nghỉ hè để "dụ" trẻ đến với thế giới của những con chữ kỳ diệu và bổ ích nhé.

   Đọc sách vừa giải trí, vừa kích thích tư duy của trẻ phát triển. Khi còn bé, bố mẹ đọc truyện cho con nghe, khi đọc thông, viết thạo con lại đọc cho bố mẹ nghe… Đơn giản vậy thôi nhưng chính điều này đã tạo ra sự tương tác, gắn kết giữa cha mẹ và con cái.

   Qua mỗi câu chuyện, cha mẹ có thể hỏi con suy nghĩ của chúng hoặc kết nối câu chuyện với những việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Quá trình đọc sẽ giúp trẻ nâng cao vốn từ và kỹ năng đọc; kích thích tư duy phán đoán, thúc đẩy trẻ em tìm tòi mối liên hệ giữa cuốn sách với cuộc sống thực tế và hình thành khả năng nêu ý kiến, đánh giá về nội dung….

   Có nhiều cách "dụ" trẻ ham sách, trong đó cho trẻ đến với thế giới sách một cách tự nhiên được xem là một trong những phương pháp khá hiệu quả.

   Thay bằng việc "bắt" con đọc sách, cha mẹ hãy cho trẻ thường xuyên đến thăm hiệu sách, phố sách. Việc này, trước tiên để ngắm, trẻ sẽ bị cuốn hút bởi màu sắc, hình vẽ trang trí sách, rồi sau đó con đường tất yếu sẽ dẫn trẻ đến mong muốn khám phá nội dung các cuốn sách,...

   Và, dù bận rộn, cha mẹ hãy giành thời gian cho những cuốn sách phù hợp với quan tâm của mình. Đó là cách thiết thực để tạo môi trường và là tấm gương, động lực khám phá tri thức cho con, hơn nghìn lời sáo rỗng về ích lợi của việc đọc sách.

   Cha mẹ hãy khơi nguồn đam mê cho con

   Trẻ từ khi học hết lớp 1 đã đọc thông, viết thạo. Ngay kỳ nghỉ hè đầu tiên, bố mẹ hãy hướng trẻ đến tình yêu với sách và ngôn ngữ như một cách củng cố kiến thức.

   Tuỳ theo độ tuổi và sở trường, bạn hãy cùng con chọn mua những cuốn sách theo sở thích của trẻ. Hãy yêu cầu con đọc và viết lại nội dung sơ lược, nêu cảm nhận về điều để lại ấn tượng nhất với con. Đây chính là cách dạy con viết văn và trẻ sẽ hào hứng vì được nêu cảm nhận cá nhân với những gì mình cảm thụ được, không phải theo bất kỳ khuôn mẫu nào. Cũng là lợi ích kép của việc đọc sách: Đọc để hiểu và cảm nhận thế giới.

   Tuy nhiên, hiện nay máy tính, ipad, smartphone…(thiết bị điện tử) đang dần "đánh cắp", lấn át cách phụ huynh uốn nắn con em mình đọc sách, truyện.

   Thiết bị điện tử đang ngày càng phổ biến và trở thành vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng nếu lạm dụng quá mức có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và nhận thức của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn chủ quan cho con sử dụng điện thoại di động hoặc dùng đễ dỗ dành khi cần mà không nghĩ đến những hậu họa về sau. Trẻ xem quá nhiều dễ mắc bệnh tim mạch, giảm khả năng tập trung và nguy cơ béo phì.

   Thiệt – hơn giữa việc lạm dụng các thiết bị điện tử và đọc sách chắc hẳn mỗi phụ huynh đều đã cân nhắc và có câu trả lời. Tuy nhiên, làm thế nào để con trẻ hứng thú với đọc sách, truyện thì không phải đơn giản và có thể thay đổi trong thời gian ngắn.

   Kỳ nghỉ hè của các con đã bắt đầu, đây là khoảng thời gian trẻ không phải đến trường và có nhiều thời gian hơn để đọc và khám phá kho tằng tri thức từ những trang sách. Vì sức khỏe và những lợi ích lớn lao của việc đọc sách mang lại, cha mẹ hãy dành thời gian cùng con khởi động, hình thành thói quen, xây dựng văn hóa đọc và đam mê đọc ở con.

An Nhiên

Nguồn https://giaoducthoidai.vn

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/oo1rzv4s.wav
Cà Mau: Phát hiện 126kg thịt lợn không rõ nguồn gốc từ Đồng NaiTin tức Cà MauTinCà Mau: Phát hiện 126kg thịt lợn không rõ nguồn gốc từ Đồng Nai/PublishingImages/2019-06/dt2752019_1_Key_06062019162418.jpeg

​   Đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Cà Mau vừa phát hiện 126kg thịt lợn không rõ nguồn gốc từ tỉnh Đồng Nai nhập về bằng đường vận chuyển của xe khách.

5/27/2019 5:00 PMNoĐã ban hành

   Chiều 27/5, ông Lý Khánh Ly - Phó Chủ tịch UBND TP.Cà Mau xác nhận, đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Cà Mau vừa phát hiện hơn 120kg thịt lợn được nhập từ tỉnh Đồng Nai (nơi đang có dịch tả lợn Châu Phi) tại một hộ dân bán bánh mì thịt trên địa bàn.

   Theo đó, khoảng 10h ngày 27/5, đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Cà Mau phát hiện tại hộ kinh doanh cá thể do bà Huỳnh Kim Tư (đường Ngô Quyền, khóm 1, phường Tân Xuyên, TP.Cà Mau) làm chủ có hơn 126kg thịt lợn.

dt2752019_1.jpeg

Ảnh minh họa.

   Tại thời điểm kiểm tra, lô hàng của bà Tư gồm thịt và nội tạng lợn được đựng trong 4 thùng xốp. Chủ cơ sở không cung cấp được giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chức năng, cũng như nơi xuất phát; không xác định được chữ ở con dấu trên thịt heo.

   Theo chủ cơ sở, số thịt lợn trên được người bà con ở tỉnh Đồng Nai lấy từ một lò giết mổ, sau đó gởi về Cà Mau bằng xe khách. Số thịt này vừa được người nhà của bà nhận về. Bà Tư cho biết không hề biết là mình vi phạm, bởi lẽ số thịt trên được đóng dấu hẳn hoi, thấy vậy nên lấy về bán.

   Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản, niêm phong, tịch thu số thịt lợn trên để xử lý theo quy định.

   Cũng theo ông Ly, số thịt trên đã được tiêu hủy. Hiện ngành chức năng cũng đang nghiên cứu để có hướng xử phạt bà Tư theo quy định.

Chúc Ly

Nguồn http://danviet.vnFalsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/e4lh45y1.wav
7 di sản tỉnh Cà Mau sẽ được trình đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc giaTin tức Cà MauTin7 di sản tỉnh Cà Mau sẽ được trình đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia/PublishingImages/2019-06/dt2752019_2_Key_06062019163554.jpeg

​   UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch số 63/KH-UBND bảo vệ phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. 

5/27/2019 5:00 PMNoĐã ban hành

dt2752019_2.jpeg

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra tại Đền thờ vua Hùng, tỉnh Cà Mau. Nguồn: SGGP

   Kế hoạch nhằm triển khai các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể hiện có trên địa bàn tỉnh Cà Mau một cách khoa học, đầy đủ. Đồng thời huy động nguồn lực của toàn xã hội cùng tham gia gìn giữ, bảo vệ và phát huy văn hóa dân tộc. Tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa của toàn xã hội, các chủ thể văn hóa và tổ chức, cá nhân có liên quan.

   Kế hoạch gồm 3 phân kỳ thực hiện: giai đoạn 2019 – 2924; giai đoạn 2025 - 2030 và năm 2030.

   Trong đó, giai đoạn 2019 - 2024 sẽ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch 07 di sản văn hóa để đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm: Nghề truyền thống Gác kèo ong; Nghề truyền thống Muối ba khía; Lễ hội Nghinh Ông - Sông Đốc; Lễ hội Đền thờ Vua Hùng; Nghề truyền thống làm tôm khô (Rạch Gốc); Lễ Vía Bà Thủy Long (Đầm Dơi); Lễ Vía Bà Thiên Hậu (Phường 2, thành phố Cà Mau).

   Giai đoạn 2025 - 2030: Tổ chức kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Cà Mau nhằm xác định lại danh mục di sản văn hóa phi vật thể cần đưa vào danh mục quốc gia, cấp tỉnh hoặc đưa ra khỏi danh mục đã được phê duyệt; Xây dựng và thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể đối với di sản Lễ Vía Bà Thiên Hậu; chỉnh lý phòng trưng bày, giới thiệu, tuyên truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể đã được công nhận tại phòng trưng bày cố định của bảo tàng.

   Giai đoạn 2026 - 2030: Mỗi năm xây dựng ít nhất 01 hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể và thực hiện ít nhất 01 kế hoạch bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể đã được công nhận trong năm trước liền kề.

Như Thanh

Nguồn http://toquoc.vn


Falsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/dztsdjag.wav
Hội Bảo tồn lan rừng Việt Nam: Đồng hành cùng học sinh nghèo vượt khó ở Cà MauTin tức Cà MauTinHội Bảo tồn lan rừng Việt Nam: Đồng hành cùng học sinh nghèo vượt khó ở Cà Mau/PublishingImages/2019-06/dt2652019_4_Key_06062019161439.jpeg

​    Hội Bảo tồn lan rừng Việt Nam đã đồng hành với chương trình “Tiếp sức đến trường” do Báo Giáo dục & Thời đại phát động và tổ chức trao tặng xe đạp, học bổng và quà… cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi tại huyện Ngọc Hiển, Cà Mau.

5/26/2019 5:00 PMNoĐã ban hành

dt2652019_2.jpeg

Tiết mục văn nghệ chào mừng chương trình do học sinh huyện Ngọc Hiển, Cà Mau thực hiện.

   Chương trình "Tiếp sức đến trường" - Hoạt động xã hội hướng đến cộng đồng có tính truyền thống của Báo Giáo dục và Thời đại, Tạp chí Tài hoa trẻ trong những năm qua đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các mạnh thường quân, góp phần chung tay chia sẻ với giáo dục vùng khó.

   Sau khi chương trình "Tiếp sức đến trường" do Báo Giáo dục & Thời đại năm 2019 phát động đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng và đồng hành của Ban quản trị Hội và các thành viên trong cả nước hỗ trợ bằng nhiều hình thức như ủng hộ tiền mặt, đấu giá các chậu hoa lan để tài trợ cho chương trình. Sau hơn 1 tháng phát động, Hội đã ủng hộ và vận động được 30 xe đạp và 10 suất học bổng cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn nơi tận cùng của Tổ quốc.

dt2652019_3.jpeg

Những phần quà ý nghĩa do các mạnh thường quân và nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình "Tiếp sức đến trường" tại huyện Ngọc Hiển-Cà Mau.

dt2652019_4.jpeg

Ông Ngô Minh Toại - Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển (phải) cùng ông Nguyễn Văn Hậu - Ban Quản trị Hội bảo tồn lan rừng Việt Nam trao xe đạp và tập cho học sinh. 

   Hội Bảo tồn lan rừng Việt Nam được thành lập từ năm 2015, đến nay Hội có trên 84 ngàn hội viên trên khắp cả nước. Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm về trồng, chăm sóc các loại hoa, đặc biệt là hoa lan rừng Việt Nam, hội viên thường xuyên đóng góp vật chất và tổ chức các buổi bán đấu giá lan rừng để góp tiền nhằm chăm lo, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo hiếu học.

dt2652019_5.jpeg

Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Ngọc Hiển và Hội Bảo tồn lan rừng Việt Nam trao tặng học bổng và quà cho các em học sinh.

dt2652019_6.jpeg

Các em học sinh vui mừng khi nhận được xe đạp mới.

   Chương trình "Đồng hành cùng học sinh vượt khó", sau 3 năm thành lập Hội đã tổ chức tặng quà cho gần 100 điểm trường trên khắp cả nước với trị giá hàng tỷ đồng.

   Sự quan tâm chia sẻ, sự hỗ trợ giúp đỡ của các thành viên Hội Bảo tồn lan rừng Việt Nam đã kịp thời mang lại sự ấm áp, niềm động viên và khích lệ các em học sinh tiếp tục cố gắng vượt khó, vươn lên trong học tập.

Tiến Vượng

Nguồn https://giaoducthoidai.vn


Falsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/b4mhvjh2.wav
Học sinh Cà Mau thi thử kỳ thi THPT quốc gia đạt 88,5%Tin tức Cà MauTinHọc sinh Cà Mau thi thử kỳ thi THPT quốc gia đạt 88,5%/PublishingImages/2019-06/dt2652019_1_Key_06062019155806.jpeg

​   Ngày 26.5, ông Tạ Thanh Vũ, Phó giám đốc Sở Giáo dục -Đào tạo tỉnh Cà Mau, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp kỳ thi thử THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh là 88,5%.

5/26/2019 4:00 PMNoĐã ban hành

dt2652019_1.jpeg

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp kỳ thi thử THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh Cà Mau là 88,5%.

   Theo đó, giáo dục phổ thông đạt 88,97%; giáo dục thường xuyên chỉ đạt 33,33%. Trường THPT Võ Thị Hồng và THPT Khánh An tỷ lệ  đậu hơn 99%, vượt qua 2 trường THPT Đầm Dơi và THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển.

Trong đó, có 43 điểm liệt, tập trung ở môn ngữ ăn (25); tiếng Anh (7) và toán (5). Điểm từ trên 1,0 đến dưới 5,0 chiếm tỷ lệ gần 56%. Điểm bình quân các môn hầu hết đạt từ 4,1-5,8 ; thấp nhất là Tiếng Anh: 3,98 điểm; cao nhất là giáo dục công dân: 6,74 điểm.

   Ông Tạ Thanh Vũ cho biết, tuy đây chỉ là kỳ thi thử nhưng từ công tác chuẩn bị, tổ chức thi và chấm thi đều thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế, an toàn, hiệu quả.

   Hiện Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Cà Mau ở đang tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị trong việc tổ chức ôn thi, chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chính thức diễn ra trong tháng 6. Theo đó, các đơn vị cần phân loại từng nhóm đối tượng học sinh, đặc biệt quan tâm, lưu ý giúp đỡ học sinh có học lực yếu, có nguy cơ rớt tốt nghiệp. Đồng thời, chú trọng phương pháp ôn tập và mức độ nội dung kiến thức nâng cao cho đối tượng học sinh khá, giỏi có khả năng đỗ đại học, cao đẳng.

   Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Cà Mau là cụm thi số 63, với hơn 9.300 thí sinh đăng ký dự thi. Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh này phối hợp Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Cửu Long tổ chức. Với tổng số phòng thi là 394 (mỗi phòng thi không quá 24 thí sinh), sẽ có 16 điểm thi (tại TP. Cà Mau  6 điểm, các huyện có 10 điểm thi) và 1 điểm thi dự phòng.

Gia Bách

Nguồn https://thanhnien.vn


Falsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/jpgcmdkp.wav
Mặn mòi hương vị Cà MauTin tức Cà MauTinMặn mòi hương vị Cà Mau/PublishingImages/2019-05/dt24052019_1_Key_29052019134041.jpeg

​Cà Mau gần hay xa? Mũi đất tận cùng đất nước như mũi tàu băng băng vươn ra biển. Gần hay xa? Chỉ cần có lòng xa cũng hóa gần.

5/24/2019 2:00 PMNoĐã ban hành

  dt24052019_1.jpeg

   Từ Tây Ninh nay đã có chuyến xe đi thẳng đến thành phố nằm cuối cùng đất nước: thành phố Cà Mau. Chưa được đến để nhìn rẻo đất quanh năm rạt rào sóng vỗ mà một thuở tôi luôn ao ước được một lần khi nhìn chấm cuối cùng của dãy đất hình chữ S thân thương trên bản đồ. Chưa được ngắm đầm Thị Tường ngút tầm mắt, mênh mông với những huyền tích và những nguồn sản vật phong phú. Chưa về U Minh bạt ngàn màu xanh của tràm, đước nơi trái đước gieo mình như những mũi tên cắm vào đất, từ đó rừng hồi sinh mạnh mẽ.

   Và dẫu đất Mũi xa nhưng các đặc sản của vùng đất cuối cùng Tổ quốc đã vươn tới những vùng quê khác. Cô hàng mắm kể cho tôi nghe về loại mắm ba khía của Cà Mau. Ba khía không phải chỉ ở Cà Mau mới có, nhưng cách chế biến ở mỗi vùng có đặc trưng riêng tạo ra sự khác biệt chỉ có ở ba khía Cà Mau.

   Để muối ba khía người ta phải pha dung dịch nước muối đủ độ mặn. Bao nhiêu là đủ độ. Có cách thử mà người Cà Mau đã truyền qua bao đời nay đó là thả hạt cơm nguội vào dung dịch muối. Nếu hạt cơm vẫn bồng bềnh trên mặt nước là đủ mặn để muối ba khía. Nghe cô kể tới đây tôi chợt nhớ khi xem một chương trình Du lịch vòng quanh thế giới có vùng biển gọi là biển chết, ở đó tất cả các vật thể đều nổi trên mặt nước biển, người ta có thể nằm trên mặt nước biển đọc sách, thư giãn, các nhà khoa học kết luận do hàm lượng muối ở biển này rất cao. Sau thời gian muối, ba khía được chế biến với đủ nguyên liệu, gia vị để có vị vừa ăn. Cô bảo không phải ai cũng quen với vị mắm và không phải ai cũng ăn được ba khía. Tôi nhớ hồi bé, bà đi Cà Mau đem về ba khía trộn. Ban đầu ăn chưa quen, mọi người nói món ăn gì mà ngộ. Nhai nhai rồi bỏ cứ như ăn trầu vậy. Vậy mà ăn một lần lại muốn ăn thêm, lại nhớ như người ta nghiện ăn trầu…Mà hồi đó Cà Mau thật là cách trở…Mỗi khi muốn ăn ba khía phải đợi người quen đi để gửi mua đem về.

   Mắm Cà Mau không phải chỉ có ba khía mà còn có những loại khác như mắm cá mào gà và mắm cá sơn… Hai loại mắm này được làm từ những con cá nhỏ ăn không sợ mắc xương như mắm cá linh, mắm cá sặc và khách chỉ cần mua về là có thể thưởng thức vì đã được trộn sẵn.

   Mắm cá mào gà được trộn với với khoảng hai mươi loại gia vị thoạt trông đã hấp dẫn thị giác: màu xanh của trái tắc (trái hạnh) xắt nhuyễn, màu vàng của gừng bào mỏng xắt sợi, màu đỏ của ớt, màu nâu nhạt của mắm trộn thính và nhiều loại gia vị khác chỉ có thể cảm nhận khi ăn chứ không thể nhìn thấy, vì đó là bí quyết để làm nên món mắm trộn đặc trưng Cà Mau.

   Mắm cá sơn cũng được trộn nhưng lại theo một công thức khác ít gia vị hơn mắm cá mào gà.

   Hai loại mắm này sẽ quyện cùng rau thơm, trái khóm (trái thơm) xắt miếng và thịt ba rọi luộc xắt mỏng ăn cùng cơm hoặc cuốn cùng bánh tráng là có một bữa ăn đậm chất sông nước Cà Mau.

   Bạn bè đi Cà Mau về bảo nghe nói Cà Mau tưởng xa xôi hẻo lánh nên khi đến ngỡ ngàng về sự phát triển và tốc độ đô thị hóa. Nhà cửa khang trang, các công trình mọc lên, ra Năm Căn ngày nay có thể đi đường bộ để đến Mũi Cà Mau thay vì phải đi tắc ráng xuyên đêm như trước. Rồi bạn băn khoăn không biết đô thị hóa có làm phai đi chất mộc mạc, thật thà của người dân đất Mũi. Mình nói bạn lo xa rồi, ở đâu cũng có người tốt và chưa tốt nhưng sự mến khách, hiền lành chân chất đã thuộc về bản chất rồi sao có thể nhạt đi. Nói đâu xa như cô hàng mắm luôn rao hàng bằng câu chân thật: mắm ngon, rẻ nhưng không bổ vì cô nói vị mặn của mắm không tốt cho người bị cao huyết áp. Ai mua nhiều, cô hỏi lại đã ăn quen chưa, nếu chưa thì chỉ mua một ít để ăn thử nếu thấy ăn ngon lần sau mua nhiều…

   Chiều nay, ngồi trên chuyến xe đường dài về Đất Mũi, cảm giác nôn nao vừa náo nức vì lần đầu đến cực tận cùng của đất nước vừa lại rất thân thuộc như trở lại chốn xưa. Xe lướt đi trong màn đêm yên tĩnh. Tôi chợt nhận ra cảm giác ấy là dẫu chưa một lần đến Cà Mau nhưng đã quá thân quen vị mặn mòi của vùng quê xứ này.

(Baodulich.net.vn)

Nguồn​ https://baohaiquan.vn

False
Đặc sản chả cá phi Cà Mau: Dai, ngon, ngậy, ăn 1 lần nhớ mãiTin tức Cà MauBài viếtĐặc sản chả cá phi Cà Mau: Dai, ngon, ngậy, ăn 1 lần nhớ mãi/PublishingImages/2019-05/dt24052019_4_Key_29052019134917.jpeg

   ​“Không cần thêm bất cứ phụ gia nào nhưng chả cá phi vẫn dai, ngon; cái chính là ở quá trình ướp muối và nhào chả. Chính điều này làm nên hương vị đặc trưng của chả” - bà Đặng Thị Tuyết (xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) cho biết.

5/24/2019 2:00 PMNoĐã ban hành

​   Có mặt tại cơ sở làm chả cá Bảy Thơ của gia đình bà Đặng Thị Tuyết vào sáng sớm, chúng tôi cảm nhận ngay không khí tất bật làm việc của các nhân công. Tiếp chúng tôi, chị Tuyết nói ngay: "Các chị em ở đây đã thức làm chả từ sáng sớm. Để làm ra chả cá phi thơm, ngon thì phải trải qua nhiều giai đoạn công phu".

   Theo chị Tuyết, trước khi làm chả chị thu mua cá phi từ các đầu mối, sau đó ướp đá 1 đêm, đến hôm sau thì tiến hành lột bỏ da, làm sạch cá. Kế đó, đem cá đi xay nguyễn bằng máy, tiếp đến dùng rổ lọc bỏ xương; sau đó bỏ chả vào túi vải nhồi cho hết nước, chỉ còn lại chả.

dt24052019_2.jpeg
 

Mỗi nhân công làm chả cá phi kiếm được từ 180-200 ngàn đồng/ngày.

   "Chả sau khi được lọc ra sẽ được cho vào máy trộn trong khoảng 10 phút, lúc này mình bỏ muối vào. Sau khi trộn xong, chả được muối qua đá thêm 1 đêm rồi mới trộn gia vị, đóng gói. Chả khi được đóng gói rồi cũng phải ướp đá lại thêm một đêm mới đem giao cho khách, làm vậy chả mới thấm đều. Cứ 10kg cá phi sẽ làm ra khoảng 3kg chả" - chị Tuyết cho hay.

   Trao đổi với chúng tôi, chị Tuyết cho biết: "Tính đến nay gia đình tôi làm chả cũng được khoảng 5 năm. Thời gian trước, khi nuôi tôm công nghiệp không hiệu quả, gia đình thiếu nợ, rồi tôi nghĩ mình cần tìm nghề nào để làm lại từ đầu. Sau đó thì tôi gắn bó luôn với nghề làm chả cá phi đến nay".

dt24052019_3.jpeg
 

Cứ mỗi 10kg cá phi sẽ làm ra được khoảng 3kg chả.

dt24052019_4.jpeg
 

H​iện chả cá phi được bán với giá từ 70-80 ngàn đồng/kg.

   Nghề dạy nghề, dần dần sản phẩm chả cá phi của gia đình chị Tuyết làm ra càng dai, béo, trắng, được mọi người ưa chuộng, nhất là đặt trong dịp đám tiệc, tết… Chả được đóng gói, dán bao bì, ghi rõ xuất xứ, giá bán từ 70 - 80 ngàn đồng/kg.

Chúc Ly

Nguồn http://danviet.vn


 

​​

False
Dự án Luật Thư viện: Nhà nước cần dành nguồn kinh phí để xây dựng thiết chế văn hóa nàyTin nghiệp vụ; Tin tức sưu tầmTinDự án Luật Thư viện: Nhà nước cần dành nguồn kinh phí để xây dựng thiết chế văn hóa này/PublishingImages/2019-05/dt24052019_5_Key_29052019135726.jpeg

   ​Trong phiên thảo luận ở tổ vào chiều qua 23.5 về dự án Luật Thư viện, hầu hết các đại biểu đều cho rằng, Luật cần thiết​ phải được ban hành để bảo đảm quyền tiếp cận thông tin, lợi ích hưởng thụ văn hóa và học tập suốt đời của nhân dân, góp phần truyền bá tri thức nhân loại, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, xây dựng xã hội học tập và phát triển con người Việt Nam toàn diện.

5/24/2019 2:00 PMYesĐã ban hành

dt24052019_5.jpeg

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trình bày Tờ trình về dự án Luật Thư viện trước Quốc hội

Nhất trí với nội dung Tờ trình mà Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho rằng, Luật cần phải được ban hành để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới sau 18 năm triển khai việc thực hiện Pháp lệnh Thư viện.

Luật cần được xây dựng theo hướng mở

Đại biểu Tạo cũng cho biết ông quan tâm đến 2 vấn đề. Thứ nhất, việc phải đầu tư tương đối tốt cho hệ thống thư viện trung tâm ở các đô thị lớn, các tỉnh, Luật không nên vươn cánh tay dài xuống tới cấp huyện, xã. “Qua thực tế hiện nay, những người làm công tác quản lý nhà nước nhiều năm nhận thức được rằng nên đầu tư tập trung cho các thư viện lớn, chuyên ngành, các trường của hệ thống giáo dục và đặc biệt là các thư viện trung tâm. Sự đầu tư đó phải thỏa đáng hơn, đáp ứng được yêu cầu phát triển, nghiên cứu, học tập, khuyến khích sự phát triển của xã hội, có đông đảo thành phần tham gia”. Điều quan tâm thứ hai của đại biểu Tạo là thư viện cộng đồng. Cần phải làm rõ hơn khái niệm về loại hình thư viện này để có sự đầu tư, quan tâm trong việc kêu gọi xã hội hoá để thư viện cộng đồng phát triển, phục vụ cho đông đảo người dân.

Đại biểu Ngyễn Thị Phúc (Hưng Yên) lại đề cập đến việc phải quan tâm, đầu tư hơn nữa cho hệ thống thư viện ở khối các trường phổ thông, cần phải có qui định rõ về nguồn đầu tư cho loại hình thư viện này để phục vụ tốt hơn cho thế hệ tương lai của đất nước, có nhu cầu học tập, tìm hiểu tri thức rất lớn. Đồng ý với sự cần thiết phải ban hành Luật, đại biểu Lưu Thành Công (Vĩnh Long) cho rằng khi xây dựng, Luật Thư viện phải theo hướng mở với các chế định phải thông thoáng.

“Luật Thư viện tuy tác động không lớn nhưng khi có Luật Thư viện, tất cả người dân đều được hưởng lợi. Vì thế quan điểm Luật này phải được xây dựng theo 2 hướng. Một là qui định trách nhiệm của Nhà nước là phải dành một nguồn kinh phí để xây dựng hệ thống thư viện phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay và Nhà nước phải có trách nhiệm quản lý thật tốt để phát huy hiệu quả của hệ thống thư viện nhằm bảo tồn các tài liệu quí, giá trị văn hóa tinh thần của nhân loại, tạo môi trường học tập suốt đời, góp phần nâng cao dân trí, hình thành kỹ năng cho người đọc. Thứ hai, đối với xã hội, đối với cộng đồng, chúng ta làm sao có những chính sách thu hút khuyến khích xã hội hoá trong lĩnh vực thư viện mạnh hơn nữa để phát huy hệ thống thư viện, tạo điều kiện cho mọi tổ chức, mọi cá nhân tham gia, đóng góp”, đại biểu Công nói.

Khẳng định vai trò của thư viện đối với sự phát triển văn hóa, con người

Trước phiên thảo luận ở tổ, chiều qua 23.5, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã trình bày Tờ trình về dự án Luật Thư viện. Theo Bộ trưởng, Luật Thư viện được ban hành sẽ góp phần tạo hành lang pháp lý phát triển sự nghiệp thư viện; phát triển văn hóa đọc; khuyến khích cộng đồng, xã hội tham gia và thiết lập cơ chế bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài trong hoạt động thư viện; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước; tạo cơ sở pháp lý nâng cao năng lực để thư viện thực hiện tốt vai trò là trung tâm thông tin, văn hóa, giáo dục hữu ích, bảo đảm quyền tiếp cận thông tin, lợi ích hưởng thụ văn hóa và học tập suốt đời của nhân dân, góp phần truyền bá tri thức nhân loại, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, xây dựng xã hội học tập và phát triển con người Việt Nam toàn diện.

“Về quan điểm, dự án Luật Thư viện được xây dựng sẽ tiếp tục thể chế hóa quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần hoàn thiện và đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, phù hợp với thông lệ và cam kết quốc tế; khẳng định vai trò của thư viện đối với sự phát triển văn hóa, con người, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam; mở rộng chức năng và hoạt động để tăng cường năng lực cung ứng dịch vụ công song hành với tăng cường tính tự chủ của thư viện”, Bộ trưởng Thiện nói và cho biết dự thảo Luật Thư viện kế thừa có chỉnh lý, sửa đổi bổ sung 18 điều, quy định mới 33 điều so với Pháp lệnh.

Trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thư viện, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho biết Ủy ban nhất trí với sự cần thiết phải ban hành Luật. “Hồ sơ Dự án Luật Thư viện đã được chuẩn bị đảm bảo yêu cầu theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Ủy ban đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục rà soát, nâng cao chất lượng Dự thảo Luật; hoàn thiện và trình dự thảo văn bản quy định chi tiết cùng với Dự án Luật”, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình nói.

Ông Bình cũng cho biết, Ủy ban nhất trí với tên gọi, phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Dự thảo Luật và có góp ý cụ thể. Chẳng hạn như về chính sách của Nhà nước về phát triển thư viện, Ủy ban đề nghị quy định cụ thể hơn việc ưu tiên đầu tư phát triển tài nguyên số, hoạt động liên thông giữa các thư viện; phát triển hệ thống thư viện công cộng phù hợp với đặc thù các địa bàn, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa; khuyến khích xã hội hóa để huy động các nguồn lực tham gia xây dựng, phát triển thư viện. Một số chính sách như nghiên cứu, ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến vào hoạt động thư viện, hợp tác quốc tế cần được cân nhắc đưa lên mức Nhà nước ưu tiên đầu tư thay vì hỗ trợ để tăng hiệu lực. Đồng thời, nghiên cứu, bổ sung quy định mang tính nguyên tắc về đặc thù thư viện trung tâm có vai trò quan trọng, vai trò và trách nhiệm của các thư viện này ngay tại Luật để đảm bảo tính khả thi…

dt24052019_6.jpeg
 

.. Quy định trách nhiệm của Nhà nước là phải dành một nguồn kinh phí để xây dựng hệ thống thư viện phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay và Nhà nước phải có trách nhiệm quản lý thật tốt để phát huy hiệu quả của hệ thống thư viện nhằm bảo tồn các tài liệu quý, giá trị văn hóa tinh thần của nhân loại, tạo môi trường học tập suốt đời, góp phần nâng cao dân trí, hình thành kỹ năng cho người đọc.

(Đại biểu LƯU THÀNH CÔNG - Vĩnh Long)​

THU SÂM; ảnh: TRẦN HUẤN
Nguồn http://baovanhoa.vn

 ​


 

True
Đà Nẵng khai mạc Phiên chợ sách 2019Tin tức sưu tầmTinĐà Nẵng khai mạc Phiên chợ sách 2019/PublishingImages/2019-05/dt23052019_1_Key_28052019171519.jpeg

​   Với chủ đề "Sách là bạn", Phiên chợ sách 2019 đã khai mạc tối ngày 22/5 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng (46 Bạch Đằng, Hải Châu, Tp. Đà nẵng).

5/23/2019 6:00 PMYesĐã ban hành

dt23052019_1.jpeg

Ảnh minh họa

   Phiên chợ sách lần này gần 30 gian hàng của 10 đơn vị hoạt động trên lĩnh vực xuất bản, in, phát hành sách và các công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lĩnh vực văn hóa.

   Ngoài các hoạt động trưng bày, giới thiệu và bán sách, Phiên chợ sách 2019 còn tổ chức các hoạt động: Tọa đàm. Giới thiệu tác giả, tác phẩm, giao lưu giữa các nhà văn hóa, khoa học, nhà văn, nhà thơ, tác giả với độc giả; thi thuyết trình với chủ đề "Môi trường" bằng tiếng Anh dành cho các em học sinh khối THCS, PTTH; phát động phong trào văn hóa đọc 2019-2020 dành cho các em Thanh Thiếu nhi trên địa bàn thành phố; Cuộc thi "Vẽ tranh trên áo dài giấy" của các em học sinh khuyết tật thuộc các trường chuyên biệt trên địa bàn thành phố…

   Bên cạnh đó, có các chương trình biểu diễn nghệ thuật như: Liên hoan các ban nhóm nhạc, nhóm nhảy dành cho các em học sinh PTTH trên địa bàn thành phố; Chương trình biểu diễn âm nhạc dân tộc của các Câu lạc bộ âm nhạc dân tộc…

   Cũng tại đêm khai mạc, Hội Nhà văn TP. Đà Nẵng trao tặng Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng 100 bản sách.

   Đây là hoạt động văn hóa, xã hội có ý nghĩa, được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh, khẳng định vị trí vai trò và tầm quan trọng của sách; góp phần tôn vinh những giá trị và khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.

   Phiên chợ sách sẽ diễn ra đến hết ngày 26/5/2019.

Lan Anh (t/h)

Nguồn​ http://toquoc.vn

True
Giao lưu các thí sinh đạt giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019Bài viết sưu tầmBài viếtGiao lưu các thí sinh đạt giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019/PublishingImages/2019-05/dt23052019_7_Key_29052019092312.jpeg

​   Chiều 17/5, tại Hà Nội, Vụ Thư viện đã phối hợp với Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam, trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu tổ chức Chương trình giao lưu các thí sinh đạt giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 và Tọa đàm về phương pháp đọc sách hiệu quả.​

5/23/2019 10:00 AMYesĐã ban hành

​   Chia sẻ tại chương trình, bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ Trưởng Vụ Thư viện cho biết: Mục đích tổ chức buổi giao lưu này để cho các bạn đã đoạt giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 và các bạn học sinh khiếm thính trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu được gặp gỡ và giao lưu, cùng nhau chia sẻ phương pháp, kỹ năng đọc sách có hiệu quả, tiếp tục nuôi dưỡng và phát triển tình yêu đọc sách.

   Tại buổi giao lưu, các bạn học sinh đã được nghe TS.Nguyễn Ngọc Minh – Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội truyền đạt kinh nghiệm, cũng như phương pháp đọc sách một cách thông minh và hiệu quả.

   Sáng cùng ngày, Vụ Thư viện đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019. Ban Tổ chức Cuộc thi đã trao 01 Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu, 08 giải Nhất, 12 giải Nhì, 40 giải Ba, 100 giải Khuyến khích và các giải thưởng chuyên đề cho các thí sinh có bài dự thi xuất sắc. Ban Tổ chức cũng khen thưởng tập thể cho các đơn vị tổ chức tốt vòng sơ khảo, có thí sinh tham gia nhiều nhất và có thí sinh đạt giải nhiều nhất.

   Cuộc thi nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên - một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Đồng thời thông qua Cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

   Một số hình ảnh tại buổi giao lưu:

dt23052019_2.jpeg 

Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ Trưởng Vụ Thư viện chia sẻ tại chương trình.

dt23052019_3.jpeg 

dt23052019_4.jpeg 

TS.Nguyễn Ngọc Minh – Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội truyền đạt kinh nghiệm, cũng như phương pháp đọc sách một cách thông minh và hiệu quả.

dt23052019_5.jpeg 

dt23052019_6.jpeg 

Trao tặng phần quà của nhà tài trợ cho trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu

dt23052019_7.jpeg 

Đại diện Nhà sách Tân Việt tặng quà cho em Hải Anh – Đoạt giải khuyến khích cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2019

dt23052019_8.jpeg 

dt23052019_9.jpeg 

Một số tiết mục văn nghệ của các bạn học sinh khiếm thính trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu.

Lan ​Anh

​Nguồn https://bvhttdl.gov.vn​​


 

True
Cà Mau đoạt 3 giải tại cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc năm 2019Tin tức Cà Mau; Tin hoạt độngTinCà Mau đoạt 3 giải tại cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc năm 2019/PublishingImages/2019-05/dt20052019_1_Key_20052019141137.jpeg

   ​Cả 3 giải đều thuộc về học sinh trường THPT Đầm Dơi, trong đó, em Trần Gia Nhập, lớp 12A1 đoạt giải Nhất và 1 giải phụ; em M​ai Thị Trà My, lớp 11A3, đoạt giải Ba.

5/20/2019 2:00 PMYesĐã ban hành

dt20052019_1.jpeg

​​Em Trần Gia Nhập, lớp 12A1 trường THPT Đầm Dơi đạt giải nhất và 1 giải phụ.

   Giám đốc Thư viện tỉnh Cà Mau Lý Hoàng Vũ cho biết, Cà Mau tổ chức cuộc thi từ ngày 15/2-10/3, với 700 bài dự thi của các thí sinh từ các đơn vị trường THPT, THCS tham gia. Qua vòng sơ khảo, đã tuyển chọn được 21 bài dự thi xuất sắc để xếp giải địa phương và gửi bài tham dự vòng chung kết tại Hà Nội. Kết quả, có 2 em là học sinh trường THPT Đầm Dơi đoạt được 3 giải, trong đó em Trần Gia Nhập, lớp 12A1 đoạt giải Nhất và 1 giải phụ; em Mai Thị Trà My, lớp 11A3 đoạt giải Ba. 

   Theo ông Lý Hoàng Vũ, cuộc thi được phát động trong cả nước, nhằm tìm ra những gương mặt tiêu biểu, tích cực tham gia vào việc hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách, tạo sự đam mê và khích lệ tình yêu với sách, thúc đẩy phong trào đọc trong cộng đồng.

Tại vòng chung kết, Ban tổ chức đã nhận được 942 bài dự thi của học sinh và 108 bài dự thi của sinh viên trên cả nước đạt giải vòng sơ khảo được chọn tham dự.

   Theo đó, Ban tổ chức cuộc thi đã trao 1 danh hiệu Đại sứ Văn hoá đọc tiêu biểu, 8 giải nhất, 12 giải nhì, 40 giải ba và 100 giải khuyến khích và các giải thưởng chuyên đề: Bài chia sẻ giải thưởng hay nhất; Ý tưởng khuyến đọc và sáng tạo có tính thuyết phục nhất; Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất; Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất và có hình minh hoạ bằng tranh đẹp nhất; Bài thơ khuyến đọc hay nhất; Câu chuyện viết tiếp hay nhất; Câu chuyện viết tiếp song ngữ hay nhất./.

Băng Thanh

Nguồn http://baocamau.com.vn​


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/r1itjmyy.wav
Tuổi trẻ Cà Mau về thăm quê BácTin tức Cà MauTinTuổi trẻ Cà Mau về thăm quê Bác/PublishingImages/2019-05/dt19052019_1_Key_20052019145040.jpg

​   Hòa chung không khí cả nước Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, Tỉnh đoàn Cà Mau tổ chức chuyến hành trình thăm quê Bác.

5/19/2019 3:00 PMYesĐã ban hành

dt19052019_1.jpg

Đoàn Cà Mau chụp ảnh lưu niệm tại quê Bác vào ngày 19/5/2019.

   Trong thời gian 10 ngày (từ ngày 16 đến 25/5) đoàn đến viếng và thăm quê Bác tại Khu di tích Kim Liên, Khu Tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng (xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà, tỉnh Nghệ An); Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh)…

   Hành trình về quê Bác lần này sẽ là dịp để Tuổi trẻ Cà Mau tưởng nhớ, tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn vì dân, vì nước của Bác Hồ kính yêu, là động lực để đoàn viên, thanh niên tiếp tục phấn đấu, vươn tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống, mãi khắc ghi lời dạy của Bác; nguyện sống, học tập, lao động theo gương Bác Hồ vĩ đại.

 CAO VĂN

Nguồn https://baoanhdatmui.vn​

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/u3bmind5.wav
Cà Mau: Tăng cường quản lý nhà nước đối với hệ thống thư viện công cộngTin tức Cà MauTinCà Mau: Tăng cường quản lý nhà nước đối với hệ thống thư viện công cộng/PublishingImages/2019-05/dt14052019_1_Key_15052019095803.jpeg

​   UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố Cà Mau; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Tài chính về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

5/15/2019 10:00 AMYesĐã ban hành

dt14052019_1.jpeg

Ảnh minh họa. Nguồn: baoanhdatmui.vn

   Theo Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh yêu cầu Sở VHTTDL thực hiện có hiệu quả Kế hoạch triển khai đề án văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Cà Mau; duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của thư viện điện tử và xe ô tô thư viện đa phương tiện, tăng cường phục vụ tuyến cơ sở nhất là địa bàn nông thôn, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số; tranh thủ các nguồn kinh phí từ Trung ương, địa phương và phát huy công tác xã hội hóa để từng bước trang bị phương tiện kỹ thuật, công nghệ hiện đại trong hoạt động của thư viện tỉnh; xem xét việc phân bổ kinh phí hoạt động hàng năm của thư viện tỉnh tương ứng với yêu cầu hoạt động cần thiết và bổ sung danh mục sách mới, đáp ứng nhu cầu người đọc.

   Bên cạnh đó rà soát, thực hiện đúng các chế độ, chính sách theo quy định hiện hành đối với cán bộ, người làm công tác thư viện; thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tập huấn kỹ năng cho cán bộ quản lý, người làm công tác thư viện, nhất là tuyến cơ sở, các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh; phối hợp cùng UBND các huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo, hướng dẫn thư viện cấp huyện phát huy hiệu quả hoạt động, bố trí nơi phục vụ người đọc.

   Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quan tâm, phát huy hiệu quả hoạt động của thư viện trong hệ thống trường học; triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1492 ngày 02/10/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ" đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Cà Mau; Kế hoạch số 45 ngày 27/4/2018 về triển khai đề án văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

   UBND các huyện, thành phố Cà Mau, tạo điều kiện thuận lợi để duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của tuyến thư viện cơ sở; sắp xếp, bố trí nhân sự, địa điểm hoạt động của thư viện cấp huyện, phòng đọc cấp xã trong Trung tâm Văn hóa - Thể thao.

Nguồn http:// toquoc.vn

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/3nsh5uc2.wav
Thư viện tỉnh: Đưa sách đến gần hơn với bạn đọcTin nghiệp vụBài viếtThư viện tỉnh: Đưa sách đến gần hơn với bạn đọc/PublishingImages/2019-05/dt13052019_1_Key_15052019104702.jpeg

​   Biên chế giảm, sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông đa phương tiện là những khó khăn mà ngành thư viện, trong đó có Thư viện tỉnh gặp phải. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, thực hiện Chương trình hành động số 88 của Tỉnh ủy (2014-2019), Ban Giám đốc cũng như cán bộ nhân viên ở đây đã cố​ gắng làm tốt công việc của mình, phục vụ tốt nhất cho bạn đọc.

5/13/2019 11:00 AMYesĐã ban hành

dt13052019_1.jpeg

Tuyên truyền đọc sách bằng hình thức sân khấu hóa do Thư viện tỉnh tổ chức

   Theo ông Nguyễn Văn Huệ, Giám đốc Thư viện tỉnh, do tinh giảm biên chế nên từ 31 biên chế, đơn vị còn 25 biên chế, giảm 6 người. Trong khi đó, do nhu cầu phục vụ bạn đọc đông hơn vào các ngày thứ bảy và chủ nhật nên anh chị em gặp nhiều khó khăn trong công tác phục vụ và tổ chức các hoạt động hướng tới cộng đồng. Thông tin từ mạng xã hội, các phương tiện truyền thông phát triển mạnh mẽ và đa dạng cũng ảnh hưởng đến thói quen đọc sách của người dân. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất xuống cấp, các kho sách quá tải, thiếu không gian đọc sách lý tưởng cho độc giả, thiếu không gian trưng bày, triển lãm chuyên đề hay tổ chức hội thảo cũng là những khó khăn mà đơn vị gặp phải. Trong khi chờ chuyển thư viện về xây dựng ở khu đất của Bảo tàng tỉnh hiện nay bởi vị trí thư viện hiện rất gần đường, nhiều tiếng ồn thì lãnh đạo và nhân viên của Thư viện tỉnh vẫn động viên nhau hoàn thành tốt công tác của mình.

   Thư viện tỉnh hiện có Ban Giám đốc và 6 phòng chức năng, gồm: Hành chính tổng hợp, Bổ sung - Biên mục, Phòng Tin học, Phòng Thông tin thư mục, Phòng Phục vụ bạn đọc và Phòng Mạng lưới - Phong trào. Trong 5 năm qua, thư viện thu hút 19.800 độc giả đến làm thẻ. Qua việc cấp thẻ đọc thường xuyên tại thư viện, văn hóa đọc được duy trì trong mọi tầng lớp nhân dân; trong đó có lực lượng học sinh, sinh viên, công nhân lao động. Nhằm phục vụ tốt cho bạn đọc, Thư viện tỉnh mở cửa 7 ngày trong tuần, wifi miễn phí, các phòng đọc có máy lạnh… Nhằm hướng đến việc xây dựng thư viện điện tử, Thư viện tỉnh đã tăng cường ứng dụng công nghệ thong tin, phát triển thư viện số phục vụ nhu cầu tra cứu trực tuyến với hơn 1,4 triệu tài liệu đưa lên website của thư viện, trung bình mỗi ngày có 3.000 lượt truy cập website của thư viện để tra cứu thông tin…

   Một trong những hoạt động ý nghĩa mà Thư viện tỉnh đã thực hiện trong thời gian qua là "Sách đi tìm người"! Đó là đưa sách đến các trường học, Bưu điện văn hóa xã, phường, Trung tâm cai nghiện, Trại Tạm giam, các trung tâm bảo trợ xã hội đang nuôi dưỡng người già và trẻ mồ côi… "Mưa lâu thấm dần, sách báo cứ bày sẵn đó và người ta sẽ tạo thói quen đọc sách, từ đó có cách sống tốt đẹp, hữu ích hơn mà họ học được từ sách", ông Huệ chia sẻ.

 HƯƠNG CẦN

Nguồn http://baobinhduong.vn​

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/l34sx3gf.wav
UBND Cà Mau lên tiếng về đề xuất bổ sung hơn 1.500 biên chế ngành giáo dụcTin tức Cà MauTinUBND Cà Mau lên tiếng về đề xuất bổ sung hơn 1.500 biên chế ngành giáo dục/PublishingImages/2019-05/dt05052019_1_Key_14052019103934.jpeg

   UBND t​ỉnh Cà Mau vừa đề xuất bộ Nội vụ bổ sung cho tỉnh này 1.547 người làm việc trong ngành giáo dục, với chi phí tăng thêm là 72 tỷ đồng.

5/5/2019 11:00 AMNoĐã ban hành

   ​Ngày 5/5, tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo về việc điều chỉnh, bổ sung biên chế sự nghiệp giáo dục.

   Báo Người Đưa Tin cho hay, theo UBND tỉnh Cà Mau, do đặc thù của tỉnh này là vùng đất ngập nước, sông ngòi chằng chịt, điều kiện đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn nên tỉnh phải bố trí nhiều điểm trường, điểm trường lẻ. Đến cuối năm học 2017- 2018, tỉnh có 648 điểm trường lẻ.

   Năm học 2018 - 2019, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành giáo dục thực hiện rà soát sắp xếp trường, lớp, giáo viên, đến nay toàn tỉnh đã xóa 192 điểm lẻ, còn 456 điểm.

Cụ thể, tính đến ngày 31/3/2019, toàn tỉnh có 517 trường ở các cấp học với 456 điểm trường lẻ. Trong đó, mầm non 120 trường với 258 điểm; tiểu học 244 trường với 193 điểm; THCS 122 trường với 5 điểm lẻ; THPT 31 trường.

   Sau khi rà soát, sắp xếp trường lớp, tỉnh Cà Mau gặp khó khăn trong bố trí giáo viên đứng lớp do số lượng người làm việc được giao hiện tại thấp hơn so với định mức giáo viên đủ để giảng dạy ở tất cả các môn học (chủ trương không cho hợp đồng chuyên môn và nghiệp vụ - PV).

dt05052019_1.jpeg

Cà Mau cần có thêm hơn 1.500 giáo viên đứng lớp. Ảnh: Giáo dục và Thời đại

   Báo Giáo dục & Thời đại cho biết thêm, hiện tại, sau khi huy động tổng lực để sắp xếp trường lớp, toàn tỉnh có 19 trường THCS tồn tại dưới 8 lớp. Theo tính toán sơ bộ, thì 19 trường THCS chỉ cần kh​oảng 200 giáo viên, nhưng đối với các trường này, để dạy đủ 14 môn phải cần khoảng 270 giáo viên.Vì vậy, để giải quyết những khó khăn hiện có tại địa phương, UBND tỉnh tham mưu với HĐND tỉnh tạm thời điều chuyển 615 biên chế viên chức từ sự nghiệp Y tế sang giáo dục. Do ​đó, hiện nay, chưa bố trí đủ biên chế cho sự nghiệp giáo dục là 932 biên chế (mầm non 250; tiểu học 455; THCS 101 và THPT 126 - PV).

   Được biết, Sở GD&ĐT Cà Mau sẽ cho thí điểm áp dụng Tiêu chuẩn Quốc gia về thiết kế trường Trung học (TCVN: 8794-2011), tức là tính tỷ lệ m2/HS đối với trường Trung học trên địa bàn huyện Đầm Dơi vào năm học tới.

   Việc áp dụng Tiêu chuẩn này nhằm giúp cho HS và giáo viên có không gian dạy và học phù hợp.

   Xuất phát từ những khó khăn nêu trên, UBND tỉnh Cà Mau đề xuất bộ Nội vụ bổ sung cho tỉnh Cà Mau 1.547 số lượng người làm việc để bố trí bổ sung cho sự nghiệp giáo dục. Kinh phí trả cho số giáo viên cần tăng thêm là hơn 72 tỷ đồng.

Minh Minh (T/h)

Nguồn http://www.doisongphapluat.comFalsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/nzbjewlr.wav
Hàng nghìn người đổ về mũi Cà Mau cào nghêu giốngTin tức Cà MauTinHàng nghìn người đổ về mũi Cà Mau cào nghêu giống/PublishingImages/2019-05/dt05052019_2_Key_15052019093658.jpeg

   ​Hơn chục năm qua thỉnh thoảng lại xuất hiện những đàn nghêu giống với số lượng rất lớn, giúp người dân đất Mũi kiếm được bạc triệu.

5/5/2019 10:00 AMNoĐã ban hành

​   Theo báo Pháp luật TP.HCM, ông Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, trong ngày 2/5, từ khu vực Hang Mai (thuộc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau) đến cửa Vàm Xoáy (xã Đất Mũi) có khoảng trên 500 phương tiện với hơn 1.000 người tham gia cào nghêu giống tại khu vực từ cửa biển Vàm Xoáy đến gần khu du lịch Khai Long. 

dt05052019_2.jpeg 

Người dân đổ xô đi cào nghêu giống. Ảnh: PLO

   Trước đó, tháng 10/2016, do lượng nghêu giống xuất hiện nhiều, giá thị trường lại cao nên mấy ngàn người đã tấn công vào cào nghêu trong khu vực hợp tác xã nghêu thịt Đất Mũi đến mức hợp tác xã phải cầu cứu UBND tỉnh Cà Mau.

   Trong khoảng 10 năm qua, nghêu thịt xuất khẩu có giá nên nghêu giống cũng được thương lái săn mua giá cao, số lượng lớn. Tại vùng bãi ven biển các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, người dân túc trực canh, khi có nghêu là kéo nhau đi khai thác bán. Từ đó trên các vùng ven biển này thường xuất hiện những rừng người có khi lên đến cả chục ngàn người cào nghêu (dân địa phương gọi là hội nghêu, giống như trước đây ngư dân miền nam có hội ba khía, hội cá đường).

   Vào những thời điểm được giá, sản lượng nghêu cao, nhiều gia đình đi cào nghêu mỗi ngày kiếm được 4 đến 5 triệu đồng. Qua một đợt hội nghêu thường kéo dài nửa tháng, nhiều gia đình đã kiếm được 40, 50 triệu đồng. 

   Theo báo Thanh niên, Ban giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau cũng có báo cáo về việc người dân vào khu bảo tồn của Vườn quốc gia để cào nghêu.

   "Hiện người dân cào nghêu khu vực bên ngoài khu vực của Hợp tác xã nghêu Đất Mũi. Trước tình hình hàng ngàn người dân đổ về cào nghêu, chính quyền địa phương phối hợp Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Đồn Biên phòng Đất Mũi theo dõi tình hình khai thác nghêu và tình hình an ninh trật tự ránh xảy ra xung đột", ông Trường cho biết thêm.

   Được biết, hiện UBND H.Ngọc Hiển cũng có báo cáo về vụ cào nghêu giống đến UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan.


 

Nguồn​ ht​tp://thuonghieuvaphapluat.vn​


 

Falsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/zrmsq0yo.wav
   Thư viện Quốc gia Việt Nam tham dự phiên họp thường niên của Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữTin tức sưu tầm   Thư viện Quốc gia Việt Nam tham dự phiên họp thường niên của Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ/PublishingImages/2019-05/dt03052019_1_Key_15052019101910.jpeg

   ​Phiên họp thường niên của Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ (RFN-AISBL) vừa diễn ra tại Ottawa, thủ đô Canada với sự tham gia của hơn 20 đại biểu đại diện 13 thư viện và cơ quan lưu trữ các nước thuộc khối Pháp ngữ.

5/3/2019 11:00 AMYesĐã ban hành

dt03052019_1.jpeg

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Thư viện Quốc gia

   Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Ban chấp hành trình bày Báo cáo hoạt động của Hiệp hội năm 2018 và dành nhiều thời gian thảo luận, làm việc nhóm để hoạch định kế hoạch hành động giai đoạn 2019 – 2021. Các đại biểu cùng thống nhất đề ra hai trục hoạt động chính đó là: Hợp tác và tập hợp các bộ sưu tập; Truyền thông, liên lạc.

   Các nhóm cùng bàn bạc sôi nổi về chi tiết của từng trục hoạt động dựa trên sự nghiên cứu, khảo sát đầy đủ về bộ sưu tập tài liệu Pháp ngữ của từng thành viên, cũng như bối cảnh và điều kiện thực tế của họ, từ đó đưa ra các đề xuất ưu tiên đối với từng mảng tài liệu, trên cơ sở đó ban thư ký sẽ tổng hợp để xây dựng bản kế hoạch tổng thể.

  Trong chương trình Hội nghị, đại biểu tham dự đã cùng trao đổi về Dự thảo Tuyên bố về vai trò của thư viện trong Cộng đồng Pháp ngữ, về công tác đào tạo trong Hiệp hội, đặc biệt nghe giới thiệu blog Thư viện Số Pháp ngữ (BRFN). Đây là blog được khai trương nhằm thúc đẩy các hoạt động của Hiệp hội và quảng bá các nội dung của BRFN.

   BRFN là thư viện số phục vụ 300 triệu người dùng trong khối Pháp ngữ được xây dựng trên nền tảng Gallica, cung cấp các tính năng tra cứu và tìm kiếm vào hàng tiên tiến nhất trên thế giới. Tính đến tháng 12/2018, BRFN có 1469 tên sách và 38.410 số ấn phẩm định kỳ, tăng 73 tên sách và 150 số ấn phẩm định kỳ so với năm 2017. Năm 2018, BRFN đón 26.133 lượt truy cập từ 25241 người, tương đương 170.429 trang tài liệu được xem (năm 2017 là 113.807 trang). Việc vận hành trang thư viện này đã nhận được sự hỗ trợ tài chính đáng kể từ OIF.

   Cũng tại Hội nghị, đã công bố chính thức công nhận tư cách thành viên đầy đủ cho Thư viện Quốc gia Benin, Thư viện Quốc gia Congo Brazzaville, Thư viện Quốc gia Bờ Biển Ngà, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Bờ Biển Ngà, nâng tổng số thành viên đầy đủ của RFN-AISBL lên con số 19 thư viện và cơ quan lưu trữ.

   Đặc biệt, bên lề phiên họp, đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam đã trao đổi, làm việc với Giám đốc Thư viện và Lưu trữ Canada, Chủ tịch Thư viện và Lưu trữ Quebec, Giám đốc Thư viện Quốc gia Maroc, Thư viện Alexandrie (Ai Cập) để giới thiệu về ngành thư viện Việt Nam và khả năng hợp tác trong các dự án tương lai. Trong cuộc tiếp xúc riêng với đại diện của Thư viện Quốc gia Pháp, hai bên đã đề cập đến việc triển khai Cổng thông tin Pháp – Việt Nam dự kiến khai trương vào cuối năm 2019.

Lan Anh (t/h)

Nguồn http://toquoc.vn​

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/gc5q2lor.wav
Tác giả 9X và những quyển sách đầy cảm xúcBài viết sưu tầmBài viếtTác giả 9X và những quyển sách đầy cảm xúc/PublishingImages/2019-04/Tác giả 9X và những quyển sách đầy cảm xúc_2_Key_25042019144631.jpeg

24 tuổi, chị Trần Hồng Trân đã xuất bản 2 quyển sách và tiếp tục nuôi dưỡng những đứa con tinh thần tiếp theo của mình.

4/25/2019 3:00 PMYesĐã ban hành

   ​Tốt nghiệp Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, 9X quê gốc Cà Mau lại được biết đến là tác giả của hai quyển sách thu hút đông đảo sự quan tâm của giới trẻ. Học chuyên Toán, điểm văn luôn không như mong muốn là động lực để Hồng Trân tập tành viết văn, hoàn thiện bản thân. Từ những trang viết vu vơ của tuổi mới lớn, Trân dần viết nhiều hơn vào khoảng thời gian ôn thi đại học. Nhiều cảm xúc và thời gian, cộng thêm quyết tâm thật sự để bản thảo của mình được duyệt, Trân đã thành công với quyển sách đầu tay mang tên “Dương cầm câm lặng”. 

Tác giả 9X và những quyển sách đầy cảm xúc_1.jpeg 

Chị Trần Hồng Trân ký tặng sách cho bạn đọc.  Ảnh nhân vật cung cấp

Tác giả 9X và những quyển sách đầy cảm xúc_2.jpeg
 

   Quyển sách xuất bản năm 2014, khi Trân đang theo học năm nhất ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Ngân hàng. Nội dung của quyển sách viết về chuyện tình yêu lãng mạn, mang hơi hướng trầm lặng. Chị Trân chia sẻ, khoảng thời gian đợi kết quả thi đại học, tôi đã viết ra bản thảo hoàn chỉnh và nộp nhà xuất bản. Thật may mắn, quyển sách này được chọn. “Dương cầm câm lặng” là một truyện dài kể về  Nhi - cô gái xinh đẹp, chơi dương cầm rất giỏi nhưng không may bị câm và chàng công tử nhà giàu, đẹp trai tên Thắng, du học sinh, mới trở về trông quán bar giúp bố. 

   Nhi được thuê đánh dương cầm cho quán bar của Thắng. Đem lòng yêu thương Nhi, Thắng tự nhủ lòng mình sẽ cố gắng mang lại cho người con gái câm này một cuộc sống hạnh phúc. Hai người yêu nhau say đắm nhưng bỗng phát hiện ra một sự thật: Mẹ của Nhi chính là người đã gián tiếp gây ra cái chết cho mẹ của Thắng. Hơn nữa, một sự thật khó đón nhận hơn là Nhi và Thắng là anh em ruột. Những thử thách của cuộc đời sẽ khiến họ có những quyết định thế nào? Truyện hấp dẫn người đọc, nhất là các bạn trẻ bởi giọng văn trong trẻo, hồn nhiên của tuổi mới lớn. Cảm xúc được thêu dệt một cách tỉ mỉ, nhẹ nhàng, cuốn hút. 

   Tiếp nối niềm vui đó, Trân bắt đầu đặt bút viết quyển thứ 2, với tựa đề “Đai đen và tạp dề”, xuất bản năm 2016. Khác hẳn với quyển sách đầu tiên, quyển sách này mang tính hài hước, vui vẻ. Chuyện tình yêu trong “Đai đen và tạp dề” không sướt mướt, bi luỵ, mà pha lẫn những tràng cười và triết lý sống về tình cảm gia đình, tình cảm bạn bè và tình người. Quyển sách ra đời mang thông điệp độc giả sẽ có cái nhìn lạc quan, tự tin hơn trong cuộc sống của chính mình.

   Chị Trân cho biết, người thân của chị không ai theo nghề viết văn. Thế nên, đây là cái duyên bất ngờ khi chị lựa chọn nghề này. Và chị cảm thấy mình thật may mắn khi sống trọn từng giây, từng phút với nghề.

   Với sở thích khám phá những điều bí ẩn, mới mẻ ở những vùng đất khác nhau, thời gian tới, Trân sẽ tiếp tục cho ra đời quyển sách thứ 3 về đề tài du lịch tự túc, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 4 hoặc tháng 5 năm nay. Với tư tưởng cổ động, khích lệ giới trẻ hãy mạnh dạn thể hiện bản thân, làm những gì mình ấp ủ để cuộc sống thú vị hơn, Hồng Trân là một cây bút trẻ đáng tự hào của mảnh đất cuối trời Tổ quốc./.

Thảo Linh

Nguồn http://baoc​amau.com.vn


 

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/p3xrfjxy.wav
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tuần tra tuyến ống biển PM3 – Cà Mau Tin tức Cà MauTinChủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tuần tra tuyến ống biển PM3 – Cà Mau /PublishingImages/2019-04/dt24042019_11_Key_25042019173049.jpeg

​   Từ ngày 22 đến 24/04, đoàn công tác của Lãnh đạo tỉnh Cà Mau do đồng chí Nguyễn Tiến Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau làm Trưởng đoàn đã thực hiện chuyến tuần tra vùng biển tỉnh Cà Mau và tuyến ống biển PM3 - Cà Mau.    

4/24/2019 6:00 PMNoĐã ban hành

   ​Tham gia chuyến công tác còn có các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo các huyện ven biển U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Ngọc Hiển, Đầm Dơi.

dt24042019_6.jpeg
 

Đoàn công tác của Lãnh đạo tỉnh Cà Mau ​do đồng chí Nguyễn Tiến Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau làm Trưởng đoàn đã thực hiện chuyến tuần tra vùng biển tỉnh Cà Mau

   Đường ống biển PM3 - Cà Mau dài 298km, có nhiệm vụ vận chuyển 2 tỷ mét khối khí tự nhiên trên vùng chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy tại Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau, góp phần tạo ra lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm và đóng góp gần 40% nguồn thu ngân sách cho tỉnh nhà.

dt24042019_7.jpeg

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày trên biển

   Chuyến tuần tra thể hiện sự quan tâm đặc biệt và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Cà Mau đối với công tác bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối công trình đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau, đồng thời khẳng định thêm mối quan hệ gắn kết giữa Công ty Khí Cà Mau với các cơ quan, ban ngành tại địa phương.

dt24042019_8.jpeg

Thăm và tặng quà cho các cán bộ chiến sĩ và người dân

   Trong khuôn khổ chuyến công tác 3 ngày trên biển, hướng đến lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất Đất nước (30/04/1975 - 30/04/2019), Đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cho các cán bộ chiến sĩ và người dân tại đảo Hòn Chuối, đảo Hòn Khoai và Nhà giàn DK1/10 - Vùng 2 Hải Quân.

   Một số hình ảnh của đoàn công tác:

dt24042019_9.jpeg

dt24042019_10.jpeg 

dt24042019_11.jpeg 

dt24042019_12.jpeg

P.V​


 

Falsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/t3kvutu1.wav
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại GPP Cà Mau Tin tức Cà MauTinĐại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại GPP Cà Mau /PublishingImages/2019-04/dt24042019_4_Key_25042019162151.jpeg

​   Ngày 24/4, Đoàn giám sát của Quốc hội về công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XIV phụ trách quốc phòng an ninh, đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Xử lý khí Cà Mau (GPP Cà Mau).    

4/24/2019 5:00 PMNoĐã ban hành

​   T​ham gia cùng đoàn công tác còn có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau và các Sở, ban ngành tỉnh Cà Mau.

dt24042019_1.jpeg 

dt24042019_2.jpeg
 

Đại tướng Đỗ ​Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XIV cùng Đoàn công tác kiểm tra công tác PCCC tại GPP Cà Mau

   Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Văn Bé Ba – Phó Giám đốc Công ty Khí Cà Mau (KCM) và các đồng chí Trưởng, Phó phòng/bộ phận công ty.

dt24042019_3.jpeg
 

Thăm phòng điều khiển GPP Cà Mau

   Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Bé Ba – Phó Giám đốc KCM đã giới thiệu sơ lược về hệ thống đường ống PM3-Cà Mau, hoạt động của GPP Cà Mau, tính sẵn sàng của hệ thống PCCC và các phương án ứng cứu khẩn cấp khi có tình huống liên quan đến cháy nổ của GPP Cà Mau.

dt24042019_4.jpeg
 

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đánh giá rất cao tính hiện đại, sẵn sàng của hệ thống PCCC tại GPP Cà Mau.

   Phát biểu tại buổi thị sát thực tế, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá rất cao tính hiện đại, sạch đẹp và sẵn sàng của hệ thống PCCC tại GPP Cà Mau.

dt24042019_5.jpeg
 

Đoàn đi giám sát thực tế tại GPP Cà Mau

   Thay mặt toàn thể CBCNV KCM, đồng chí Nguyễn Văn Bé Ba trân trọng tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát, đồng thời gửi lời lời cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ, UBND tỉnh, các Sở, ban ngành và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa trong thời gian tiếp theo.

PV

Nguồn https://petrovietnam.petrotimes.vn


 


 


Falsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/ex4ipgba.wav
Hưởng ứng ngày Sách Việt Nam và phát động phong trào đọc sách trong thanh niênTin tức Cà Mau; Tin tức sưu tầmTinHưởng ứng ngày Sách Việt Nam và phát động phong trào đọc sách trong thanh niên/PublishingImages/2019-04/Hưởng ứng ngày Sách Việt Nam và phát động phong trào đọc sách trong thanh niên 2019_Key_25042019103053.jpeg

Ngày Sách Việt Nam vừa được tổ chức tại Thư viện tỉnh Cà Mau thu hút nhiều bạn trẻ.

4/20/2019 11:00 AMYesĐã ban hành

​   Tối 19/4, Ban thường vụ Thành đoàn Cà Mau phối hợp với Thư viện tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình hưởng ứng ngày Sách Việt Nam và phát động phong trào đọc sách trong thanh niên.

Hưởng ứng ngày Sách Việt Nam và phát động phong trào đọc sách trong thanh niên 2019.jpeg
 

Tác giả Nguyễn Thị V​iệt Hà chia sẻ, truyền cảm hứng về việc đọc sách cho thanh niên.

   Buổi lễ nhằm tuyên truyền về các giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong công tác nghiên cứu, học tập,rèn luyện, cập nhật và nâng cao kiến thức, tiếp cận tri thức nhân loại. Xây dựng và phát triển văn hóa đọc, đưa phong trào đọc trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong đoàn viên thanh niên, học sinh, hướng tới việc xây dựng xã hội học tập, định hướng đọc cho đoàn viên, thanh thiếu niên có thể tiếp cận với thông tin, tri thức phù hợp.

   Tại chương trình còn có phần giới thiệu sách "Câu chuyện của cánh đồng" của tác giả Nguyễn Thị Việt Hà. Chương trình dành nhiều thời gian giao lưu, lắng nghe những chia sẻ của tác giả nhằm truyền cảm hứng về việc đọc sách cho thanh niên.

   Anh Nguyễn Trần Đăng, Bí thư Thành đoàn Cà Mau chia sẻ, chương trình sẽ giúp bạn đọc, nhất là giới trẻ thêm nhiều niềm tin yêu với sách, tôn vinh văn hóa đọc, giáo dục truyền thống quê hương đất nước, khẳng định bản thân tô thắm ước mơ hoài bão của tuổi trẻ. Trong đời sống tinh thần của mỗi người, sách đóng vai trò rất quan trọng, là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ của tâm hồn con người. 

Hoàng Phúc

Nguồn http://baocamau.com.vn

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/njaezj5u.wav
1 - 30Next