Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tứcdisplay none
 • hidden09/06/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​Ngày 8/6, thông tin từ xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, trong các ngày qua tại bãi nghêu thuộc xã Đất Mũi lại xuất hiện người dân khai thác nghêu giống.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden08/06/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   Trước thực trạng văn hóa đọc của người Việt Nam chưa cao, ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM, nhấn mạnh mỗi gia đình, nhà trường cần xây dựng môi trường cho trẻ đọc sách.


hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden08/06/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   Hai ổ dịch trước đó được phát hiện vào cuối tháng 5 tại xã Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển) và xã Phú Mỹ (huyện Phú Tân). 

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden06/06/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​Nhằm phát huy văn hoá đọc phát triển, tạo điều kiện cho học sinh được cập nhật, trao đổi thông tin, đầu năm 2019, trường Tiểu học xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn xây dựng mô hình "Thư viện xanh", tạo không gian đọc phong phú, đa dạng và thuận lợi hơn trong học tập. 

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden05/06/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​Nhiều hoạt động nhằm mang lại sân chơi bổ ích, thiết thực cho thiếu nhi đang được các đơn vị đẩy mạnh trong mùa hè 2019. Theo đó, bên cạnh các chương trình nghệ thuật đặc sắc là những hoạt động mở rộng không gian văn hóa đọc, các sân chơi, ngày hội cùng nhiều chương trình hỗ trợ cho trẻ em đang được chuẩn bị sẵn sàng, hứa hẹn một mùa hè ý nghĩa dành cho thiếu nhi.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden03/06/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   Chọn sách phù hợp lứa tuổi và thiết kế thư viện thân thiện giúp học sinh nuôi dưỡng văn hoá đọc.


hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden03/06/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   "Hè 2019 - Vui cùng sách và chung tay bảo vệ môi trường" là chủ đề của chuỗi hoạt động Hè năm 2019 diễn ra tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1) từ ngày 1/6 đến hết ngày 27/8. ​

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden03/06/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​Thư viện trường học thế kỷ 21 không chỉ tối đa hóa vai trò của thư viện mà còn hỗ trợ học sinh phát triển kỹ năng tiếp thu thông tin, tư duy phản biện, khả năng sáng tạo và làm việc nhóm.

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden03/06/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   ​Một trong những thiết chế văn hóa thu hút nhiều người dân, nhất là học sinh ở nông thôn, miền núi là ‘thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng’

hidden
hidden
Xem thêm hidden

display none
 • hidden02/06/2019
 • hiddenNghe đọc
 • hidden

   Độc giả Sài Gòn chiêm ngưỡng sách quý, trải nghiệm các ứng dụng đọc sách thông minh... trong ngày hội Văn hóa đọc. 

hidden
hidden
Xem thêm hidden

 
 
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tóm tắt
  
  
  
  
Nội dung
  
  
Cà Mau: Tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia đạt 96,12%Tin tức Cà MauTinCà Mau: Tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia đạt 96,12%/PublishingImages/2019-08/dt16072019_2_Key_06082019102326.jpeg
7/16/2019 11:00 AMNoĐã ban hành
dt16072019_2.jpeg

GD&TĐ - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của tỉnh Cà Mau đạt 96,12%.

   Theo Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỉnh có 8.675/9.025 thí sinh đỗ tốt nghiệp (tỷ lệ 96,12%). Trong đó, có 5 trường đỗ tốt nghiệp THPT 100%.

   Theo đó, 5 trường THPT có học sinh đỗ tốt nghiệp 100%, gồm : Trường THPT Đầm Dơi (huyện Đầm Dơi); THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (TP Cà Mau); THPT Viên An (huyện Ngọc Hiển); THPT Võ Thị Hồng (huyện Trần Văn Thời) và THPT Tân Bằng (huyện Thới Bình).

   Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, tỉnh Cà Mau có 1 điểm 10 môn Lịch sử thuộc về nam sinh: Bùi Hữu Duy (học sinh Trường THPT Cái Nước, huyện Cái Nước). Các điểm số còn lại của thí sinh này cũng khá cao gồm: Toán 7,2; Ngữ văn 9; Địa lý 7,25; GDCD 9; KHXH 8,75; Tiếng Anh 7.

Thông Sắc

Nguồn https://giaoducthoidai.vn


Falsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/d4r0loly.wav
Khẳng định vai trò, vị trí của Mặt trận tại địa phươngTin tức Cà MauBài viếtKhẳng định vai trò, vị trí của Mặt trận tại địa phương/PublishingImages/2019-08/dt16072019_1_Key_06082019100511.jpeg

   ​Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau và các tổ chức thành viên đã có nhiều hoạt động, mô hình thiết thực từng bước khẳng định vai trò, vị trí của Mặt trận tại địa phương.

7/16/2019 10:00 AMNoĐã ban hành

dt16072019_1.jpeg

Mặt trận tỉnh Cà Mau tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

   Trong nhiệm kỳ qua, MTTQ tỉnh Cà Mau và các tổ chức thành viên các cấp, đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tại địa phương. Chú trọng công tác phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân, thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó, MTTQ các cấp chủ động phối hợp với UBND và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh xây dựng và triển khai Chương trình phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Qua đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã đăng ký thực hiện 1.015 mô hình. Cụ thể, có 153 mô hình về môi trường, 61 mô hình về an toàn thực phẩm, 121 mô hình về an toàn giao thông, 295 mô hình về xây dựng nông thôn mới, 55 mô hình về xây dựng đô thị văn minh, 65 mô hình về an ninh trật tự, 62 mô hình về phòng chống ma túy, HIV/AIDS, 27 mô hình về phát triển kinh tế, 40 mô hình về giảm nghèo, 05 mô hình về vận động xây dựng Tổ hợp tác, 72 mô hình về tự hào hàng Việt và 39 mô hình khác.

   Mặt trận các cấp cũng chủ động đăng ký giảm 1.020 hộ nghèo, cận nghèo; các tổ chức đoàn thể đăng ký giảm 2.946 hộ nghèo, cận nghèo trong năm 2019. Tính trong 6 tháng đầu năm 2019, Quỹ Vì người nghèo các cấp trong tỉnh tiếp nhận 42,3 tỷ đồng. Trong đó, tiền mặt gần 7,6 tỷ đồng và vật chất quy thành gần 34,7 tỷ đồng- ông Phan Mộng Thành, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau thông tin.

   Bên cạnh đó, để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", thời gian qua Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng công tác tuyên truyền cho Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp và Trưởng các tổ chức chi hội, đoàn thể ấp, Tổ nòng cốt, Công an ấp và một số cá nhân tiêu biểu tại 5 xã chỉ đạo điểm.

   Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau Phan Mộng Thành, đánh giá: Nhìn chung Đại hội MTTQ các cấp của tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2019-2024 đều thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 4/1/2018 của Ban Bí thư và Thông tư hướng dẫn của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam về công tác chuẩn bị Đại hội. Công tác nhân sự được chuẩn bị rất chu đáo, có nhiều điểm mới. Về mục tiêu nhiệm kỳ mới, ông Phan Mộng Thành cho biết: Mặt trận các cấp nhiệm kỳ mới, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động; đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp để xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết các dân tộc; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; phát huy dân chủ, đẩy mạnh giám sát chuyên đề, giám sát đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; thực hiện phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường đồng thuận, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ vững hòa bình, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh…

Phước Đức-Mai Thành

Nguồn http://daidoanket.vn


Falsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/zmzaogey.wav
Khơi gợi niềm đam mê đọc sáchTin tức sưu tầmTinNguyễn Thanh HằngKhơi gợi niềm đam mê đọc sách/PublishingImages/2019-07/Khơi gợi niềm đam mê đọc sách_Key_24072019165839.jpeg

​   Trong nhiều hoạt động hè, đọc sách là một sinh hoạt lành mạnh, bổ ích đối với trẻ em. Song trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, văn hóa nghe - nhìn đang lấn dần văn hóa đọc... Khơi gợi đam mê tìm hiểu kiến thức qua sách vở cũng như duy trì, khuyến khích thói quen đọc sách là vấn đề đáng quan tâm.

7/10/2019 5:00 PMYesĐã ban hành
Khơi gợi niềm đam mê đọc sách.jpeg

​Nhiều trẻ đến đọc sách tại Nhà sách Fahasa Co.opmart Biên Hòa. Ảnh: P.LIỄU

   * Thích "đọc ké" ở nhà sách

   Nếu như trước đây, chỉ đến thư viện các em mới có được nguồn sách, truyện dồi dào để đọc, thì nay trẻ em có thể ngồi đọc hàng giờ tại các siêu thị, nhà sách với nguồn sách, truyện rất phong phú.

   Hiện các siêu thị, trung tâm thương mại như: Vincom, Co.opmart Biên Hòa, BigC, Siêu thị Đồng Nai... đều có những gian hàng bán và trưng bày sách rất bắt mắt, chủng loại phong phú, đa dạng, luôn có nguồn sách mới... Chính những điểm này đã thu hút khá nhiều trẻ em đến đọc, mua sách mỗi ngày.

   Mê đọc sách từ nhỏ, trong hè này mỗi tuần một lần Trần Hòa An (12 tuổi, ở xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) lại được mẹ cho đi xe buýt đến Siêu thị Co.opmart Biên Hòa để đọc sách. Mang theo một chai nước và mẹ cho 50 ngàn đồng để đi xe và ăn trưa, An "ngồi đồng" ở Nhà sách Fahasa trong siêu thị này từ 10-15 giờ để đọc sách.

   An cho biết, gần nhà cũng có bưu điện văn hóa nhưng lượng sách ở đây ít, phần lớn là sách cũ. Còn thư viện của trường cũng không nhiều sách mới, sách hay. Thấy em thích đọc sách, mẹ dẫn em đến Co.opmart Biên Hòa một lần rồi lần sau cho em tự đi xe buýt lên đây để đọc sách.

   Một số học sinh tiểu học và THCS thích đến các siêu thị đọc sách vì nơi đây được đọc sách mới miễn phí, nguồn sách dồi dào, phần lớn là sách mới xuất bản. Nơi đây cũng rất thuận lợi khi cha mẹ mua sắm bên dưới, các em có thể ngồi đọc sách để chờ. Vì thế, chỉ riêng cửa hàng sách Fahasa ở Co.opmart Biên Hòa mỗi ngày có hàng chục trẻ đến đọc sách.

   Tại Nhà thiếu nhi Đồng Nai, các em đến sinh hoạt hè khá đông. Phòng đọc sách của nhà thiếu nhi có hôm kín chỗ. Các đầu sách ở đây chủ yếu dành cho trẻ mẫu giáo, tiểu học.

   Còn tại Thư viện tỉnh, dù phòng đọc cho trẻ em được cải tạo lại đẹp hơn, tường được vẽ và dán tranh lịch sử, chỗ ngồi đọc được trang bị ghế nệm, ghế lười êm ái, có quạt máy mát mẻ... nhưng vẫn khá vắng vẻ. Ông Nguyễn Túc (ngụ phường Thanh Bình, TP.Biên Hòa) thường xuyên chở cậu con trai học lớp 7 đến Thư viện tỉnh để đọc sách, cho biết: "Tôi luôn khuyến khích con mình đọc sách. Trong năm học thì cuối tuần, còn dịp hè mỗi tuần 3 lần tôi chở con đến Thư viện tỉnh để đọc sách. Yên tĩnh, mát mẻ, có nhân viên phòng đọc quản lý nên tôi rất yên tâm. Nhưng theo tôi, Thư viện tỉnh cần có nhiều hoạt động để thu hút trẻ em đến đọc sách nhiều hơn".

   * Sách tìm người đọc

   Để duy trì cũng như khuyến khích văn hóa đọc trước sự lấn lướt của "văn hóa nghe - nhìn", hiện hệ thống thư viện, phòng đọc sách tại các trường học, bưu điện văn hóa xã, cũng như một số điểm đọc sách của các cựu chiến binh, giáo chức... đang nỗ lực thực hiện phong trào "sách tìm người đọc".

   Ông Nguyễn Ngọc Thành, Giám đốc Thư viện tỉnh chia sẻ, trong thời đại internet phủ sóng khắp nơi, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, độc giả ngồi tại chỗ có thể tra cứu, tìm kiếm thông tin, nâng cao kiến thức của mình dưới nhiều hình thức. Tuy nhiên, sách online, thông tin trên mạng nhiều khi không chính thống, ảnh hưởng xấu đến tư tưởng của trẻ em. Do đó, hệ thống thư viện đang nỗ lực đem sách đến với người đọc, nhất là đối tượng trẻ em.

   Theo ông Thành, cứ vào hè, Thư viện tỉnh lại phối hợp với ngành GD-ĐT tổ chức thi kể chuyện sách hè để khuyến khích các em đến thư viện đọc sách và kể chuyện theo sách. Mỗi năm, Thư viện tỉnh bổ sung khoảng 14 ngàn bản sách các loại, trong đó có từ 20-30% sách cho thiếu nhi. Thông qua hệ thống thư viện cấp huyện, mỗi năm, Thư viện tỉnh bổ sung và luân chuyển khoảng 3 ngàn đầu sách về các trường của một huyện và năm sau số sách trên lại luân chuyển sang huyện khác. Ngoài ra, Thư viện tỉnh cũng quan tâm bổ sung, tặng sách cho các tủ sách cộng đồng do người dân có tâm huyết tổ chức cho trẻ em trong địa bàn dân cư đến đọc. Còn tại Thư viện tỉnh cũng cải tạo không gian phòng đọc thân thiện để thu hút trẻ em đến đọc sách.

   "Đọc sách là một hoạt động rất đáng được khuyến khích, nhất là với trẻ em. Đọc sách không chỉ làm giàu thêm kho kiến thức văn hóa, xã hội, rèn kỹ năng tư duy mà còn giúp làm giàu vốn từ ngữ cũng như kỹ năng viết... Các bậc cha mẹ nên khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ tham gia đọc sách mỗi ngày, nhất là trong mùa hè" - ông Thành cho hay.

Phương Liễu

Nguồn http://www.baodongnai.com.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/h0dprxfe.wav
Tặng sách, gieo ước mơBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thanh HằngTặng sách, gieo ước mơ/PublishingImages/2019-07/Tặng sách gieo ước mơ_2_Key_31072019082748.jpeg

​   Mong muốn mang đến cho trẻ em nghèo ở tận những bản làng xa xôi những quyển sách đong đầy tri thức, nhóm thiện nguyện “Chủ nhật yêu thương” tại TP Hồ Chí Minh luôn miệt mài triển khai dự án vô cùng ý nghĩa mang tên “1.001 thư viện nơi bản xa”.

7/10/2019 5:00 PMYesĐã ban hành

   Từ nhiều năm nay, căn phòng trọ vỏn vẹn chục mét vuông tại quận Thủ Đức của anh Nguyễn Tú Anh, Trưởng nhóm thiện nguyện "Chủ nhật yêu thương" đã trở thành kho sách. Căn phòng chật chất đầy kệ nhỏ, kệ to và rất nhiều thùng sách do anh và các bạn trong nhóm thu gom được. Không chỉ tự bỏ tiền lương để mua mà cứ đến cuối tuần, anh cùng các thành viên trong nhóm lại đi khắp thành phố gom sách do mọi người tặng.

   Hàng nghìn cuốn sách được Nguyễn Tú Anh và những người bạn của mình phân loại, sửa sang và đóng thùng gửi đến các bản xa ở mọi miền đất nước. "Nhiều người hỏi mình sao lại là 1.001 thư viện mà không là 1.000 hay 2.000 gì đó. Với mình, 1.001 là con số cổ tích, là con số mà mình muốn chọn để gửi gắm cả ước mơ trong từng trang sách cho các em nhỏ. Ở bản xa, các em thiếu thốn sách vở lắm!", Tú Anh chia sẻ.

Tặng sách gieo ước mơ_1.jpeg

Nguyễn Tú Anh vui với các em nhỏ đồng bào Stieng.

   Cứ đến cuối tuần, căn phòng đơn sơ ấy lại nhộn nhịp tiếng nói cười của những trái tim thiện nguyện. Thay vì dạo chơi, tụ tập cà phê hay ngủ nướng, các bạn dành trọn khoảng thời gian này cho công việc phân loại sách. Khi đã gom đủ sách đẹp, sách hay, các thành viên lại tỉ mẩn đóng thùng, gửi đến các thư viện. Từ thư viện sách đầu tiên tặng trẻ em nghèo tại một huyện khó khăn ở tỉnh Bình Phước, đến nay, Nguyễn Tú Anh và những người bạn trong nhóm đã tạo được hơn 300 thư viện miễn phí cho trẻ em nghèo. Mỗi thư viện sẽ có từ 300 đến hơn 1.000 quyển sách tùy quy mô.

   Sách trong các thư viện được nhóm chọn rất kỹ, cũ có mới có nhưng phải đẹp, hay và phù hợp trẻ em. Có hôm sách về đồng loạt đến chật kho, cả nhóm phải "tăng ca" mới đủ sức phân loại, đóng sách gửi đi. Ngô Thị Vui, một thành viên trong nhóm cho biết: "Không chỉ tặng sách mà chúng mình còn thu xếp công việc để đến với các bản làng tổ chức lễ hội sách, tạo góc học tập và nấu cho trẻ vùng cao những món thú vị mà trước giờ các em chưa được ăn".

   Tạo dựng thư viện đã khó nhưng vận chuyển sách cho hơn 300 tủ sách lớn nhỏ khắp nơi cũng không đơn giản. Thế nhưng theo anh Nguyễn Tú Anh, điều nhóm trăn trở nhất vẫn là tìm sao cho được người thật sự yêu sách, mến trẻ để giao quyền chủ nhiệm thư viện. Bởi nếu không đủ nhiệt huyết và sự tận tâm họ sẽ khó có thể giúp duy trì cũng như tổ chức các hoạt động bên lề theo cách tốt nhất. "Mỗi năm chúng mình sẽ bổ sung sách cho các thư viện hai, ba lần để bù vào lượng sách thất thoát, hư hỏng. Kế hoạch sắp tới là nhóm sẽ tìm cách kết nối mạng lưới thư viện đã tạo ra trên khắp nước để các nơi chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp nhau phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, nhóm cũng sẽ vận động bạn bè trên cộng đồng mạng để trang bị thêm nhiều máy tính, máy chiếu, thiết bị dạy học cho các trường nghèo ở bản xa", Tú Anh vui vẻ nói.

Tặng sách gieo ước mơ_2.jpeg

Các em nhỏ đồng bào say sưa đọc sách do nhóm "Chủ nhật yêu thương" gửi tặng.

   Là một người trẻ tâm huyết với các hoạt động thiện nguyện, ngay khi biết được thông tin về dự án thư viện cho trẻ em bản xa, Phạm Thị Như Thùy đăng ký tham gia ngay. Hơn một năm nay, những ngày cuối tuần của Thùy trở nên bận rộn hơn và những chuyến đi xa cũng nhiều hơn. "Cũng xuất thân từ vùng quê nghèo và trải qua một tuổi thơ khó khăn, thiếu thốn sách vở nên mình cảm nhận rõ được niềm vui, sự thích thú của những đứa trẻ nơi mà nhóm đến tặng sách. Thấy tụi nhỏ háo hức đợi chờ rồi tụm năm tụm ba đọc từng trang sách, tụi mình xúc động lắm.    Tụi mình không tặng tiền hay quà mà tặng sách và mang đến các bản xa với mong muốn trang bị cho các em nhỏ nơi đây thêm tri thức để có tương lai tươi sáng hơn. Điều mà các em đang rất thiếu".

   Để thực hiện được mục tiêu đề ra là đến cuối năm 2020 sẽ tạo được 1.001 thư viện tại các bản xa, Trưởng nhóm "Chủ nhật yêu thương" cho biết phải cần thêm rất nhiều sách hỗ trợ từ phía cộng đồng. Khó khăn là vậy nhưng Nguyễn Tú Anh cùng các bạn trẻ trong nhóm đang rất quyết tâm để mang lại một đời sống tinh thần phong phú hơn cho những em nhỏ vùng cao.

   Khi kho sách ngày càng "nở" ra, Nguyễn Tú Anh đã thuê một căn nhà khác gần 100m2, rộng rãi như vậy nhưng vẫn chỉ toàn sách là sách, không có chỗ cho những vật dụng khác.

   Mùa hè này, Nguyễn Tú Anh và các thành viên của "Chủ nhật yêu thương" vừa đón nhận một tin rất vui. Tú Anh hồ hởi khoe: "Các bạn có thể tưởng tượng nổi không? Có một huyện vùng núi cao giáp tận biên giới Căm-pu-chia, mà có tới hơn 70 điểm thư viện mở cửa xuyên hè, cho các bé và người dân đồng bào nơi ấy tới đọc sách đấy. Và "Chủ nhật yêu thương" chúng mình có thể khẳng định đây là thành công ngọt ngào, ròng rã hơn 4 năm trời chúng mình bền bỉ theo đuổi ở vùng núi cao đó.

   Và sự nỗ lực rất lớn của rất nhiều thầy cô, và của cả phòng giáo dục huyện vùng cao ấy. Để có được điều tuyệt vời này, thật sự là hành trình dài gian khó, nhớ những ngày đầu cách đây hơn 4 năm "Chủ nhật yêu thương" gửi sách lên đây... những thùng sách cần mẫn gửi từng nhà, từng trường, nhà chị Lan đầu tiên này, rồi từng trường… từng trường, rồi giờ thì gửi mỗi lần vài chục thùng.

   Ở nơi đó có những người cán bộ giáo dục tuyệt vời nữa. Càng làm tốt thì "Chủ nhật yêu thương" chúng mình càng gửi nhiều sách, và thêm nhiều những phần thưởng khích lệ kịp thời, thúc đẩy phong trào, như năm ngoái, tất cả thầy cô trực thư viện ngày hè, "Chủ nhật yêu thương" đều có phần thưởng để cảm ơn các thầy cô. Không chỉ tặng sách, chúng mình còn tặng cả những thiết bị giáo dục, như phòng máy vi tính, rồi máy chiếu, máy in. Năm nay chúng mình dự định sẽ xây cả trường nữa chỉ để tặng thưởng cho các thầy cô và các em học sinh nơi ấy".

   Ngoài việc gửi tặng sách, làm thư viện, vào mỗi mùa hè, Nguyễn Tú Anh và "Chủ nhật yêu thương" đều xây dựng kế hoạch đưa các bạn nhỏ vùng cao về TP Hồ Chí Minh thăm quan và đi biển Vũng Tàu. Ngày 29-30/6 này sẽ là một chuyến đi thú vị như vậy. "Chưa bao giờ các bạn nhỏ ấy được thấy biển mà, chúng chỉ quanh quẩn nơi bản làng ấy. Biển với tụi nó là quá xa vời, là cả giấc mơ xa rất xa ấy chứ... Cứ tưởng tượng nghe tụi nó hét lên trong ngỡ ngàng "Biển kìa…", thấy thật hạnh phúc. "Chủ nhật yêu thương" chúng mình đưa các bé bản xa hiếu học đi thăm biển. "Chủ nhật yêu thương" chúng mình là thế ấy, toàn làm điều tuyệt vời thôi, đơn giản và đầy ắp yêu thương...".

Hà Phong

Nguồn http://laodongthudo.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/bdy3nhe4.wav
Đọc sách, đời con sẽ hạnh phúcBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Hằng NiĐọc sách, đời con sẽ hạnh phúc/PublishingImages/2019-08/Đọc sách đời con bạn sẽ hạnh phúc_Key_02082019142645.jpeg

​   Con được nghỉ hè sau khi 'tốt nghiệp' lớp 1. Đêm qua cha nghe mẹ kể là từ hôm nghỉ hè tới nay mới hơn nửa tháng mà con đã tự giác đọc được nhiều sách. Nước mắt cha chực trào vì hạnh phúc...

7/10/2019 3:00 PMYesĐã ban hành

Đọc sách đời con bạn sẽ hạnh phúc.jpeg

   Ngoài việc xây dựng tủ sách tại nhà, cha mẹ có thể đưa con tới các nhà sách, giúp con hình thành thói quen đọc - Ảnh:N.HUY

   "Nhà mình chật, nhưng cha vẫn dành không gian cho sách nhiều nhất, chẳng phải để cha khoe khoang cái sự mê sách của mình mà chủ ý của cha bày biện ra thế là để mỗi ban mai các con tỉnh giấc là đã nhìn thấy những cuốn sách, để sách sẽ trở thành ký ức tuổi thơ đẹp đẽ mà sau này các con lớn lên sẽ không quên được, biết yêu và trân quý sách hơn...".

-------Đặng Thiên Sơn--------

   Đặc biệt, sự đọc ấy là do con tự giác chứ cha mẹ không hề bắt ép. Cha chưa rõ con đọc những cuốn nào, nhưng tất cả số sách trong nhà mình đều có giá trị. 

   Cha cũng chưa cần con phải hiểu hết nghĩa của nó, chỉ cần có thói quen thôi là cha mừng lắm rồi.

   Cha hạnh phúc vì con tự giác

   Con vào lớp 1, rồi học xong lớp 1, cha vẫn chưa kèm con học được buổi nào. Việc học của con cha đều trông cậy tất cả vào thầy cô ở lớp. Một phần vì cha bận rộn với công việc thường ngày, vả lại con chỉ mới lớp 1 thôi, cha chỉ mong con chơi ngoan hơn là phải tốn quá nhiều thời gian vào việc học.

   Cha của con cũng tốt nghiệp cử nhân sư phạm, cũng đã viết, biên tập, biên soạn vài trăm đầu sách cho độ tuổi các con đọc, nhưng chưa bao giờ cha ép con phải đạt điểm cao, cha cũng không đòi hỏi con cuối năm phải có giấy khen hay phần thưởng. 

   Tóm lại, cha muốn con phát triển một cách tự nhiên nhất ở một ngôi trường ngoại ô mà cha mẹ đã chọn lựa phù hợp với kinh tế nhà mình.

   Cha nghe mẹ kể con tự giác đọc sách mà rơi nước mắt vì mừng vui và hạnh phúc. Cha còn nghe mẹ kể con đòi mẹ chở lên anh Tùng mượn sách cả trưa nắng, chưa ngủ dậy con đã hỏi mẹ sách đâu, rồi cất giữ rất cẩn thận, gọn gàng. 

   Những buổi theo mẹ tới công ty, con ngồi một góc phòng chăm chú đọc sách, khóc cười theo nhân vật khiến các cô chú đồng nghiệp của mẹ cũng bất ngờ. Rồi cái cách con kể lại câu chuyện cho em Mon nghe khiến mẹ cũng ngạc nhiên thán phục.

   Đi đến cùng với sách vở

   Tuổi thơ cha gắn với đồng chiều, gốc rạ, khói bếp và những căn nhà liêu xiêu. Nơi ít dột nhất của căn nhà, ông nội các con cũng dành để đặt một cái rương gỗ, trong đó là những cuốn sách mà ông còn quý hơn các vật dụng khác trong nhà.

   Cha phải cảm ơn các cô giáo ở Trường tiểu học Cổ Nhuế 2B đã dạy con cha biết chữ. Cha phải cảm ơn số phận đã cho mình được đi đến cùng với sách vở, dù bao khó khăn chật vật bủa vây khi cha sống với cái nghề "phu chữ" giữa thời này. 

Nhưng cuối cùng thì cha đã nhìn thấy niềm hi vọng từ các con và cha rất hài lòng với những gì mà mình đã chọn. Cha đã truyền được cảm hứng đọc sách sang con. Mong rằng niềm đam mê ấy sẽ không ngừng nghỉ trong con trong suốt hành trình của cuộc đời.

   Hãy cứ đọc sách, rồi đời con sẽ hạnh phúc! Dù vị trí xã hội của con mai này có là ai, chỉ cần mỗi ngày con cảm thấy vui và làm những việc nhân nghĩa thế là cha mẹ đã mừng lắm rồi.

Đặng Thiên Sơn

Nguồn https://tuoitre.vn

 


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/jy5nx5ca.wav
Thư viện Hà Nội đi đầu trong công tác tuyên truyền bộ quy tắc ứng xửBài viết sưu tầmBài viếtPhan Thành RôThư viện Hà Nội đi đầu trong công tác tuyên truyền bộ quy tắc ứng xử/PublishingImages/2019-07/Thư viện HN đi đầu trong công tác_1_Key_30072019163639.jpeg

   ​Đến Thư viện Hà Nội để đọc sách, nâng cao kiến thức, bồi đắp nuôi dưỡng tâm hồn là đam mê của rất nhiều người. Bước vào trụ sở 47 Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm), bỏ ngoài sự ồn ào, náo nhiệt của nườm nượp người xe, không gian ở đây tĩnh lặng để người đọc có thể tập trung tuyệt đối.

7/8/2019 5:00 PMYesĐã ban hành

   Từ tầng hầm đỗ xe cho tới bàn hướng dẫn, nơi làm thẻ, chỗ mượn sách, tất cả nhân viên của thư viện đều có tác phong nhanh nhẹn, nhẹ nhàng, niềm nở, nhiệt tình. Những người đến đọc sách đều vội vã gửi đồ lên phòng đọc miệt mài nhưng không hề gây tiếng động ảnh hưởng tới người khác. Ngay ở sảnh tầng một của Thư viện, bảng Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội được treo trang trọng để ai đến cũng có thể đọc và thực hiện.

Description: http://www.thuvienhanoi.org.vn/Upload/Cms/images/TinTuc/TinHoatDong/2017/10/Van_minh_1_1.jpgThư viện HN đi đầu trong công tác_1.jpeg

  Độc giả đọc sách tại Thư viện Hà Nội 

   Đồng chí Lương Văn Ninh, Phó trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp, Thư viện Hà Nội cho biết: "Thư viện Hà Nội là một cơ quan trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao, của cấp ủy và Ban giám đốc, ngay sau khi UBND TP Hà Nội ban hành hai bộ quy tắc ứng xử thì Thư viện Hà Nội đã triển khai đến toàn bộ công chức, viên chức trong cơ quan. Chúng tôi đã tổ chức các buổi phổ biến, quán triệt những bộ quy tắc này. Sáng thứ hai đầu tuần sau khi thực hiện nghi lễ chào cờ chúng tôi đều đọc những quy tắc khác nhau để mọi người trong toàn cơ quan nắm rõ và thực hiện. 100 % cán bộ, viên chức và người lao động trong cơ quan kí Bản cam kết thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội. Cơ quan chúng tôi cũng đã thành lập một Tổ kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức và người lao động trong cơ quan. Đối với bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng, chúng tôi đã in, đóng khung treo trang trọng ngay sảnh tầng một của thư viện để tất cả bạn đọc, nhân dân đến học tập, công tác đều có thể nắm rõ và làm theo hướng dẫn".
   Trong quá trình triển khai, thực hiện bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng tại Thư viện Hà Nội, đông đảo bạn đọc rất nghiêm túc, vui vẻ thực hiện quy tắc này. Họ nói rằng đây là một bộ quy tắc rất hay, góp phần làm cho giao tiếp giữa mọi người trong xã hội văn minh hơn, tốt đẹp hơn. Đa phần đều cho rằng bộ quy tắc đã thấu đáo, đủ để điều chỉnh hành vi của mọi người nơi công cộng nên không góp ý gì thêm. 

Description: http://www.thuvienhanoi.org.vn/Upload/Cms/images/TinTuc/TinHoatDong/2017/10/Van_minh_2_2.jpgThư viện HN đi đầu trong công tác_2.jpeg

Cán bộ thư viện hướng dẫn về "Quy tắc ứng xử nơi công cộng" tại Thư viện Hà Nội

   Thư viện Hà Nội là một cơ quan văn hóa nên những người đến đây rất có văn hóa, luôn thực hiện tốt những quy định mà thành phố cũng như thư viện đề ra. Bộ quy tắc đã triển khai, ai nấy đều vui mừng vì đã giúp cho họ biết rõ cụ thể mình sẽ phải ăn mặc, nói năng, đi đứng, hành xử như thế nào khi đến những địa điểm văn hóa cụ thể để không bị lệch chuẩn, khó coi trong mắt người khác mà họ vô tình không biết. Tựu chung, bộ quy tắc này rất hữu ích cho cả các cơ quan quản lý cũng như quần chúng nhân dân.

   Là một người con của Hà Nội, đồng chí Ninh thấy rất tâm đắc khi bộ quy tắc ứng xử được ban hành vì đây gần như là một chuẩn mực về văn hóa và giao tiếp của người Hà Nội để mọi người làm theo.

   Năm 1956, Thư viện Hà Nội ra đời với tên gọi ban đầu là Phòng đọc sách nhân dân. Ba năm sau, Thư viện nhân dân Hà Nội chính thức được thành lập vào tháng 1/1959 và chuyển về trụ sở 47 phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm. Theo quyết định số 593/QĐ- UBND ngày 4/2/2009 của UBND TP, Thư viện Hà Nội mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất Thư viện Hà Nội và Thư viện Hà Tây. Thư viện Hà Nội mới gồm 2 trụ sở: 47 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm và 2B Quang Trung, quận Hà Đông.

   Trong những năm qua Thư viện Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ sưu tầm, thu thập, tàng trữ, tổ chức khai thác và sử dụng vốn tài liệu trong xã hội, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập và giải trí của nhân dân Thủ đô. Đồng thời Thư viện Hà Nội còn là nơi lưu giữ kho tàng di sản văn hóa thành văn của Thăng Long - Hà Nội qua hàng nghìn năm lịch sử. Với những thành tích đã đạt được, Thư viện Hà Nội đã được nhận nhiều phần thưởng quý giá, như: Huân chương Độc lập hạng 3, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội…

Ngọc Hân

Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/mifxv1tg.wav
Để mô hình thư viện tư nhân phát huy hiệu quảBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Hồng VữngĐể mô hình thư viện tư nhân phát huy hiệu quả/PublishingImages/2019-07/Để mô hình thư viện tư nhân phát huy hiệu quả_Key_30072019162327.jpg

​   Hiện nay, trên cả nước có 102 thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, trong đó 71 thư viện tư nhân hoạt động như thư viện công cộng, 13 thư viện tư nhân chuyên ngành, 18 thư viện tư nhân với hình thức các thư viện của dòng họ, gia đình. Tổng số tài liệu trong các thư viện tư nhân là 519.150 bản, trung bình 4.944 bản/thư viện. Số người sử dụng thường xuyên tại thư viện tư nhân là 536.284 bạn đọc, trung bình 6.094 bạn đọc/thư viện/năm…

7/5/2019 5:00 PMYesĐã ban hành

   Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có cơ chế khuyến khích các thư viện công cộng luân chuyển sách báo định kỳ hằng năm để chia sẻ nguồn lực với các thư viện tư nhân; hỗ trợ thư viện tư nhân xử lý nghiệp vụ, tổ chức các dịch vụ thư viện... đã giúp nhiều thư viện tư nhân trở thành điểm luân chuyển sách của thư viện tỉnh, thư viện huyện, là cầu nối giữa thư viện công cộng với bạn đọc ở cơ sở, rút ngắn khoảng cách thông tin cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số… Một số thư viện tư nhân và thư viện cơ sở không chỉ đơn thuần là nơi phục vụ cho công chúng đọc sách báo, mà còn trang bị cho người đọc, nhất là trẻ em kỹ năng sống, ý thức bảo vệ môi trường, tuân thủ pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh, thân ái, biết yêu thương chia sẻ… Nhiều thư viện đã trở thành "cánh tay nối dài" của chính quyền cơ sở, phổ biến kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân; là trung tâm sinh hoạt văn hóa, trung tâm học tập cộng đồng.

   Tuy nhiên, thực tế hiện nay, hệ thống thư viện tư nhân đang đối mặt nhiều khó khăn, thách thức. Việc chưa được đầu tư đúng mức, nguồn kinh phí hoạt động hằng năm không có hoặc không ổn định, nguồn tài liệu sách báo không được bổ sung thường xuyên dẫn đến nguồn lực thông tin nghèo nàn, lạc hậu... là những nguyên nhân chính khiến các thư viện tư nhân, thư viện cơ sở chưa tạo được sức hấp dẫn với người dân. Bên cạnh đó, có tình trạng một số địa phương chưa tạo điều kiện cho thư viện tư nhân làm thủ tục đăng ký, triển khai các hoạt động phục vụ; tại một số địa phương, thư viện được xây mới nhưng bố trí ở xa khu dân cư, không thuận lợi cho người dân đến đọc sách, báo... cho nên chưa thật sự hấp dẫn và thu hút bạn đọc. Nhiều thư viện tư nhân được thành lập do niềm đam mê sách của cá nhân, khi chuyển giao cho cháu con trong dòng họ tiếp quản, nhiều người không tha thiết, duy trì không đều đặn dẫn đến một số thư viện tư nhân hoạt động cầm chừng, kém hiệu quả rồi ngưng hoạt động… Đội ngũ nhân viên thư viện tư nhân phần lớn kiêm nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ hạn chế cho nên việc quản lý thư viện và tổ chức phục vụ bạn đọc chưa tốt, chưa biết cách tạo ra các sản phẩm thông tin thư viện phục vụ người đọc và kích thích nhu cầu đọc của giới trẻ. Trong khi các loại hình giải trí do công nghệ tạo ra, hàng loạt các trò chơi hấp dẫn trên in-tơ-nét thu hút khiến phần lớn giới trẻ không đam mê tìm hiểu và quay lưng lại với việc đọc sách…

   Có thể thấy, sau 10 năm kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2009/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, hệ thống thư viện tư nhân đã phát triển trở thành một thiết chế văn hóa quen thuộc với người dân tại nhiều địa phương, góp phần không nhỏ vào việc triển khai thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo. Để thư viện tư nhân duy trì và phát triển bền vững, cần ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định số 02/2009/NĐ-CP một cách cụ thể; thực hiện thường xuyên việc chia sẻ nguồn lực, luân chuyển sách báo định kỳ của các thư viện công cộng với các thư viện tư nhân, để bảo đảm nguồn sách mới cho thư viện tư nhân. Trong Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Chính phủ đã đề cập nội dung tập trung đẩy mạnh phát triển thư viện tư nhân, tủ sách dòng họ, tủ sách gia đình; hỗ trợ nâng cao chất lượng nhân lực trong hệ thống thư viện tư nhân và loại hình tủ sách... Bởi vậy, Nhà nước cần bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thư viện và thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng để thư viện tư nhân phát triển đúng hướng. Nhà nước cũng cần có chính sách hỗ trợ cho thư viện tư nhân, như: bổ sung tài liệu, bồi dưỡng miễn phí kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ thư viện cho những người tham gia hoạt động thư viện tư nhân; cử cán bộ thư viện được đào tạo chuyên môn giúp đỡ người phụ trách thư viện tư nhân; có chính sách và cơ chế phù hợp để phát huy những ưu thế của thư viện tư nhân, kịp thời khen thưởng, biểu dương kịp thời những mô hình thư viện tư nhân và cơ sở có nhiều thành tích hoạt động phục vụ sách báo cộng đồng... Các thư viện công cộng cần kết hợp thư viện tư nhân tổ chức các hoạt động quyên góp và luân chuyển sách báo nhằm tăng cường nguồn lực thông tin cho các thư viện tư nhân; có thể kết nối in-tơ-nét để trao đổi thông tin giữa thư viện công cộng và thư viện tư nhân... Việc sớm ban hành Luật Thư viện (trong đó có các quy định liên quan thư viện tư nhân, thư viện cơ sở) được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy và phát triển hoạt động thư viện tư nhân thiết thực và hiệu quả hơn.


NGỌC LIÊN

Nguồn https://www.nhandan.com.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/1unnn44h.wav
Cà Mau: “Đệ nhất” thụt lịch xứ Cà Mau và câu chuyện ly kỳ về 1 anh Hai LúaTin tức Cà MauBài viếtCà Mau: “Đệ nhất” thụt lịch xứ Cà Mau và câu chuyện ly kỳ về 1 anh Hai Lúa/PublishingImages/2019-07/image1_Key_24072019140050.jpeg

   "Đệ nhất" thụt lịch đó là “đẳng cấp” mà những người quen biết phong cho anh Đặng Vũ Hùng, ấp Cây Trâm, xã Định Bình, TP. Cà Mau (tỉnh Cà Mau).


7/4/2019 2:00 PMNoĐã ban hành

   Anh Hùng giải thích, thật ra quê anh ở ấp Hoà Nam, xã Hoà Thành, TP. Cà Mau. Mấy năm nay vợ chồng anh đến sống ở ấp Cây Trâm, xã Định Bình (chỗ con gái anh mướn trọ) để giữ cháu ngoại cho con gái đi làm cho công ty hải sản. Anh nói, cái nghề thụt lịch của anh ở đâu làm cũng được, miễn là có vuông tôm. Mỗi ngày, đều đều anh "hành nghề" từ khoảng 7 giờ sáng đến khoảng 9-10 giờ là có 5-7 kg lịch, mang về nguồn thu vài trăm ngàn đồng.1

image1.jpeg

Thành quả sau gần 2 giờ thụt lịch của anh Hùng.

   Người làm nghề thụt lịch xứ Cà Mau hồi giờ lấy công sức và kinh nghiệm kiếm tiền chứ không bỏ vốn. Lịch thường sống trong các vuông tôm, mà lịch rất thích ăn tôm, cua nên vuông nào có lịch là tôm cua thả bị thất thoát nhiều. Vì vậy, chủ vuông cho người thụt lịch vào thụt mà không lấy tiền.

   Khi thụt có lịch, người thụt đưa lại chủ nhà một ít để ăn, còn lại mang về bán. Vậy là vừa có lợi cho chủ vuông, vừa được cho người thụt lịch.

Hôm tôi đến, mới hơn 8 giờ sáng, anh Hùng đã có trong can nhựa khoảng 5 kg lịch. Nhìn cái vuông nước mênh mông, Trưởng ấp Xóm Lung, xã Định Bình Lê Văn Miên (người cho anh Hùng vào vuông thụt lịch) nói, nếu là anh, chắc lặn ngụp mò cả ngày được chừng...2 con lịch. Vậy mà anh Hùng lại "phù phép" giỏi như vậy.

   Anh Hùng thì cho rằng, kết quả này là bình thường, có những vuông nhiều lịch, chỉ cần vài tiếng, anh thu hoạch 9-10kg, có khi hơn 10 kg lịch. "Hôm trước tôi xin vào thụt lịch vuông của một bác ở Đầm Dơi. Bác đó nói, hồi giờ chưa cho ai vào thụt. Bữa đó tôi thụt từ hơn 7 giờ sáng đến 10 giờ, bỏ lên cân được 21 kg, lịch to 2-3 con/kg. Ông già ngạc nhiên nói bái phục tôi luôn. Xứ này chưa thấy ai thụt nhanh mà nhiều như vậy", anh Hùng kể.

   Mọi người kể, mỗi ngày anh Hùng đem lịch lên vựa trên chợ Tắc Vân cân, mấy người cùng nghề được chừng 3-4 kg là cao, còn anh đều đều 5-7 kg, có hôm cả chục, mười mấy ký. Đồng nghiệp cùng nghề cứ nhìn anh xuýt xoa ngưỡng mộ.

  Chỉ cần 1 cannhựa cột cọng dây ngang hông và đôi bàn tay điêu luyện là đủ để anh Hùng hành nghề. Quan sát anh "mò mẫm" dưới vuông chưa đầy 15 phút đã bắt được tới mấy con lịch, tôi không khỏi ngạc nhiên và thán phục.

   Hỏi anh Hùng bí quyết, anh chia sẻ: "Cũng chỉ là kinh nghiệm". Lịch thường làm hang khoảng 1 m, có 3 ngách. Theo kinh nghiệm của anh, chỉ cần thọc vào ngách thứ nhất đến ngã rẽ, nếu là vuông tát hết nước thì nhìn nước ở ngách nào giựt xuống một xíu là lịch nằm ngách đó (có lẽ lịch nghe động trở mình), chỉ việc chặn đầu ngách là bắt...".

   Theo anh Hùng, nếu là vuông ngập nước thì cảm nhận bằng ngón tay, nghe nước trong ngách đó hơi động đậy một xíu. "Nếu không kinh nghiệm thì phải mò đến 2 ngách còn lại, vừa mất thời gian và đôi khi lịch lại chui trốn mất không định hướng được", anh Hùng chia sẻ.

   Vuông tát cạn nước hay vuông đầy nước đều không cản trở anh hành nghề. Nếu vuông cạn nước, nhìn thấy hang thì thụt nhanh hơn. Vuông sâu thì phải quờ tìm, mò mẫm tốn nhiều thời gian. Cũng theo anh Hùng, thường vuông nào có nhiều sình thì có rất nhiều lịch vì bãi sình là nơi rất "êm" để lịch trú ngụ.

   Làm sao để phân biệt hang lịch? Thắc mắc của tôi được anh Hùng giải thích: "Thường miệng hang lịch hơi xéo như đầu con lịch. Trên cạn thì dễ nhìn, còn dưới nước thì phải vận dụng kinh nghiệm". Có lẽ đây cũng là chỗ "đẳng cấp", nên anh bảo, thấy anh mò, nhiều bạn bè, người quen ham cũng theo anh học, nhưng không ai theo nghề được.“de nhat” thut lich xu ca mau va cau chuyen ly ky ve 1 anh hai lua hinh anh 2

image2.jpeg

Chỉ cần mang theo cái can nhựa cột ngang hông để đựng lịch, cộng với đôi bàn tay điêu luyện, mỗi ngày sau vài giờ "hành nghề" anh Hùng thu hoạch 5-7 kg lịch là chuyện thường.

   Làm nghề gì muốn thành công cũng phải có sự kiên trì, đam mê và kinh nghiệm. Anh Hùng biết thụt lịch từ năm 13-14 tuổi. "Hồi đó thấy mấy người vùng Bạc Liêu xuống thụt lịch theo sông vào mùa nước mặn, mình thích nên theo học", anh kể.

   Khi trưởng thành, vốn có năng khiếu văn nghệ, anh thi tuyển vào Đoàn Cải lương Hương Tràm. Theo hát mấy năm, sau bão số 5, vợ sinh con thứ hai, hoàn cảnh gia đình khó khăn anh về nghỉ. Thấy anh có năng lực, địa phương mời tham gia công tác ấp, rồi rút lên làm công an xã.

   "Thời đó gia đình khó khăn, lúc làm ở ấp thì còn tranh thủ thời gian thụt lịch cải thiện kinh tế gia đình. Lên xã không còn thời gian", anh phân trần. Công tác hơn chục năm, anh xin nghỉ và chuyên tâm vào nghề thụt lịch lo cho cuộc sống gia đình. Cha mẹ nghèo lúc ra riêng không có đất, lây lất bằng nghề anh nuôi 3 người con khôn lớn và mua được 5 công đất. Hiện vì hoàn cảnh, anh cho mướn vuông.

   Các con anh cũng đã trưởng thành, ra đời có nghề nghiệp. Cuộc sống anh cũng có thể coi ổn định. Anh khoe, năm trước dành dụm được hơn trăm triệu lo cưới vợ cho con trai.

   Ngoài thụt lịch vì cơm áo và đam mê, anh vẫn còn niềm đam mê ca hát. Anh từng đoạt nhiều giải thưởng Nhất, Nhì tại các cuộc thi văn nghệ cấp tỉnh, huyện. Thỉnh thoảng các ngành cũng hay mời anh tham gia góp tiết mục văn nghệ vào những dịp quan trọng. Trước đây còn ở địa phương, anh phụ trách câu lạc bộ đờn ca tài tử của xã. Giờ, để thoả niềm đam mê ca hát, những khi đám cưới, đám tang các nhóm phục vụ mời, anh đều nhận lời tham gia. Mọi người còn cho biết, thỉnh thoảng anh cũng nhận tham gia làm chủ lễ đám cưới.

   Thì ra, người đàn ông tuổi đời 49 này không chỉ riêng có tài thụt lịch...!./.

   Lịch là một loài cá, nhiều nơi gọi lịch là con lươn nước mặn. Lịch có tên khoa học là họ synbranchidae. Mắt lịch cũng "ti hí mắt lươn", khe mang nhỏ, không có bong bóng và xương sườn để thích nghi đời sống chui rúc bùn lầy. Lịch con to nhất chỉ bằng ngón chân cái người lớn, trong khi lươn nước ngọt có con lớn cả kg. Lịch cũng như lươn chế biến được nhiều món ngon, bổ dưỡng.

 

Theo Báo Cà Mau

Nguồn https://doanhnghiepvn.vn


Falsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/yorsqmhv.wav
Hiệu ứng tốt từ “Thư viện xanh”Tin tức Cà Mau; Bài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Hằng NiHiệu ứng tốt từ “Thư viện xanh”/PublishingImages/2019-07/Hiệu ứng tốt từ Thư viện xanh_2_Key_30072019161528.jpeg

   ​Nhằm khích lệ văn hoá đọc phát triển, tạo điều kiện cho học sinh được cập nhật, trao đổi thông tin, trường Tiểu học Quang Trung (Phường 5, TP. Cà Mau) đã xây dựng mô hình thư viện thân thiện, thư viện mở mang tên “Thư viện xanh” dưới các gốc cây ở sân trường. Qua đó, tạo không gian đọc phong phú, đa dạng và thuận lợi hơn cho học sinh, vừa giúp các em có thêm ý thức bảo vệ môi trường.

7/3/2019 4:00 PMYesĐã ban hành

   Đến với “Thư viện xanh” của trường Tiểu học Quang Trung, ấn tượng đầu tiên là các tủ đựng sách, báo với hình dáng ngộ nghĩnh, độc đáo được làm bằng lốp xe cũ, ống nhựa loại lớn hay các loại chai nhựa đã qua sử dụng bố trí dưới những tán cây xanh rợp bóng mát. Vào giờ ra chơi, ngay trên sân trường, chỉ cần với tay là các em học sinh có thể chọn được những cuốn sách, cuốn truyện ưng ý, phù hợp với lứa tuổi để đọc tại chỗ. Hết giờ ra chơi, các em tự giác sắp xếp, đem sách, truyện trả lại vị trí cũ.

   Là một trong những học sinh thường xuyên đọc sách, báo ở Thư viện xanh, em Đỗ Mạnh Hùng, lớp 4B, chia sẻ: “Từ ngày có thư viện xanh ở sân trường, mỗi giờ ra chơi em tranh thủ đọc sách tham khảo, báo các loại. Thư viện xanh giúp em nâng cao kiến thức trong học tập mà không bị gò bó như các thư viện truyền thống. Không những thế, em và các bạn trong lớp còn thường chơi đánh cờ vào giờ ra chơi để thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng”.

   Để tạo hiệu ứng tốt cho việc thực hiện mô hình “Thư viện xanh”, thầy Huỳnh Trí Tâm, Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Quang Trung, cho biết: “Nhà trường đã tuyên truyền, vận động giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh chung tay xây dựng thư viện xanh trong trường học và thực hành bảo vệ môi trường. Theo đó, 11 lớp ở các khối 3, 4, 5 của trường sẽ phụ trách 1 cây xanh và phải “hô biến” nó thành một thư viện xanh theo cách riêng với các vật dụng đã qua sử dụng. Mô hình tạo hứng thú đọc sách cho học sinh, đồng thời góp phần phát triển văn hoá đọc trong môi trường học đường"./.

Hiệu ứng tốt từ Thư viện xanh_1.jpeg

Lốp xe cũ được tái chế thành bàn, ghế xinh xắn cho học sinh ngồi đọc sách.

Hiệu ứng tốt từ Thư viện xanh_2.jpeg

Góc thư viện xanh của Trường Tiểu học Quang Trung trở thành nơi “hẹn hò” của học sinh với các trò chơi dân gian.

Hiệu ứng tốt từ Thư viện xanh_3.jpeg

Những chai nhựa đã qua sử dụng được tận dụng, trang trí đẹp mắt trở thành nơi cất giữ sách báo an toàn, tiện lợi.

Hiệu ứng tốt từ Thư viện xanh_4.jpeg

Những kệ sách được trang trí xung quanh gốc cây xanh với kiểu dáng bắt mắt, thu hút nhiều học sinh tìm đến đọc sách.

Hiệu ứng tốt từ Thư viện xanh_5.jpeg

Tủ sách hình Doraemon và gấu trúc đáng yêu là tủ sách được yêu thích nhất tại trường.

Hiệu ứng tốt từ Thư viện xanh_6.jpeg

Thảm cỏ xanh, kệ sách xinh xắn hay bức tường được trang trí đẹp mắt, trở thành địa điểm lý tưởng để học sinh có thể lắng nghe những câu chuyện kể từ cô giáo.

Thảo Nguyên

Nguồn http://baocamau.com.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/1bw2qfqp.wav
Sách quý đến tay Hòn Khoai - đảo xa nhất cực Nam Tổ quốcTin tức Cà MauTinSách quý đến tay Hòn Khoai - đảo xa nhất cực Nam Tổ quốc/PublishingImages/2019-07/dt01072019_1_Key_22072019164930.jpeg

   ​Sau 19 tiếng chao đảo khơi xa, sáng ngày 30.6, "Hành trình từ Trái tim" vùng biển đảo đã đến được với đảo Hòn Khoai - đảo xa nhất nơi cực Nam Tổ quốc.

7/2/2019 4:00 PMYesĐã ban hành

dt01072019_1.jpeg

   19 tiếng chao đảo khơi xa, lướt qua triệu lớp sóng lớn trập trùng, dập dềnh trên ghe nhỏ, cuốc bộ vượt dốc cao, xuyên rừng sâu nhiều cây số - đó là những thử thách mà "Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt vùng biển đảo" phải vượt qua để đến được với đảo Hòn Khoai - đảo xa nhất nơi cực Nam Tổ quốc vào buổi sáng cuối cùng của tháng 6.2019. Tại Hòn Khoai hẻo lánh, không có dân cư sinh sống, Hành trình đã đến thăm: Đồn Biên phòng Hòn Khoai; Trạm Radar 595.

   Cùng đi với Hành trình từ Trái tim đến đảo Hòn Khoai có sự hiện diện của Đại tá Nguyễn Minh Thanh - Chủ nhiệm Chính trị Vùng 5 Hải quân - người hết sức nhiệt tình ủng hộ và đồng hành cùng Hành trình Vùng biển đảo tại phía Nam - Tây Nam.

   Cách đây hơn 1 năm, trong Hành trình đi xuyên Việt, "Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt" đã chạm mốc đỉnh cực Bắc Tổ quốc tại Cột cờ Lũng Cú - Hà Giang, thì năm nay, Hành trình đã chạm đến cực Nam đất nước tại đảo Hòn Khoai - Cà Mau.

   Rời tàu Hải quân xuống ghe khi sóng cao dữ dội, chiếc ghe nhỏ tròng trành 15 phút mới đưa được Hành trình từ Trái tim cập bến Hòn Khoai, tiếp tục cuốc bộ 1,5 km với đoạn dốc cao, Hành trình đến Đồn Biên phòng Hòn Khoai. Vội lau những giọt mồ hôi đang thi nhau rơi, Hành trình vào thăm các cán bộ, chiến sĩ đang sẵn sàng đón tiếp bên trong đồn.

dt01072019_2.jpeg

   Đại úy Dương Văn Biển - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hòn Khoai niềm nở đón tiếp Hành trình: "Thật vui mừng khi Hành trình đã dày công đến tận nơi xa xôi nhất đất nước này, nơi không có người dân sinh sống, chỉ có các lực lượng bộ đội đóng quân trên địa bàn, đoàn kết giữ đảo. Tôi rất mong muốn Hành trình có thêm nhiều chuyến đi ý nghĩa đến các đảo xa như hôm nay".

   Tiễn Hành trình ra đến tận cổng, những chiến sĩ biên phòng Hòn Khoai với làn da rám nắng và nụ cười luôn rạng rỡ trên môi vẫy tay chào với ánh mắt luyến tiếc. Hành trình tiếp tục cuốc bộ 2 km còn lại, băng xuyên rừng nguyên sinh trên đoạn đường dốc đá quanh co, trơn trượt do lá khô, quả dại rụng đầy đường lên Trạm Radar 595. Khi những chiếc áo Hành trình ướt đẫm mồ hôi, Trạm Radar 595 hiện ra xa xa, khiến ai cũng cố gắng leo nốt đoạn dốc cuối cùng để lên đỉnh cao nhất của nơi xa nhất đất nước.

   Tại độ cao 300 m so với mực nước biển, các cán bộ, chiến sĩ Trạm đã chuẩn bị chu đáo từ nước uống đến nước rửa tay, rửa mặt đón tiếp Hành trình. Thay mặt cho Trạm Radar 595, Đại úy Nguyễn Minh Mạng - Chính trị viên Trạm chia sẻ: "Phải ở nơi đây mới thấu hiểu được cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ khi đóng quân trên đồi dốc cao, di chuyển khó khăn và mùa nắng đối mặt với thiếu nước, mùa mưa lại giông sét. Nên việc Hành trình tâm huyết đến đây khiến cả Trạm hết sức phấn khởi khi được sẻ chia, được gặp đất liền xa xôi và được gửi gắm, trao tặng món quà tri thức quý. Đây chính là sự quan tâm đặc biệt dành cho chúng tôi, động viên các lực lượng tại đảo Hòn Khoai rất nhiều, góp phần nâng cao tinh thần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc".

dt01072019_3.jpeg

   Mang trong mình khao khát lớn lao được cống hiến hết mình cho Tổ quốc, trước hết là hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, nhằm giữ vững chủ quyền nước nhà, Trung úy Trần Đình Khoa - Phó trạm trưởng phụ trách kỹ thuật Trạm Radar 595 tâm sự: "Là một cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tại cực Nam Tổ quốc, bản thân tôi cảm nhận Hành trình từ Trái tim rất có ý nghĩa, góp phần tiếp thêm động lực để chúng tôi vượt qua những khó khăn tại một nơi đặc biệt như Hòn Khoai".

   Những tia nắng chiều nhạt dần cũng là lúc Hành trình rời Trạm Radar 595 để tiếp tục di chuyển bộ xuống những con dốc quanh co dẫn tới bến cảng. Thận trọng trong từng bước đi, Hành trình đùa nhau: "Sao lúc sáng có thể leo lên được những ngọn dốc thẳng đứng thế này nhỉ - Đúng là: Không gì là không thể khi chúng ta cùng nhau!".

dt01072019_4.jpeg

   Chia tay Hòn Khoai xa xôi, hiểm trở, Hành trình tiếp tục nhổ neo, vượt sóng dữ, vươn biển xa, tiến về Hòn Sơn - điểm cuối cùng trong Hành trình từ Trái tim vùng biển đảo. Và ngay sau khi Hành trình vùng biển đảo tạm dừng tại Hòn Sơn (Kiên Giang) thì từ tháng 8 đến tháng 10 năm nay, Hành trình sẽ tiếp tục đem hàng triệu cuốn sách quý, ánh sáng tri thức đến với các học sinh, sinh viên, thanh niên và người dân nơi vùng sâu, vùng xa của vùng sông rạch đồng bằng sông Cửu Long. Tiếp tục hành trình phụng sự cộng đồng, trong năm 2020, hành trình sẽ đến với thanh niên, chiến sĩ và người dân trên các cụm đảo miền Trung. Điểm nổi bật và ấn tượng nhất là hành trình sẽ đến với quần đảo Trường Sa và hệ thống nhà giàn DK1.

Nguồn: TNL

https://thanhnien.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/2beshacv.wav
Thư viện mini ngày hè cho trẻ vùng núiBài viết sưu tầmTinNguyễn Hằng NiThư viện mini ngày hè cho trẻ vùng núi/PublishingImages/2019-07/Thư viện mini ngày hè cho trẻ vùng núi_2_Key_23072019140103.jpeg

​   Tủ sách mini tại nhà thầy cô được mở cửa liên tục các ngày trong thời gian nghỉ hè. Không chỉ được đọc tại chỗ, các em còn có thể mượn về nhà đọc miễn phí.

7/1/2019 2:00 PMYesĐã ban hành

Thư viện mini ngày hè cho trẻ vùng núi_1.jpeg

   Một buổi sáng giữa tháng 6, các em nhỏ ở xã Tam Quang, huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) í ới gọi nhau cùng đến thư viện sách mini nhà cô Lê Thị Thảo, giáo viên mầm non, để đọc sách miễn phí. 

   Từ nhiều ngày qua, khi bắt đầu vào hè, thay vì dậy sớm để soạn giáo án đến trường, vợ chồng cô Thảo như bận rộn hơn với công việc chuẩn bị bàn ghế, chỗ đọc sách cho học sinh.

   Những cuốn sách về giáo dục kỹ năng sống, sách khoa học, truyện tranh… được sắp xếp gọn gàng trên kệ ngay dưới hiên nhà râm mát cuốn hút trí tò mò của các em. Không chỉ hỗ trợ học sinh chọn sách đọc phù hợp với từng lứa tuổi, cô Thảo còn giải đáp những kiến thức trong sách mà các em còn chưa hiểu. Hàng chục học sinh trong bản say sưa đọc sách.

   Từ khi biết đến tủ sách mini được mở ở nhà vợ chồng cô Thảo, chị Bùi Thị Loan (34 tuổi, ngụ bản Khe Bố, xã Tam Quang) không còn lo chuyện hai con mình thiếu sân chơi trong những ngày nghỉ hè. 

"Tôi rất ủng hộ các tủ sách miễn phí ở nhà các giáo viên trong dịp hè, bởi vì các cháu đến đây không chỉ được học hỏi kiến thức trong sách mà còn được vui chơi bạn bè, thư giãn trong những ngày nắng nóng" - chị Loan vui vẻ nói.

Cô Thảo tâm sự không như ở thành phố, do miền núi còn nhiều khó khăn nên các em học sinh không có điều kiện được tiếp cận nhiều sách tham khảo, truyện tranh, nhất là vào dịp hè.

   Từ hè năm ngoái, thông qua chương trình "Tủ sách nhân ái", vợ chồng cô đón nhận gần 300 đầu sách để phục vụ các em học sinh. 

   "Tủ sách mini được mở cửa liên tục các ngày trong thời gian nghỉ hè. Không chỉ được đọc tại chỗ, các em còn có thể mượn về nhà đọc hoàn toàn miễn phí" - cô Thảo nói.

Thư viện mini ngày hè cho trẻ vùng núi_2.jpeg

   Học sinh huyện Tương Dương, Nghệ An đọc sách miễn phí trong ngày hè ở các thư viện mini nhà giáo viên - Ảnh: DOÃN HÒA

   Thư viện mini ở nhà cô Thảo là một trong 69 điểm thư viện đọc sách miễn phí trong dịp hè này mà Phòng GD-ĐT huyện Tương Dương đang xây dựng. Những điểm đọc sách này "cắm" ở nhà các thầy cô giáo, trường học và đều mở cửa liên tục.

   Trước khi nghỉ hè, Phòng GD-ĐT huyện Tương Dương đã phát động phong trào "Thư viện ngày hè" với các hình thức như thư viện trong trường học, thư viện mini tại gia đình, thư viện tại nhà văn hóa cộng đồng khối, bản do các cán bộ, giáo viên và nhân viên trường học đảm nhiệm.

   Bổ ích, hạn chế tai nạn đuối nước

   Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tương Dương Võ Thị Tuyết Chinh chia sẻ việc xây dựng các điểm đọc sách cho học sinh trong ngày hè nhằm tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, qua đó giúp các em tránh xa các hoạt động không lành mạnh và giảm thiểu những tai nạn rủi ro, đặc biệt là đuối nước.

   "Đến nay số lượng sách chưa phong phú nên chúng tôi đang tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân chia sẻ nhằm đáp ứng nhu cầu học sinh" - bà Chinh nói.

Nguồn https://tuoitre.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/immejuge.wav
Cà Mau: Phấn đấu đến năm 2020 đạt 1,5 triệu người sử dụng thông tin tại các thư việnTin tức Cà Mau; Tin tức sưu tầmTinTrịnh Thị TuyếtCà Mau: Phấn đấu đến năm 2020 đạt 1,5 triệu người sử dụng thông tin tại các thư viện/PublishingImages/2019-07/Cà Mau phấn đấu đến năm 2020 đạt 1 triệu 5 người sử dụng thông tin tại các thư viện_Key_03072019141332.jpeg

   UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch số 45/KH-UBND triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng 2030 trên địa bàn. 

6/28/2019 3:00 PMYesĐã ban hành

Cà Mau phấn đấu đến năm 2020 đạt 1 triệu 5 người sử dụng thông tin tại các thư viện.jpeg

Ảnh minh họa. Nguồn: Giáo dục Online

   Theo đó, kế hoạch đặt ra mục tiêu đến năm 2020 có 80% học sinh, sinh viên và người học khác tại các cơ sở giáo dục được tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức tại các thư viện công cộng, thư viện của các cơ sở giáo dục, văn hóa, khoa học; 20% - 25% người dân ở khu vực nông thôn, 15% - 20% người dân ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức và các dịch vụ liên quan tại các thư viện công cộng, trung tâm văn hóa học tập cộng đồng, điểm bưu điện - văn hóa xã, cơ quan xuất bản và phát hành; 100% cơ sở giáo dục tại các cấp học có thư viện với vốn tài liệu phù hợp cho từng cấp học, 50% thư viện trong cấp học phổ thông đạt chuẩn về thư viện trường phổ thông theo quy định; 85% người sử dụng thư viện (đối với học sinh, sinh viên là 90%) có kỹ năng tiếp nhận và sử dụng thông tin, tri thức thông qua việc đọc để phục vụ học tập, nghiên cứu và giải trí; mức hưởng thụ bình quân sách là 3,5 bản sách/người dân và đạt 0,5 bản sách/người dân trong hệ thống thư viện công cộng, mỗi người dân trung bình đọc 2,5 cuốn sách/năm; số lượng người truy cập và sử dụng thông tin tại các thư viện đạt 1,5 triệu lượt người/năm…

   Đến năm 2030, 100% học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh được đáp ứng nhu cầu đọc sách báo, tư liệu tại các thư viện cơ sở đào tạo và thư viện công cộng; 100% thư viện cấp huyện có trụ sở độc lập, có trang thiết bị hiện đại, được ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện; Thư viện tỉnh được trang bị ô tô thư viện lưu động; 80% thư viện trong cấp học phổ thông đạt chuẩn thư viện trường phổ thông theo quy định; Mức hưởng thụ sách, báo trên đầu người dân đạt 05 bản/người dân…

   Để thực hiện được các mục tiêu đề ra, kế hoạch đưa ra 3 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chính gồm: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, xây dựng thói quen, trang bị kỹ năng và phương pháp đọc; Hoàn thiện cơ chế, chính sách và đẩy mạnh xã hội hóa; Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện công lập, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mở rộng giao lưu hợp tác.

   Việc triển khai đề án phát triển văn hóa đọc nhằm xây dựng thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao dân trí, hình thành lối sống văn minh, lành mạnh, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Như Thanh

Nguồn https://bvhttdl.gov.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/hq1gn0sb.wav
Đồng Tháp tổ chức chương trình "Hè vui đọc sách"Tin tức sưu tầmTinNguyễn Thị Thúy HằngĐồng Tháp tổ chức chương trình "Hè vui đọc sách"/PublishingImages/2019-07/Đồng Tháp tổ chức chương trình Hè vui đọc sách_Key_04072019152109.jpeg

​   Đó là chủ đề của chương trình hoạt động hè năm nay diễn ra tại Thư viện tỉnh, nhằm tạo không gian đọc sách, vui chơi, giải trí cho thiếu nhi, học sinh, sinh viên nhân dịp hè; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

6/28/2019 3:00 PMYesĐã ban hành

Đồng Tháp tổ chức chương trình Hè vui đọc sách.jpeg

Không gian triển lãm các mô hình sách tại Thư viện tỉnh

   Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động như: tổ chức khai mạc dự kiến ngày 28/5 và tổng kết dự kiến tháng 8/2019; trưng bày, triển lãm sách mới, sách chuyên đề phục vụ thanh thiếu nhi, gồm các chuyên đề: tài liệu tham khảo phục vụ thi hè, về Gia đình nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7, về lịch sử, quê hương đất nước nhân ngày Cách mạng tháng Tám và ngày Quốc Khánh 2/9.

   Ngoài ra, tổ chức các sinh hoạt chuyên đề về "Gia đình – hai tiếng yêu thương", "Uống nước nhớ nguồn", "Sức khỏe và dinh dưỡng"; các lớp hướng dẫn kỹ năng đọc sách dành cho thanh thiếu nhi; các hoạt động đọc sách, trải nghiệm, thực hành từ sách, giáo dục STEM: đọc sách viết cảm nhận, quyển sách diệu kỳ, đố vui kiến thức, đố vui về sách, tô màu tranh vẽ, khoa học vui, hoạt động đố vui thế giới cổ tích tại "Vườn cổ tích"...

Nguyễn Toàn

Nguồn https://bvhttdl.gov.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/f3qdbiec.wav
Liên hoan thiếu nhi kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT, hè năm 2019: chất lượng vượt không gian và thời gian…Tin tức sưu tầmTinNguyễn Hằng NiLiên hoan thiếu nhi kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT, hè năm 2019: chất lượng vượt không gian và thời gian…/PublishingImages/2019-07/Lien hoan thieu nhi ke chuyen theo sach BRVT 2019_7_Key_01072019155057.jpeg

   ​Theo tinh thần Thông báo số 07/TB-BTC của Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) về việc tổ chức Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT , Hè năm 2019, ngày 21/06/2019, tại Nhà hát Đại chúng – Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật tỉnh BR-VT, đã diễn ra Chung kết Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT, Hè năm 2019 sau nhiều tháng phát động rộng rãi trên địa bàn tỉnh, từ xã, phường, thị trấn đến huyện, thị xã, thành phố…, thiết thực Kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/2019), Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954 – 07/05/2019), Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/05/1890 – 19/05/2019), Chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6…

6/27/2019 4:00 PMYesĐã ban hành

   Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT, Hè năm 2019 đã diễn ra một cách sôi nổi, hào hứng, thu hút hàng ngàn công dân "nhí" tham gia, đặc biệt là sự chú ý của đông đảo khán giả, những người làm công tác thư viện, quý Thầy  Cô giáo, quý Phụ huynh, anh chị phụ trách. Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thành viên Ban Tổ chức, đã tuyên truyền, hướng dẫn kịp thời những nội dung của Liên hoan cho thiếu nhi các địa phương trong tỉnh… Trong điều kiện khó khăn về kinh phí và nhiều phương diện khác nhưng Liên hoan cũng quy tụ về đây đầy đủ 8 Đội tuyển Thiếu nhi và 200 thí sinh  thuộc các địa phương trong tỉnh: TP Bà Rịa, TP. Vũng Tàu, TX. Phú Mỹ và các huyện Châu Đức, Côn Đảo, Đất Đỏ, Long Điền và Xuyên Mộc tích cực tham gia chung kết. Điều đó thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể để các Đội tuyển Thiếu nhi có đầy đủ các thành phần tham dự với chất lượng khá đồng đều… Các Đội tuyển Thiếu nhi về tham dự Liên hoan đã được chuẩn bị chu đáo, có sự quan tâm, đầu tư thích đáng. Liên hoan đã khép lại nhưng những kết quả đạt được sẽ mang lại cho hoạt động thư viện và phong trào đọc sách báo trong tỉnh một ý nghĩa rất lớn. Thành công của Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT, Hè năm 2019 đã vượt xa sự mong đợi của Ban Tổ chức, của các Đội tuyển và những người quan tâm và một lần nữa khẳng định văn hóa đọc và sự nghiệp thư viện ngày càng phát triển.

Lien hoan thieu nhi ke chuyen theo sach BRVT 2019_1.jpeg

Một số tiết mục tham gia tại Liên hoan

   Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT, Hè năm 2019 cũng là dịp để thấy rõ hơn vai trò của những người làm công tác thư viện, khẳng định cán bộ thư viện chính là linh hồn của thư viện, là chiếc cầu nối giữa bạn đọc với sách báo – kho tàng tri thức của nhân loại. Liên hoan đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thư viện; tạo ra một sân chơi lành mạnh và bổ ích cho thiếu nhi trong dịp hè.

Nội dung Liên hoan gồm: Phần Giới thiệu đội tuyển, Phần Kể chuyện theo sách của cấp Tiểu học và Trung học cơ sở. Nhìn chung, Liên hoan đã thành công nhờ sự phối hợp rất chẽ của các địa phương; nhờ sự chuẩn bị chu đáo của Thường trực Ban Tổ chức; sự phối hợp, hỗ trợ, quan tâm của lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đặc biệt là nhờ sự đầu tư về kinh phí, trang phục, dàn dựng, đạo cụ và tập luyện công phu, thể hiện tinh thần và sự chuẩn bị của các Đội tuyển về trình độ, kỹ năng, sáng tạo nghệ thuật… Bằng kinh nghiệm và nhiệt tình, các Đội tuyển đã có nhiều sáng tạo và để lại nhiều ấn tượng vô cùng đẹp về sân chơi mùa hè, về vai trò của quý phụ huynh, thầy cô giáo, anh chị phụ trách - những người đã và đang âm thầm khơi dậy tình yêu sách, thắp ngọn lửa tình yêu trẻ thơ, nuôi mầm xanh cho tương lai của quê hương, đất nước...

   Trong phần Giới thiệu Đội tuyển, các đơn vị đã có nhiều cố gắng, tìm tòi, sáng tạo về cả nội dung lẫn hình thức. Đa số các Đội tuyển đã giới thiệu rất tốt thành phần tham dự, nội dung những câu chuyện sẽ kể. Bên cạnh đó, còn thể hiện sự nhanh nhạy, những cảm nghĩ về sách, về thư viện có tính thuyết phục cao… Với chủ đề "Những trang sách yêu thương", phần Giới thiệu Đội tuyển về cơ bản các đội tuyển đều trình bày ngắn gọn, xúc tích, thể hiện truyền thống, thế mạnh của địa phương; hình thức được đầu tư dàn dựng khá công phu, hợp lý, đạt yêu cầu mà Ban Tổ chức Liên hoan đã đặt ra.        

   Ở phần Kể chuyện theo sách, các Đội tuyển cũng có sự chuẩn bị hết sức chu đáo. Nhiều tiết mục đã chứng tỏ "tiềm năng" và năng khiếu kể chuyện theo sách rất rõ nét. Nghệ thuật kể chuyện cũng được thể hiện trong Liên hoan qua chất giọng, nội dung đề tài và sự chuẩn bị công phu để minh họa tăng thêm sức thuyết phục người xem… Nhìn chung, các tiết mục kể chuyện theo sách thể hiện đúng năng lực, sở trường và kỹ năng của các thí sinh tham gia Đội tuyển. Những câu chuyện đã cho người xem nắm được nội dung chính yếu, cấu trúc và tập trung làm sáng tỏ những điểm cốt lõi nhất. Ngôn ngữ trình bày của nhiều thí sinh khá khúc chiết và truyền cảm, lôi cuốn được người xem… Những tiết mục kể chuyện  ở cả hai cấp Tiểu học và Trung học cơ sở là những câu chuyện có nội dung tốt, mang tính giáo dục sâu sắc, chất giọng kể khá tốt, tương đối đồng đều, đặc sắc tiêu biểu như Nàng tiên Cổ Loa thành, Chàng ngốc và con ngỗng vàng,  Hạnh phúc giản đơn, Bác Hồ đến với Trại Trẻ mồ côi Kim Đồng, Danh tướng Lý Thường Kiệt, Nụ hôn của Biển, Đừng kể tên tôi…

Lien hoan thieu nhi ke chuyen theo sach BRVT 2019_2.jpeg

Câu chuyện "Đừng kể tên tôi" của Thư viện huyện Châu Đức

   Các thí sinh đã nhập vai khá tốt, phù hợp với nhân vật, nội dung từng câu chuyện, biểu hiện cảm xúc chân thành, sâu lắng, pha lẫn chút ngây thơ, chứa đựng tình cảm thiết tha của tuổi thơ đối với quê hương, đất nước, con người, tình yêu thương gia đình, ông bà, cha mẹ. Phần minh họa, hóa trang, đầu tư cảnh trí, đạo cụ, pa nô, lồng nhạc đệm… cũng khá tốt. Những bài học được rút ra từ những câu chuyện kể rất thiết thực với bản thân, là những bài học quý báu, thiết thực trong cuộc sống.

   Về phong trào và chất lượng tham dự của các đơn vị, hầu hết các huyện, thị xã, thành phố đều tổ chức khá tốt hội thi ở cấp cơ sở, hình thức sinh động, thu hút nhiều thiếu nhi tham dự và cổ vũ. Điển hình như huyện Côn Đảo, Châu Đức, Vũng Tàu, Phú Mỹ, Xuyên Mộc… Tình hình tổ chức hội thi tại cơ sở đã thể hiện rõ sự cố gắng trong việc duy trì, xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở các địa phương… Nhìn chung, chương trình tham dự của các Đội tuyển tham gia Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT, Hè năm 2019 đã được chú trọng. Những nội dung tham dự và chương trình tổng thể của các đơn vị đạt hiệu quả cao… Phong trào và chất lượng tham dự của các đơn vị được thể hiện rõ nét. Hình thức và cách tổ chức có quy mô, chặt chẽ, tạo được tình cảm, ấn tượng tốt. Có thể nói, từ những trang sách "nhỏ" các em đã trình diễn tại Liên hoan những câu chuyện "lớn", những câu chuyện mang tính thuyết phục cao…

Ban Tổ chức Liên hoan đã trao Giải A toàn đoàn cho Thiếu nhi huyện Côn Đảo. Chuyện kể "Nàng tiên Cổ Loa thành" (Cấp Tiểu học) và "Nụ hôn của Biển" (Cấp Trung học cơ sở) của Thiếu nhi huyện Côn Đảo đạt Giải A. Chuyện kể "Bác Hồ đến với Trại Trẻ mồ côi Kim Đồng" của thí sinh Trần Nguyễn Anh Thư được trao thêm Giải Kể chuyện có hình thức minh họa sáng tạo…

   Có thể nói, Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách tỉnh BR-VT, Hè năm 2019 đã đạt chất lượng vượt cả không gian và thời gian, đồng đều giữa các Đội tuyển, từ Côn Đảo cách xa nghìn trùng đến Xuyên Mộc – chỉ có 2 ngày để tập trung Đội tuyển…

Một số hình ảnh trao giải Liên hoan:

Lien hoan thieu nhi ke chuyen theo sach BRVT 2019_3.jpeg

BTC trao giải Kể chuyện cấp Tiểu học

Lien hoan thieu nhi ke chuyen theo sach BRVT 2019_3.jpeg

BTC trao giải Kể chuyện cấp Trung học cơ sở

Lien hoan thieu nhi ke chuyen theo sach BRVT 2019_5.jpeg

Lien hoan thieu nhi ke chuyen theo sach BRVT 2019_6.jpeg

Giải Kể chuyện có hình thức minh họa sáng tạo "Bác Hồ đến với Trại Trẻ mồ côi Kim Đồng" của thí sinh Trần Nguyễn Anh Thư 

Lien hoan thieu nhi ke chuyen theo sach BRVT 2019_7.jpeg

Ông Trần Minh Thế - Giám đốc Thư viện tỉnh BR-VT trao giải Tập thể cho các đội tuyển

Huỳnh Tới

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Nguồn http://www.thuvienbrvt.com.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/fxqlj2xw.wav
Dự thảo luật thư viện có những điểm mới nào?Bài viết sưu tầmBài viếtPhan Thành RôDự thảo luật thư viện có những điểm mới nào?/PublishingImages/2019-07/Dự thảo Luật Thư viện có những điểm mới nào_5_Key_03072019094608.jpeg

​   Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Chính phủ đã trình dự thảo Luật Thư viện trong đó quy định nhiều điểm mới, sửa đổi, bổ sung so với Pháp lệnh Thư viện.

6/27/2019 9:00 AMYesĐã ban hành

   Đa dạng hóa các loại hình thư viện, đẩy mạnh xã hội hóa

   Theo đó, Về những quy định chung (Chương I), dự thảo luật mở rộng phạm vi điều chỉnh, bổ sung đối tượng áp dụng : tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài không chỉ tham gia các hoạt động do thư viện tổ chức mà còn được phép tham gia thành lập thư viện và tổ chức hoạt động thư viện; cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động thư viện (Điều 1 và Điều 2).

   Kế thừa các chính sách về phát triển thư viện trong Pháp lệnh Thư viện; dự thảo luật sửa đổi, bổ sung và sắp xếp lại các nội dung theo 03 nhóm: Nhà nước đảm bảo thực hiện thông qua chính sách đầu tư, hỗ trợ, khuyến khích, tổ chức, cá nhân đầu tư cho hoạt động thư viện (Điều 4). Các quy định trong Dự thảo được đối chiếu để đảm bảo tính tương thích với quy định của Luật Đầu tư năm 2014 và các luật chuyên ngành khác.

Dự thảo Luật Thư viện có những điểm mới nào_1.jpeg

Dự thảo Luật Thư viện có những điểm mới nào_2.jpeg

Dự thảo Luật Thư viện có những điểm mới nào_3.jpeg

   Ngày càng nhiều các doanh  nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư cho thư viện trường học, xã hội hóa hoạt động thư viện. Trong ảnh là Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm bưu điện Việt Nam PTI tặng thư viện cho Học viện Tài chính. Ảnh: Nam Nguyễn

   Về phân loại thư viện, dự thảo luật đã chia theo ba tiêu chí: hình thức sở hữu, chức năng, nhiệm vụ, phương thức hoạt động (Điều 5) để có chính sách phát triển, phương thức quản lý phù hợp, từ đó quy định thẩm quyền, quy trình, thủ tục thành lập, sáp nhập, chia, tách, giải thể, đình chỉ, chấm dứt hoạt động đối với từng loại.

   Thực hiện đa dạng hóa các loại hình thư viện, đẩy mạnh xã hội hóa, dự thảo đã bổ sung nhóm thư viện ngoài công lập bao gồm: thư viện thuộc tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp ở địa phương, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, cơ sở tôn giáo, tổ chức kinh tế tư nhân, thư viện thuộc cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, thư viện cộng đồng, thư viện do tổ chức, cá nhân nước ngoài thành lập (điểm b khoản 1 Điều 5) vào các loại thư viện Việt Nam, nhằm phát triển mạng lưới tại cơ sở, giảm gánh nặng đầu tư của Nhà nước, thu hút cộng đồng phát triển thư viện trở thành giải pháp hữu hiệu hỗ trợ cho thư viện cơ sở - đặc biệt là thư viện cấp xã .

   Đồng thời bổ sung quy định về tổ chức xã hội-nghề nghiệp về thư viện (Điều 6) góp phần tham gia xây dựng và phát triển thư viện.

   Kế thừa quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong Pháp lệnh, bổ sung một số hành vi mới liên quan đến triển khai xây dựng thư viện số để ngăn ngừa và có cơ sở xử lý các hành vi vi phạm (Điều 7).

   Xây dựng thư viện số, cung cấp dịch vụ thư viện số

   Về thành lập thư viện (Chương II), dự thảo quy định điều kiện đặc thù cho thư viện công lập, thư viện ngoài công lập (khoản 2 và 3 Điều 8). Các tiêu chí cụ thể sẽ được hướng dẫn tại Nghị định của Chính phủ.

   Thủ tục thông báo hoạt động được quy định thay thế việc đăng ký hoạt động thư viện đã góp phần, đơn giản hoá, giảm thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo hỗ trợ công tác quản lý nhà nước trong việc sử dụng và phát huy hiệu quả các cơ sở vật chất, triển khai liên thông, luân chuyển sách để hỗ trợ, chia sẻ cơ sở dữ liệu, thanh tra, kiểm tra (hậu kiểm) các hoạt động thư viện.

   Dự thảo cũng bổ sung quy định về sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, đình chỉ, chấm dứt hoạt động thư viện (Điều 11) nhằm điều chỉnh toàn diện hoạt động của thư viện.

Dự thảo Luật Thư viện có những điểm mới nào_4.jpeg

Dự thảo Luật Thư viện được thông qua sẽ lấy người sử dụng làm trung tâm. Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

   Về hoạt động của thư viện (Chương III), đây là chương mới so với Pháp lệnh với 10 điều. Theo đó bổ sung nguyên tắc trong hoạt động của thư viện (Điều 13); Thư viện số  được xác định là một xu thế phát triển tất yếu. Dự thảo xác định các yếu tố cấu thành, phương thức hoạt động, sản phẩm, dịch vụ của thư viện số (Điều 20) nhằm phát huy giá trị vốn tài liệu, tăng cường liên thông, kết nối góp phần hình thành hệ tri thức số quốc gia.

   Các hoạt động nghiệp vụ chính được xác định vừa đảm bảo việc xây dựng, tổ chức, vừa đảm bảo những quy chuẩn chung, thống nhất trong mạng lưới tạo tiền đề để triển khai liên thông thư viện (Điều 14 đến Điều 21). Các yếu tố này là điều kiện để các thư viện có thể chủ động tham gia Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 góp phần hình thành hệ tri thức số quốc gia. Cùng với quyền và nghĩa vụ của thư viện, các quy định về cung cấp sản phẩm thông tin thư viện và dịch vụ thư viện (Điều 17), quảng bá hoạt động thư viện (Điều 18), xây dựng thư viện số và cung cấp dịch vụ thư viện số (Điều 20) đã mở rộng các chức năng, hoạt động để tận dụng hết công năng vốn có của thư viện.

   Lấy người sử dụng làm trung tâm

   Về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong hoạt động thư viện (Chương IV), kế thừa Pháp lệnh, Dự thảo quy định các quyền và nghĩa vụ cơ bản của thư viện (Điều 23, Điều 24), quyền và nghĩa vụ của các loại thư viện (Điều 25 đến Điều 31) theo hướng mở rộng nhằm tăng cường năng lực, tăng tính chủ động, đảm bảo điều kiện cho các thư viện trong việc phục vụ người sử dụng.

   Đảm bảo nguyên tắc lấy người sử dụng làm trung tâm (khoản 1 điều 13), quyền và nghĩa vụ của người sử dụng thư viện được tách thành mục riêng trong chương IV. Việc quy định quyền sử dụng thư viện của một số đối tượng đặc biệt (Điều 38) phù hợp với quy định tại Điều 10 Luật Phí và lệ phí. Dự thảo kế thừa Pháp lệnh và hoàn thiện các quy định về quyền được miễn phí khi thực hiện một số hoạt động tại thư viện công lập phù hợp với chức năng cung cấp dịch vụ công, hoạt động công ích của thư viện.

Dự thảo Luật Thư viện có những điểm mới nào? - Ảnh 3.

   Dự thảo Luật Thư viện còn có một chương riêng quy định về xếp hạng, đánh giá hoạt động thư viện. Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

Ngoài ra, dự thảo Luật Thư viện lần này có quy định một chương mới so với Pháp lệnh thư viện đó là Chương V về xếp hạng và đánh giá hoạt động thư viện.

   Trong đó, quy định về xếp hạng và đánh giá hoạt động thư viện góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của thư viện, từ đó làm căn cứ để đầu tư phát triển thư viện phù hợp với từng giai đoạn. Xếp hạng thư viện được áp dụng trên tiêu chí cụ thể (Điều 41) để đảm bảo tính khách quan, khoa học, minh bạch.

   Đồng thời đánh giá hoạt động thư viện được thực hiện hàng năm là căn cứ để điều chỉnh hoạt động thư viện nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời là cơ sở để xếp hạng thư viện. Tiêu chí đánh giá được thực hiện theo tiêu chuẩn quốc gia về Bộ chỉ số đánh giá hoạt động thư viện và phương pháp, thủ tục đánh giá tác động của thư viện (Điều 44)…/.

Thái Linh

Nguồn bvhttdl.gov.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/m135vn5p.wav
Giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận văn hóa đọcTin tức sưu tầmTinNguyễn Thanh HằngGiúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận văn hóa đọc/PublishingImages/2019-07/Giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận văn hóa đọc_1_Key_01072019160617.jpeg

   ​Hơn 300 em đến từ làng trẻ mồ côi, mái ấm tình thương, nhà mở tại Bình Dương và TP. HCM được chào đón đến "Ngày hội đọc sách 2019" được tổ chức chức ngày 22/6 tại đường Sách Tp. HCM.

6/25/2019 4:00 PMYesĐã ban hành

​   Ngày nay, khi mà công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì con người có xu hướng lãng quên vai trò quan trọng của những cuốn sách. Bên cạnh đó, không phải ai cũng có đủ điều kiện để có thể tiếp cận được với sách.

Giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận văn hóa đọc_1.jpeg

   Đối với những trường hợp của các em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em từ các mái ấm, nhà mở, trẻ em cơ nhỡ, phải sớm mưu sinh trên đường phố,...thì việc tiếp cận với tri thức thông qua sách là một điều xa xỉ.

Giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận văn hóa đọc_2.jpeg

   Xuất phát từ sự cần thiết của việc đọc sách và từ những nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa và vai trò to lớn đó, Công ty TNHH Đường Sách TP. HCM phối hợp cùng McDonald's Việt Nam tổ chức chương trình "Ngày hội đọc sách 2019" với nhiều hoạt động bổ ích, hấp dẫn nhằm khích lệ sở thích đọc sách cho trẻ em.

Giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận văn hóa đọc_3.jpeg

   Chương trình sẽ chào đón hơn 300 em đến từ làng trẻ mồ côi, mái ấm tình thương, nhà mở tại Bình Dương và TP. HCM, được tổ chức từ 9h00 đến 18h00 thứ 7 ngày 22/6/2019 (tức ngày 20/5/2019 âm lịch) tại đường Sách Tp. HCM, đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1, Tp. HCM.

   Cũng trong dịp này, bạn đọc sẽ được tiếp cận bộ sách "Happy Meal Readers" được biên tập và sản xuất độc quyền bởi Cressida Cowell – tác giả nổi tiếng của bộ sách "Bí kíp luyện rồng" về chuyến phiêu lưu tìm hiểu về khủng long của gia đình nhà ngọn cây. Ngoài ra, với mỗi phần ăn Happy Meal cho trẻ em, các bé sẽ có thêm sự lựa chọn quà tặng là đồ chơi hoặc sách.

Dương Dung

Nguồn http://doanhnghiephoinhap.vn

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/lub2h0sp.wav
Trao tặng hơn 10 ngàn cuốn sách quý đến cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân – Cam Ranh (Khánh Hòa)Bài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thanh HằngTrao tặng hơn 10 ngàn cuốn sách quý đến cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân – Cam Ranh (Khánh Hòa)/PublishingImages/2019-07/Trao tặng hơn 10 ngàn cuốn sách quý đến cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân – Cam Ranh_1_Key_05072019094602.jpg

   ​Tạm kết thúc chặng 1 đến các đảo xa xôi nhất của vịnh Bắc Bộ tại Cát Bà – Cát Hải, ngày 23.06.2019, "Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh Niên Việt Vùng biển đảo" có mặt tại Trung tâm Huấn luyện Vùng 4 Hải quân (Cam Ranh, Khánh Hòa) trước sự chào đón nồng nhiệt của hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ hải quân trong quân phục trắng – xanh như màu biển, màu trời Tổ quốc.

6/25/2019 10:00 AMYesĐã ban hành

Trao tặng hơn 10 ngàn cuốn sách quý đến cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân – Cam Ranh_1.jpg

Đồng hành trao đến cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Huấn luyện Vùng 4 Hải quân 5 cuốn sách đầu tiên trong Tủ sách Nền Tảng Đổi Đời, gồm: Quốc Gia Khởi Nghiệp; Khuyến Học; Nghĩ Giàu Làm Giàu; Đắc Nhân Tâm; Không Bao Giờ Là Thất Bại, Tất Cả Là Thử Thách do Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn là sự góp mặt của Tiến sĩ Lê Doãn Hợp - Nguyên ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, Á hậu Huyền My và nghệ sỹ ưu tú - ca sỹ Tấn Minh đã có mặt tham dự chương trình.

Là người đã từng tham gia cùng Hành trình Từ Trái Tim rất nhiều chương trình tại: Sư đoàn Bộ Binh 5 – Quân khu 7; Quân khu 4; Học viện Lục quân và Hải Quân, đặc biệt là tại Lễ Công bố Hành trình Từ Trái Tim Vùng biển đảo, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp đã có những chia sẻ chân thành: "Quyết định nhanh chóng khi đồng ý là cầu nối để đưa sách đến các đơn vị quân đội, sau đó là cả quá trình gian lao 3 năm để thực hiện quyết tâm, cuối cùng Tủ sách quý đổi đời của Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn cũng đã đến được thanh niên quân đội như ngày hôm nay. Đó là một thành quả to lớn và tôi lấy làm vinh dự khi được tham gia một phần đóng góp vào Hành trình ý nghĩa này".

Trao tặng hơn 10 ngàn cuốn sách quý đến cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân – Cam Ranh_2.jpg 

Vui mừng đón Hành trình đến giao lưu, Đại tá Hoa Văn Cố - Bí thư Đảng ủy – Chính Ủy Trung tâm Huấn luyện Vùng 4 Hải quân phát biểu: "Hành trình mang ý nghĩa to lớn, giúp tiếp thêm sức mạnh, động lực để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ gìn giữ biên cương".

Chia sẻ về những quyển sách Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ gửi trao đến thanh niên quân đội, Đại tá Hoa Văn Bố cho biết: "Đọc sách có vai trò rất quan trọng trong việc tự trang bị kiến thức của mỗi người, vì thế Hành trình Từ Trái Tim là hoạt động rất thiết thực và là dịp để cán bộ, chiến sĩ tiếp có cơ hội tiếp cận với những kiến thức mới nhằm trang bị kỹ năng khởi nghiệp, lập nghiệp về kinh tế biển, tinh thần chiến binh, tinh thần kỷ luật để xây dựng đất nước trong thời đại mới".

Trao tặng hơn 10 ngàn cuốn sách quý đến cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân – Cam Ranh_3.jpg 

   Luôn được các chiến sĩ vây quanh và hồ hởi thăm hỏi, Á hậu Huyền My vui vẻ: "Huyền My từng tham gia với Hành trình Từ Trái Tim từ những Chương trình đầu tiên, đi rất nhiều nơi, tuy nhiên đây là lần đầu tiên My được gặp các chiến sĩ Hải quân và được vào đến Trung tâm Huấn luyện Vùng 4 - một nơi rất khó để vào đến được vì quy định quân đội nghiêm ngặt. Thoát khỏi tâm trạng lo lắng, Huyền My được các cán bộ, chiến sĩ đón tiếp rất nhiệt tình và My còn nghe đã có bạn đọc qua vài quyển trong Tủ sách Nền Tảng Đổi Đời do Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn thì My thực sự rất vui mừng. Bởi chính bản thân My thay đổi nhận thức rất nhiều từ khi tiếp xúc với Tủ sách Nền Tảng Đổi Đời. My mong rằng những quyển sách quý hôm nay sẽ bổ sung thêm kiến thức cho các chiến sĩ và góp phần tiếp lửa tinh thần để các bạn vững tay súng bảo vệ chủ quyền đất nước".

Trao tặng hơn 10 ngàn cuốn sách quý đến cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân – Cam Ranh_4.jpg 

   Lần đầu tiên xuất hiện trong Hành trình Từ Trái Tim, Nghệ sỹ ưu tú - Ca sỹ Tấn Minh ấn tượng mạnh với chương trình, anh cho biết: "Khi nhận được lời mời, Minh đã không chút đắn đo vì Minh biết đến ý nghĩa lớn lao từ Hành trình mang lại và Tập đoàn Trung Nguyên Legend là tập đoàn duy nhất làm được việc này dưới sự dẫn dắt của Chủ Tịch Đặng Lê Nguyên Vũ. Vì ý nghĩa cao đẹp đó, Tấn Minh mong các bạn đừng lấy việc bận ra làm lý do mà hãy sắp xếp thời gian đọc những quyển sách quý mà Hành trình đang gửi trao, để trở thành những người có chiều sâu, có kiến thức vững vàng trên mặt trận tư tưởng".

Trao tặng hơn 10 ngàn cuốn sách quý đến cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân – Cam Ranh_5.jpg 

   Trả lời câu hỏi của Chiến sĩ Mai Nguyễn Đăng Tuấn - "Tại sao Trung Nguyên chọn vùng biển đảo xa xôi gian truân để đến trao tặng sách?", Tiến sĩ Trần Hữu Đức – Tập đoàn Trung Nguyên Legend cho biết: "Chủ Tịch của chúng tôi mong muốn cả quốc gia khởi nghiệp toàn diện về mọi mặt, mong muốn cả quốc gia trỗi dậy từ tinh thần, khát vọng lớn khởi nghiệp kiến quốc mà thế hệ thanh niên, các bạn trẻ ở khắp nơi trên đất nước là chính là người đang gánh vách trọng trách lớn lao này.Vì vậy Hành trình đi khắp nơi, từ thành phố đến nông thôn, từ vùng núi cao đến biển đảo, từ đồng bằng đến hải đảo…Hơn  hết, Chủ Tịch Đặng Lê Nguyên Vũ từng có tuổi thơ tại vùng đất Tây Nguyên hẻo lánh, nghèo khổ… nên rất đồng cảm và thấu hiểu những tâm tư, trăn trở của hàng triệu bạn trẻ thanh niên – đặc biệt là các bạn trẻ, thanh niên nơi vùng sâu vùng xa đang mày mò tìm kiếm công thức, con đường để làm giàu, lập thân khởi nghiệp. Vì vậy, Chủ Tịch Đặng Lê Nguyên Vũ dành tâm huyết để chọn lọc những cuốn sách quý, đúc rút công thức thành công gửi đến các bạn trẻ, nhằm giúp các bạn rút ngắn con đường khởi nghiệp kiến quốc".

Trao tặng hơn 10 ngàn cuốn sách quý đến cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân – Cam Ranh_6.jpg 

   Một thắc mắc khác của Chiến sĩ Trung tâm Huấn luyện Vùng 4 Hải quân đặt ra cho Hành trình là "Tại sao Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ lại chọn 5 cuốn sách: Quốc Gia Khởi Nghiệp; Khuyến Học; Nghĩ Giàu Làm Giàu; Đắc Nhân Tâm; Không Bao Giờ Là Thất Bại, Tất Cả Là Thử Thách để trao gửi đến thanh niên Việt mà không phải những cuốn sách khác?", Tiến sĩ Trần Hữu Đức lý giải: "Bộ 5 quyển sách trên là những câu chuyện, những bài học được đúc rút từ những quốc gia, dân tộc có sự phát triển vượt bậc nhất trên thế giới; đặc biệt là các bài học về khát vọng, ý chí và sự sáng tạo để đạt được thành công của các cá nhân ưu tú, góp phần vào sự phát triển của mỗi quốc gia. Năm cuốn sách sẽ giúp thanh niên hiểu rằng, môt quốc giá có giàu mạnh, độc lập và có ảnh hưởng thì trước tiên, mỗi công dân của mỗi quốc gia đó phải là những cá nhân giàu mạnh, độc lập và là người biết gắn kết cộng đồng".

   Trao gửi những quyển sách quý đến cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Huấn luyện Vùng 4 Hải quân nói riêng, thanh niên quân đội nói chung chính là gửi gắm tấm lòng nhiệt thành, tha thiết của Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ để xây dựng tinh thần khởi nghiệp – kiến quốc cho thế hệ trẻ - xây dựng một nước Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng, tinh thần đó bao gồm: Tinh thần Khát vọng vươn lên chinh phục những đỉnh cao bằng trí huệ, bản lĩnh, danh dự của bản thân; Tinh thần Chiến binh dám dấn thân đua tranh, dám đương đầu và thách thức với thất bại, với nghịch cảnh dù đó là thiên tạo hay nhân tạo; Tinh thần thực thi Sáng tạo có trách nhiệm trong mọi hoàn cảnh hướng đến gia trị Chân – Thiện – Mỹ; Tinh thần Kinh tài bằng tư duy của một doanh nhân với mục tiêu làm giàu bền vững cho cá nhân, gia đình, quốc gia, dân tộc.

Trao tặng hơn 10 ngàn cuốn sách quý đến cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân – Cam Ranh_7.jpg 

   Chia tay các cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Huấn luyện Vùng 4 Hải quân trong cái nắng nóng đỏ lửa của Miền Trung, Hành trình Từ Trái Tim Vùng biển đảo tiếp tục rẽ sóng vượt trùng khơi mang ánh sáng tri thức, trao tặng những cuốn sách quý đổi đời đến với các bạn trẻ, thanh niên, học sinh, quân và dân huyện đảo Côn Sơn - Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu) ngày 25/6 và từ ngày 27/6 – 1/7 Hành trình đến vùng biển phía Nam - Tây Nam của Tổ Quốc, đến huyện đảo Phú Quốc - Thổ Chu - Hòn Khoai – Hòn Sơn, …nhằm truyền cảm hứng, trao tri thức đến thanh niên, học sinh, sinh viên, chiến sĩ về một tinh thần chiến binh dũng mãnh, tinh thần tự hào bảo vệ và xây dựng đất nước trong thời đại mới, tinh thần kỷ luật trong khởi nghiệp của Quân đội.

P.V

 Nguồn https://www.tienphong.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/eif1eleh.wav
Thư viện của những người vượt lên số phậnBài viết sưu tầmBài viếtTrịnh Thị TuyếtThư viện của những người vượt lên số phận/PublishingImages/2019-07/Thư viện của những người vượt lên số phận_Key_04072019160918.jpeg

​   Mang những cái tên như: Hy Vọng, Ước Mơ, Niềm Tin, Ánh Sáng... các thư viện do người khuyết tật thành lập thời gian qua ở các địa phương không chỉ giúp họ vượt qua mặc cảm và hòa nhập cộng đồng mà còn truyền cảm hứng cho những người bình thường lan tỏa niềm yêu thích sách trong cộng đồng. Trong đó, phải kể đến nỗ lực của chàng trai trẻ khuyết tật Đỗ Hà Cừ. 

6/24/2019 5:00 PMYesĐã ban hành

Thư viện của những người vượt lên số phận.jpeg

Không gian đọc Niềm Tin thu hút đông đảo bạn đọc tại xã Đông Hợp, huyện Đông Hưng (Thái Bình).

   Sáng lập không gian đọc sách Hy Vọng tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình với khoảng 4.000 đầu sách, sáu trăm thẻ bạn đọc thường xuyên, số lượt mượn lên tới hơn 6.000 lượt mỗi năm... là chàng trai khuyết tật Đỗ Hà Cừ, sinh năm 1984 ở Thái Bình. Bị liệt toàn thân bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc da cam từ người bố, Cừ không thể đến trường. Nhờ sự giúp đỡ của gia đình và những nỗ lực, kiên trì của bản thân, Cừ chăm chỉ học đọc mỗi ngày. Dần dần, anh đã có thể sử dụng máy vi tính cho dù chỉ với một ngón tay. Say mê sách, Cừ coi sách như những người bạn thân thiết của mình. Gia đình đi thuê, mượn sách về cho Cừ đọc, nhưng mượn mãi rồi cũng không đủ đối với sự ham đọc của anh, Cừ tự vào in-tơ-nét, tham gia cộng đồng mạng để tìm sách và tìm những người bạn cùng sở thích, chia sẻ với nhau về sách. Từ niềm ham mê đọc sách, Cừ tìm hiểu và được nhiều thành viên ở các thư viện tư vấn, giúp đỡ mở không gian đọc sách Hy Vọng vào năm 2015. Thời gian đầu thành lập, thư viện Hy Vọng chỉ có khoảng 300 đầu sách, phần lớn là sách của gia đình. Vượt qua nhiều khó khăn, với sự hỗ trợ không mệt mỏi của mẹ anh là bà Nguyễn Thị Kim Sơn, không gian đọc Hy Vọng trở thành một thư viện, điểm đến quen thuộc của nhiều người yêu sách ở Thái Bình. Sau gần bốn năm, đến nay lượng bạn đọc đến với Hy Vọng ngày càng đông, phục vụ tất cả các ngày trong tuần và không ngừng nâng cao hiệu quả phục vụ bạn đọc.

   Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, thư viện sách Hy Vọng và nỗ lực vượt lên hoàn cảnh cùng niềm đam mê sách của Đỗ Hà Cừ ngày càng được nhiều người biết và tìm đến. Chàng trai khuyết tật với chiếc xe lăn, không có khả năng vận động đã trở thành tấm gương truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những người cùng cảnh ngộ. Họ được tiếp sức và truyền động lực, niềm tin vào cuộc sống. Nhiều người trước đây là bạn đọc của Hy Vọng đã trở thành người sáng lập ra các không gian đọc sách mới như: Nguyễn Lan Hương, quản lý không gian đọc Niềm Tin (thôn Phong Lôi Tây, xã Đông Hợp, huyện Đông Hưng, Thái Bình), mang tri thức phục vụ cộng đồng. Không những vậy, Đỗ Hà Cừ còn mong muốn giúp đỡ những người có cùng hoàn cảnh tìm thấy ý nghĩa và ổn định cuộc sống. Bằng kinh nghiệm vận động quyên góp sách và các mối quan hệ của mình, anh đã viết thư và đăng bài trên các trang mạng xã hội, gửi các nhà hảo tâm cùng những người tâm huyết giúp đỡ mình và các bạn khuyết tật cả về vật chất và tinh thần. Với sự hỗ trợ của Cừ, cô gái khuyết tật Trần Thị Mượt cũng đã biến nguyện vọng mở không gian đọc phục vụ miễn phí thành sự thật. Không gian đọc Ước Mơ ở thôn Văn Quan, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà (Thái Bình) được thành lập với gần 1.000 quyển sách, hoạt động hiệu quả, thu hút đông bạn đọc đến mượn và đọc sách, tạo thói quen đọc sách trong cộng đồng, đồng thời giúp Mượt vượt qua mặc cảm bản thân, mang lại niềm vui cho nhiều người... Những việc làm ý nghĩa của Đỗ Hà Cừ đã có sức lan tỏa trong cộng đồng, giúp người khuyết tật cải thiện phần nào cuộc sống, nhiều không gian đọc ở các nơi đã đến tham quan mô hình và hoạt động của Hy Vọng, từ đó có nhiều sáng kiến đổi mới trong cách hoạt động, quản lý sách… Qua báo chí và cộng đồng mạng, câu chuyện về chàng trai khuyết tật Đỗ Hà Cừ ở Thái Bình đã lan tỏa đến nhiều địa phương, trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Khuê thuê xe về tận Thái Bình để tham quan không gian đọc Hy Vọng, nhờ Cừ tư vấn, giúp đỡ, kết nối và thành lập không gian đọc Bồ Đề Tâm 1 và Bồ Đề Tâm 2 ở thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh góp phần phát triển văn hóa đọc nơi đây...

   Người khuyết tật làm gì cũng khó, nhưng với niềm đam mê và với sự giúp đỡ của cộng đồng và các tình nguyện viên, họ đã nỗ lực vươn lên mạnh mẽ. Tuy vẫn gặp một số hạn chế về nhân lực, cách quản lý, cần được hướng dẫn, hỗ trợ về công tác bảo quản, sắp xếp sách, quản lý sách để phục vụ bạn đọc hiệu quả hơn..., nhưng những không gian đọc như thế giúp họ hòa nhập cộng đồng, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, mở ra cơ hội tìm kiếm việc làm, đồng thời góp phần không nhỏ trên hành trình mang tri thức đến mọi người.

Bài và ảnh: NGỌC LIÊN

Nguồn https://baomoi.com


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/df1aa3w5.wav
Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6: Xây dựng tủ sách gia đình góp phần nâng cao văn hóa đọc cho toàn dânBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thanh HằngNhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6: Xây dựng tủ sách gia đình góp phần nâng cao văn hóa đọc cho toàn dân/PublishingImages/2019-07/Nhân Ngày Gia đình Việt Nam_2_Key_04072019143800.jpeg

  Từ hàng ngàn năm nay, đọc sách luôn là một nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống xã hội loài người, trong tiến trình văn minh nhân loại. Bởi lẽ sách cho ta tri thức, hiểu biết và kiến thức tổng hợp về mọi phương diện của đời sống xã hội, giúp cho con người có thêm kinh nghiệm sản xuất, kinh nghiệm sống, lao động, học tập và cả trau dồi tư tưởng, tình cảm, thẩm mỹ, tư duy. Tóm lại sách góp phần giúp cho "con người sống người hơn" (Karl Marc) trong một xã hội luôn phức tạp và đầy biến động.

6/24/2019 3:00 PMYesĐã ban hành

   Ở Việt Nam từ xưa đến nay, gia đình luôn luôn được coi trọng và đánh giá cao. Xét về nội hàm lý luận: Gia đình là tế bào của xã hội, là đầu mối giao tiếp giữa cá nhân và xã hội. Gia đình cũng được xem như một môi trường cơ bản (nếu không nói là có tính quyết định) để góp phần nuôi dưỡng, hình thành nên nhân cách và tư cách, đạo đức và tài năng của từng thành viên trong gia đình,(kể từ khi con người lọt lòng mẹ đến lúc tuổi già); đồng thời nhìn nhận ở góc độ xã hội, gia đình cũng là nơi gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chống lại lối sống tha hóa, vị kỷ, phi đạo đức, phi nhân tính của con người – những mặt trái của kinh tế thị trường.

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam_1.jpeg

Không gian nhỏ cho một Tủ sách gia đình (ảnh Internet)

   Nhìn vào lịch sử tiến hóa của xã hội loài người trên thế giới, cũng như ở Việt Nam, chúng ta dễ dàng nhận thấy vai trò to lớn của sách báo và tủ sách gia đình đối với việc phát triển nhân cách, trí tuệ và tài năng cho con người và từng thành viên trong gia đình, dòng họ. Từ xa xưa, nhiều tủ sách gia đình và cách giáo dục con cái tiến bộ, đã trở thành vườn ươm tài năng của các bậc thánh hiền, các lãnh tụ- vĩ nhân, các bậc danh nhân trên thế giới trong nhiều lĩnh vực: văn học, nghệ thuật, giáo dục, âm nhạc, hội họa, kỹ thuật, y học, công nghệ, quân sự, ngoại giao... Có một câu nói rất hay của nhà chính trị - nhà hùng biện La Mã nổi tiếng Marcus Tulius Cicero (106-43 TrCN) về vai trò của sách đối với đời sống gia đình: "Ngôi nhà không có sách như thân thể không có linh hồn".

   Việt Nam là một nước có nền văn hiến đã lâu. Chúng ta cũng được biết đến là một dân tộc ham học và ham đọc sách. Mặc dầu trong hàng ngàn năm Bắc thuộc bị nô lệ, lầm than, không có chữ viết riêng cho dân tộc mình, mà phải mượn văn tự ngoại lai, song ý thức và lòng tự tôn dân tộc, ý thức về văn hiến nước nhà vẫn không hề bị mai một. Suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, bên cạnh những thư viện mang tầm quốc gia, như: Bí thư các, Quốc sử quán…., vẫn có không ít thư viện tư gia và tủ sách gia đình của quan lại và các học giả, tri thức đương thời, như của: Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, nhà sử học Lê Văn Hưu, nhà giáo dục học Chu Văn An, thi hào Nguyễn Du, thi hào Nguyễn Trãi, của học giả Lê Quí Đôn, của dòng họ Ngô Gia văn phái v.v…. Đó phải chăng là những tinh hoa của văn hóa dân tộc trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ quốc gia phong kiến độc lập, mà thư viện, tủ sách gia đình của các bậc danh nhân ấy đã góp phần nuôi dưỡng, hun đúc không chỉ trí tuệ, tài năng mà còn cả chí khí và ước vọng cao đẹp của họ, mong muốn đem tri thức và ánh sáng chân lý đến phục vụ nhân quần trong xã hội. Đối với nhiều người trong số họ, đức hiếu học đi đôi với lòng quí trọng sách vở, xem thi thư là kho báu, là di sản, tinh hoa vốn quí của cha ông, của dân tộc cho muôn đời sau. Chúng ta hãy nghe Lê Quí Đôn dạy học trò và con cháu: "Bụng không chứa nổi ba vạn cuốn sách, mắt không nhìn thấy khắp núi sông thiên hạ thì vị tất đã làm được văn hay".

   Lê Nguyên Trung - người đậu cử nhân năm 1813, làm quan đời Vua Gia Long- cũng đã rất đề cao vai trò của sách vở và tủ sách gia đình. Và bản thân ông cũng đã gom góp xây dựng được một tủ sách gia đình khá lớn, để phục vụ cho gia đình, dòng họ, quê hương. Ông viết: "Người chứa sách cần phải năng đọc sách, lại phải biết kính cẩn giữ gìn sách. Tôi đi làm quan đã lâu, tiêu pha tằn tiện, còn thừa tiền là đem mua sách để dành. Hễ mua được bộ nào thì đóng thành bộ ấy, tự an ủi đó là gia bảo của nhà ta. Con cháu ta quả thật biết học hành thì phải biết kính giữ sách, không để thất lạc, ngõ hầu không bỏ hoang ruộng của mình, không bỏ rơi của báu, tiến lên làm điều thiện. Như thế không phụ lòng yêu sách, thích chứa sách của ta".

   Ngày nay, trong công cuộc đổi mới đất nước, nhiều người dân, nhiều gia đình Việt Nam đã giàu có và sung túc hơn, đời sống kinh tế khá giả hơn trước. Nhiều gia đình không chỉ ở thành thị, mà cả ở vùng nông thôn, thậm chí vùng sâu, vùng xa đã xây được nhà cửa khang trang hơn; đồng thời nhiều nhà cũng đã mua sách và xây dựng tủ sách cho gia đình, vừa để phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, làm ăn kinh tế và thư giãn, nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng. Cũng tùy theo điều kiện mỗi gia đình, mỗi nhà và khả năng tài chính và đặc thù nghề nghiệp, mà mỗi gia đình lại có tủ sách gia đình mình theo một phong cách riêng, một "gu thẩm mỹ riêng". Nhiều gia đình ba hoặc bốn thế hệ sống quần tụ trong một mái nhà, thì tủ sách gia đình lại phong phú hơn, vì nhiều thế hệ có sự quan tâm khác nhau về nhu cầu đọc, chủng loại sách báo mình yêu thích. Có bao nhiêu gia đình và tủ sách gia đình thì cũng có bấy nhiêu sự lựa chọn cho việc đọc.

   Ví dụ các cháu thiếu nhi ngoài sách giáo khoa và sách đọc thêm, thích đọc truyện thiếu nhi, truyện tranh; các sinh viên thích đọc sách khoa học, tác phẩm lãng mạn, tiểu thuyết, thơ văn; các cô gái thì thích đọc sách thời trang, sách làm đẹp; các bà nội trợ thì thích đọc sách nấu ăn, sách dạy con trẻ; nông dân thì thích đọc sách về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, làm ăn kinh tế; các nhà nghiên cứu, trí thức thì thích đọc sách về nghề nghiệp, sách chính trị-xã hội trong nước và thế giới v.v...

   Điều đáng quí là những năm gần đây, đã xuất hiện mô hình thư viện, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng. Nhìn chung các thư viện này đều do tư nhân xây dựng, đầu tư và tổ chức việc đọc cho gia đình, dòng họ và cho nhân dân trên địa bàn hoàn toàn miễn phí. Tiêu biểu là thư viện, tủ sách của: ông Bùi Đình Thăng (Hưng Yên), ông Nguyễn Văn Chín (Hà Nội); ông Đoàn Duy Thành (Hải Dương); ông Huỳnh Tấn Hưng (Vĩnh Long), ông Phạm Chí Thiện (Hải Dương), ông Đặng Huỳnh (Bến Tre); ông Vũ Đức Hiếu (Hòa Bình); ông Trương Văn Huyên (Tiền Giang); ông Võ Đức Nam (Bình Định).... Tính đến năm 2019, cả nước đã có hơn 70 thư viện, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng. Bên cạnh đó còn phải kể đến sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của một "hiệp sĩ" văn hóa đọc trong hơn 10 năm trở lại đây: Đó là anh Nguyễn Quang Thạch, người đã tham gia tổ chức xây dựng các Tủ sách dòng họ, Tủ sách gia đình và nhất là chương trình "Sách hóa nông thôn" với hàng trăm, hàng ngàn tủ sách ở Việt Nam. Các mô hình tủ sách ngoài công lập nói trên đã và đang có tác dụng, ảnh hưởng to lớn trong việc củng cố, duy trì và nâng cao văn hóa đọc cho nhân dân.

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam_2.jpeg

Cả nhà cùng đọc sách-niềm vui & hạnh phúc bên tri thức (ảnh Internet)

   Tháng 6 năm 2011, nhân ngày "Gia đình Việt Nam", Bộ VHTTDL đã phát động cuộc vận động xây dựng "Tủ sách gia đình văn hóa", với mục đích: Xây dựng và hình thành thói quen đọc sách cho mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong gia đình, trước hết là trẻ em; thông qua đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh, hình thành nhân cách tốt đẹp của con người, tạo nên những giá trị văn hóa bền vững trong gia đình Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển văn hóa đến năm 2020 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt (tại Quyết định số 581/ QĐ-TTg ngày 05 tháng 9 năm 2009). Với chỉ tiêu cụ thể: Phấn đấu đến năm 2020: 50 % gia đình ở thành phố, đô thị có tủ sách gia đình; 30 % gia đình ở vùng nông thôn có tủ sách gia đình; 15 % gia đình ở vùng đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa có tủ sách gia đình.

   Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2019, với chủ đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình"; theo kế hoạch, Bộ VHTTDL và các Ban, Bộ, ngành, Đoàn thể TW căn cứ tình hình thực tế và đặc thù của cơ quan, tổ chức các hoạt động tuyên truyền chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019 (thông qua các hình thức: Mít tinh, hội nghị, hội thảo; tọa đàm chuyên đề; tập huấn; tuyên truyền cổ động trực quan v.v….). Các cơ quan truyền thông đại chúng cần ưu tiên thời lượng, tin bài và các chương trình truyền hình tuyên truyền về chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019; ý nghĩa của văn hóa ứng xử trong gia đình gia đình để xây dựng gia đình tiến bộ, ấm no, hạnh phúc, bền vững. Ủy ban nhân dân các tỉnh/ thành phố trực thuộc TW cần phải đa dạng hóa các hình thức truyền thông, chủ động tổ chức các hoạt động, nội dung tuyên truyền phù hợp với đặc thù của địa phương, chú trọng đến việc chỉ đạo hoạt động truyền thông ở các cấp xã, phường, thị trấn… tập trung tuyên truyền về công tác gia đình đặc biệt về chủ đề của Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019.

   Nhân Ngày sách Gia đình Việt Nam 28 tháng 6 năm 2019; xin gửi đến quý vị độc giả một "thông điệp văn hóa" tuy không mới, song vẫn chưa hề cũ - nhất là trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang tích cực đẩy mạnh công cuộc CNH, HĐH đất nước và thực hiện Nghị quyết Trung ương lần thứ 9 (khóa XI) của Trung ương Đảng về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước"./.

Ths. Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam

Nguồn http://toquoc.vn

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/ytmemscu.wav
Những ngày đêm lênh đênh trên biển trao tặng bộ sách quý tới biển đảo xa xôiBài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thanh HằngNhững ngày đêm lênh đênh trên biển trao tặng bộ sách quý tới biển đảo xa xôi/PublishingImages/2019-07/Những ngày đêm lênh đênh trên biển trao tặng bộ sách quý tới biển đảo xa xôi_1_Key_04072019171307.jpg

​   Ở chặng 1 của Hành trình từ trái tim vùng biển đảo (16/6-20/6/2019), Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Hoa hậu Thu Ngân, Á hậu Hoàng My, nàng thơ xứ Huế Ngọc Trân, ca sĩ Mỹ Linh, ca sĩ Thái Thùy Linh, ca sĩ Minh Quân, ca sĩ Xuân Hảo đã đồng hành và trao tặng những cuốn sách quý đến các cán bộ, chiến sĩ và người dân trên các huyện đảo thuộc vịnh Bắc Bộ.

6/23/2019 5:00 PMYesĐã ban hành

Những ngày đêm lênh đênh trên biển trao tặng bộ sách quý tới biển đảo xa xôi_1.jpg

   Tháng 4 vừa qua, Hành trình Từ Trái Tim đã kết thúc chặng đường tới vùng núi cao. Đó là gần 30 ngày Đoàn Hành trình băng rừng, vượt núi, lội suối, đi xuyên sương mù, băng qua những cung đường hiểm trở nhất Việt Nam để trao sách quý và thắp lên ánh sáng tri thức, khát vọng làm giàu. Nơi kết thúc Hành trình từ trái tim vùng núi cao là Hải Phòng.

   Tháng 6 này, giữa những ngày hè nắng đổ lửa, Hành trình Từ Trái Tim tiếp tục rẽ sóng, vượt biển đến các vùng hải đảo xa xôi của Tổ quốc. Điểm khởi đầu Hành trình cũng chính tại TP Hải Phòng - như một sự tiếp nối, nối dài Hành trình đầy ý nghĩa.

   Trong tất cả cái CHO thì cho trí thức, cho sách là quan trọng nhất

   Ngày 16/6, trong Lễ công bố Hành trình từ trái tim Vùng biển đảo diễn ra tại trường Đại học Hàng Hải, TS Lê Doãn Hợp (nguyên Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông) chia sẻ: "Sách đã cho tôi rất nhiều. Tôi nghĩ những gì mình đã thẩm thấu thì nên chuyển giao cho giới trẻ. Tôi chỉ muốn nói: có thể đọc báo để làm giàu tốt hơn, đọc tạp chí để làm nghề tốt hơn nhưng chỉ có đọc sách mới làm người tốt hơn. Đọc sách là tự cải tạo và tôn vinh mình. Và đọc sách là cả 3 người cũng sáng tạo: người viết, người in và người đọc. Đọc sách là đi trước đón đầu văn minh nhân loại".

Những ngày đêm lênh đênh trên biển trao tặng bộ sách quý tới biển đảo xa xôi_2.jpg

   Đồng thời, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp khẳng định những gì Tập đoàn Trung Nguyên đang làm thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đặng Lê Nguyên Vũ.

   "24 năm hình thành và phát triển nhưng đã có gần một nửa quãng thời gian Trung Nguyên dành để thực hiện một công việc vĩ đại: trao tặng sách, khơi dậy khát vọng cho thanh thiếu niên Việt Nam.

   Trong tất cả cái CHO thì cho trí thức, cho sách là quan trọng nhất. Trong tất cả những cái NÂNG thì nâng cái đầu là quan trọng nhất. Trong tất cả những cái CHUYỂN thì chuyển nhận thức là quan trọng nhất. Làm được 3 điều này thì Việt Nam sẽ phát triển hơn.

   Chương trình của Trung Nguyên rất ý nghĩa. Nó sẽ giúp thế hệ trẻ có thêm kiến thức, bản lĩnh để làm chủ tương lai của chính mình và tương lai đất nước. Đó là điều rất đáng trân quý" - TS Lê Doãn Hợp nói.

   Á hậu Hoàng My cũng cho rằng: "Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ là người thông tuệ, có gu đọc sách rất hay, luôn nghĩ cho quốc gia thì những cuốn sách đã được Chủ tịch lựa chọn sàng lọc các bạn trẻ, các cán bộ, chiến sĩ Hải quân cũng nên đọc, hãy đọc và cảm nhận. My tin đây chính là bộ sách thứ hai, sau sách giáo khoa, mà thanh niên nào cũng cần có".

Những ngày đêm lênh đênh trên biển trao tặng bộ sách quý tới biển đảo xa xôi_3.jpg

   Ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ, thời của chị thiệt thòi khi không có điều kiện tiếp cận sách vở, tri thức như hiện tại nhưng bù lại những cuốn sách chị đọc sẽ được lựa chọn. Trái ngược lại, các bạn trẻ hiện nay đọc nhiều nhưng "tin tạp", chưa biết cách chắt lọc thông tin.

   Nữ ca sĩ tóc ngắn thán phục: "Những gì Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đang làm rất đáng quý trọng. Nếu như 30 triệu thanh niên Việt ai cũng đọc sách thì đó là sự thay đổi rất to lớn".

   "Trong hàng triệu cuốn sách đáng đọc trên thế giới đã có người sàng lọc thông tin giúp các bạn, gói gọn trong 5 cuốn sách nhỏ thì các bạn nên đọc. Đọc và hành động!" Mỹ Linh nhắn gửi thế hệ trẻ.

   Hành trình rút ngắn khoảng cách với nơi đảo xa

   Trong chặng 1 Hành trình từ trái tim vùng biển đảo, Đoàn đã ghé thăm các trường học, đoàn thanh niên cùng các đơn vị hải quân, đồn biên phòng trên 5 đảo thuộc vịnh Bắc Bộ: đảo Ngọc Vừng, Quan Lạn, Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải - Cát Bà.

   Nhận những cuốn sách hay từ tay đoàn Hành trình đi cả một chặng đường dài đến trao tặng bằng thái độ trân quý, không chỉ cán bộ mà những người dân miền biển cũng không khỏi xúc động.

 Những ngày đêm lênh đênh trên biển trao tặng bộ sách quý tới biển đảo xa xôi_4.jpg

   Thông qua hoạt động tặng sách của Hành trình từ trái tim, thầy Đỗ Đức Đạt - trường Phổ thông cơ sở xã Ngọc Vừng cũng nhắn nhủ tới các học trò: "Tri thức là vô tận. Còn các em chính là tương lai của quê hương Ngọc Vừng, của đất nước. Các em hãy cố gắng đọc, đọc thật nhiều hơn nữa, tiếp thu nhiều, lĩnh hội nhiều kiến thức vì biết đâu sau này có thể chính các em lại là những nhà khởi nghiệp, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp. Các em nên nhớ: Mọi chuyện đều có thể với những người luôn biết phấn đấu!"

   Ở đồn biên phòng Cô Tô, tại góc đọc sách, các chiến sĩ canh giữ biên giới vùng hải đảo còn treo băng rôn ghi rõ câu khẩu quyết: "Đọc sách là cách học tốt nhất". Với tinh thần quý trọng tri thức nên khi Hành trình trao tặng sách những cuốn sách quý các trong mắt các chiến sĩ ánh lên niềm vui lấp lánh.

   Tại trạm Radar 490 trên đảo Bạch Long Vĩ - đảo xa xôi nhất của vịnh Bắc Bộ  Hai trạm này với nhiệm vụ quan sát và báo tình hình trên biển, đại uý Nguyễn Thế Phương – Chính trị viên phát biểu: "Thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc vùng biển đảo, vùng trời, thềm lục địa của Tổ quốc là vinh dự và trách nhiệm của những người lính đảo.

   Bên cạnh đó, nhận được sự quan tâm của Đoàn Hành trình chúng tôi càng thêm có động lực.  Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa mà Trung Nguyên đã đang và sẽ làm rất tốt. Hơn cả tặng những cuốn sách, trao tặng tri thức, khát vọng mà hoạt động này còn có ý nghĩa rút ngắn khoảng cách, không còn xa gần, đất liền hay đảo xa, … Tất cả là sự kết nối thống nhất. Đây đúng là những hành động tử tế".

 Những ngày đêm lênh đênh trên biển trao tặng bộ sách quý tới biển đảo xa xôi_5.jpg

   Đại diện tuổi trẻ Bạch Long Vĩ - bí thư huyện đoàn bày tỏ sẽ không phụ tâm huyết của đoàn nhằm thắp lửa khởi nghiệp: "Tựa cuốn "Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách" tôi nghĩ sẽ cho thanh niên Bạch Long Vĩ cái nhìn khác về sự thất bại, đó chưa phải điểm dừng mà chỉ là sự bắt đầu. Với sự "tiếp lửa" đó, tuổi trẻ Bạch Long Vĩ sẽ cố gắng để phát triển hơn nữa quê hương, đất nước".

   Tại đảo Cát Hải, Thượng tá Lê Hồng Sơn, Bí thư đảng uỷ, chính trị viên đồn biên phòng Cát Hải bày tỏ: "Thực sự đơn vị chúng tôi đã vui từ cả tuần nay khi được biết có đoàn Hành trình từ trái tim đến giao lưu tặng sách. Chương trình đã thể hiện sự quan tâm của đất liền hướng về biển đảo; động viên, khơi dậy được ý chí, khát vọng và cống hiến của những người chiến sĩ cho biển đảo quê hương, tạo thêm động lực và truyền lửa cho các chiến sĩ càng thêm vững vàng giữ vững tay súng bảo vệ tổ quốc. Đất nước giàu mạnh thì không kẻ thù nào có thể xâm lược được".

Những ngày đêm lênh đênh trên biển trao tặng bộ sách quý tới biển đảo xa xôi_6.jpg

   Trong suốt Hành trình, TS Trần Hữu Đức đều đem đến cho thanh niên, chiến sĩ vùng biển đảo minh chứng sống đó là câu chuyện khởi nghiệp của các danh nhân trên thế giới: Bill Gate dám nghĩ dám làm để trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới; Albert Einstein bước qua khuyết điểm để trở thành một vĩ nhân; Chung Ju Yung không sợ thất bại và trở thành người sáng lập Hãng ôtô Hyundai – đứng thứ 3 thế giới.

   Và đặc biệt câu chuyện truyền cảm hứng về xuất phát điểm của Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ, từ một cậu bé chăn bò thuê, nhờ đọc sách đã biết ước mơ lớn để từ đó vươn lên làm giàu, thay đổi số phận.

   "Chủ tịch luôn tin, càng ở vạch mốc khó khăn, con người ta càng có nhiều ước mơ lớn lao. Thậm chí, họ khao khát đổi đời, làm chủ số phận đến cháy bỏng. Đó cũng là lý do vì sao Hành trình Từ Trái Tim luôn đem sách đến những nơi xa xôi, khó khăn nhất để trao tặng sách.

   Chủ tịch có thể không có nhiều tài sản, vật chất, tiền bạc, … bằng nhiều tỷ phú khác nhưng Chủ tịch dành nhiều tâm huyết, tình cảm và đặc biệt quan tâm đến các bạn trẻ. Chủ tịch cho rằng các bạn trẻ ngày nay muốn khởi nghiệp thành công thì cần 3 điều: Cần có khát vọng, chí hướng lớn để lập nghiệp; cần có kiến thức, tri thức đúng đắn và liên thông toàn diện trong 12 lĩnh vực của tủ sách Nền tảng đổi đời; và cần được trang bị mô hình để tự thân vận hành. Vì vậy sách là một trong những trang bị đầu tiên của việc xây dựng chí hướng lớn và tri thức đúng đắn toàn diện" – Tiến sĩ Trần Hữu Đức chia sẻ.

Những ngày đêm lênh đênh trên biển trao tặng bộ sách quý tới biển đảo xa xôi_7.jpg

   Tạm kết thúc chặng 1 Hành trình từ trái tim vùng biển đảo xa xôi thuộc vịnh Bắc Bộ với 5 đảo: Ngọc Vừng, Quan Lạn, Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải.

   Hành trình vùng biển đảo sẽ tiếp tục rẽ sóng vượt trùng khơi mang ánh sáng tri thức, trao tặng những cuốn sách quý đổi đời đến với các bạn trẻ, thanh niên, học sinh, quân và dân vùng biển Cam Ranh – Nha Trang – Khánh Hòa ngày 23/6; sau đó Hành trình đến huyện đảo Côn Sơn - Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu) ngày 25/6 và từ ngày 27/6 – 1/7 Hành trình đến vùng biển phía Nam – Tây Nam của Tổ Quốc, đến huyện đảo Phú Quốc – Thổ Chu – Hòn Khoai – Hòn Sơn…

P.V

Nguồn https://www.tienphong.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/vit5iv2g.wav
Lễ giới thiệu sách “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế”Tin tức sưu tầmTinPhan Thành RôLễ giới thiệu sách “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế”/PublishingImages/2019-07/Lễ giới thiệu sách Tổng Bí thư_Key_04072019134342.jpeg

   Ngày 20/6/2019, tại trụ sở Báo Nhân dân, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân dân và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức giới thiệu cuốn sách: "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế".


6/20/2019 2:00 PMYesĐã ban hành

   Cuốn sách dày hơn 600 trang, được chia làm ba phần: Một nhân cách lớn; Nhà lãnh đạo có tâm, có tầm; Tình cảm của bạn bè quốc tế. Cuốn sách là tập hợp hàng nghìn bài viết đa dạng, phong phú của các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ, cán bộ, đảng viên, người lao động bày tỏ sự kính trọng và gửi gắm niềm tin tưởng tuyệt đối vào người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước ta. Đó là những câu chuyện rất đời thường về đồng chí Nguyễn Phú Trọng khi còn là học sinh trường Nguyễn Gia Thiều, Đông Anh, Hà Nội, đến khi là sinh viên Khoa Ngữ văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và hiện nay là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng là một cán bộ mẫu mực, luôn có trách nhiệm với Đảng, với đất nước và nhân dân; tâm huyết với công việc, hết lòng với bạn bè, đồng nghiệp; có cuộc sống trong sáng, giản dị, khiêm nhường và bao dung. Nhiều bài viết trong cuốn sách đã khẳng định vị thế và tầm ảnh hưởng của nước ta, uy tín của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã góp phần mở rộng thêm cánh cửa để Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

   Cuốn sách "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế" sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin để hiểu sâu hơn về sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng ta trong công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế; hiểu nhiều hơn về con người, nhân cách sống của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

   Cũng trong buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã trao tặng cuốn sách cho Thư viện Quốc gia Việt Nam và đại diện thư viện các tỉnh, thành phố.

   Ảnh cùng sự kiện:

alt


Lễ giới thiệu sách Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế_1.jpeg

Toàn cảnh Lễ giới thiệu sách

 Lễ giới thiệu sách Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế_2.jpeg

  Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại buổi Lễ

Lễ giới thiệu sách Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế_3.jpeg
   Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương trao tặng cuốn sách cho Thư viện Quốc gia Việt Nam và đại diện thư viện các tỉnh, thành phố.

Tin: Hồng Vân

Nguồn http://nlv.gov.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/mexyko4e.wav
Trung tâm thông tin-thư viện đại học quốc gia hà nội tổ chức tọa đàm “thư viện số tương lai”Tin tức sưu tầmTinPhan Thành RôTrung tâm thông tin-thư viện đại học quốc gia hà nội tổ chức tọa đàm “thư viện số tương lai”/PublishingImages/2019-07/Trung tâm Thông tin-Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Tọa đàm_2_Key_05072019090807.jpeg

​   Chiều ngày 20/6/2019 tại Nhà C1T – 144 Xuân Thủy – Cầu Giấy - Hà Nội, Trung tâm Thông tin – Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm “Thư viện số tương lai” với hai diễn giả chính là Giáo sư Gobinda Chowdhury và Giáo sư Sudatta Chowdhury – hai chuyên gia về thư viện số và hệ thống quản trị thông tin, dữ liệu. Giáo sư Gobinda Chowdhury hiện là trưởng khoa Khoa học Thông tin và Máy tính - Đại học Northumbria - Anh Quốc; đồng thời là chủ tịch Hội các trường đào tạo khoa học thông tin Châu Âu (European iSchools) và thành viên điều hành Hội các trường đào tạo khoa học thông tin toàn cầu (Global iSchools Organization).

6/20/2019 9:00 AMYesĐã ban hành

   Chiều ngày 20/6/2019 tại Nhà C1T – 144 Xuân Thủy – Cầu Giấy - Hà Nội, Trung tâm Thông tin – Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm "Thư viện số tương lai" với hai diễn giả chính là Giáo sư Gobinda Chowdhury và Giáo sư Sudatta Chowdhury – hai chuyên gia về thư viện số và hệ thống quản trị thông tin, dữ liệu. Giáo sư Gobinda Chowdhury hiện là trưởng khoa Khoa học Thông tin và Máy tính - Đại học Northumbria - Anh Quốc; đồng thời là chủ tịch Hội các trường đào tạo khoa học thông tin Châu Âu (European iSchools) và thành viên điều hành Hội các trường đào tạo khoa học thông tin toàn cầu (Global iSchools Organization).

Trung tâm Thông tin-Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Tọa đàm_1.jpeg

Giáo sư Sudatta Chowdhury

   Buổi tọa đàm có sự hiện diện của Bà Nguyễn Thị Sáu - Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; Ông Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch Liên hiệp Thư viện đại học khu vực phía Bắc; Ông Phạm Thế Khang Nguyên Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam và hơn 60 đại biểu là giám đốc thư viện, giảng viên, cán bộ thư viện của các trường đại học tại Hà Nội và các đơn vị thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trung tâm Thông tin-Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Tọa đàm_2.jpeg

Quang cảnh buổi Tọa đàm

   Trong thời lượng 90 phút của buổi tọa đàm, Giáo sư Gobinda Chowdhury và giáo sư Sudatta Chowdhury đã chia sẻ nhiều nhận định, ý tưởng, kinh nghiệm quản lý dữ liệu và nội dung mở trong công tác nghiên cứu nói chung và thông tin, dữ liệu về di sản văn hóa nói riêng. Hai giáo sư đã đưa ra nhiều minh chứng trong thực tiễn quản lý hệ thống thông tin để khẳng định 02 luận điểm:

   (1) Thông tin và dữ liệu mở có vai trò rất quan trọng, giúp thúc đẩy quá trình học tập, sáng tạo, tăng trưởngkinh tế và phát triển bền vững.

   (2) Đóng vai trò thiết yếu hình thành nên những giá trị văn hóa – một trong bốn trụ cột của sự phát triển bền vững (Kinh tế, Chính trị, Sinh thái, Văn hóa), những di sản văn hóa - cả hữu hình và vô hình - kết nối con người với quá khứ và cung cấp những hiểu biết vô giá về bản sắc và sự tiến hóa của loài người. Với ý nghĩa đó, di sản văn hóa đóng vai trò quan trọng trong phát triển du lịch, tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo và phát triển bền vững.

   Theo đánh giá của Giáo sư Gobinda Chowdhury, khu vực Đông Nam Á có một di sản văn hóa phong phú có thể được sử dụng để đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững khác nhau. Tuy nhiên, việc truy cập trực tuyến vào tất cả các tài nguyên số hóa tại các quốc gia trong khu vực vẫn còn là một vấn đề nan giải do các rào cản về kỹ thuật và công nghệ. Bên cạnh đó, người dùng tin chưa nhận thức được sự tồn tại của các tài nguyên di sản văn hóa và có kỹ năng tìm kiếm, truy xuất thông tin khác nhau nên việc phát triển và sử dụng một công cụ hữu hiệu nhằm khám phá, thiết lập siêu dữ liệu thông tin tiêu chuẩn hỗ trợ tối đa người dùng tin là yêu cầu cấp thiết cần được quan tâm giải quyết trước mắt.

   Bên cạnh đó, thực tiễn của quá trình quản lý thông tin và dữ liệu mở cũng chỉ ra nhiều vấn đề cần được các chính phủ, doanh nghiệp và các nhà cung cấp nội dunggiải quyết triệt để như: Vấn đề bảo vệ bản quyền của các tác giả; Các thách thức công nghệ liên quan đến việc thiết kế, tạo lập, lưu trữ, bảo mật, truy xuất, chia sẻ và tái sử dụng dữ liệu; Các năng lực kỹ thuật cần thiết để vận hành hệ thống thông tin; Các vấn đề pháp lý và khuôn khổ quản trị phù hợp; Chính sách áp dụng các mô hình kinh doanh thông tin và các kế hoạch duy trì thông tin, dữ liệu bền vững…

   Từ đó, giáo sư Chowdhury đưa ra các giải pháp sau:

   (1) Tạo ra mạng lưới kết nối các bên liên quan khác nhau để cùng tìm ra phương thức quản lý và sử dụng thông tin, dữ liệu mở phù hợp, bao gồm: nhà nghiên cứu, sinh viên, giáo viên, các chuyên gia thông tin, các nhà nghiên cứu chính sách, nhà cung cấp nội dung(trường đại học và tổ chức nghiên cứu, thư viện quốc gia, trung tâm lưu trữ quốc gia,...), các cơ quan tài trợ (cấp quốc gia, khu vực và quốc tế), các hiệp hội thông tin chuyên nghiệp, các tổ chức phi chính phủ…

   (2) Các nhà cung cấp nội dung và các bên liên quan khác nên hợp tác để xây dựng những nền tảng dịch vụ đa dạng, phù hợp dành cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và chính phủ nhằm mục đích:Phát triển kỹ năng quản lý nội dung và dữ liệu số; Phát triển công nghệ, công cụ và các tiêu chuẩn để quản lý, truy xuất và sử dụng thông tin, dữ liệu; Phát triển chính sách và mô hình quản lý hệ thống thông tin bền vững; Phát triển các hệ thống thông tin trong các lĩnh vực cụ thể như giáo dục, du lịch, y tế, công nghiệp…; Phát triển các chương trình đào tạo người dùng tin để thúc đẩy việc sử dụng thông tin di sản văn hóa trong các lĩnh vực khác nhau.

   (3) Các chính sách truy cập và sử dụng thông tin, dữ liệu mở phải được phát triển ở cấp quốc gia và được tổ chức sao cho người dùng tin có thể chọn cách thích hợp nhất để truy cập nội dung cần sử dụng.

(4) Việc số hóa nội dung nên được tiến hành với mục tiêu dài hạn là làm cho tất cả nội dung của thư viện quốc gia, tài liệu lưu trữ quốc gia và các tổ chức tương tự có thể truy cập trực tuyến.

   Trong phần thảo luận của buổi tọa đàm, trước một số câu hỏi do các khách mời đưa ra, hai diễn giả đã đưa ra nhiều gợi ý chính sách và chia sẻ các kinh nghiệm quản lý di sản văn hóa thực tế nhằm giúp các thư viện đại học có thêm các ý tưởng nhằm thu thập, quản lý, chia sẻ và sử dụng các thông tin, dữ liệu nghiên cứu nội bộ hiệu quả.

2019-06-22-ht- 5

ThS. Vũ Thị Kim Anh – Phó Giám đốc Trung tâm tặng quà lưu niệm cho Giáo sư Gobinda Chowdhury

2019-06-22-ht- 6

Các khách mời chụp ảnh lưu niệm với hai diễn giả

   Thành công của buổi Toạ đàm đã mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng: những kiến thức mới, hiện đại cho ngành thông tin thư viện của Việt Nam, sự hợp tác quốc tế chặt chẽ và hiệu quả của Trung tâm Thông tin – Thư viện, ĐHQGHN.

Tin & ảnh: HS. Trung tâm TT-TV ĐHQG HN

Nguồn: http://www.vla.org.vn

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/y0kziiaq.wav
Chọn sách nào phù hợp cho con?Bài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thị Tường ViChọn sách nào phù hợp cho con?/PublishingImages/2019-07/Chọn sách nào phù hợp cho con_Key_03072019075916.jpg

  ​Nhiều phụ huynh phàn nàn: 'Mua nhiều cuốn sách thật đẹp, thật hay nhưng sao con chỉ cầm, lật vài trang rồi bỏ xuống, không thèm ngó ngàng gì tới sách nữa?'.

6/19/2019 8:00 AMYesĐã ban hành

Chọn sách nào phù hợp cho con.jpg

Tập cho trẻ thói quen đọc sách từ sớm sẽ dễ dàng hơn khi trẻ ngày càng lớn - Ảnh THANH YẾN

   Phải chăng những cuốn sách ấy không phù hợp với trẻ?

   Dưới đây là những tư vấn đáng lưu ý về những cách thức chọn sách phù hợp cho con mà chúng tôi tham khảo và đúc kết được.

   Đầu tiên là phương pháp 5 ngón tay. Sử dụng quy tắc "5 ngón tay" là cách thức đơn giản và nhanh gọn mà phụ huynh có thể áp dụng để chọn sách phù hợp cho trẻ. Quy tắc này thường được áp dụng với trẻ từ mẫu giáo, cấp I, II. 

   Đầu tiên, khi đưa trẻ đi nhà sách hoặc vào thư viện, hãy để trẻ tự do được chọn sách mà trẻ thích. Sau đó, phụ huynh có thể lật bất kỳ một trang nào từ sách mà trẻ đã chọn.

   Yêu cầu trẻ giơ từng ngón tay lên biểu thị cho mỗi từ mà trẻ không thể đọc hoặc không hiểu. Nếu trẻ giơ cả 5 ngón tay lên, có nghĩa là cuốn sách ấy quá khó đối với trẻ. Nếu trẻ giơ 4 ngón tay là sách hơi khó đấy, nhưng vẫn có thể cố gắng đọc. 

   Nếu trẻ giơ 2-3 ngón tay có nghĩa là sách phù hợp với sức đọc của trẻ. Trẻ sẽ có thể mở rộng thêm vốn từ khi đọc. Nếu chỉ giơ 1 ngón hoặc không giơ ngón nào, có nghĩa là cuốn sách này quá dễ đối với trẻ. Trẻ sẽ không mở rộng được vốn từ nhiều, có thể dễ chán nản khi đọc chúng. Nhưng trẻ cũng có thể đọc nếu thích nội dung cuốn sách ấy.

   Ngoài ra, phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về nội dung sách trước khi trẻ tự chọn sách bằng việc tham khảo thêm thông tin, đọc các nội dung điểm sách trên mạng, tham khảo sự tư vấn từ giáo viên, nhân viên thư viện hoặc các bậc phụ huynh khác.

   Cuối cùng, phụ huynh có thể dạy cho con trở thành người đọc độc lập bằng cách hướng dẫn trẻ sử dụng thủ thuật "PICK". PICK là chữ viết tắt tiếng Anh của 4 câu hỏi mà trẻ phải trả lời để tự kiểm tra xem sách có thật sự phù hợp với trẻ hay không.

   - Purpose: Tại sao tôi muốn đọc cuốn sách này? Cho việc học hay chỉ để giải trí?

   - Interest: Sách có hấp dẫn không? Tôi có hứng thú khi đọc nó?

   - Comprehend: Tôi có hiểu những điều mình đang đọc? Tôi có thể tóm tắt những gì tôi vừa đọc không?

   - Know: Tôi có biết hầu hết các từ trong sách? Có thể có 1-2 từ tôi không biết, nhưng không được quá 5 từ.

   Tóm lại, sách phù hợp với trẻ là sách có nội dung phù hợp với tâm lý lứa tuổi của trẻ. Tùy theo độ tuổi, tùy theo sự phát triển vốn từ, sự hiểu biết, năng lực trưởng thành của trẻ, phụ huynh có thể đọc sách cùng con, chọn sách cho con và điều quan trọng là tạo không gian, môi trường yêu thích để giúp trẻ tạo lập thói quen, niềm yêu thích sách và trở thành người đọc độc lập lý tưởng từ trong chính ngôi nhà của bạn.

                                                                              TS. QUÁCH THU NGUYỆT

                                                             Nguồn https://tuoitre.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/ap3cnosn.wav
Cà Mau thu hút nhiều nhà nhập khẩu thủy sản lớn của MỹTin tức Cà MauTinCà Mau thu hút nhiều nhà nhập khẩu thủy sản lớn của Mỹ/PublishingImages/2019-06/dt19062019_1_Key_21062019150300.jpeg

   ​UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) vừa tổ chức Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản và ký kết tham gia liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững. 

6/18/2019 3:00 PMNoĐã ban hành

dt19062019_1.jpeg

   Ngày 17-6, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng), Chương trình SeafoodWatch (chương trình nghiên cứu đánh giá tác động môi trường thuộc Thủy cung vịnh Monterey, Hoa Kỳ) và Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế (Carnegie Endowment for International Peace - CEIP) tổ chức Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản và ký kết tham gia liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững.

   Đây là sự kiện kết nối kinh doanh, đầu tư, thúc đẩy mối quan hệ cung - cầu giữa các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam và nước ngoài, đem đến những cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường và nâng cao giá trị kinh tế của các sản phẩm thủy sản. Đồng thời, nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đặt ra, năm 2025 ngành tôm Việt Nam mang lại nguồn thu từ xuất khẩu là 10 tỷ USD. 

   Bốn nhà nhập khẩu thủy sản lớn của Mỹ tham gia đợt này là Aramark, Bon Appettite, Santa Monica Seafoods, Fortune Fish&Gourmet và nhiều hệ thống phân phối lớn của Việt Nam đã có mặt tại Cà Mau để cùng tham gia vào ngày kết nối này. Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết tỉnh có diện tích nuôi tôm trên 280.000ha, chiếm 40% diện tích, 30% giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước; phấn đấu đến năm 2025 giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 3 tỷ USD và đến năm 2030 đạt 4 tỷ USD. 

   Hiện nay, tỉnh Cà Mau có trên 30 nhà máy chế biến, với công suất khoảng 200.000 tấn/năm, trong đó chế biến tôm là chủ yếu. Giá tôm có chứng nhận bình quân cao hơn giá thị trường khoảng 20%. Sản phẩm tôm Cà Mau đã có mặt trên 90 quốc gia; trong đó thị trường xuất khẩu chính gồm Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc. 

TẤN THÁI

Nguồn http://www.sggp.org.vn


Falsehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/jqga0ed4.wav
Cần thiết ban hành Luật Thư viện, tạo khung pháp lý mới để phát triển văn hóa đọcTin tức sưu tầmBài viếtPhan Thành RôCần thiết ban hành Luật Thư viện, tạo khung pháp lý mới để phát triển văn hóa đọc/PublishingImages/2019-06/canthietbanhanhluattv_1_Key_25062019161302.jpeg

​   Chiều 11/6, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Thư viện. Dự án Luật đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ vào chiều 23/5.

6/15/2019 5:00 PMYesĐã ban hành

   Cần thiết ban hành Luật Thư viện

   Qua thảo luận đa số ý kiến các đại biểu Quốc hội tán thành sự cần thiết ban hành Luật Thư viện, tạo khung pháp lý mới để phát triển sự nghiệp thư viện, phát triển văn hóa đọc, phục vụ việc học tập suốt đời của người dân, khắc phục bất cập trong thực tiễn hoạt động thư viện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

canthietbanhanhluattv_1.jpeg

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

   Các ý kiến đánh giá hệ thống thư viện ở nước ta, trong đó phần lớn thư viện công cộng cấp huyện, cấp xã, nhiều thư viện trường học chưa được quan tâm đúng mức, hiệu quả hoạt động chưa cao, chưa đáp ứng được nhu cầu đọc và khai thác thông tin của người dân; văn hóa đọc đã và đang bị lấn át bởi những hình thức tiếp cận thông tin mới. Vì vậy, việc đổi mới tổ chức, hiện đại hóa và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thư viện là một nội dung cần thiết nhằm phát triển văn hóa đọc trong xã hội ngày nay. Đồng thời, nhiều đạo luật quan trọng đã được ban hành, sửa đổi, bổ sung có những quy định tác động trực tiếp đến hoạt động thư viện. Điều này đặt ra yêu cầu cụ thể hóa cũng như có cơ chế bảo đảm việc thực thi các quyền này trong sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

   Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm

   Bàn về chính sách phát triển thư viện, nhiều ý kiến phân tích, hoạt động thư viện là hoạt động công ích, vì cộng đồng là chủ yếu, có tác động mạnh mẽ đến tư tưởng, nhân cách con người, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, Nhà nước cần có chính sách ưu tiên phù hợp, khắc phục những vướng mắc, bất cập. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng chính sách đầu tư cần có trọng tâm, trọng điểm, trong đó cần quy định cụ thể hơn việc ưu tiên đầu tư phát triển tài nguyên số, hoạt động liên thông giữa các thư viện; phát triển hệ thống thư viện công cộng phù hợp với đặc thù các địa bàn, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa; khuyến khích xã hội hóa để huy động nguồn lực trong xã hội tham gia xây dựng, phát triển thư viện.

   Nêu quan điểm phát triển thư viện phải đồng hành với phát triển văn hóa đọc, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) khẳng định đây là quan điểm rất cần được thể hiện rõ trong dự thảo Luật, phải được cụ thể hóa thành những chính sách cụ thể.

   Viện dẫn một số nước có pháp luật về thư viện, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa cho biết tinh thần chung pháp luật các nước về lĩnh vực này đều nêu rõ vai trò của thư viện đối với xây dựng văn hóa con người của mỗi quốc gia và phát triển thư viện gắn với phát triển văn hóa đọc, đầu tư cho thư viện là đầu tư cho văn hóa, giáo dục. Theo đó, hoạt động thư viện được sự bảo trợ của Nhà nước với những chính sách cụ thể.

   Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nêu quan điểm thiết kế Điều 4 của dự thảo Luật theo hướng quy định sự đầu tư của Nhà nước theo 3 mức độ: Ưu tiên, bảo đảm và hỗ trợ. Trong đó, mức độ ưu tiên cần đầu tư cho hiện đại hóa, số hóa thư viện công lập trọng điểm, hoạt động liên thông giữa các thư viện công lập trọng điểm với thư viện nước ngoài và các thư viện khác ở trong nước. Đặc biệt là xây dựng kho thư viện số hóa dùng chung.

   Đối với mức độ bảo đảm, đại biểu đề nghị Nhà nước phải đảm bảo hoạt động của các thư viện công lập, sưu tầm, bảo quản giá trị của các tài liệu cổ quý hiếm; đảm bảo phát triển nguồn nhân lực thư viện.

   Đối với tiêu chí hỗ trợ, theo đại biểu, Nhà nước cần khuyến khích các hoạt động xã hội hóa hoạt động thư viện. Đặc biệt, quan điểm về chính sách của Nhà nước về phát triển thư viện cần xuyên suốt trong toàn dự thảo Luật để tạo điều kiện phát triển thư viện theo hướng mở, thân thiện, tiện ích, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu đọc của người dân - đại biểu lưu ý.

canthietbanhanhluattv_2.jpeg

Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Đoàn Thị Hảo phát biểu ý kiến. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

   Đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên) cho rằng dự thảo Luật cần quy định rõ Nhà nước thực hiện đầu tư để phát triển thư viện, trong đó tập trung phát triển mạng lưới thư viện công lập, tăng cường dịch vụ lưu động, luân chuyển tài liệu tới các địa bàn có điều kiện khó khăn, đặc biệt khó khăn, phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật. Đồng thời, Nhà nước cần hiện đại hóa phát triển thư viện số, thúc đẩy sự liên thông giữa các thư viện trong nước và quốc tế. Nhà nước đầu tư tập trung cho một số thư viện trung tâm có vai trò quan trọng sưu tầm bảo quản và phát huy giá trị tài liệu cổ, quý hiếm, tài liệu có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học, đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực thư viện. Theo đại biểu, hoạt động thư viện là hoạt động công ích không vì lợi nhuận, chủ yếu do Nhà nước thực hiện, nếu không có quy định cụ thể về đầu tư theo chính sách đầu tư công sẽ không giải quyết được những hạn chế, bất cập trong thực hiện, không khuyến khích được sự đầu tư của cộng đồng, khó triển khai xã hội hóa.

   Theo đại biểu Đoàn Thị Hảo, nội dung thư viện cộng đồng cần thiết được quy định trong dự Luật. Dẫn con số Việt Nam hiện có hơn 17 nghìn thư viện cộng đồng, đại biểu khẳng định cùng với thư viện cấp xã, thư viện cộng đồng phục vụ trực tiếp cho người dân tại cơ sở đã được thực tế khẳng định tính hiệu quả và vai trò trong việc cung cấp thông tin phục vụ nhu cầu bạn đọc, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân cơ sở, góp phần xây dựng đời sống văn hóa trong nhân dân... Do đó, nếu không được quy định rõ nội dung này trong dự Luật thì thư viện cộng đồng khó được duy trì, sau khi Luật ban hành không khuyến khích được sự tham gia của cộng đồng trong thành lập và duy trì loại hình thư viện này - đại biểu nêu rõ.

   Xây dựng thư viện số

   Nhiều ý kiến đánh giá xây dựng thư viện số hay kho tài nguyên số đang là xu hướng phát triển của thư viện hiện đại, đặc biệt khi thói quen và phương thức tiếp nhận thông tin của xã hội có rất nhiều thay đổi. Một số ý kiến đề nghị cần làm rõ hơn khái niệm thư viện số, trong đó Ban soạn thảo nghiên cứu, quy định bao quát đầy đủ các yếu tố cấu thành như: Dữ liệu, công nghệ, con người, sản phẩm - dịch vụ thư viện, phương thức hoạt động và đảm bảo chính xác, đúng bản chất của thư viện số; tránh chồng chéo với các quy định khác có liên quan. Để xây dựng và phát triển nguồn tài nguyên dùng chung giữa các thư viện, nhất là các thư viện có ngân sách đầu tư còn hạn chế, tạo điều kiện cho người dùng được tiếp cận với tài liệu số, dự thảo Luật cần bổ sung quy định về quyền của các thư viện được tạo bản sao, số hóa và phổ biến tài liệu của thư viện phù hợp với quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và pháp luật liên quan; đồng thời có những quy định về nguyên tắc điều chỉnh cơ bản liên quan đến người đọc và sử dụng các phương tiện kỹ thuật số, tuân thủ pháp luật về thương mại điện tử...

Quỳnh Hoa (TTXVN)

Nguồn https://baomoi.com

Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/q1g5ro3p.wav
Độc đáo Hội sách hướng đến bảo vệ môi trườngTin tức sưu tầmTinNguyễn Thị Thúy HằngĐộc đáo Hội sách hướng đến bảo vệ môi trường/PublishingImages/2019-07/Độc đáo Hội sách hướng đến bảo vệ môi trường_Key_05072019153532.jpeg

​   Từ ngày 13 - 16/6/2019, Công ty cổ phần sách Thái Hà tổ chức Hội sách mừng sinh nhật 12 tuổi tại Phố sách Hà Nội, với nhiều hoạt động hướng đến bảo vệ môi trường. 

6/15/2019 4:00 PMYesĐã ban hành

  Độc đáo Hội sách hướng đến bảo vệ môi trường.jpeg

   Với phương châm "chúng tôi bán sách không bán túi nilon", khi khách hàng tự mang túi đựng sách hoặc không sử dụng túi nilon của nhà sách thì sẽ được giảm thêm 2% khi mua sản phẩm.

   Không những vậy, trong khuôn khổ diễn ra hội sách, Ban tổ chức còn phát động nhiều chương trình ý nghĩa khác như: phát động chương trình "Nhặt rác tại Phố sách Hà Nội"; tổ chức chương trình "Đổi giấy lấy cây" (đổi giấy vụn, vỏ bia, đồ nhựa, thiết bị điện từ hỏng … để lấy cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sống; tổ chức chương trình "hướng dẫn tái chế rác" (hướng dẫn mọi người quá trình thu gom các vật liệu bỏ đi và xử lý để biến chúng thành đồ mới có thể sử dụng lại.

   Đặc biệt, từ 8h30 – 11h ngày hôm nay (15/6), tại sân khấu trung tâm Phố Sách 19/12, Thái Hà Books đã tổ chức chương trình giao lưu chủ đề về môi trường, giới thiệu cuốn "Nhà không rác" cùng Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng và tổ chức Greenlife (đây là một dự án về môi trường, được thành lập bới các bạn học sinh/sinh viên đang học tập tại Hà Nội).

   Hội sách lần này được kì vọng sẽ góp phần thay đổi tích cực trong nhận thức của cộng đồng về vấn đề giảm thiểu tác động vào môi trường, cùng những giải pháp sống xanh.

Nhã Uyên (t/h)

Nguồn http://toquoc.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/gbqhtma3.wav
Việc ban hành luật Thư viện là cần thiết, đáp ứng với nhu cầu thực tế hiện nayBài viết sưu tầmBài viếtPhan Thành RôViệc ban hành luật Thư viện là cần thiết, đáp ứng với nhu cầu thực tế hiện nay/PublishingImages/2019-06/Việc ban hành Luật Thư viện là cần thiết_1_Key_28062019102959.jpeg

​Tại buổi thảo luận hội trường Quốc hội chiều 11/6, đa số đại biểu đều cho rằng việc ban hành Luật Thư viện là cần thiết, đáp ứng với nhu cầu thực tế hiện nay.

6/15/2019 9:00 AMYesĐã ban hành

   Nhà nước cần đầu tư nhiều hơn cho hệ thống thư viện

   Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), từ bao đời nay, thư viện luôn là một niềm tự hào của thành phố, trường đại học. Thư viện luôn là địa chỉ tìm đến của các nhà khoa học hay những người muốn làm giàu kiến thức. Ở Việt Nam, Pháp lệnh về thư viện ra đời năm 2000 đã tạo điều kiện để hệ thống thư viện phát triển.

Việc ban hành Luật Thư viện là cần thiết_1.jpeg

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội). Ảnh: Quochoi.vn

   Tuy nhiên, để đáp ứng với nhu cầu phát triển của thư viện trong thời kỳ mới, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng việc xây dựng Luật Thư viện là đúng và cần thiết. Góp ý về dự thảo lần này, đại biểu này đồng ý với tên gọi là Luật Thư viện. Về hệ thống, nên có một hệ thống thư viện thống nhất bao gồm cả công lập và tư nhân phục vụ cộng đồng.

   "Về ngân sách, nhà nước cần có kinh phí cho hệ thống thư viện công lập đồng thời tài trợ, hỗ trợ một phần cho hệ thống thư viện tư nhân. Đặc biệt, cần bố trí một nguồn ngân sách thỏa đáng cho thư viện cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa" – đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

   Về vấn đề chính sách đầu tư cho hoạt động thư viện, đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên) cho rằng, dự thảo cần quy định rõ nhà nước đầu tư để phát triển thư viện trong đó tập trung cho mạng lưới thư viện công lập, tăng cường dịch vụ lưu động, luân chuyển vốn tài liệu đến các địa bàn khó khăn, phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số.

   "Hoạt động thư viện là hoạt động công ích vì cộng đồng, không vì lợi nhuận, chủ yếu do nhà nước thực hiện. Nếu không có quy định cụ thể theo chính sách đầu tư công thì sẽ không giải quyết được các hạn chế, bất cập trong quá trình thực hiện, không khuyến khích được đầu tư của cộng đồng, khó triển khai xã hội hóa. Tuy nhiên, các nội dung quy định nhà nước đầu tư cần phải được lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm" – vị đại biểu này cho hay.

   Đại biểu Bùi Thị Thủy (Thanh Hóa) thì cho rằng, Dự thảo Luật Thư viện lần này đã có điểm mới trong việc mở rộng và quy định với thư viện ngoài công lập, đẩy mạnh xã hội hóa, cho phép thành lập thư viện tư nhân. Tuy nhiên, cần phải thể hiện rõ nét hơn về chính sách thu hút đầu tư của nhà nước. Chính vì vậy, đại biểu này đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu một số chính sách của nước ngoài dành cho tư nhân khi đầu tư vào lĩnh vực thư viện như giảm thuế đất, doanh thu hoặc hỗ trợ vốn tài liệu.   

Xếp hạng thư viện có cần thiết không?

Liên quan đến việc xếp hạng thư viện, các ý kiến phát kiến tại phiên thảo luận hội trường lại cho nhiều quan điểm khác nhau. Theo đại biểu Đoàn Thị Hảo, việc xếp hạng thư viện là hết sức cần thiết vì thư viện có nhiều quy mô, vốn tài liệu, tiện ích, tính chất và đối tượng phục vụ khác nhau, trình độ và phương thức quản lý cũng khác nhau.

Việc ban hành Luật Thư viện là cần thiết_2.jpeg

Đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên). Ảnh: TTXVN

   Cùng với đó, việc xếp hạng dựa trên các tiêu chí cụ thể có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định quy mô, uy tín, thương hiệu của thư viện, là cơ sở để thu hút các nguồn lực đầu tư của xã hội và thu hút người đọc. Đối với thư viện ngoài công lập, các thư viện thứ hạng cao sẽ chứng tỏ được hiệu quả hoạt động tốt để được hưởng các chính sách của nhà nước như luân chuyển sách báo, liên thông thư viện, tham gia cung cấp các dịch vụ công.

   Bàn về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Anh Trí lại cho rằng: "Cá nhân tôi đặt vấn đề việc xếp hạng thư viện có cần thiết không? Cần phải xác định mục đính đánh giá để làm gì rồi mới đưa ra quy định xếp hạng. Nếu đã ban hành quy định xếp hạng thì Ban soạn thảo cần phải nghiên cứu đánh giá cả thư viện công lập và tư nhân để tạo sự bình đẳng. Tuy nhiên, quy định xếp hạng cũng phải để ở dạng mở để khuyến khích các thư viện hạng dưới nỗ lực hơn trong việc nâng hạng".

   Phải chú trọng đầu tư nguồn nhân lực cho lĩnh vực thư viện

   Đối với nguồn nhân lực phục vụ phát triển hệ thống thư viện của cả nước, nhiều đại biểu đánh giá đây là vấn đề quan trọng mà Ban soạn thảo Luật cần phải nghiên cứu nhiều hơn để khi Luật được ban hành, đi vào thực tiễn, hệ thống thư viện sẽ không gặp khó khăn do thiếu nhân lực phục vụ.

Việc ban hành Luật Thư viện là cần thiết_3.jpeg

Đại biểu Tạ Minh Tâm (Tiền Giang). Ảnh: Quochoi.vn

   Cho rằng quan trọng nhất là đời sống của các nhân viên thư viện cần phải được nâng cao hơn nữa để giữ họ lại với nghề, đại biểu Tạ Minh Tâm (Tiền Giang) đề nghị Ban soạn thảo Luật cần đánh giá xem Luật có đủ mạnh để khắc phục được những hạn chế, bất cập, tạo lập và thu hút được nguồn nhân lực chuyên môn cao cho cả thư viện công lập lẫn tư nhân hay chưa.

   Theo đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định), việc đào tạo người làm thư viện một cách bài bản và chuyên sâu quy định trong điều 35, 36 của dự thảo Luật là hợp lý. Song hoạt động giao tiếp của người làm thư viện với bạn đọc mới là vấn đề quan trọng để giữ bạn đọc ở lại thư viện.

   Vì vậy, cần có quy định về kỹ năng giao tiếp, hành vi ứng xử, thái độ của người làm thư viện. "Giao tiếp trong thư viện là giao tiếp không có động lực kinh tế, văn hóa trong thư viện là văn hóa tri thức, bạn đọc là đối tượng có văn hóa, vì vậy người làm thư viện cần phải có cách giao tiếp phù hợp, thái độ nhã nhặn, lịch sự." – đại biểu Thảo nói.

  Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Luật Thư viện

  Cảm ơn những ý kiến đóng góp hết sức nhiệt tình, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội đối với Dự án Luật Thư viện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu nghiêm túc để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật.

Việc ban hành Luật Thư viện là cần thiết_4.jpeg

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Nam Nguyễn

   Báo cáo giải trình thêm một số vấn đề mà các đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, về chính sách nhà nước để phát triển thư viện, tại Pháp lệnh thư viện hiện hành đã có quy định một số chính sách nhà nước phát triển thư viện.Tuy nhiên, do chưa quy định cụ thể nên việc triển khai trên thực tế gặp nhiều khó khăn.

   "Ban soạn thảo sẽ nghiên cứu để cụ thể hóa hơn nữa các chính sách của nhà nước về phát triển thư viện như: chính sách ưu tiên, đầu tư, bảo đảm hỗ trợ có trọng tâm trọng điểm, phát triển cân đối giữa các địa bàn, ưu tiên đầu tư công nghệ mới." – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

   Về phân loại thư viện, tại dự thảo Luật đã xác định có 3 loại hình thư viện được phân loại đó là: phân loại theo sở hữu, phân loại theo chức năng nhiệm vụ và phân loại theo phương thức hoạt động. "Phân loại thư viện là một trong những cơ sở quan trọng để ban hành cơ chế, chính sách phát triển thư viện, nâng cao chất lượng hoạt động, áp dụng các chính sách ưu đãi của nhà nước và thực hiện công tác quản lý nhà nước về thư viện" – Bộ trưởng cho hay.

   Về xếp hạng thư viện, Bộ trưởng cho rằng, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, mục đích của việc xếp hạng thư viện đó là: Tạo động lực để nâng cao chất lượng hoạt động của thư viện; Việc xếp hạng dựa trên các tiêu chỉ cụ thể trong đó có hiệu quả hoạt động, nâng hạng xuống hạng buộc các thư viện buộc phải phấn đấu để nâng cao chất lượng. Về một số vấn đề khác, Ban soạn thảo Luật Thư viện sẽ nghiêm túc rà soát lại để đảm bảo, chỉnh lý và hoàn thiện các định nghĩa, bảo đảm thống nhất cách hiểu và bao quát các nội dung quy định của Luật.

Thế Công

Nguồn http://bvhttdl.gov.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/bhrul0lk.wav
Thư viện là nơi phát triển phẩm chất, kỹ năng cho học sinhBài viết sưu tầmBài viếtTrịnh Thị TuyếtThư viện là nơi phát triển phẩm chất, kỹ năng cho học sinh/PublishingImages/2019-06/tvlanoiphattrienphamchat_2_Key_25062019170449.jpeg

​   Trong hơn 18 năm có mặt ở nước ta, tổ chức Room to Read (RtR) Việt Nam đã xây dựng được 1.522 mô hình "Thư viện thân thiện", 765 thư viện nhân rộng tại 34 tỉnh, thành trên cả nước với tỷ lệ mượn sách là 22,4 cuốn/em/năm. Bằng những việc làm của mình, RtR bước đầu đã giúp hình thành thói quen đọc sách cho trẻ.

6/14/2019 5:00 PMYesĐã ban hành

tvlanoiphattrienphamchat_1.jpeg

Bà Nguyễn Diệu Nương, Giám đốc Room to Read Việt Nam

   Bà Nguyễn Diệu Nương, Giám đốc RtR Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Báo SGGP về kết quả và những định hướng tương lai.

   ° PHÓNG VIÊN: Thực tế cho thấy, nếu trẻ được tiếp xúc với sách từ sớm sẽ gia tăng sự yêu thích sách ở trẻ. Vì sao RtR lại chỉ hướng đến đối tượng trẻ đã vào tiểu học?

   ° Bà NGUYỄN DIỆU NƯƠNG: Xây dựng thói quen đọc sách bằng việc cho trẻ tiếp xúc với sách càng sớm càng tốt là điều mà các quốc gia nên làm. Đúng là chúng ta không nên đợi đến khi trẻ vào tiểu học mới bắt đầu khơi gợi hứng thú và niềm yêu thích đọc sách của trẻ. Tuy nhiên, độ tuổi vào tiểu học là lúc các em bắt đầu học đọc, việc xây dựng thói quen đọc độc lập của các em có vai trò tương hỗ giúp các em tự tin và có kỹ năng đọc tốt hơn.

   Chúng tôi khuyến khích tác động sớm đến lứa tuổi mầm non để tạo nền tảng phát triển thói quen đọc cho trẻ khi vào tiểu học. Ở nhiều nước, học sinh tiểu học gặp nhiều khó khăn trong việc học đọc và cần hỗ trợ để phát triển kỹ năng đọc nên khung chương trình chung của RtR toàn cầu chọn can thiệp ở độ tuổi tiểu học và có bao gồm cả hợp phần tăng cường kỹ năng đọc cho các em.

Đối với Việt Nam, RtR tập trung vào việc xây dựng thói quen đọc để hỗ trợ phát huy hơn nữa kết quả dạy và học tiếng Việt trên lớp cũng như xây dựng những thế hệ người đọc độc lập, có thói quen học tập suốt đời.

   ° Trong bối cảnh các môn học gần như đã kín lịch, RtR đưa tiết đọc sách từ mô hình "Thư viện thân thiện" vào trường học bằng cách nào?

   ° Từ kinh nghiệm, hầu hết các trường đều có thể tổ chức tiết đọc thư viện với tần suất 1 tiết/tuần. Một số trường lồng ghép trong thời gian học tiếng Việt hoặc giáo dục ngoài giờ lên lớp. Tôi cho rằng, quan điểm giáo dục của nhà trường thể hiện rất rõ ở quan điểm đối với mô hình thư viện. Nếu thực sự coi trọng vai trò của thư viện trong bối cảnh của đổi mới giáo dục, nghĩ rằng đó là nơi để phát triển phẩm chất, kỹ năng cho các em, mong muốn các em trở thành người đọc độc lập thì nhà trường sẽ có những ưu tiên phù hợp để bố trí thời gian đọc độc lập cho các em tại trường.

   ° Cụ thể, các trường phải có những điều kiện nào để có thể xây dựng "Thư viện thân thiện"?

   ° Điều kiện cơ bản là có thể bố trí phòng để làm thư viện cho học sinh và có cán bộ thư viện dành thời gian cho hoạt động thư viện ít nhất 20 tiết/tuần. Quan trọng hơn cả vẫn là quyết tâm, quan điểm của ban giám hiệu nhà trường về vai trò của thư viện, xây dựng phát triển thói quen đọc cho học sinh cũng như sự ủng hộ của cha mẹ học sinh và cộng đồng. Còn lại yếu tố khác liên quan đến cơ sở vật chất, thiết lập thư viện, nguồn sách khi làm cùng RtR, chúng tôi sẽ có hỗ trợ. Nếu không hỗ trợ toàn phần, RtR cũng có thể hỗ trợ bán phần hoặc hỗ trợ kỹ thuật để có thể triển khai mô hình.

   Nhiều trường hiện nay đang có mong muốn nhân rộng thư viện theo mô hình của RtR, tôi nghĩ, họ chỉ gặp khó khăn lớn ở nguồn sách. Ở những vùng nông thôn, kể cả RtR có cung cấp danh mục sách đã được lựa chọn, phân loại nhưng việc họ tiếp cận mua sách không phải dễ. Một phần liên quan đến kinh phí, nhưng trên thực tế, đôi khi họ cũng có thể bỏ ra số tiền 5-10 triệu đồng/năm để mua sách nhưng tìm được nguồn sách phù hợp lại không dễ.

tvlanoiphattrienphamchat_2.jpeg

Tiết đọc sách từ mô hình "Thư viện thân thiện"

   ° Có một thực tế ở các trường học là hình ảnh thủ thư khá mờ nhạt, không khác gì "điền vào chỗ trống". Chị nghĩ sao về thực tế này?

   ° Vai trò của cán bộ thư viện thực sự rất quan trọng, tuy nhiên thực tế những người làm thư viện tại các trường học chưa được quan tâm đầy đủ về chế độ cũng như khuyến khích phát triển. Thiếu những người có chuyên môn thư viện và nhiều người làm công tác kiêm nhiệm.

Đối với RtR, việc đầu tiên mà chúng tôi muốn hướng đến là thay đổi quan niệm về thủ thư cũng như thay đổi cả chính người làm thư viện trong cách tiếp cận với học sinh. Họ phải thân thiện, tôn trọng, lắng nghe, sẵn sàng phục vụ các em giống như một khách hàng thực sự, trao cho các em những món quà quý giá. Và một điều nữa, các thủ thư cần được trao quyền sáng tạo thì thư viện mới mang đến hiệu quả.

   ° RtR Việt Nam đã hài lòng với những gì mình làm được chưa?

   ° Phải nói ngay là chưa. Bởi vì Việt Nam có 63 tỉnh thành với hơn 15.000 trường tiểu học. Đây chính là động lực để RtR phải nghĩ lớn hơn. Năm 2018, chúng tôi đã phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức hội thảo "Xây dựng văn hóa đọc và phát triển mô hình thư viện thân thi.ện trư.ờng tiểu học" tại Đà Nẵng và sau đó là 2 hội thảo định hướng triển khai mô hình thư viện thân thiện tại Bắc Giang và Tây Ninh.

   Sắp tới, dự kiến vào tháng 10 năm nay, chúng tôi tiếp tục phối hợp cùng Bộ GD-ĐT tổ chức một hội thảo tại Nghệ An nhằm đưa ra đề xuất vận dụng mô hình thư viện thân thiện đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đề nghị sửa đổi tiêu chí thư viện trường tiểu học, tạo cơ sở phát triển công tác thư viện trường học.

   Chúng tôi có tham vọng là tất cả học sinh tiểu học ở 63 tỉnh thành đều có thể tiếp cận thư viện thân thiện, vì vậy cần đặc biệt coi trọng việc phối hợp với Bộ GD-ĐT, x.á.c định hỗ trợ tối đa để đạt được mục tiêu này.

Nguồn https://www.xaluan.com
Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/kulwoe5o.wav
Đại biểu Quốc hội: “Người làm thư viện và người sử dụng dữ liệu thư viện phải có sự tương tác tích cực”Bài viết sưu tầmBài viếtNguyễn Thị Thúy HằngĐại biểu Quốc hội: “Người làm thư viện và người sử dụng dữ liệu thư viện phải có sự tương tác tích cực”/PublishingImages/2019-06/daibieuquochoi-nguoilamtv_Key_25062019164115.jpeg

   ​Bên lề phiên thảo luận hội trường Quốc hội kỳ họp thứ 7 về dự án Luật Thư viện, đại biểu quốc hội Nghiêm Vũ Khải (Hải Phòng) đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí về dự án luật này. 

6/12/2019 5:00 PMYesĐã ban hành

   ​PV: Thưa đại biểu Nghiêm Vũ Khải, ông đánh giá như thế nào về sự cần thiết phải ban hành Luật Thư viện? 

daibieuquochoi-nguoilamtv.jpeg

ĐBQH Ngiêm Vũ Khải (đoàn Hải Phòng)

   Đại biểu Nghiêm Vũ Khải: Hiện nay chúng ta đang có một hệ thống thư viện khá đẩy đủ, chất lượng ngày càng được nâng lên, phục vụ đắc lực cho việc học tập, nghiên cứu, tham vấn, giải trí của người dân.

   Tuy nhiên, trong bối cảnh phát triển công nghệ thông tin như hiện nay có rất nhiều hình thức phổ biến kiến thức, thông tin cho người dân. Đồng thời, Pháp lệnh thư viện cũng đã bộc lộ những bất cập mà buộc chúng ta phải tạo dựng một hành lang pháp lý đầy đủ, khả thi hơn để đưa ngành thư viện Việt Nam phát triển hơn, hiện đại hơn và phù hợp với tình hình mới.

   PV: Ông đánh giá như thế nào về dự thảo Luật Thư viện được Chính phủ trình tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV lần này?

   Đại biểu Nghiêm Vũ Khải: Trong Dự thảo Luật này cũng đã đề cập, phân loại và nêu ra quyền, nghĩa vụ của thư viện, những người hoạt động thư viện một cách khá đầy đủ, toàn diện.

   PV: Dự kiến, dự án Luật Thư viện sẽ thông qua trong kỳ họp Quốc hội tiếp theo, ông có đề xuất gì với Ban soạn thảo?

   Đại biểu Nghiêm Vũ Khải: Dự án Luật Thư viện tôi cho rằng cần phải nghiên cứu thêm và bổ sung những điều phù hợp với tình hình phát triển mới. Cá nhân tôi muốn nhấn mạnh mấy vấn đề quan trọng đó là: chính sách phải phù hợp để phát triển ngành thư viện lên hiện đại và hội nhập; thứ hai là phải có hạ tầng, nền công nghệ cao tiên tiên; thứ 3 là nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu.

   Đối với vấn đề xã hội hóa trong hoạt động thư viện, trong luật quy định về Hội nghề nghiệp, nhiều đại biểu cho rằng điều này là không nhất thiết nhưng bản thân tôi thấy quy định như vậy là phù hợp.

   Cuối cùng là thúc đẩy hợp tác quốc tế, đây là một công tác quan trọng để thúc đẩy giao lưu, kết nối các hệ thống thư viện quốc tế. Đối với Việt Nam chúng ta phải có hệ thống thư viện nòng cốt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Ở một số quốc gia tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản, thư viện Quốc hội là thư viện số 1 của quốc gia. Chúng ta có thể đa dạng hóa hình thức sở hữu, có những thư viện mang hình thức chuyên sâu nhưng cũng có những thư viện mang hình thức tổng hợp.

   PV: Ông có nói về nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu, vậy theo ông người làm thư viện cần phải đáp ứng những tiêu chí gì trong tình hình mới hiện nay?

   Đại biểu Nghiêm Vũ Khải: Tôi mong muốn phát triển ngành thư viện trên nền tảng hạ tầng hiện đại và đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp 4.0. Để làm được vậy, chúng ta phải có đội ngũ chuyên gia, chuyên nghiệp. Người ta nói người làm thư viện là "thủ thư", phải có sự tương tác với nhau một cách tích cực chứ không phải ai đến mượn sách, tài liệu thì chỉ cần tra cứu và đưa cho họ.

   Người làm thư viện có vai trò hướng dẫn thậm chí như là một người dẫn dắt để những người sử dụng dữ liệu thư viện có thể tiếp cận được những thông tin phù hợp mà họ mong muốn nhất.

   Xin cảm ơn đại biểu!

Thế Công (thực hiện)

Nguồn https://bvhttdl.gov.vn


Truehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/p4tsyikm.wav
Xây dựng Luật Thư viện để thúc đẩy văn hóa đọcTin tức sưu tầmBài viếtNguyễn Văn ThiXây dựng Luật Thư viện để thúc đẩy văn hóa đọc/PublishingImages/2019-06/xdtvdethucdayvhd_Key_25062019155125.jpeg

   ​Chiều 11/6, Quốc hội đã thảo luận về Dự án Luật Thư viện. Nhiều ý kiến đồng tình sự cần thiết ban hành Luật này để thúc đẩy văn hóa đọc.

6/12/2019 4:00 PMYesĐã ban hành

  xdtvdethucdayvhd.jpeg

  Theo đại biểu (ĐB) Đoàn Thị Hảo (đoàn Thái Nguyên), Dự Luật sẽ tạo cơ sở pháp lý nâng cao năng lực để thư viện thực hiện tốt vai trò là trung tâm thông tin, văn hóa, giáo dục hữu ích, bảo đảm quyền tiếp cận thông tin, lợi ích hưởng thụ văn hóa và học tập suốt đời của Nhân dân, góp phần truyền bá tri thức nhân loại, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Tuy nhiên, theo ĐB, chính sách đầu tư cho hoạt động thư viện cần quy định rõ hơn nữa việc Nhà nước tập trung đầu tư cho phát triển thư viện; đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực nhân lực phát triển thư viện... Đồng thời cần quy định rõ thư viện cộng đồng vào trong Dự Luật để loại hình này có thể duy trì và phát triển.

   ĐB Tạ Minh Tâm (đoàn Tiền Giang) đề nghị, ban soạn thảo tiếp tục phân tích đánh giá để chỉ ra nguyên nhân vì sao thiết chế thư viện vẫn kém còn phát triển trong thời gian qua, từ đó đưa ra chính sách phát triển trong thời gian tới cho phù hợp. Đồng thời dự báo khả năng thu hút các nguồn đầu tư để phát triển thư viện tư nhân, phục vụ nhu cầu phát triển văn hóa, thông tin của xã hội của các vùng, địa bàn dân cư. Bên cạnh đó, cần xác định rõ cơ chế tài chính, mức độ tài chính, tự chủ tài chính, đào tạo nhân lực của các thư viện công lập khi mới ra đời để tránh tình trạng thiếu kinh phí hoạt động, lạc hậu về nguồn tài liệu.

   Quan tâm đến chính sách phát triển thư viện, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, rất nhiều nước đã ban hành Luật Thư viện với tinh thần chung là khẳng định vai trò của thư viện trong phát triển văn hóa, giáo dục, phát triển con người. Do đó, Dự Luật cũng cần quy định và phân biệt sự đầu tư của Nhà nước ở 3 mức độ: Ưu tiên, bảo đảm, hỗ trợ.

   Các ĐB cũng lưu ý đến thực trạng, rất nhiều tỉnh xây dựng thư viện rất đẹp, huyện cũng dành những vị trí rất trang trọng cho thư viện nhưng đích đến của thư viện là người đọc; tư liệu, tài liệu phải phát huy tác dụng. Do đó, Dự Luật không nên chỉ viết theo hướng tập trung để quản lý, lấy thư viện làm trung tâm mà chưa thấy lấy người đọc là đối tượng phục vụ, là trung tâm cho hoạt động thư viện.

   Kỳ họp thứ 9 sẽ xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai

   Chiều 11/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019. Nghị quyết quy định bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 các Dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng… Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2020) và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 10. Tại Kỳ họp thứ 9 này, Quốc hội cũng cho ý kiến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp…

   Phê chuẩn quyết toán ngân sách năm 2017

   Chiều cùng ngày, với đa số ĐB tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Theo đó, tổng số thu cân đối ngân sách Nhà nước là 1.683.045 tỷ đồng. Tổng số chi cân đối ngân sách Nhà nước là 1.681.414 tỷ đồng, bao gồm cả số chi chuyển nguồn từ năm 2017 sang năm 2018. Bội chi ngân sách Nhà nước là 136.963 tỷ đồng, bằng 2,74% GDP, không bao gồm kết dư ngân sách địa phương. Nguồn bù đắp bội chi ngân sách T.Ư gồm: Vay trong nước 70.125 tỷ đồng, vay ngoài nước 66.838 tỷ đồng. Tổng mức vay của ngân sách Nhà nước để bù đắp bội chi và trả nợ gốc là 283.981 tỷ đồng.

   Trong Nghị quyết, Quốc hội cũng giao Chính phủ đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, phòng, chống lãng phí và tham nhũng. Kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm, kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước…

 Nguyễn Vũ

 Nguồn http://kinhtedothi.vnTruehttp://quantri.thuvien.camau.gov.vn/MSTextToSpeech/vi-VN/fgdrk0ng.wav
1 - 30Next