Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thông tin chuyên đề
Thứ 5, Ngày 06/12/2018, 14:00
Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Đảng bộ, quân, dân tỉnh Cà Mau (13/12/1940 - 13/12/2018)
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe
06/12/2018 | Nguyễn Anh Thi

​  phan_ngoc_hien_1.jpg

   Với khí thế cách mạng sôi sục, năm 1940, nhân dân Nam bộ đã nhất tề đứng lên tiến hành cuộc khởi nghĩa Nam kỳ. Chấp hành lệnh khởi nghĩa của Thường vụ Xứ  ủy Nam kỳ, Tỉnh ủy Cà Mau đã chỉ đạo tiến hành khởi nghĩa, quyết định chọn Hòn Khoai làm điểm đột phá mở đầu cho cuộc khởi nghĩa của tỉnh.

   Đêm 12, rạng sáng 13.12.1940, từ vùng đất cực Nam của Tổ quốc, cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai đã nổ ra theo đúng kế hoạch. Các chiến sỹ khởi nghĩa Hòn Khoai đã bám chặt mục tiêu, nhiệm vụ, dựa vào sức mạnh tại chỗ phát động khởi nghĩa đánh địch ở khâu yếu nhất, tạo nên thế trận bất ngờ để tiêu diệt địch, giành thắng lợi. Cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai là trận chiến đấu trực diện, thử thách đầu tiên của những chiến sỹ tiên phong, thể hiện vai trò lãnh đạo cách mạng của các đảng viên, đánh dấu sự trưởng thành của Đảng bộ tỉnh trong quá trình xây dựng và phát triển.  

   Chiến thắng của cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai đã in một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau, thể hiện truyền thống bất khuất và tinh thần đoàn kết gắn bó của người dân Đất Mũi dưới sự lãnh đạo của Đảng. Từ ý nghĩa đó, tại Đại hội lần thứ 6 của Đảng bộ tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu) đã quyết định chọn ngày 13.12.1940 là Ngày truyền thống cách mạng của tỉnh. 

   Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau (13/12/1940 – 13/12/2018), Phòng nghiệp vụ Thư viện tỉnh Cà Mau đã sưu tầm tập hợp được một số tư liệu về sự kiện này và biên soạn tập thông tin chuyên đề kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau. Mong muốn của chúng tôi là cung cấp những tư liệu bổ ích về sự kiện 13/12/1940, kể cả góc nhìn từ phía bên kia cuộc chiến, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu lịch sử của bạn đọc trên Cổng Thông tin điện tử Thư viện tỉnh Cà Mau để giới thiệu cùng bạn đọc gần xa nội dung này.

   Do hạn chế về thời gian và nguồn tư liệu có hạn, tập thông tin chuyên đề được biên soạn lần này chắc chắn không tránh khỏi thiếu sót. Rất mong nhận được sự góp ý chân tình từ quý bạn đọc.

   Xin chân thành cám ơn! 

Cà Mau, ngày 13 tháng 12 năm 2018

PHÒNG N​GHIỆP VỤ (Sưu tầm – Biên soạn)


 

>> Click vào đây để xem nội dung Thông tin chuyê​n đề <<​​​​


 

Lượt người xem:  Views:   485
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by