Giới thiệu sách: "Chiến Dịch Điện Biên Phủ qua Một Số Văn Kiện"

  • 06/05/2024
  • 32
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

    Trong bức tranh lịch sử của Việt Nam, Chiến Dịch Điện Biên Phủ đánh dấu một cột mốc quan trọng, là sự kiện mang tính cách mạng trong cuộc kháng chiến chống lại thực dân Pháp. Quyển sách "Chiến Dịch Điện Biên Phủ qua Một Số Văn Kiện" không chỉ là một tài liệu nghiên cứu về chiến dịch quân sự này mà còn là một bức tranh sinh động về lòng dũng cảm, sự hy sinh và chiến thắng của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã chứng minh một chân lý của thời đại: Một dân tộc bị áp bức khi đã đoàn kết vùng lên đấu tranh theo một đường lối đúng đắn, kiên quyết chiến đấu vì độc lập, tự do thì có khả năng  đánh thắng đội quân xâm lược của chủ nghĩa thực dân, đế quốc.

    Chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024). Thư viện tỉnh Cà Mau trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc Quyển sách: "Chiến Dịch Điện Biên Phủ qua Một Số Văn Kiện" tác giả Đặng Việt Thủy sưu tầm  và biên soạn. Do Nhà xuất bản Văn học ấn hành vào năm 2014, sách gồm 307tr, khổ 13,5 x 21,5cm.


    Tác phẩm này không chỉ tập trung vào các chiến lược và tác động quân sự của chiến dịch mà còn đề cập đến những diễn biến chính trị, tâm lý và xã hội quan trọng xảy ra trong thời kỳ đó. Tác giả đã tỉ mỉ lựa chọn và biên soạn những văn kiện quan trọng nhất, từ các bản ghi chép của tướng lĩnh, những bức thư tâm sự của người lính chiến trận đến những bài diễn văn đầy cảm xúc của các nhà lãnh đạo, tạo ra một bức tranh đa chiều và sâu sắc về cuộc đối đầu đầy cam go này.

    Trên hết, sách không chỉ là một cuộc hành trình vào sự kiện lịch sử, mà còn là một cái nhìn sâu sắc vào tinh thần của một dân tộc, lòng yêu nước và quyết tâm giành tự do. Những trang sách này không chỉ là để đọc mà còn là để trải nghiệm, để học hỏi và để tôn vinh những người anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc.

    "Chiến Dịch Điện Biên Phủ qua Một Số Văn Kiện" là một quyển sách không thể thiếu đối với những ai quan tâm đến lịch sử, chiến tranh và tinh thần dân tộc. Nó mở ra một cửa sổ để người đọc hiểu sâu hơn về một trong những trang sử lẫy lừng của Việt Nam và để họ ghi nhớ mãi mãi lòng dũng cảm và sự hy sinh của những người anh hùng.

    Trong quyển sách "Chiến Dịch Điện Biên Phủ qua Một Số Văn Kiện", độc giả sẽ được dẫn dắt qua những bước chân của những người lính Việt Nam, từ những cuộc hành quân vất vả, đến những trận đánh cam go, và cuối cùng là sự chiến thắng vĩ đại tại Điện Biên Phủ. Các văn kiện, từ bức thư của một người lính gửi về gia đình cho đến những bản ghi chép chiến lược của tướng lĩnh, đều tạo nên một bức tranh đầy đủ và chân thực về cuộc chiến này.

    Quyển sách tập hợp 48 bài viết về những con người bình dị mà ngời sáng lý tưởng cách mạng, tinh thần lạc quan chiến đấu. Họ là minh chứng cho tinh thần và sức mạnh chiến đấu trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam như: “Lời kêu gọi toàn thể cán bộ và chiễn sĩ, toàn thể các đơn vị, toàn thể các binh chủng, kiên quyết tiêu diệt toàn bộ quân địch tại Điện Biên Phủ; Thư kêu gọi bộ đội làm trận địa tiến công và bao vây trên mặt trận Điện Biên phủ; Thư gởi toàn thể anh chị em cán bộ nhân viên, quân y, dân công, hộ lý, cấp dưỡng phục vụ thương binh; Kiên quyết đấu tranh chống tư tưởng hữu khuynh tiêu cực, xây dựng tinh thần tích cực cách mạng và tinh thần triệt để chấp hành mệnh lệnh, bảo đảm toàn thắng cho chiến dịch; Nhật lệnh nhân dịp lễ chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 13 tháng 5 năm 1954…”

    Sách không chỉ giới thiệu về những chiến thuật quân sự thông minh, mà còn làm sáng tỏ về tinh thần quyết tâm không khuất phục của người lính, cũng như sự đoàn kết, tương thân tương ái trong quân đội và giữa nhân dân với quân đội. Những mảnh ghép nhỏ này kết hợp lại tạo nên một bức tranh toàn diện về Chiến Dịch Điện Biên Phủ, một chiến công lịch sử vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Sách giúp cho thế hệ trẻ hiểu và trân trọng những giá trị lịch sử, để họ nhớ mãi câu chuyện về lòng dũng cảm và sự hy sinh của các anh hùng dân tộc. "Chiến Dịch Điện Biên Phủ qua Một Số Văn Kiện" không chỉ là một quyển sách, mà còn là một tài liệu quý giá, là một phần không thể thiếu của di sản văn hóa của Việt Nam.

    Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Cà Mau. Xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc./.

Bài và ảnh: Nguyễn Thanh Hằng

Thư viện tỉnh Cà Mau

  • Nguyễn Thanh Hằng