Lan tỏa tình yêu sách tới cộng đồng

  • 07-04-2021 04:44:26 CH
  • 9
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

    Tôi gặp Đỗ Hà Cừ, sinh năm 1984, Chủ nhiệm Câu Lạc bộ “Không gian đọc hy vọng”, ở tổ 19, phường Trần Lãm, TP Thái Bình (Thái Bình) ngày anh vừa nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ tại Hội nghị tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức năm 2020.

    Không giấu nổi niềm vui, Cừ chia sẻ: “Phần thưởng là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn đối với em. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước; cảm ơn tất cả mọi người đã luôn đồng hành, ủng hộ em. Còn sức khỏe, em sẽ còn tiếp tục làm những việc làm thiện nguyện vì cộng đồng, cống hiến hết sức mình cho xã hội…”.

    Đỗ Hà Cừ bị di chứng chất độc da cam từ người bố của mình là quân nhân từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Dù gia đình đã lo chạy chữa cho anh khắp nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Lớn lên trong một thân thể co quắp, nói năng cũng khó khăn, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào sự giúp đỡ của người thân trong gia đình. Vì bệnh tật, ảnh hưởng đến sự phát triển của thần kinh, nên từ bé Cừ không thể đến trường như những đứa trẻ bình thường khác. Cừ khao khát được học chữ và mẹ anh đã trở thành cô giáo dạy chữ cho anh.


Không gian đọc Hy vọng của Đỗ Hà Cừ luôn thu hút rất đông các bạn trẻ đến đọc sách.  

    Cách học của Cừ khá đặc biệt. Mỗi ngày, mẹ anh đánh máy một dòng thơ và in ra để anh đọc. Trong đầu đã thuộc câu thơ đó rồi, anh sẽ nhìn vào tờ giấy để học thuộc mặt chữ. Khó nhọc phát âm từng chữ, mỗi lần như thế chân tay co quắp lại nhưng Cừ không bỏ cuộc. Dần rồi anh cũng quen, mẹ anh dạy thêm cách ghép vần, ghép chữ. Từ khi biết đọc, biết viết, làm bạn với những quyển sách, Cừ coi chúng như nguồn sống của chính mình. Không thể điều khiển được cơ thể mình nhưng anh đã cố học để điều khiển được một ngón trỏ bên phải giúp lật những trang sách dù rất khó khăn. Rồi anh học làm thơ, viết sách và tự nghiên cứu để có thể sử dụng máy vi tính…

    Từ nghị lực, đam mê đọc sách, với mong muốn lan tỏa tình yêu sách với cộng đồng; được sự giúp đỡ của gia đình và mọi người, năm 2015 Đỗ Hà Cừ đã thành lập Câu lạc bộ “Không gian đọc hy vọng” do anh làm chủ nhiệm tại tổ 19, phường Trần Lãm, TP Thái Bình. Không gian đọc miễn phí này đã thu hút rất nhiều độc giả, chủ yếu là các em học sinh. Bắt đầu chỉ từ một tủ sách cá nhân, Cừ đã huy động được hơn 7.000 đầu sách cho không gian đọc và luôn rộng cửa chào đón tất cả những ai có chung niềm đam mê. Đỗ Hà Cừ cũng mong muốn từ Không gian đọc của mình sẽ truyền tải đi thông điệp sống tích cực đến mọi người. Thời gian đầu, vận động sách gặp nhiều khó khăn, Cừ phải viết email đi xin khắp nơi, từ các công ty sách, đến các nhà xuất bản, các nhà hảo tâm. Rồi dần dần mọi người cũng biết đến và chuyển sách đến cho thư viện. Đến nay, Câu lạc bộ “Không gian đọc Hy vọng” có 16 không gian đọc trong khắp cả nước. Trong đó có 12/16 không gian đọc do người khuyết tật quản lý. Với hy vọng những người có cùng cảnh ngộ được tiếp xúc với thế giới bên ngoài thông qua việc đọc sách, “Không gian đọc Hy Vọng” của anh đã phục vụ rất nhiều cho cộng đồng xã hội.

    Bằng tinh thần nhiệt huyết, luôn cháy hết mình với đam mê, Đỗ Hà Cừ đã sở hữu rất nhiều giải thưởng xứng đáng. Năm 2017, anh được hội khuyến học tỉnh Thái Bình tặng giấy khen: “Là người khuyết tật có ý chí, nghị lực vươn lên, góp phần làm phong phú văn hóa đọc của địa phương”. Năm 2018, anh đoạt giải thưởng “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng” do Cộng đồng tình nguyện Việt Nam trao tặng, Bằng khen của Ủy ban Trung ương hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam…và gần đây nhất, anh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích trong lĩnh vực an sinh xã hội và tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

    Tấm gương sáng đầy nghị lực của Đỗ Hà Cừ sẽ là nguồn động viên lớn giúp những người trẻ có thêm hy vọng để bước tiếp, giống như anh đã nói “không có gì là không thể”. Đỗ Hà Cừ đã cống hiến tuổi trẻ và sức lực, để những trang sách đến gần hơn với những bạn đọc, góp phần lan tỏa văn hóa đọc và những tri thức quý báu một cách sâu rộng trong cộng đồng.

Bài, ảnh: CAO THANH ĐÔNG

Nguồn https://www.qdnd.vn/


Sưu tầm : Nguyễn Minh Tuấn

 


  • Nguyễn Minh Tuấn