Thư viện Cần Thơ phát huy vai trò quan trọng trong phát triển văn hóa đọc của người dân thành phố

• 06/01/2021

Thực hiện Quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15/3/2017 của Thủ tường Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án), ngày 29/3/2018, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành Kế hoạch số 60/KH-UBND về phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đến năm 2020, định hướng 2030.

Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh Cần Thơ đã bám sát mục tiêu chung của Đề án: xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc (xuất bản phẩm in và điện tử) trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Cải thiện môi trường đọc, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống văn minh, lành mạnh trong các tầng lớp nhân dân.

Để thực hiện các nhiệm vụ được lãnh đạo thành phố đặt ra tại Kế hoạch trên, trong thời gian qua, Thư viện Tp. Cần Thơ nói riêng cũng như hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn nói chung đã đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động cụ thể gắn với chức năng nhiệm vụ của thư viện nhằm nâng cao văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân của thành phố Cần Thơ.

Xác định tăng cường nguồn lực thông tin trong hệ thống thư viện công cộng giữ vai trò chủ đạo, bằng nhiều hình thức, công tác bổ sung sách mới hàng năm được các thư viện thực hiện thường xuyên, hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao. Trong 3 năm 2018 - 2020, hệ thống thư viện công cộng TP. Cần Thơ đã bổ sung được 95.468 tài liệu (vượt chỉ tiêu 8.468 quyển). Tổng vốn sách trong các thư viện công cộng TP. Cần Thơ đạt 625.000 tài liệu, đạt tỷ lệ 0,48 bản sách/người dân (vượt 0,02 bản sách/người dân). Số lượng người truy cập, sử dụng thông tin, tài liệu tại hệ thống thư viện công cộng trong 3 năm (2018 - 2020) trung bình 2.986.000 lượt/ năm. Riêng năm 2019 đạt 3.029.400 lượt, vượt chỉ tiêu đặt ra hơn 25.000 lượt.

Song song với việc đảm bảo bổ sung thường xuyên tài liệu in giấy, Thư viện thành phố đã tập trung phát triển nguồn tài liệu số, thông qua công tác số hóa tài liệu, mua quyền truy cập CSDL ebook. Cập nhật thường xuyên tài liệu toàn văn, nâng tổng số hiện có gần 20.000 tài liệu, tiếp tục triển khai dịch vụ thư viện điện tử thông qua mua quyền truy cập cơ sở dữ liệu Ebook với trên 6.600 nhan đề. Tính đến năm 2020, đã cấp miễn phí trên 12.000 tài khoản điện tử cho người dân.

Thư viện thành phố và các thư viện quận, huyện thường xuyên tổ chức triển lãm sách, báo, hình ảnh phục vụ ngày lễ, kỷ niệm và sự kiện của đất nước và của địa phương, trung bình mỗi năm tổ chức trên 150 cuộc triển lãm sách báo với nhiều quy mô, phục vụ hàng chục ngàn lượt người đọc. Bên cạnh đó, các thư viện đã chủ động ứng dụng mạng xã hội để truyền thông quảng bá các sản phẩm, dịch vụ thông tin thư viện (Youtube, Zalo). Thư viện thành phố tiếp tục phối hợp Đài PTTH Cần Thơ duy trì và phát huy Chuyên mục “Mỗi kỳ một quyển sách” (Phát định kỳ 2 lần/tuần) nhằm giới thiệu những quyển sách hay đến công chúng. Thực hiện Chương trình “Thư viện truyền thanh” đăng tải trên Website Thư viện và liên kết phát thanh tại Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật và Trung tâm lao động xã hội.

Năm 2019, Thư viện thành phố tham gia phối hợp tổ chức Hội sách TP. Cần Thơ lần thứ III - 2019 gồm 06 hoạt động, thu hút hơn 60.000 lượt người xem. Các hoạt động đều có sự đổi mới, nội dung thiết thực vừa mang ý nghĩa giáo dục truyền thống, lịch sử văn hóa của địa phương, vừa khuyến khích phát triển Văn hóa đọc.

Năm 2019 và 2020, Thư viện Tp. Cần Thơ đã tham mưu tố chức thành công Vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa Đọc tại TP. Cần Thơ năm 2019 và năm 2020, thu hút đông đảo học sinh tham dự và đạt giải ở cấp địa phương và cấp toàn quốc.

Để hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời”, tháng 10 hàng năm, Thư viện đã tăng gấp đôi số lượng sách mượn và thời gian mượn cho bạn đọc (từ 03 quyển/7 ngày lên 06 quyển/14 ngày) nhằm khuyến khích sử dụng, khai thác vốn sách của Thư viện thành phố. Trưng bày, triển lãm, giới thiệu tài liệu về vai trò, mục đích, ý nghĩa của việc học tập suốt đời; tài liệu về phương pháp tự học hiệu quả; gương học tập của các nhân vật nổi tiếng,... trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đánh giá về mức độ hoàn thành các chỉ tiêu so với mục tiêu Đề án đặt ra, hệ thống thư viện công cộng thành phố Cần Thơ đã tích cực tham gia và tổ chức nhiều hoạt động phong phú góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa đọc, phát huy tốt vai trò chủ đạo trong việc cung cấp thông tin tài liệu phục vụ nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội cho người dân ở địa phương. Đây sẽ là những tiền đề quan trọng để hệ thống thư viện công cộng thành phố Cần Thơ nói chung và Thư viện Tp. Cần Thơ nói riêng tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phát triển văn hóa đọc tại Thành phố trong thời gian tới.

Một số hình ảnh hoạt động thư viện tại Cần Thơ:

Khai mạc Hội Báo Xuân và cuộc thi Ấn phẩm Xuân Canh Tý 2020

Chương trình “Cùng em  đọc sách” tại các trường học (ảnh tại trường Tiểu học Phú Thứ 3, huyện Cờ Đỏ)

Triển lãm sách phục vụ “Liên hoan đờn ca tài tử - dân ca Nam Bộ” Thành phố Cần Thơ 2019

Tổng kết và trao giải Vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2020 Thành phố Cần Thơ

Bài: Nhật Linh t/h.

Ảnh: Thư viện Tp. Cần Thơ.

Nguồn http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn/

Phan Thành Rô ST.