Trái nhàu rớt giá thê thảm sau thời gian “làm mưa làm gió”

  • 30/09/2019
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

   ​Ngày 29-9, ông Nguyễn Thành Được, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau), cho biết thời gian gần đây một số cơ sở thu mua trái nhàu trên địa bàn đã ngưng hoạt động hoặc thu mua cầm chừng với 1 lần/tuần.

Trái nhàu rớt giá thê thảm sau thời gian “làm mưa làm gió”_1.jpg

Ông Hứa Văn Bét ngán ngẩm khi nhìn vườn nhàu 1.000 gốc đến thời điểm thu hoạch

   Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, tại khu vực cầu Số 4 (cầu Tân Lộc, thuộc xã Tân Lộc), nơi được xem là "thủ phủ" thu mua trái nhàu trên địa bàn tỉnh Cà Mau, sân phơi của nhiều cơ sở thu mua bỏ không, cỏ hoang mọc um tùm, vắng bóng công nhân…

Trái nhàu rớt giá thê thảm sau thời gian “làm mưa làm gió”_2.jpg

Ông Hứa Văn Bét ngán ngẩm khi nhìn vườn nhàu 1.000 gốc đến thời điểm thu hoạch

   Ông N.V.D., chủ cơ sở thu mua trái nhàu ở xã Tân Lộc, cho hay thời gian qua hàng xuất đi không đảm bảo chất lượng nên thường xuyên bị trả về. Do bí đầu ra nên cơ sở của gia đình phải đóng cửa để giảm bớt chi phí cũng như thua lỗ.

"Trước đây, tôi chỉ cần mua trái nhàu từ thương lái, đem về sân phơi rồi vận chuyển lên TP HCM bán lại cho công ty. Tuy nhiên, giờ muốn bán được hàng phải chứng minh được vùng nhàu nguyên liệu an toàn, có giấy chứng nhận hữu cơ (organic). Đây là vấn đề nan giải đối với cơ sở thu mua của tôi cũng như nhiều cơ sở thu mua khác trên địa bàn", ông D. lý giải.

Trái nhàu rớt giá thê thảm sau thời gian “làm mưa làm gió”_3.jpg

Sân phơi của các cơ sở thu mua trái nhàu trên địa bàn xã Tân Lộc bỏ không

   Từ đó, nhiều hộ dân trồng nhàu ở xã Tân Lộc nói riêng và Cà Mau nói chung lâm vào cảnh ăn ngủ không yên vì trái nhàu đến thời điểm thu hoạch nhưng lại không có người mua.

   Ông Hứa Văn Bét (ngụ huyện Thới Bình), tâm sự: "Trước đó, trái nhàu được thương lái lùng sục mua với giá cao, từ 15.000-17.000 đồng/kg. Giờ chỉ còn 3.000 đồng/kg nhưng chỉ mua 1 lần/tuần hoặc có khi ngưng thu mua. Hiện, 1.000 gốc nhàu của gia đình tôi đã đến thời điểm thu hoạch nhưng không ai mua, nhìn trái nhàu chín rụng đầy gốc", ông Bét nói.

   Trước đó, ngoài thu mua trái nhàu như thường lệ, nhiều thương lái "bí ẩn" đã tìm đến các cơ sở thu mua ở Cà Mau đặt mua lượng lớn lá nhàu với giá cao. Lúc này, nhiều người tạm gác việc đồng án để hái lá nhàu bán cho thương lái kiếm thêm nguồn thu nhập.

Trái nhàu rớt giá thê thảm sau thời gian “làm mưa làm gió”_4.jpg

Lá nhàu từng một thời "làm mưa làm gió"

   Ông Đinh Đức Thiệu, chủ một cơ sở thu mua trái nhàu, cho biết: "Gia đình tôi đã thu mua trái nhàu gần 10 năm để bán lại cho các thương lái xuất sang Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… để làm thuốc. Song, thời gian trước có một số người lạ mặt đến cơ sở đặt mua lá nhàu tươi và phơi khô và rồi đem lên TP HCM họ sẽ thu mua lại với giá 120.000 – 150.000 đồng/kg. Vì thấy có dấu hiệu bất thường nên tôi từ chối hợp tác".

   Sự việc trên đã gây xôn xao dư luận, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị vị liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá tác động việc thương lái "bí ẩn" thu mua lượng lớn lá nhàu. Đồng thời, khuyến cáo người dân cẩn trọng, không nên ồ ạt xuống giống trồng nhàu để giảm bớt thiệt hại.

                                                                                     VÂN DU

Nguồn https://nld.com.vn

Mới nhất

Mang sách về trường học

   ​Từ chưa đến 1 cuốn/người/năm vào năm 2016, tỷ lệ đọc sách của Việt Nam đã có sự tăng nhẹ với 1,4 cuốn/người/năm (2019). Mặc dù tỷ lệ này chưa cao nhưng đã ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn thể và cá nhân; đặc biệt là nỗ lực của các đơn vị xuất bản trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện để văn hóa đọc phát triển. Một trong những hoạt động đã và đang được các đơn vị xuất bản trong nước duy trì hiện nay chính là mang sách về trường học, truyền cảm hứng đọc sách đến các em học sinh lẫn thầy cô giáo.  

Lan tỏa mô hình thư viện sách về bản làng

   Là huyện miền núi khó khăn bậc nhất Nghệ An, nhưng huyện Tương Dương lại xây dựng được phong trào đọc sách rộng khắp, đến từng xã biên giới, vùng lòng hồ thủy điện…

Tạo liên kết văn hóa đọc trong cộng đồng

   ​Tại hội nghị tổng kết Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động  học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ" do Bộ VHTTDL tổ chức ngày 21/10, tại Hà Nội, nhiều vấn đề về văn hóa đọc trong cộng đồng đã được nêu ra. 

Xem nhiều nhất

Thư viện Quốc gia Việt Nam tham dự phiên họp thường niên của Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ

   ​Phiên họp thường niên của Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ (RFN-AISBL) vừa diễn ra tại Ottawa, thủ đô Canada với sự tham gia của hơn 20 đại biểu đại diện 13 thư viện và cơ quan lưu trữ các nước thuộc khối Pháp ngữ.

Ngày hội đọc sách ở Việt Nam nhìn từ thực tiễn cuộc sống
   Từ hàng ngàn năm nay, đọc sách luôn là một nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống xã hội loài người, trong tiến trình văn minh nhân loại. Bởi lẽ sách cho ta tri thức, hiểu biết và kiến thức tổng hợp về mọi phương diện của đời sống xã hội, giúp cho con người có thêm kinh nghiệm sản xuất, kinh nghiệm sống, lao đông, học tập và cả trau dồi tư tưởng, tình cảm, thẩm mỹ, tư duy. Tóm lại sách báo góp phần giúp cho "Con người sống người hơn" (Karl Marc) trong một xã hội luôn phức tạp và đầy biến động.


Tướng Nguyễn Văn Hưởng mở thư viện tư nhân tại Hà Nội

   Ngày 14.10, thư viện tư nhân Nguyễn Văn Hưởng chính thức ra mắt và đi vào hoạt động ở Hà Nội.