Skip Ribbon Commands
Skip to main content

News

Search
News
Thứ 5, Ngày 22/09/2016, 12:00
Huyện TVT: Hội nghị triển khai Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe
22/09/2016

Ngày 20/9/2016, Thường trực HĐND huyện Trần Văn Thời tổ chức Hội nghị triển khai Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND cho hơn 400 đại biểu là đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã, Chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện, công chức Văn phòng – Thống kê các xã, thị trấn.

Huyện TVT: Hội nghị triển khai Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND

Hội nghị được chia làm hai cuộc và kết thúc vào chiều ngày 20/9/2016, do ông Nguyễn Sơn Ca, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh triển khai. Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND được Quốc hội khoá XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 20/11/2015 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2016. Nội dung của Luật này gồm 5 chương, 91 điều, quy định cụ thể về nguyên tắc hoạt động giám sát; thẩm quyền giám sát của Quốc hội, của HĐND; trách nhiệm của chủ thể giám sát và cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát; quyền của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát và hiệu quả của giám sát.

 

Qua các nội dung được báo cáo viên triển khai tại Hội nghị và tài liệu được cấp phát đã giúp cho các đại biểu HĐND huyện, xã, thị trấn và cán bộ công chức tham mưu phục vụ hoạt động của HĐND nắm rõ hơn về hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội, của đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội; hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND.

 

Luật có hiệu lực khi nhiệm kỳ hoạt động của HĐND các cấp 2016 – 2021 mới đi vào hoạt động chưa có hướng dẫn, quy chế hoạt động cụ thể, các nội dung của Luật đã trang bị thêm những kiến thức cần thiết và bổ ích cho các vị đại biểu HĐND trong nhiệm kỳ mới, nhất là các vị mới lần đầu làm nhiệm vụ của người đại biểu dân cử. Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả giám sát của Quốc hội, HĐND, bảo đảm sự thống nhất, khoa học trong xác định đối tượng, phạm vi, thẩm quyền, trình tự giám sát của từng chủ thể giám sát; bảo đảm quyền, trách nhiệm của chủ thể giám sát và đối tượng chịu sự giám sát; phát huy vai trò của giám sát, góp phần nâng cao, chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước.

 

Với các nội dung, tài liệu đã được triển khai tại Hội nghị cùng với sự tâm huyết của các vị đại biểu HĐND huyện, xã, thị trấn, tin tưởng rằng hoạt động giám sát của HĐND trên địa bàn huyện Trần Văn Thời sẽ đạt được nhưng kết quả tích cực, góp phần nâng cao vai trò, uy tín, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử.
 


Nguyễn T Thuý
Lượt người xem:  Views:   352
Chia sẻ:
Share:
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Phân loại

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

SpeakUrl

Tin nổi bật (Time)

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by