Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Pages

Search

Giới thiệu Thư viện huyện U Minh

Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

Thư viện huyện U Minh được thành lập từ ngày 20/5/1979, trực thuộc Phòng Văn hóa – Thông tin  huyện. Thư viện lúc đầu chỉ là tủ đọc sách, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học tập, nghiên cứu và giải trí của nhân dân trong huyện U Minh. Những năm đầu mới thành lập, cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn, vốn tài liệu chưa nhiều, chỉ có một phòng đọc khoảng 10 chỗ ngồi; đội ngũ cán bộ có 01 người, không có chuyên môn nghiệp vụ thư viện, chỉ yêu thích đọc sách, giữ sách và từ đó bắt đầu làm công tác thư viện. 

Đến tháng 3 năm 2013, Trung tâm văn hóa Thể thao huyện được thành lập thì Thư viện huyện U Minh  trực thuộc Trung  Văn hóa - Thể thao  huyện U Minh. Thư  viện hiện toạ lạc tại khóm 3 thị trấn U Minh, U Minh, Cà Mau. Đây là đoạn đường nằm trong khu hành chính của huyện, thuận tiện cho việc lưu thông đi lại.

Với vốn sách ban đầu khi mới thành lập khoảng 500 bản sách. Từ khi thành lập đến nay thì vốn tài liệu của thư viện hiện có khoảng 6500 bản sách các loại; Báo - tạp chí: Khoảng 40 loại. Tài  liệu ở đây phần nhiều là độc bản được tổ chức dưới dạng kho mở để bạn đọc trực tiếp tiếp cận tài liệu và lựa chọn tài liệu phù hợp với nhu cầu bạn đọc, bạn đọc có thể lựa chọn tài liệu được trưng bày thường xuyên theo từng chủ đề. Kho sách được sắp xếp theo thứ tự đăng ký cá biệt, để Thủ thư dễ dàng quản lý và tìm kiếm tài liệu theo kiểu truyền thống. 
Đến tháng 8 năm 2013 Thư viện huyện U Minh được Dự án nâng cao khả năng sử máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam (BMGF) tài trợ cho thư viện trong đó 01 máy in và 10 máy vi tính, có kết nối mạng Internet thì lượt bạn đọc đến thư viện ngày càng nhiều, gần 40 lượt/ ngày. Được trang bị 10 máy tính nối mạng Internet qua đường truyền ADSL để phục vụ bạn đọc tra cứu thông tin, đọc báo điện tử, đọc tài liệu điện tử (trên đĩa CD-ROM), đọc sách điện tử (E-BOOKS), tra cứu dữ liệu… 

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Thư viện tỉnh Cà Mau và lãnh đạo địa phương, Thư viện huyện U Minh đã có những bước tiến như: Kinh phí hoạt động ổn định để bổ sung sách, báo, mua sắm trang thiết bị. Đội ngũ cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao về  trình độ chuyên môn.

Hoạt động thư viện huyện ổn định, có điều kiện phát triển mạnh. Thực hiện tốt các quy định nghiệp vụ, tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, giới thiệu sách, báo. Thư viện luôn mở rộng phạm vi hoạt động và hướng về cơ sở, hỗ trợ đắc lực cho hoạt động của thư viện cơ sở, phát triển mạng lưới thư viện cơ sở. Thư viện đã tích cực, chủ động phối hợp cùng Thư viện tỉnh luân chuyển sách, báo và phục vụ cho cơ sở; các điểm Bưu điện Văn hóa xã và các điểm trường học trên địa bàn huyện.

Do đó chất lượng bạn đọc ngày được nâng cao, thu hút nhiều thành phần bạn đọc đến thư viện. Thư viện thực hiện phương thức phục vụ theo hình thức kho mở. Mở rộng công tác luân chuyển cho cơ sở. Ngoài công tác phục vụ, thư viện còn phối hợp tố chức nhiều hình thức tuyên truyền giới thiệu sách, báo như: Trưng bày, triển lãm sách, báo, thuyết trình sách, kể chuyện sách nhân dịp hè,...Ngoài ra còn tham gia các hoạt động do thư viện tỉnh phát động.

Thư viện huyện U Minh trong những năm qua đã có những bước phát triển và từng bước được chuẩn hóa; nhằm  góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa đọc, nâng cao dân trí. Tuy nhiên, sự phát triển đó vẫn còn chậm, còn nhiều hạn chế, bất cập, không tương xứng với điều kiện, lợi thế của một thư viện cấp huyện hiện nay.

Một số hình ảnh về thư viện huyện U Minh

:uminh1.jpg

uminh2.jpg 

uminh3.jpg 


THƯ VIỆN HUYỆN U MINH