Nội quy thư viện


Nội quy này quy định cho tất cả cán bộ, viên chức, nhân viên của Thư viện tỉnh Cà Mau và bạn đọc đến sử dụng thư viện.

I. ĐỐI VỚI BẠN ĐỌC:

     Điều 1: Tất cả cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong tỉnh đều có quyền đăng ký làm thẻ Thư viện và sử dụng sách, báo, tạp chí, tài liệu tại Thư viện.

     Điều 2: Bạn đọc đến Thư viện yêu cầu  để xe đúng nơi quy định. Xuất trình thẻ thư viện khi vào các phòng đọc sách, báo khi cán bộ thư viện yêu cầu, để túi xách vào tủ theo quy định. Bạn đọc tự bảo quản đồ dùng của mình, Thư viện không chịu trách nhiệm về việc mất tiền, điện thoại, laptop, các vật dụng cá nhân quý giá khác… của bạn đọc.

     Điều 3: Sử dụng tài liệu Thư viện bạn đọc phải có thẻ Thư viện, tuyệt đối không được sử dụng thẻ của người khác. Phải giữ gìn thẻ cẩn thận. Trường hợp mất thẻ phải báo ngay cho Thư viện.

     Điều 4: Độc giả đến Thư viện đọc hoặc mượn phải đảm bảo trật tự nơi công cộng, đi nhẹ, nói khẻ, không được di chuyển bàn ghế, sách báo ra nơi qui định. Không mang theo chất dễ cháy nổ, không tự ý tắt mở các công tắt điện và các thiết bị có điện. Giữ gìn vệ sinh chung, ăn mặc lịch sự, không hái hoa kiểng, hút thuốc lá, uống rượu say… trong thư viện.

     Điều 5: Sách, báo là tài sản chung cần giữ gìn cẩn thận. Bạn đọc không được cắt, xé báo, tạp chí, tài liệu Thư viện và nên kiểm tra tình trạng tài liệu trước khi mượn. Có ý thức bảo vệ tài sản công cộng, tuyệt đối không làm bẩn, rách nát hoặc đánh dấu, viết vẽ lên sách, báo. Nếu làm hư hỏng, mất mát bạn đọc phải bồi thường theo quy định của Thư viện.

     Điều 6: Bạn đọc cần thực hiện đầy đủ các nội quy trên, nếu vi phạm nội quy Thư viện sẽ bị cảnh cáo và thu hồi thẻ Thư viện hoặc xử lý theo quy định của pháp luật. Thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa đọc cộng đồng, trên tinh thần: đoàn kết, lịch sự và tôn trọng lẫn nhau cùng tiến bộ.

     Điều 7: Đăng ký cấp thẻ Thư viện tại phòng Hành chính - Tổng hợp Thư viện tỉnh Cà Mau. Bạn đọc có ý kiến đóng góp về các lĩnh vực liên quan xin gởi tại hòm thư góp ý trên website của Thư viện.

II. ĐỐI VỚI KHÁCH LIÊN HỆ CÔNG TÁC:

     Điều 1: Đề nghị xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị đang công tác, liên hệ với phòng Hành chính - Tổng hợp để được hướng dẫn.

     Điều 2: Nếu là cá nhân cần liên hệ làm việc thì phải có sự đồng ý của Ban Giám đốc Thư viện.

III.  ĐỐI VỚI CÁN BỘ VIÊN CHỨC THƯ VIỆN

     Điều 1: Làm việc đúng giờ quy định. Trang phục lịch sự và  đeo thẻ nhân viên Thư viện theo quy định. Thái độ phục vụ vui vẽ, Hòa  nhã, thân thiện, nhiệt tình và tôn trọng bạn đọc trong công tác phục vụ bạn đọc.

     Điều 2: Có nhiệm vụ giới thiệu sách, báo và hướng dẫn bạn đọc sử dụng hệ thống mục lục, thư mục, tra cứu các cơ sở dữ liệu trên máy, đáp ứng tốt nhu cầu bạn đọc. Kiểm tra thẻ bạn đọc, đồng thời phải kiểm tra tình trạng tài liệu trước khi nhập kho.

     Điều 3: Mở cửa phục vụ đúng thời gian quy định:

      - Từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.

        + Buổi sáng: từ 7 giờ đến 11 giờ

        + Buổi chiều: từ 13 giờ đến 17 giờ

      - Mỗi buổi dành 30 phút đầu giờ sắp xếp sách, báo và vệ sinh kho.

      Điều 4: Tất cả Cán bộ, viên chức và nhân viên Thư viện nghiêm chỉnh thực hiện mọi quy định, chế độ phục vụ bạn đọc. Có ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn và bảo quản tài sản của công. Bảo vệ bí mật quốc gia, không được tiết lộ tin tức tài liệu khi chưa được phép phổ biến, bảo vệ an toàn cơ quan, phòng chống cháy nổ.

     Điều 5: Thực hiện nghiêm Luật cán bộ, công chức, Quyết định số 129/2007/QĐ - TTg ngày 2-8-2007 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành Quy chế văn hóa công sở tại các cơ quan Hành chính Nhà nước và Quyết định số 03/2007/QĐ-BNV ngày 26-02-2007 của Bộ Nội Vụ về việc ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong bộ máy chính quyền địa phương.


THƯ VIỆN TỈNH CÀ MAU