Vì sao di dời biểu tượng con tàu ở Mũi Cà Mau?

• 05/11/2019
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

Vì sao di dời biểu tượng con tàu ở Mũi Cà Mau_1.jpeg

Biểu tượng con tàu nằm trong Khu du lịch Mũi Cà Mau.

Theo UBND tỉnh Cà Mau và các ngành chức năng, di dời biểu tượng con tàu do xây dựng đã lâu, thường xuyên bị ngập khi triều cường dâng cao; vì cốt nền thấp. Vị trí hiện tại của biểu tượng con tàu không còn phù hợp; vị trí mới phù hợp hơn do việc xây dựng bờ kè chống sạt lở hiện nay đã ra xa, nằm ở phần đất tiếp giáp với biển và cuối cùng của cực Nam Tổ quốc.

Vì sao di dời biểu tượng con tàu ở Mũi Cà Mau_2.jpeg

Mũi Cà Mau nhìn từ trên cao. Ảnh: Q. Ngữ.

Hiện tại, Công viên văn hóa du lịch Mũi Cà Mau đã và đang triển khai một số công trình như biểu tượng Cột cờ Hà Nội, đền thờ Lạc Long Quân, mốc điểm cuối đường Hồ Chí Minh, tượng Mẹ... Các công trình này có cốt nền cao hơn vị trí biểu tượng con tàu hiện hữu.

Vì sao di dời biểu tượng con tàu ở Mũi Cà Mau_3.jpeg

Phần đất liền trong kè chống sạt lở ở Mũi Cà Mau. Ảnh: Q. Ngữ.

Mũi Cà Mau là phần chót mũi, thuộc ấp Đất Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Chót mũi có hình dáng kỳ lạ và đang tiến ra biển Tây (Vịnh Thái Lan) với tốc độ từ 50 đến 80m mỗi năm.

Đây được coi là điểm cực Nam trên đất liền của Tổ quốc Việt Nam. Trên cột mốc quốc gia có ngôi sao 5 cánh ghi số hiệu GPS 0001. Trên biểu tượng Mũi Cà Mau có ghi tọa độ 8037'30" độ vĩ Bắc - 104043' độ kinh Đông.

Trong tâm thức của người Việt Nam, từ lâu Mũi Cà Mau là một điểm xác nhận chủ quyền đất nước. Mũi Cà Mau là nơi duy nhất trên đất liền có thể ngắm được mặt trời mọc lên từ mặt biển Đông vào buổi sáng và lặn xuống mặt biển Tây vào buổi chiều.

Vì sao di dời biểu tượng con tàu ở Mũi Cà Mau_4.jpeg

Mỗi năm Mũi Cà Mau được bồi đắp vươn ra biển. Ảnh: Q. Ngữ.

Mũi Cà Mau nằm trong khu vực Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, với hơn 42.000 ha đất liền và bãi cạn. Ở đây có rừng đước Năm Căn, có bãi Khai Long hùng vĩ.

Quanh khu vực Mũi Cà Mau có một hệ động thực vật tự nhiên rất đặc trưng và phong phú. Động vật có cá, tôm, cua, sò, vọp, ốc len... Thực vật có mắm, đước, vẹt, cóc, bần... Mắm là loài cây tiên phong đi lấn biển. Đước là loài cây theo sau giữ đất để bồi đắp cho Mũi Cà Mau luôn vươn dài ra biển.

Bình Phú

Nguồn https://giaoducthoidai.vn

Mới nhất

Mang sách về trường học

​Từ chưa đến 1 cuốn/người/năm vào năm 2016, tỷ lệ đọc sách của Việt Nam đã có sự tăng nhẹ với 1,4 cuốn/người/năm (2019). Mặc dù tỷ lệ này chưa cao nhưng đã ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn thể và cá nhân; đặc biệt là nỗ lực của các đơn vị xuất bản trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện để văn hóa đọc phát triển. Một trong những hoạt động đã và đang được các đơn vị xuất bản trong nước duy trì hiện nay chính là mang sách về trường học, truyền cảm hứng đọc sách đến các em học sinh lẫn thầy cô giáo.

Lan tỏa mô hình thư viện sách về bản làng

Là huyện miền núi khó khăn bậc nhất Nghệ An, nhưng huyện Tương Dương lại xây dựng được phong trào đọc sách rộng khắp, đến từng xã biên giới, vùng lòng hồ thủy điện…

Tạo liên kết văn hóa đọc trong cộng đồng

​Tại hội nghị tổng kết Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động  học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ" do Bộ VHTTDL tổ chức ngày 21/10, tại Hà Nội, nhiều vấn đề về văn hóa đọc trong cộng đồng đã được nêu ra.

Xem nhiều nhất

Thư viện Quốc gia Việt Nam tham dự phiên họp thường niên của Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ

​Phiên họp thường niên của Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ (RFN-AISBL) vừa diễn ra tại Ottawa, thủ đô Canada với sự tham gia của hơn 20 đại biểu đại diện 13 thư viện và cơ quan lưu trữ các nước thuộc khối Pháp ngữ.

Ngày hội đọc sách ở Việt Nam nhìn từ thực tiễn cuộc sống
   Từ hàng ngàn năm nay, đọc sách luôn là một nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống xã hội loài người, trong tiến trình văn minh nhân loại. Bởi lẽ sách cho ta tri thức, hiểu biết và kiến thức tổng hợp về mọi phương diện của đời sống xã hội, giúp cho con người có thêm kinh nghiệm sản xuất, kinh nghiệm sống, lao đông, học tập và cả trau dồi tư tưởng, tình cảm, thẩm mỹ, tư duy. Tóm lại sách báo góp phần giúp cho "Con người sống người hơn" (Karl Marc) trong một xã hội luôn phức tạp và đầy biến động.

Tướng Nguyễn Văn Hưởng mở thư viện tư nhân tại Hà Nội

Ngày 14.10, thư viện tư nhân Nguyễn Văn Hưởng chính thức ra mắt và đi vào hoạt động ở Hà Nội.