Xã nghèo biên giới biển về đích nông thôn mới

  • 18/11/2020
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

Xã nghèo biên giới biển về đích nông thôn mới_1.jpg

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Khánh Tiến giúp dân xây dựng nhà. Ảnh: Lê Khoa

   Đoàn kết vượt khó

   Ông Nguyễn Thanh Vũ, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Tiến cho biết: Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự ủng hộ nhiệt tình của người dân đã tạo điều kiện cho xã Khánh Tiến hoàn thành tiêu chí xã NTM. Từ địa phương khó khăn về giao thông thì hiện nay, xã đã có 4,2km đường nông thôn được nhựa hóa, 57km đường trục ấp, liên ấp được bê tông hóa, đạt 100% theo tiêu chuẩn NTM. Ngoài ra, đường xóm nhánh đã được cứng hóa 12,5km, đạt 62%, các tuyến còn lại cũng đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa.

   Hệ thống lưới điện được đầu tư với tổng chiều dài gần 114km, kinh phí khoảng 100 tỷ đồng, đảm bảo phục vụ trên 98% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên và an toàn. 3 trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng điều kiện dạy và học của con em vùng đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã được xây dựng với quy mô  5.000m2, trở thành địa điểm tập hợp và duy trì tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao như: Cầu lông, đá cầu, cờ tướng, giao lưu đờn ca tài tử... đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần của người dân.

   Thượng tá Tô Thanh Ngoan, Chính trị viên Đồn Biên phòng Khánh Tiến cho biết, đứng chân trên địa bàn, vì vậy, Đồn Biên phòng Khánh Tiến đã phối hợp chặt chẽ với địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện phong trào "Chung sức xây dựng nông thôn mới", "Chung tay giúp đỡ người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau"; thường xuyên nắm tình hình, quản lý đối tượng, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn; triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới", xây dựng 26 Tổ tự quản an ninh trật tự/78 thành viên, 1 Tổ tàu thuyền an toàn/10 tàu đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả, góp phần giúp địa phương đạt tiêu chí về bảo đảm an ninh trật tự.

   Đơn vị cũng thường xuyên tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn nắm chắc nội dung về Luật Đất đai năm 2013, luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2015, Luật Biên giới quốc gia năm 2015, Luật Biển Việt Nam năm 2012 và Nghị định 71/2005/NĐ-CP ngày 3-9-2015 của Chính phủ. Đồng thời tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương thành lập và duy trì hiệu quả mô hình "Ấp tự quản an ninh trật tự" tại ấp 11 và "Ấp không có tội phạm và tệ nạn xã hội" tại ấp 12, xã Khánh Tiến. Qua đó, đã nâng cao ý thức cảnh giác và khích lệ tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn. 

   Nâng cao chất lượng các tiêu chí

   Để thực hiện tốt chính sách giảm nghèo bền vững, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể của xã và các ấp tăng cường hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo về mọi mặt. Trong đó, ưu tiên chọn các mô hình phù hợp với điều kiện của từng hộ, phân công đảng viên giúp hộ nghèo, quan tâm tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách để đầu tư phát triển các mô hình hiệu quả như: Chăn nuôi gia súc, gia cầm, mua bán nhỏ, trồng màu... Đến nay, xã còn 107 hộ nghèo, chiếm 3,65% và 136 hộ cận nghèo, chiếm 4,63%, giảm 327 hộ so với năm 2016 (15,31%), tương đương giảm 11,66%.

   Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã Khánh Tiến đã đạt 18/19 tiêu chí (không thực hiện tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại) và đã được UBND tỉnh Cà Mau công nhận đạt NTM vào cuối tháng 9 vừa qua.

   Là xã thuần nông, sản xuất của người dân phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết, thiên nhiên nên việc canh tác gặp nhiều trở ngại, đặc biệt là những hộ đồng bào Khmer nghèo thiếu tư liệu sản xuất. Cùng với địa phương từng thực hiện chương trình NTM, Đồn Biên phòng Khánh Tiến làm chủ dự án, bảo lãnh cho 20 hộ nghèo trong xã vay 100 triệu đồng để phát triển sản xuất.

   Nhờ thường xuyên động viên, chỉ dẫn nông dân cách trồng trọt, chăn nuôi nên phần lớn hộ được vay vốn sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả, cải thiện được cuộc sống. "Phát huy kết quả ấy, đơn vị tiếp tục bảo lãnh cho 13 hộ nghèo trong xã vay tổng số tiền 100 triệu đồng để mua sắm ngư lưới cụ, cây trồng, vật nuôi... để phát triển kinh tế gia đình. Hằng năm, chúng tôi còn phối hợp với y, bác sĩ ở Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau tổ chức nhiều đợt thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con trong xã" – Thượng tá Tô Thanh Ngoan nhấn mạnh.

Lê Khoa

Nguồn http://www.bienphong.com.vn

Mới nhất

Mang sách về trường học

   ​Từ chưa đến 1 cuốn/người/năm vào năm 2016, tỷ lệ đọc sách của Việt Nam đã có sự tăng nhẹ với 1,4 cuốn/người/năm (2019). Mặc dù tỷ lệ này chưa cao nhưng đã ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn thể và cá nhân; đặc biệt là nỗ lực của các đơn vị xuất bản trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện để văn hóa đọc phát triển. Một trong những hoạt động đã và đang được các đơn vị xuất bản trong nước duy trì hiện nay chính là mang sách về trường học, truyền cảm hứng đọc sách đến các em học sinh lẫn thầy cô giáo.  

Lan tỏa mô hình thư viện sách về bản làng

   Là huyện miền núi khó khăn bậc nhất Nghệ An, nhưng huyện Tương Dương lại xây dựng được phong trào đọc sách rộng khắp, đến từng xã biên giới, vùng lòng hồ thủy điện…

Cà phê Thư viện - mô hình xây dựng văn hóa đọc ở Cái Răng - TP. Cần Thơ

   ​Hơn 2 năm qua, quán cà phê "Thư viện" tọa lạc tại đường Trần Hưng Đạo phường Lê Bình, Cái Răng đã trở thành địa chỉ quen thuộc của những người yêu đọc sách ở thành phố Cần Thơ.

Xem nhiều nhất

Thư viện Quốc gia Việt Nam tham dự phiên họp thường niên của Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ

   ​Phiên họp thường niên của Đại hội đồng Mạng lưới số Pháp ngữ (RFN-AISBL) vừa diễn ra tại Ottawa, thủ đô Canada với sự tham gia của hơn 20 đại biểu đại diện 13 thư viện và cơ quan lưu trữ các nước thuộc khối Pháp ngữ.

Ngày hội đọc sách ở Việt Nam nhìn từ thực tiễn cuộc sống
   Từ hàng ngàn năm nay, đọc sách luôn là một nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống xã hội loài người, trong tiến trình văn minh nhân loại. Bởi lẽ sách cho ta tri thức, hiểu biết và kiến thức tổng hợp về mọi phương diện của đời sống xã hội, giúp cho con người có thêm kinh nghiệm sản xuất, kinh nghiệm sống, lao đông, học tập và cả trau dồi tư tưởng, tình cảm, thẩm mỹ, tư duy. Tóm lại sách báo góp phần giúp cho "Con người sống người hơn" (Karl Marc) trong một xã hội luôn phức tạp và đầy biến động.


Tướng Nguyễn Văn Hưởng mở thư viện tư nhân tại Hà Nội

   Ngày 14.10, thư viện tư nhân Nguyễn Văn Hưởng chính thức ra mắt và đi vào hoạt động ở Hà Nội.